Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Quốc Gia Châu Âu Tốt Nhất Để Có Hộ Chiếu Thứ Hai Và Cư Trú Năm 2020 – 2021

Nhận tin tức mới
Các Quốc Gia Châu Âu Tốt Nhất Để Có Hộ Chiếu Thứ Hai Và Cư Trú Năm 2020 – 2021
12/12/2020

Hiện nay, các gia đình Việt Nam có điều kiện kinh tế thuận lợi ngày càng có nhiều lựa chọn định cư hơn bao giờ hết. Tùy thuộc nhiều yếu tố: thời gian thực hiện và chi phí chương trình… kế hoạch trở thành công dân Châu Âu – công dân toàn cầu của bạn sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng thực hiện.

Bạn có thể quyên góp 250,000 EUR vào lĩnh vực nghệ thuật để nhận được quyền cư trú ở Bồ Đào Nha và hướng quyền công dân quốc gia trong tương lai nếu bạn có đủ ngân sách. Hoặc, bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận visa cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách đầu tư vào dự án bất động sản ngay trung tâm Lisbon. Chỉ với 350,000 Euro cùng với yêu cầu cư trú tối thiểu – cư trú  7 ngày/ năm (trong 5 năm đầu tiên) –  bạn sẽ nhận được Visa Vàng định cư Bồ Đào Nha cho cả gia đình 3 thế hệ. Nếu bạn thực sự muốn sinh sống ở Bồ Đào Nha, đây là lựa chọn bạn nên thực hiện.

Một số chương trình định cư có yêu cầu cư trú tối thiểu phù hợp cho các gia đình muốn đi định cư ngay. Một số chương trình định cư không ràng buộc yêu cầu cư trú thì được coi là sự đầu tư đẳng cấp với lựa chọn nơi cư trú dự phòng. Lựa chọn đầu tư định cư Châu Âu, bạn sẽ có quyền chọn lựa nơi cư trú thích hợp tuỳ thuộc kế hoạch định cư của gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có quyền chọn sinh sống ở một nơi khác tuỳ ý muốn trong khối EU khi đã trở thành công dân Châu Âu. Ví dụ bạn thực hiện chương trình định cư Hy Lạp và khi có hộ chiếu Hy Lạp, bạn có thể đến Đức để sinh sống làm việc…v/v.

Các chương trình Visa Vàng Châu Âu đều có thời gian thực hiện và nhận visa cư trú nhanh chóng (trong 6-12 tháng). Nhà đầu tư được hưởng nền y tế công, giáo dục phổ thông chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu hàng đầu thế giới với Visa Vàng Châu Âu.

Thông thường các nhà đầu tư lựa chọn hình thức đầu tư vào bất động sản là chủ yếu. Vừa nhận quyền sở hữu bất động sản đứng tên mình tại Châu Âu và vừa nhận được visa định cư cho cả gia đình đồng thời, đây là một kế hoạch hoàn hảo.

Sau đây là một số chương trình đầu tư định cư tốt nhất cho các lựa chọn cư trú và quốc tịch ở Châu Âu trong năm 2020.

Để đủ điều kiện nhận visa định cư tại Síp thông qua đầu tư bất động sản, bạn sẽ đầu tư ít nhất 300,000 EUR vào dự án bất động sản mới được chính phủ phê duyệt. Thời gian xét duyệt visa định cư và cấp PR  Síp rất nhanh chóng, trung bình khoảng 4 – 6 tháng.

1 khách sạn cao cấp tại Síp

Síp cho phép bất động sản được giữ trong một tổ chức với người nộp đơn chính xin cư trú (và vợ / chồng, nếu có) là chủ sở hữu thụ hưởng. Yêu cầu về thời gian cư trú tại Síp cho visa định cư chỉ là là 1 lần/ 2 năm. Bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau bảy năm cư trú tại Síp và khi yêu cầu là buộc phải ở tại Síp toàn thời gian trong 12 tháng trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.  Ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại Síp vì thế rất thuận lợi cho gia đình bạn cư trú  tại đây.

Sau khi nhập quốc tịch, bạn dự kiến ​​sẽ sống ở quốc gia này vô thời hạn. Điều này không có nghĩa là bạn buộc phải ở tại Síp suốt 365 ngày/ năm trong suốt phần đời còn lại của mình,  mà là bạn nên có ý định cư trú tại Síp khi bạn có quốc tịch.

Với chương trình đầu tư nhập quốc tịch Síp thì yêu cầu đầu tư là 2,5 triệu EUR và nhận hộ chiếu sau khoảng thời gian trung bình 6 – 12 tháng. Gần đây chương trình này có một số thay đổi khắt khe hơn như: yêu cầu các khoản đóng góp; quy định chặt chẽ đối với một số đối tượng nhân vật chính trị; được quyền huỷ bỏ quyền công dân đã cấp nếu có các vi phạm…v/v.

