Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Sinh Con Tại Mỹ Ba Mẹ Có Được Lấy Quốc Tịch Mỹ Không?

12/12/2018

Theo trào lưu hiện nay, một số phụ huynh, nghệ sỹ có điều kiện kinh tế đã chọn lựa việc sinh con tại Mỹ, từ đó đặt ra nhiều quan tâm và thắc mắc về việc ba mẹ sinh con tại Mỹ thì có được lấy quốc tịch Mỹ không?

Kornova trả lời: 

Luật pháp Mỹ không cấm phụ nữ có thai xin visa nhập cảnh tạm thời vào Mỹ, trừ trường hợp khi người phụ nữ có thai có hành vi lừa đảo để có được thị thực (visa) vào Mỹ thì mới bị xem là phạm tội. Những đối tượng đồng lõa trong hành vi lừa đảo này cũng sẽ bị truy tố. Tội này sẽ có tình tiết tăng nặng nếu gây thêm hậu quả nghiêm trọng khác như: trục lợi y tế, bảo hiểm, lừa đảo,…

Chính phủ Việt Nam cũng cho phép mang song tịch cho nên trẻ sinh ra tại Mỹ có thể mang quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam cùng một lúc. Vì vậy nếu bạn sinh con ở tại Mỹ, đứa trẻ đó sẽ tự động là công dân Mỹ. Nhưng để bố mẹ trẻ có thể nhận được Thẻ Xanh từ việc con là công dân Mỹ trong trường hợp này không phải là đơn giản.

Là cha mẹ (không phải công dân hay thường trú dân Mỹ ) của trẻ được sinh ra tại Mỹ – mang quốc tịch Mỹ nhưng bố mẹ trẻ sẽ không nhận được quyền công dân tự động thông qua con họ bất kể họ  đang sống ở Mỹ hay không. Quốc tịch không tự động chuyển từ trẻ em sang cha mẹ. Có 1 huyền thoại mơ hồ khiến nhiều người lầm tưởng là cha mẹ sẽ có quốc tịch Mỹ nếu con họ là công dân Mỹ mà không có yêu cầu nào khác . Điều này hoàn toàn sai lầm.

Mặc dù cha mẹ của một công dân Mỹ có thể xin visa di cư sang Mỹ mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào về số lượng hạn ngạch visa được cấp mỗi năm như 1 số loại thị thực định cư khác. Thế nhưng việc cha mẹ của đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ có thể được định cư và trở thành công dân Mỹ nhờ con của họ thì theo luật di trú Mỹ ở thời điểm hiện nay thì quá trình này cần hơn 21 năm để hoàn thành.

  • Đầu tiên con của bạn trước tiên phải đến tuổi 21 thì mới có thể nộp đơn xin visa cho bạn. Sẽ không thể nộp đơn bảo lãnh cho cha mẹ được nếu trường hợp người mẹ nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ để sinh con trước đó.
  • Nếu bạn thuộc diện nhập cảnh Mỹ mà không cần visa định cư Mỹ (diện được miễn thị thực từ những nước  trong danh sách được miễn visa du lịch – Visa waiver list) và sinh con thì bạn sẽ cần phải đăng ký và nhận được giấy miễn trừ nhập cư. Việc từ bỏ quyền làm cha mẹ của một công dân Mỹ là rất khó khăn và bạn sẽ cần phải có một luật sư dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ.
  • Tiếp theo đó, con 21 tuổi của bạn cũng sẽ cần phải có một công việc, nộp thuế và chứng minh rằng con của bạn có đầy đủ khả năng và có thể bảo trợ bạn mọi mặt để bạn được thành công dân Mỹ. Vì vậy, nếu ở thời điểm này con bạn chỉ mới là một trẻ sơ sinh thì quá trình để giúp bạn thành công dân Mỹ sẽ là câu chuyện của 21 năm về sau. Và có 1 thực tế là tối thiểu cũng sẽ cần ít nhất 28 năm. Đầu tiên là 21 năm đợi cho cho trẻ đạt đủ 21 tuổi, sau đó là 1 năm để nộp xin định cư Mỹ cho bạn và đợi xét duyệt chấp thuận từ USCIS. Sau khi có thẻ xanh thì bạn sẽ cần cư trú tại Mỹ 5 năm và thêm 1 năm sau đó để nộp đơn thi vào Quốc Tịch thành Công Dân Mỹ.
  • Ngoài ra sau khi sinh trẻ xong và khi VISA du lịch đã hết hạn, bạn sẽ không thể ở lại Mỹ, CHỈ CÓ ĐỨA CON MỚI ĐƯỢC Ở LẠI HỢP PHÁP. Nếu người mẹ cố tình ở lại bất hợp pháp – nghĩa là quá thời gian cho phép lưu trú (thông thường là 6 tháng, dựa trên ghi chú cùa viên chức xuất nhập cảnh đóng dấu vào hộ chiếu lúc nhập cảnh). Visa du lịch Mỹ hiện tại cho phép multiple entry, có nghĩa là xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời gian cho phép của visa (thường là 1 năm). Nhưng lưu ý, nhiều trường hợp lưu trú quá 3 tháng tại Mỹ trong 1 lần nhập cảnh (visa du lịch) thì cơ hội trở lại Mỹ là khá thấp cho những lần xin visa du lịch sau đó. Và viên chức xuất nhập cảnh cũng có quyền từ chối không cho nhập cảnh hay có thể đóng dấu “CANCEL” nghĩa “HUỶ” thị thực visa của người đó mà không cần phải nêu lý do cụ thể.
  • Trường hợp người mẹ sau khi sinh con được mang quốc tịch Mỹ, và sau đó bị phát hiện gian dối thị thực (ở quá hạn, khai gian hồ sơ, …) mà bị toà án phát lệnh trục xuất thì cơ may trở lại Mỹ cũng sẽ là vô cùng nhỏ nhoi và có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc con mình sau này đủ 21 tuổi tiến hành bảo lãnh.
  • Điểm lưu ý sau cùng là KHÔNG CÔNG TY BẢO HIỂM NÀO Ở Việt Nam CHỊU BÁN BẢO HIỂM VÀ THANH TOÁN TIỀN VIỆN PHÍ SINH NỞ “CÓ MỤC ĐÍCH” như trên. Nghĩa là toàn bộ chi phí sinh nở đều phải do bạn tự thanh toán và chi phí sinh con khi không có bảo hiểm ở Mỹ là vô cùng đắt đỏ. Trung bình người mẹ sẽ mất khoảng chi phí từ 35,000 USD – 50.000 USD tương đương với mức từ hơn 800 triệu – hơn 1 tỷ đồng ( có trường hợp cao hơn do các dịch vụ cộng thêm).
Đặt câu hỏi
cho Kornova