Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tương Lai Của Các Chương Trình Đầu Tư Định Cư Châu Âu

Nhận tin tức mới
Tương Lai Của Các Chương Trình Đầu Tư Định Cư Châu Âu
25/04/2023

Các chương trình đầu tư định cư (RCBI) Châu Âu (EU) hiện là một trong những lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư toàn cầu muốn đảm bảo khả năng tiếp cận với các thị trường kinh tế lớn, khả năng di chuyển tự do cũng như đảm bảo tài sản. Tuy nhiên, một làn sóng mới về việc Chính phủ các quốc gia EU dự tính kết thúc các chương trình RCBI đã thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Tương lai của các chương trình RCBI ở EU sẽ ra sao?

Trong ba năm qua, và đặc biệt là kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các chương trình đầu tư nhập tịch đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư toàn cầu. Do khả năng di chuyển bị hạn chế nhiều trong thời kỳ đại dịch, nhiều nhà đầu tư và cá nhân giàu có đã tìm kiếm quyền cư trú và quyền công dân ở các quốc gia khác bằng cách đầu tư để đảm bảo khả năng tiếp cận với các thị trường kinh tế lớn nhất thế giới không bị gián đoạn. Điều này đã dẫn đến sự bùng nổ trong ngành RCBI toàn cầu, với các chương trình mọc lên ở hầu hết mọi nơi từ Châu Á đến Thái Bình Dương và Trung Đông, mang đến cho các nhà đầu tư toàn cầu những điều khoản và điều kiện thuận lợi nhằm thu hút các khoản đầu tư. Dù vậy, các chương trình thị thực vàng của châu Âu dường như vẫn là lựa chọn phổ biến nhất đối với nhiều nhà đầu tư. Thông qua đó, các nhà đầu tư được tiếp cận với một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, tự do đi lại trên khắp lục địa, chất lượng cuộc sống và dịch vụ công cao. Thời gian gần đây các chương trình Thị thực Vàng EU đang đối mặt với khả năng chấm dứt do các chính sách mới từ Chính phủ, tuy nhiên không vì thế mà số lượng nhà đầu tư giảm bớt, trái lại điều này chỉ làm tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư khi họ tìm cách tận dụng các chương trình này trước khi chúng có khả năng chấm dứt.

Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha

Thị thực Vàng Bồ Đào Nha là một trong những chương trình phổ biến nhất ở Châu Âu, và đã trở thành viên ngọc quý của ngành kể từ khi ra mắt vào năm 2013. Kể từ đó, chương trình đã cấp giấy phép cư trú 11.758 nhà đầu tư, và 19.171 thành viên gia đình thông qua một trong nhiều lộ trình bao gồm đầu tư bất động sản hoặc quyên góp cho các dự án văn hóa, với mức đầu tư tối thiểu là 500.000 EUR  – tuy nhiên số tiền này là 250.000 EUR trong phần lớn lịch sử của chương trình.  Chương trình cũng đã thu hút 6,85 tỷ EUR đầu tư vào đất nước kể từ khi ra mắt.

Vào năm 2022, chương trình đã trở nên phổ biến hơn khi thu hút được 654 triệu EUR vốn đầu tư từ 1.281 nhà đầu tư, cao hơn đáng kể so với 460 triệu EUR mà chương trình đã thu hút được vào năm 2021 – một minh chứng cho sự phổ biến bền vững và ngày càng tăng của chương trình. Tuy nhiên, chính phủ Bồ Đào Nha gần đây đã đề xuất chấm dứt chương trình với lý do giá bất động sản tăng cao và đề xuất của họ sẽ sớm được trình lên Quốc hội để có thể chấp thuận thay đổi các điều khoản của chương trình hoặc chấm dứt hoàn toàn – một động thái được cho là sẽ thúc đẩy mức độ phổ biến của chương trình trong thời gian ngắn – tuy nhiên chúng ta vẫn còn phải xem điều gì sẽ xảy ra vào năm 2023.

Thị thực Vàng Bồ Đào Nha là một trong những chương trình phổ biến nhất ở Châu Âu

Chương trình Thị thực Vàng Tây Ban Nha

Nước láng giềng châu Âu duy nhất của Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, cũng có một trong những chương trình Thị thực Vàng phổ biến nhất lục địa. Đối với khoản đầu tư bất động sản trị giá 500.000 EUR, người nộp đơn có thể có được quyền cư trú tại Tây Ban Nha với con đường trở thành công dân trong vòng 10 năm. Chương trình này cũng đã trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư sau khi được ra mắt vào năm 2013 tương tự như chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Đến cuối năm 2021, đã có 7.425 người được cấp Thị thực vàng Tây Ban Nha, mang lại hơn 3 tỷ EUR đầu tư cho xứ sở bò tót trong một thập kỷ. Vào năm 2022, số lượng giấy phép được cấp dựa trên đầu tư bất động sản với các nhà đầu tư đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 136, giảm mạnh so với 497 thị thực vàng bất động sản được cấp một năm trước đó.

