Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Sách Thuế Tại Các Nước Có Chương Trình Visa Vàng Ra Sao?

Nhận tin tức mới
Chính Sách Thuế Tại Các Nước Có Chương Trình Visa Vàng Ra Sao?
04/10/2023

Bên cạnh các yếu tố về khả năng di chuyển, khả năng tiếp cận các phúc lợi xã hội và lộ trình trở thành công dân, chính sách thuế cũng là yếu tố quan trọng mà những nhà đầu tư quyết định lựa chọn chương trình Visa Vàng. Vì thế, nhiều quốc gia đã đưa ra các chính sách ưu đãi thuế để thu hút các nhà đầu tư. Dưới đây là các chính sách thuế tại bốn quốc gia phổ biến cho các nhà đầu tư quyền cư trú/ quốc tịch.

Bồ Đào Nha

Visa Vàng Bồ Đào Nha vẫn là một trong những chương trình lấy quyền cư trú phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù các thay đổi về hình thức đầu tư của chương trình đã bắt đầu áp dụng từ tháng 10/2023, nhưng các chính sách thuế ưu đãi của Bồ Đào Nha vẫn còn hiệu lực.

 • Những người có visa cư trú không phải nộp thuế thu nhập ở Bồ Đào Nha nếu họ sống ở đó dưới nửa năm. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư thường trú tại nước này, họ phải đăng ký cư dân và khai báo mình là đối tượng cư trú thuế ở Bồ Đào Nha.
 • Đối với chế độ Người không thường trú (NHR), cư dân nước ngoài được miễn nhiều khoản miễn thuế trong 10 năm đầu tiên họ cư trú tại nước này và áp dụng mức thuế suất cố định 20% đối với thu nhập được tạo ra trong nước. Mức lãi suất cố định có thể được ấn định cho người nghỉ hưu ở mức 10%, tùy thuộc vào thu nhập của họ.
 • Bất cứ thay đổi nào đối với chế độ thuế sẽ không có hiệu lực hồi tố, có nghĩa là các nhà đầu tư visa vàng nước ngoài đã đăng ký chế độ thuế ưu đãi sẽ không phải lo lắng về việc mất mức thuế ưu đãi trước đó.
Bồ Đào Nha là chương trình Thị thực Vàng phổ biến nhất với ưu đãi thuế cho nhà đầu tư

Thổ Nhĩ Kỳ

Chương trình đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp con đường cư trú tại quốc gia sở hữu vị trí địa lý chiến lược với mức đầu tư thấp, và lợi ích lớn nhất là việc tiếp cận thị thực E-2 như một con đường tắt để vào Mỹ.

 • Việc nộp đơn đăng ký quốc tịch ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đầu tư đòi hỏi phải có mã số thuế, nhưng điều đó không tự động khiến người nộp đơn trở thành đối tượng cư trú thuế của Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi họ thường trú tại nước này trong hơn nửa năm.
 • Khi là công dân, nhà đầu tư phải nộp thuế đối với thu nhập kiếm được ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước ngoài; người không cư trú chỉ phải trả thuế đối với thu nhập được tạo ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Trước đây, thuế suất được áp dụng lũy tiến, bắt đầu từ 15% và đạt 40% tùy theo tổng thu nhập. Khung cao nhất dành cho thu nhập vượt quá mức tương đương 880.000 Lira Thổ Nhĩ Kỳ ($31.518) mỗi năm.
 • Tiền gửi ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh thuế ở mức 10% đến 18%, trong khi người nước ngoài có thể được khấu trừ thuế lên tới 15% đối với cổ tức và 20% đối với tiền bản quyền.
 • Bất động sản bị đánh thuế ở mức 4% khi mua, trong khi thuế VAT lên tới 18% được đánh vào những giao dịch mua bán của người nước ngoài từ các nhà phát triển địa phương được cấp phép không phải trả VAT.
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ

 Hy Lạp

Hy Lạp cung cấp một trong những chương trình Visa vàng phổ biến nhất ở châu Âu, và là con đường dễ dàng và giá thành hợp lý nhất để nhanh chóng trở thành cư dân EU.

 • Hy Lạp cung cấp các khoản giảm thuế đáng kể cho người nước ngoài không thường trú (là những nhà đầu tư Visa Vàng nhưng sống và đang nộp thuế tại quốc gia khác.)
 • Những người nước ngoài không thường trú/ có thể không phải trả thuế ở Hy Lạp trừ khi họ mang thu nhập hoặc doanh thu của mình vào nước này.
 • Việc bán bất động sản ở Hy Lạp phải chịu thuế 15% đối với lợi nhuận thu được từ việc bán – đó là sự khác biệt giữa giá mua và giá bán. Nếu không thu được lợi nhuận, nghĩa là tài sản được bán ở mức giá bằng hoặc thấp hơn giá mua thì sẽ không bị đánh thuế.
Hy Lạp ưu đãi thuế đáng kể cho các nhà đầu tư Thị thực Vàng

Khu vực Caribbean

Một số quốc đảo nhỏ ở khu vực Caribbean, bao gồm St. Kitts và Nevis, Antigua và Barbuda, Dominica, Grenada và St. Lucia, cung cấp quyền công dân cạnh tranh thông qua các chương trình đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền miễn visa của các quốc gia này đến các điểm đến khác nhau trên thế giới bao gồm Vương quốc Anh (Anh), EU, Singapore, Hồng Kông, và các quốc gia khác.

 • Các quốc gia thuộc khu vực này được xem là thiên đường thuế cho các nhà đầu tư quyền cư trú do không có bất kỳ loại thuế nào đánh vào người mang hộ chiếu không cư trú ở Caribbean.
Khách hàng Kornova nhận hộ chiếu Grenada cho cả gia đình

(Cre: Uglobal)