Xem thêmCập Nhật Thay Đổi Chính Thức Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Síp (Cyprus)

Chỉ với 250,000 EUR bạn sẽ nhận được Visa Vàng định cư Hy Lạp cho cả gia đình 3 thế hệ (bố mẹ hai bên, vợ chồng nhà đầu tư cùng các con độc thân dưới 21 tuổi). Có thể nói hiện nay, yêu cầu đầu tư tối thiểu của Hy Lạp kinh tế nhất so với hầu hết các chương trình định cư Châu Âu khác.

Hiện nay nền kinh tế Hy Lạp đang hồi phục. Tuy nhiên, giá bất động sản ở nhiều khu vực của Hy Lạp vẫn đang bị định giá thấp do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng trước đây. Chính vì vậy cơ hội đầu tư định cư chỉ có 250,000 EUR ( khoảng 7 tỉ đồng) nhận được visa định cư cho cả gia đình 3 thế hệ là cơ hội vô cùng tốt cho các gia đình hiện nay.

Chương trình định cư Hy Lạp không có yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu. Điều này nghĩa là bạn có thể đầu tư vào bất động sản ở Hy Lạp đứng tên chủ quyền và được cấp quyền cư trú (PR) ở Hy Lạp đồng thời mà không cần lưu trú dài hạn ở Hy Lạp.

Visa Vàng định cư Hy Lạp cho phép bạn cùng gia đình được tự do di chuyển quanh trong Khu vực Schengen mà không vướng rào cản visa du lịch vì Hy Lạp thuộc khối Schengen. Ngoài ra, Hy Lạp là thành viên EU và khu vực đồng tiền chung Châu Âu vì thế rất thuận lợi cho kế hoạch di chuyển khi có nhu cầu.

Để hoàn tất quá trình nhận Visa Vàng định cư Hy Lạp, bạn và gia đình cần đến Hy Lạp ít nhất 2 lần nhằm hoàn thành thủ tục giấy tờ cư trú. Bạn sẽ nhận giấy phép cư trú của bạn (Pink Card) sau cùng. Thời gian thực hiện và nhận Visa Vàng Hy Lạp trung bình khoảng 6 – 9 tháng.

Hy Lạp xinh đẹp và yên bình

Để nhập quốc tịch Hy Lạp, bạn sẽ cần dành thời gian cư trú tại đây. Việc thi tiếng Hy Lạp là yêu cầu bắt buộc khi nhập tịch. Tuy nhiên bạn không buộc phải thông thạo tiếng Hy Lạp như người bản xứ. Có rất nhiều địa điểm dạy tiếng Hy Lạp hỗ trợ học ngôn ngữ cho bạn.

Nhìn chung, vấn đề ngôn ngữ không phải là vấn đề quá lớn khi so sánh với lợi ích khi có quốc tịch Hy Lạp, trở thành công dân Châu Âu. Điều này sẽ mở cửa tương lai thuận lợi cho các con của bạn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai khá phổ biến tại Hy Lạp do nơi đây là điểm đến du lịch hàng đầu của thế giới. Bạn không cần quá lo lắng cho việc cư trú ở đây lâu dài khi chuẩn bị cho kế hoạch xin nhập quốc tịch của mình.

Sắp tới đây, chính phủ Hy Lạp sẽ tiến hành điều chỉnh và gia tăng mức đầu tư của chương trình định cư rẻ nhất Châu Âu này. Vì vậy nếu các gia đình quan tâm chương trình định cư Hy Lạp thì cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội tiến hành đầu tư lúc này.

Xem thêmChính Phủ Hy Lạp Phê Duyệt Thêm Hình Thức Đầu Tư Mới Cho Chương Trình Visa Vàng

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Bạn có thể đủ điều kiện cho chương trình Thị thực Vàng của Bồ Đào Nha bằng cách: Đóng góp cho nghiên cứu khoa học hoặc nghệ thuật và văn hóa Bồ Đào Nha;  đầu tư kinh doanh;  hoặc bằng cách mua bất động sản tại đây. Tùy chọn cuối cùng  – sở hữu BĐS –  là tuỳ chọn đơn giản thực hiện và được lựa chọn nhiều nhất gồm có:

  • Đầu tư 350,000 EUR vào bất động sản cũ hơn 30 năm. Hoặc
  • Đầu tư 500,000 euro vào bất động sản mới không giới hạn khu vực để bạn cùng gia đình nhận được visa Vàng Cư trú Bồ Đào Nha. Số tiền đầu tư này này có thể được giảm thêm 20% nếu bạn mua bất động sản ở khu vực dân cư thấp (ví dụ như vùng ven biển).

