Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chính Sách Mới Cho Phép Rút Ngắn Quá Trình Nhập Tịch Bồ Đào Nha

Nhận tin tức mới
Chính Sách Mới Cho Phép Rút Ngắn Quá Trình Nhập Tịch Bồ Đào Nha
06/01/2024

Chính sách mới đã được Quốc hội Bồ Đào Nha thông qua vào ngày 05/01 trước khi được Tổng thống phê duyệt để có hiệu lực đầy đủ. Theo đó cho phép rút ngắn quá trình nhập tịch cho người nước ngoài và các quy định đi kèm.

Theo quy định, để được nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha, người nộp đơn cần phải đáp ứng khoảng thời gian cư trú tại quốc gia này 5 năm. Luật quốc tịch mới quy định Ngày nộp đơn xin cư trú sẽ là thời điểm để tính điều kiện thời gian đủ để nộp đơn xin quốc tịch thay vì Ngày cư trú được chấp thuận như hiện nay. Đây được đánh giá là động thái của Chính phủ nhằm khắc phục tình trạng thiệt hại do các dịch vụ công gây ra cho người nộp đơn.

Chính sách mới cho phép rút ngắn quá trình nhập tịch Bồ Đào Nha

Vấn đề chậm trễ hành chính trong việc nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha

Hiện tại, khoảng thời gian từ khi nộp đơn xin cư trú cho đến khi được chấp thuận thường kéo dài, cá biệt có thể lên đến ba năm, làm trì hoãn đáng kể ngày đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch. Điều này có thể dẫn đến thời gian chờ để đủ điều kiện nhập tịch là bảy năm. Luật mới dự kiến sẽ áp dụng cho những người có Visa vàng hiện tại và tương lai. Điều đó có nghĩa là những người có quyền cư trú sẽ đủ điều kiện để có quốc tịch sớm hơn hai năm so với dự kiến. 

Các quy định đi kèm gồm các hạn chế về quyền công dân đối với những người được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia như liên quan đến khủng bố/ tội phạm hoặc những người bị EU hoặc Liên Hợp Quốc trừng phạt.

(Cre: Uglobal)