Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Bồ Đào Nha Xác Nhận Chấm Dứt Chương Trình Thị Thực Vàng Trong Dự Thảo Luật Mới

Nhận tin tức mới
Bồ Đào Nha Xác Nhận Chấm Dứt Chương Trình Thị Thực Vàng Trong Dự Thảo Luật Mới
10/04/2023

Chính phủ Bồ Đào Nha đã xác nhận ý định chấm dứt chương trình Thị thực Vàng trong dự thảo cuối cùng của dự luật nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại nước này. Như vậy, sau 11 năm hoạt động, chương trình Thị thực Vàng phổ biến nhất Châu Âu sẽ sớm ngưng hoạt động.

Trước đó, Chính phủ Bồ Đào Nha từng công bố về việc chấm dứt chương trình Thị thực Vàng vào ngày 16 tháng 02 năm 2023. Từ đó bắt đầu một cuộc thảo luận công khai kéo dài một tháng về các điều khoản và ý nghĩa của dự luật chấm dứt chương trình. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2012, chương trình đã mang đến 11.758 giấy phép thường trú cho các nhà đầu tư và người phụ thuộc, với 89% khoản đầu tư lựa chọn vào hình thức bất động sản. Chỉ có 22 giấy phép được cấp thông qua hình thức tạo việc làm. Vì thế để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở tại Bồ Đào Nha, chính phủ nước này đã đề xuất tất cả các đơn xin thị thực vàng được thực hiện sau ngày 16 tháng 2 năm 2023 sẽ không được xem xét.

Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa cho biết thêm: “Liên quan đến các thị thực đã được cấp và việc gia hạn thị thực, những gì chúng tôi đã quyết định, để đảm bảo an toàn cho tất cả những người nắm giữ chúng, đó là giấy phép cư trú của họ, tại thời điểm gia hạn và nếu họ đáp ứng các tiêu chí hiện đang được dự kiến ​​để gia hạn, sẽ được chuyển đổi thành giấy phép cư trú bình thường, giống như bất kỳ người nước ngoài nào khác cư trú tại đất nước chúng tôi,” ông nói.

Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa phát biểu về kế hoạch chấm dứt chương trình Thị thực Vàng

Chính phủ Bồ Đào Nha thi hành luật hồi tố

Một trong những điều khoản gây tranh cãi hơn của dự luật là ý định của chính phủ nhằm chấm dứt tình trạng người giữ thị thực vàng và chuyển họ sang tình trạng nhận giấy phép cư trú bình thường như bất kỳ người nước ngoài nào đang cư trú tại Bồ Đào Nha – tước bỏ các đặc quyền về thị thực vàng của các nhà đầu tư như không đòi hỏi họ phải có nhiều sự hiện diện ở Bồ Đào Nha. Hiện nay người nước ngoài có giấy phép cư trú thông thường có nghĩa vụ phải ở lại Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên mỗi năm, và điều này có thể sớm được áp dụng cho những người có thị thực vàng. Những người không đáp ứng điều kiện này sẽ không thể nộp đơn và có được thường trú sau khi giấy phép cư trú tạm thời của họ hết hạn.

Đề xuất này hiện đang bị một số người trong cộng đồng pháp lý coi là vi hiến vì nó vi phạm nguyên tắc pháp lý ‘tính không hồi tố của luật’. Vì thế Bộ trưởng Tư pháp Bồ Đào Nha đã kiến nghị để bác bỏ điều khoản này và khả năng cao đề xuất này sẽ không có hiệu lực. Dự kiến quốc hội sẽ đưa ra kết luận chính thức đối với các sửa đổi liên quan đến hiệu lực hồi tố.

Các nhà đầu tư thị thực vàng vẫn có thể được chấp thuận nếu họ đáp ứng các tiêu chí của thị thực D2

Trong tuyên bố chính phủ trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực vàng đã nộp và đang chờ thụ lý, đương đơn sẽ được đảm bảo cho những hồ sơ đang chờ xử lý tại SEF hoặc đang chờ xử lý do các thủ tục kiểm soát trước đó ở các thành phố. Hồ sơ sẽ được xử lý chính thức theo chế độ giấy phép cư trú dành cho người nhập cư là doanh nhân – thị thực D2 của đất nước được cấp cho các doanh nhân và dịch giả tự do cư trú trong nước.

Các nhà đầu tư Thị thực Vàng vẫn có thể được chấp thuận nếu họ đáp ứng các tiêu chí của thị thực D2

Trong số các tiêu chí của thị thực D2 có tiêu chí yêu cầu ứng viên cần cung cấp một kế hoạch kinh doanh có tác động xã hội, kinh tế và văn hóa, đồng thời chứng minh khả năng tự hỗ trợ tài chính trong thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha. Để đủ điều kiện, người nộp đơn cần chứng minh rằng họ đã thành lập một công ty hoạt động ở Bồ Đào Nha hoặc có phương tiện tài chính để thành lập một công ty ở nước này.

(Cre: Uglobal)