Tuy nhiên, với chương trình thị thực vàng của Bồ Đào Nha gần đó dự kiến sẽ kết thúc hoặc ít nhất là sẽ được cải cách và hạn chế đáng kể, thị thực vàng của Tây Ban Nha có thể chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư toàn cầu trong thời gian tới. Hiện tại một đảng thiểu số của Tây Ban Nha hiện đang xúc tiến đề xuất chấm dứt chương trình Thị thực Vàng, tuy nhiên, do số ghế hạn chế của đảng này trong quốc hội, dự kiến đề xuất này sẽ không được thông qua.

Thị thực Vàng Tây Ban Nha dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới

Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp

Vào năm 2014, sau suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ đã đeo bám đất nước trong vài năm, Hy Lạp bắt đầu hành trình phục hồi và chương trình Thị thực Vàng được giới thiệu như một phần trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế của Chính phủ nước này. Sau thời gian ra mắt và hoạt động, chương trình đã đạt được thành công lớn. Với ngưỡng đầu tư 250.000 EUR, tương đối thấp theo tiêu chuẩn châu Âu, các nhà đầu tư có thể có được quyền cư trú dài hạn và một lộ trình trở thành công dân Hy Lạp. Chương trình này đã rất phổ biến với 2.767 thị thực vàng đã được cấp cho các nhà đầu tư chỉ riêng trong năm 2022 – là con số thị thực được cấp cao nhất của một chương trình RCBI ở châu Âu. Tuy nhiên, trong nỗ lực kiềm chế giá bất động sản cao hơn, chính phủ gần đây đã tăng ngưỡng đầu tư lên 500.000 EUR vào các khu vực du lịch và hấp dẫn của đất nước. Ở các khu vực nông thôn và ít dân cư hơn, số tiền này vẫn ở mức 250.000 EUR, khiến chương trình này trở thành một trong những chương trình rẻ nhất vẫn còn hoạt động ở châu Âu và nó sẽ tiếp tục rất phổ biến trong tương lai gần.

Thị thực Vàng Hy Lạp hiện là một trong những chương trình đầu tư nhận quyền thường trú rẻ nhất ở Châu Âu còn hoạt động

Chương trình đầu tư nhập cư Malta

Malta, quốc đảo Địa Trung Hải cũng là thành viên EU, có một chương trình thị thực phổ biến mang lại cho các nhà đầu tư quyền công dân và quyền tiếp cận EU đối với khoản đầu tư hoặc đóng góp ít nhất 600.000 EUR cho nền kinh tế của quốc gia. Kể từ năm 2014, chương trình đã thu hút khoảng 600 triệu EUR đầu tư nước ngoài – một khoản tiền khá lớn đối với hòn đảo có tổng GDP chỉ hơn 17 tỷ euro.

Với việc Ireland đã ngừng chương trình Thị thực vàng và Bồ Đào Nha sẽ có khả năng sớm làm theo, chương trình đầu tư nhập cư Malta đang nhanh chóng trở thành một trong những con đường khả thi và dễ dàng nhất để trở thành cư dân EU. Tuy nhiên chương trình này không tránh khỏi một số thách thức khi ủy ban EU bày tỏ sự lo ngại vì các yêu cầu cư trú quá dễ dàng, do đó tương lai của chương trình vẫn chưa chắc chắn, có thể sẽ là tăng thêm sự quan tâm, số lượng hồ sơ và doanh thu trong ngắn hạn và trung hạn.

Chương trình visa Ý

Visa của Ý chưa phải là một lựa chọn phổ biến như visa vàng của Bồ Đào Nha và Hy Lạp vì thiếu lựa chọn đầu tư bất động sản, thường là con đường phổ biến nhất cho các nhà đầu tư visa vàng. Thay vào đó, khoản đầu tư tối thiểu 250.000 EUR vào một công ty khởi nghiệp sáng tạo là lựa chọn hợp lý nhất. Các lựa chọn khác bao gồm quyên góp từ thiện 1 triệu EUR hoặc đầu tư 500.000 EUR vào một công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, đã có báo cáo về khả năng Ý đưa ra lựa chọn bất động sản trước quốc hội vào năm 2023, nhưng vẫn chưa được xác nhận. Ngay cả khi không có lựa chọn về bất động sản, chương trình visa của Ý được coi là một xu hướng mới trong ngành Đầu tư định cư của Châu Âu. Chúng ta  có thể sớm chứng kiến sự quan tâm và phổ biến ngày càng tăng đối với chương trình này.

(Cre: Uglobal)

Tập đoàn Kornova với gần 35 năm kinh nghiệm tư vấn định cư trên toàn cầu và 16 năm kinh nghiệm tiên phong dẫn đầu tại thị trường Việt Nam, sẽ là người đồng hành để mang đến những giải pháp đầu tư di trú và hoạch định tài chính tốt nhất cho các nhà đầu tư Việt Nam; giúp hiện thực ước mơ an cư nước ngoài cho các gia đình. Liên hệ với Kornova ngay hôm nay để được tư vấn các chương trình định cư Mỹ/ Canada/ Châu Âu phù hợp và khả thi nhất cho cả gia đình.

Liên hệ: Tel: (028)38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY để đặt lịch hẹn tư vấn cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm