Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Một Số Quốc Gia Châu Âu Tạm Ngưng Cấp/ Gia Hạn Visa Vàng Cho Công Dân Nga

Nhận tin tức mới
Một Số Quốc Gia Châu Âu Tạm Ngưng Cấp/ Gia Hạn Visa Vàng Cho Công Dân Nga
04/03/2022

Trong tình hình chiến sự đang diễn ra tại Ukraine, một số quốc gia Châu Âu đã thông báo tạm thời đình chỉ việc cấp các thị thực định cư mới của chương trình Visa Vàng (Golden Visa) bao gồm cả việc gia hạn thị thực cho các công dân Nga. Đây là động thái phản ứng nghiêm khắc với việc Nga đưa quân tiến vào Ukraine vào cuối tháng 02/2022 vừa qua. 

Hy Lạp

Bộ Di trú và Tị nạn Hy Lạp đã có thông báo trên website của cơ quan này về việc họ sẽ tạm đình chỉ việc chấp thuận các đơn xin mới hoặc gia hạn thị thực vàng của công dân Nga. Bộ trưởng Bộ Di trú và Tị nạn Hy Lạp – Notis Mitarachi – cho biết việc cấp mới/ gia hạn giấy phép cư trú thông qua đầu tư chương trình Visa Vàng sẽ được xem xét cẩn thận. Đặc biệt đối với các hồ sơ của công dân Nga đã nộp sẽ bị tạm ngưng thụ lý cho đến khi có thông báo mới. 

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền Hy Lạp sẽ không chấp nhận các hồ sơ xin cấp mới giấy phép cư trú thông qua đầu tư từ các đương đơn là công dân Nga. Chính phủ Hy Lạp sẽ tiếp tục chờ đợi các quyết định trừng phạt liên quan đến từ EU.

Bồ Đào Nha

Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha (SEF) cũng đã quyết định đình chị việc thụ lý các đơn xin thị thực vàng của công dân Liên bang Nga. Ngoài ra, nước này còn áp dụng lệnh trừng phạt phong tỏa tài sản của các cá nhân có tên trong danh sách đen từ Nga và Belarus, bất kể tình trạng cư trú của họ tại Bồ Đào Nha. 

Các chuyên gia di trú cho rằng động thái này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các ứng viên người Nga tiềm năng và những người hiện đang trong quá trình nộp đơn xin thị thực vàng Bồ Đào Nha.

Các hồ sơ xin thị thực vàng của công dân Nga đã được chấp thuận sẽ không bị ảnh hưởng.

Cơ quan Di trú và Biên giới Bồ Đào Nha ngưng nhận các hồ sơ xin thị thực vàng của công dân Nga

Các động thái trừng phạt liên tiếp của Bồ Đào Nha và Hy Lạp xuất phát từ một tuyên bố chung của Mỹ, Anh, EU và Canada nhằm “hạn chế việc những người Nga giàu có có quan hệ với chính phủ Nga thông qua việc đầu tư thị thực vàng, trở thành công dân của các quốc gia nêu trên và có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của họ”. 

Trong 10 năm vừa qua, các hồ sơ của công dân Nga chiếm 4,2% tổng vốn đầu tư vào chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha, tương đương 0.25 tỷ EUR, với 431 đương đơn đã nhận được thị thực vàng.

Malta

Tiếp sau thông báo của Bồ Đào Nha và Hy Lạp, chương trình đầu tư nhập tịch Malta cũng đã áp dụng chính sách ngưng nhận các hồ sơ xin cấp mới thị thực vàng/ gia hạn của các đương đơn là công dân Nga.

Dự kiến một loạt các quốc gia có chương trình thị thực vàng/ hoặc chương trình đầu tư nhận quyền công dân như Tây Ban Nha, Italy, Mỹ sẽ sớm đưa ra các thông báo tương tự như Bồ Đào Nha và Hy Lạp trong thời gian tới.

Kornova sẽ cập nhật cho quý anh chị khi có thông tin mới.

(Cre: IMI Daily)

Để được tư vấn chi tiết miễn phí và bảo mật thông tin các chương trình Thị thực Vàng (Golden Visa) Châu Âu,

vui lòng liên hệ Kornova: 

Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY

 

Xem thêm