  Thời gian thực hiện chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha trung bình khoảng 8 – 12 tháng. Để duy trì tình trạng cư trú của Golden Visa Bồ Đào Nha, bạn sẽ dành thời gian cư trú tối thiểu 7 ngày trong 5 năm đầu tiên. Trong mỗi hai năm sau 5 năm năm đầu tiên này, yêu cầu là 14 ngày. Điều này nhằm để chính phủ quản lý chương trình được chặt chẽ.

  Tuy chương trình có thời gian quy định cư trú tối thiểu, nhưng yêu cầu này không quá khắt khe. Thời gian yêu cầu cư trú tối thiểu của chương trình gần như tương đương 1 chuyến du lịch bình thường cả gia đình mỗi năm.

  Lựa chọn đầu tư BĐS  Bồ Đào Nha sẽ giúp nhà đầu tư và gia đinh có:

  • Ngôi nhà thứ hai ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể tái đầu tư sinh lợi nhuận như cho thuê ngắn hạn Airbnb; hoặc các hoạt động liên quan đến du lịch. Tại Bồ Đào Nha, nhu cầu cho thuê ngắn hạn là rất lớn cũng như nhu cầu cho thuê dài hạn. Lợi tức từ việc cho thuê căn hộ tại thủ đô Lisbon dao động từ 5,4% đến 6,2%.9;
  • Giấy phép cư trú thị thực vàng Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư cùng gia đình được du lịch miễn thị thực trong Khu vực Châu Âu Schengen và miễn thị thực cư trú vào Bồ Đào Nha. Ngoài ra còn được sống và làm việc ở Bồ Đào Nha với điều kiện người nộp đơn ở lại đất nước này trong bảy ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày trong các giai đoạn gia hạn tiếp theo; được đoàn tụ gia đình. Thay đổi mới nhất của Chính phủ Bồ Đào Nha về Luật Quốc tịch (ban hành ngày 05/07/2018) đã tạo ra những cơ hội rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư quốc tế trên con đường trở thành công dân châu Âu. Theo đó, một số quy định đáng chú ý như thời gian cư trú hợp pháp đáp ứng điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha sẽ chỉ còn 5 năm, thay vì 6 năm như trước (Điều 6, Khoản 1, Mục (b) Luật Quốc tịch). Đặc biệt là, các con của đương đơn được sinh ra tại Bồ Đào Nha cũng sẽ được nhận quốc tịch Bồ Đào Nha ngay lập tức nếu bố mẹ cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha ít nhất 2 năm (thay vì 5 năm như trước đây theo luật).

  Golden Visa Bồ Đào Nha đang là một trong những chương trình có được sự chắc chắn nhất cho nhà đầu tư trên con đường đầu tư nhận quốc tịch châu Âu. Các nhà đầu tư đã duy trì chương trình vàng trong 5 năm hoàn toàn có thể nhận hộ chiếu Bồ Đào Nha

  Một góc của thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha

  Bồ Đào Nha đặc biệt còn có chính sách ưu đãi về thuế nhằm thu hút những người nước ngoài làm việc trong những ngành nghề mang lại giá trị gia tăng cao, và người nhận lương hưu ở nước ngoài. Những người xin giấy phép cư trú Bồ Đào Nha có thể nhận được lợi ích trong những điều kiện nhất định với thời gian tối đa 10 năm. Mức thuế suất là từ 20% cho các khoản thu nhập có được ở Bồ Đào Nha.

  Có thể nói Bồ Đào Nha cung cấp lợi ích mà hầu hết các quốc gia có chương trình Golden Visa mang lại. Chương trình Visa Vàng Bồ Đào Nha cũng là một lựa chọn cư trú dự phòng tốt và là con đường dẫn việc sở hữu hộ chiếu EU sau này.

  Bồ Đào Nha hiện nay cũng đã giảm yêu cầu về cư trú trước khi bạn đủ điều kiện đăng ký nhập tịch từ sáu tuổi xuống năm tuổi giúp chương trình càng trở nên rất hấp dẫn. Do đó ngay trong cả thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, chương trình định cư Bồ Đào Nha vẫn ổn định, vẫn thu hút các đương đơn thực hiện chương trình.

  Xem thêm:

  Latvia 

  Latvia đã từng được quảng cáo là nơi tốt nhất và dễ dàng cư trú nhất ở EU. Tuy nhiên thời gian gần đây, chương trình đã gặp cạnh tranh mạnh mẽ từ chương trình định cư hấp dẫn khác như Hy Lạp, Bồ Đào Nha.

  Ban đầu, chương trình yêu cầu đầu tư cho bất động sản tối thiểu của quốc gia này là 160,000 EUR. Ngày nay, chương trình đã tăng lên 250,000 EUR (duy trì tối thiểu trong 5 năm) cộng với phí đăng ký 5% dựa trên giá bất động sản bạn mua.

