Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Thay Đổi Của Chương Trình Thị Thực Vàng Bồ Đào Nha Sẽ Có Hiệu Lực Từ Tháng 10/2023

Nhận tin tức mới
Những Thay Đổi Của Chương Trình Thị Thực Vàng Bồ Đào Nha Sẽ Có Hiệu Lực Từ Tháng 10/2023
01/10/2023

Quốc hội Bồ Đào Nha đã bỏ phiếu áp đảo để thông qua dự thảo luật về nhà ở tại Bồ Đào Nha, trong đó có các thay đổi liên quan đến chương trình Thị thực Vàng của nước này.

Luật mới về nhà ở tại Bồ Đào Nha đã chính thức có hiệu lực kể từ đầu tháng 10 năm 2023 với kết quả đa số phiếu thuận tại Quốc hội và không có sự thay đổi nào so với dự luật. Đây là quyết định cuối cùng của Chính phủ nước này bất chấp việc Tổng thống phủ quyết dự luật vào một tháng trước. Dự luật Nhà ở được Quốc hội Bồ Đào Nha đưa ra nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ của người dân. Các biện pháp trong dự luật Nhà ở bao gồm:

  • Áp mức trần phần trăm đối với tiền thuê nhà.
  • Bắt buộc cho thuê tài sản tư nhân bỏ trống.
  • Chấm dứt tùy chọn đầu tư bất động sản của thị thực vàng Bồ Đào Nha.
 Chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha chính thức có hiệu lực từ tháng 10/2023

Kể từ năm 2012, con đường đầu tư bất động sản đã cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có được quyền cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách mua bất động sản trị giá 250.000 EUR trở lên. Các nhà đầu tư lựa chọn con đường đầu tư bất động sản hiện không còn nhiều thời gian để nộp hồ sơ trước khi chương trình chính thức thay đổi từ tháng 10.

Các tùy chọn đầu tư khác vào chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha với ngưỡng đầu tư từ 250.000 EUR đến 500.000 EUR vào các dự án văn hóa, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc đầu tư tạo việc làm, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực vàng. Tuy nhiên, do bất động sản là con đường cấp thị thực vàng phổ biến nhất nên chương trình có thể không còn hấp dẫn đầu tư trong ngắn hạn.

Các chuyên gia di trú nhận định việc chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha thay đổi sẽ có một số tác động đến thị trường, do con đường đầu tư vào bất động sản là xu hướng và là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên thời gian hạn chế vì dịch bệnh đã chứng kiến một số nhà đầu tư lựa chọn các con đường khác hấp dẫn như quỹ đầu tư mạo hiểm.

Sự thay đổi của chương trình không những yêu cầu sự thích nghi của các nhà đầu tư mà còn sự thay đổi từ phía Chính phủ với các chính sách ưu đãi, sự đầu tư vào các dự án mới và phức tạp hơn ở các lĩnh vực khác nhau cần vốn đầu tư nước ngoài như môi trường, công nghệ, văn hóa và giáo dục.

(Cre: Uglobal)