  Yêu cầu cư trú tối thiểu tại đây để duy trì tình trạng cư trú là 1 lần/ năm. Nếu mục tiêu nhà đầu tư hướng đến việc có được hộ chiếu thứ hai, thì bạn sẽ phải cam kết thời gian cư trú lâu hơn ở Latvia, bao gồm cả việc sống ở Latvia toàn thời gian trong 12 tháng trước khi nộp đơn xin nhập tịch.  Sau 5 năm với tư cách thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch. Tuy nhiên

  Tuy nhiên giấy phép cư trú ban đầu sẽ chỉ là tạm thời trong năm năm đầu tiên. Giấy phép cư trú này sẽ được gia hạn mỗi năm năm 1 lần. Sau 10 năm sinh sống liên tục tại Latvia, nhà đầu tư có quyền xin cấp quốc tịch. Như vậy, bạn cần lưu ý điều này có nghĩa là khoảng thời gian 5 năm được quảng cáo trước khi đủ điều kiện nhập quốc tịch trên thực tế bạn cần phải mất tối thiểu là 10 năm cư trú liên tục để được nhập tịch Latvia. Đây quả thật là 1 khoảng thời gian không ngắn.

  Latvia yêu cầu khi nhập tịch, thường trú nhân cần phải thông thạo tiếng Latvia và tham gia cuộc thi ngôn ngữ về lịch sử quốc gia để trở thành công dân.

  Lưu ý cần biết rõ là Latvia không công nhận hai quốc tịch. Vì thế việc thực hiện chương trình định cư Latvia và cư trú tại đây chỉ có ý nghĩa nếu bạn muốn sống ở đó và sẵn sàng từ bỏ quốc tịch và hộ chiếu hiện tại đang có của mình.

  Latvia

  Định cư Malta

  Chương trình đầu tư nhập quốc tịch Malta cho phép bạn đăng ký nhập quốc tịch sau 12 tháng cư trú nếu:

  • Bạn mua bất động sản thị giá tối thiểu 350,000 EUR trở lên ( duy trì ít nhất 5 năm) hoặc thuê lại BĐS trị giá 16,000 EUR trong ít nhất 5 năm hoặc đầu tư 150,000 EUR vào trái phiếu chính phủ duy trì trong ít nhất 5 năm.
  • Ngoài ra còn có tuỳ chọn quyên góp không hoàn lại tối thiểu 650,000 EUR (đương đơn chính) cho Quỹ phát triển quốc gia (NDSF). Bạn cũng cần phải đóng góp thêm 25,000 EUR nếu bạn đăng ký với vợ / chồng và thêm 50,000 EUR (cho người phụ thuộc trên 18 tuổi kèm trong hồ sơ).

  Đối với chương trình đầu tư định cư Malta nhận PR, bạn cần:

   • Đầu tư 250,000 EUR vào trái phiếu Chính phủ Malta (có thể hoàn lại sau 5 năm) hoặc thanh toán trực tiếp 80,000 EUR.
   • Đóng góp một khoản không hoàn lại trị giá tối thiểu  30,000 cho Quỹ Nhà nước Malta, cộng thêm  5,000 EUR cho mỗi cha mẹ/ông bà.
   • Đầu tư vào một trong những bất động sản sau đây:
    • Mua một bất động sản với giá trị tối thiểu 320,000 EUR (hoặc 270,000 EUR cho bất động sản ở phía Nam Malta hoặc Gozo) và duy trì trong ít nhất 5 năm; hoặc
    • Thuê lại một bất động sản với giá trị tối thiểu 12,000 EUR (hoặc 10,000 EURcho bất động sản ở phía Nam Malta hoặc Gozo) và duy trì trong ít nhất 5 năm.

  Việc đầu từ vào bất động sản và trái phiếu chính phủ có thể mang lại cho bạn lợi tức đầu tư (không nhiều), và việc quyên góp là chi phí không hoàn lại.

  Malta

  Nhìn chung chương trình định cư Malta có chi phí không cạnh tranh so với các chương trình Châu Âu khác. Tuy nhiên Malta cũng có lợi điểm là về cách tiếp cận thuế cho thu nhập có nguồn gốc từ nước ngoài của bạn. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể được áp dụng thuế suất cố định chỉ 15%. Ngoài ra, tiếng Anh cũng một trong những ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.

  Để đủ tiêu chuẩn được nộp đơn xin thi quốc tịch Malta khi đã có PR Malta, bạn cần sinh sống tại đây trong 1 khoảng thời gian dài. Cụ thể bạn phải sống đủ 5 năm trong 7 năm tại Malta và năm cuối trước khi xin quốc tịch bạn phải sống đủ 12 tháng tại đây.

  (Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Châu Âu)

  Quý anh chị cần tư vấn chương trình định cư Châu Âu phù hợp cho bản thân và gia đình, xin liên hệ:

  Tel: (028)38 290 430 | Email: vietnam@kornova.com