Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Khối Thịnh Vượng Anh

Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ

Nhận tin tức mới
Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
09/12/2020

Kornova tin chắc rằng khi mọi người khi tìm đến bài viết này nghĩa là đang vướn phải thắc mắc lớn mà hầu hết khi nghe ai cũng lo lắng đó chính là dự luật di trú Mỹ 2021 mới nhất của tổng thống Mỹ về “Luật xin thẻ xanh Mỹ với người gánh nặng xã hội Ngày 15 tháng 10 năm 2019” và sẽ “Xóa bỏ diện bảo lãnh anh/chị/em hay cha mẹ” tức là di trú Mỹ diện F4 hoặc là bảo lãnh cha mẹ thay vào đó là chỉ cho bảo lãnh vợ/chồng và con cái chưa đủ 18 tuổi. Khi nghe tin tức này hầu hết tất cả những người dù ở Việt Nam hay sinh sống ở Mỹ đặc biệt những người đang ở trong diện nộp hồ sơ bảo lãnh theo 2 diện nêu trên đều hoang mang và lo sợ sẽ không được bảo lãnh người thân của mình sang Mỹ nữa.

Luật di trú Mỹ mới từ ngày 15/10/2019

Vào ngày 14/08/2019 đã có thông báo Quy Định Đề Nghị (Notice of Proposed Rulemaking) từ Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (U.S Department of Homeland Security) về vấn đề Điều Luật Cấm Nhập Cảnh vì là Gánh Nặng của xã hội Mỹ (Inadmissibility on Public Charge Grounds).

Quy định này chính thức được này bắt đầu áp dụng vào 15/10/2019, kể từ thời điểm này trở đi những hồ sơ xin cấp thẻ xanh không bị ảnh hưởng hay nói cách khác là  không bị áp dụng theo quy định chính thức này khi đã được nộp trước ngày 15/10/2019.

Sở Di Trú Mỹ sẽ không chấp thuận những mẫu đơn I-864EZ, I-485, I-864, I-129 và I-539/I-539A và chỉ chấp thuận những mẫu đơn phát hành vào ngày 15/10/2019 mà thôi. Luật mới di trú này đã có thông báo vào ngày chín tháng 10, 2019 trên trang USCIS.

Ngày 02 tháng 11 năm 2020 – Thẩm phán Gary Feinerman của Tòa án Quận Mỹ tại khu vực phía Bắc của bang Illinois –  đã ban hành lệnh toàn quốc ngăn chặn Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) thi hành quy định cấm nhập cảnh vì là gánh nặng xã hội . Lý do của quyết định từ thẩm phán Gary Feinerman là quyết định này vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Tuy nhiên vừa qua, Tại phiên tòa diễn ra lần thứ 7 vừa qua, Tòa án Phúc thẩm Mỹ đã lật ngược quyết định của thẩm phán liên bang cấp thấp hơn này về việc quyết định cho dừng việc áp dụng những quy định cấm nhập cảnh vì là gánh nặng xã hội của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) công bố vào cuối năm 2019. Với phán quyết mới của tòa án phúc thẩm Mỹ trên sẽ cho phép DHS tiếp tục áp dụng quy định này. ( Xem thêm TẠI ĐÂY).

Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
Luật di trú Mỹ sửa đổi 2021

Có lẽ bạn nên biết: Thủ tục làm hộ chiếu chi tiết từ A đến Z

Hai trường hợp xảy ra nếu bạn nộp đơn xin thẻ xanh với luật di trú Mỹ mới: 

Trường hợp 1: Nếu bạn dùng những mẫu đơn nêu trên hoặc đơn xin thẻ xanh Mỹ mà được phát hành trước ngày 15/10/2019 nhưng Sở Di Trú USCIS lại nhận được đơn của bạn sau ngày 14/10/2019 thì lúc này hồ sơ của bạn sẽ bị trả về và không được công nhận.

Trường hợp 2: Nếu bạn dùng đơn mới để nộp đơn xin thẻ xanh thì bạn phải bổ sung thêm một mẫu đơn nữa chính là mẫu đơn I-944 (Là mẫu đơn để Sở Di Trú USCIS xét duyệt đương đơn có thuộc vào diện cấm nhập cảnh với lý do gánh nặng xã hội hay không?). Trong mẫu đơn này bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin di trú Mỹ gồm về tuổi tác, sức khỏe, tình hình tài chính, tình trạng hôn nhân gia đình, học vấn – kỹ thuật và cuối cùng liệt kê những trợ cấp của chính phủ mà bạn đã từng lãnh.

Theo quy định chính thức về “gánh nặng xã hội” của Chính phủ Mỹ, nếu những ai đã từng lãnh trợ cấp chính phủ và đã trả lại tiền cho chính phủ thì điều đó sẽ được xem là điều tốt và hoàn toàn có lợi thế lớn khi Sở Di Trú USCIS xét hồ sơ đối với người này. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu những người nào đã từng lãnh trợ cấp của chính phủ 12 tháng trong vòng 36 tháng vừa qua thì hồ sơ xin thẻ xanh sẽ bị từ chối.

Tuy nhiên những đương đơn nào đang đối diện với vấn đề này sẽ mắc phải rất nhiều khó khăn bởi hiện tại chính phủ vẫn chưa có quy định hay phương pháp nào để những đương đơn này có thể trả lại cho chính phủ những quyền lợi trợ cấp mà đương đơn đã từng hưởng.

 

Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
Luật di trú Mỹ mới 2021 với người gánh nặng xã hội Mỹ

NHẬN TƯ VẤN DI TRÚ MỸ MIỄN PHÍ

Những ai bị ảnh hưởng với luật di trú Mỹ mới  ban hành ngày 15/10/2019?

Những ai đang còn có suy nghĩ rằng quy định chính thức này chỉ ảnh hưởng đến những đương đơn xin thẻ xanh Mỹ với Sở Di Trú USCIS thôi thì nên lưu ý là người bảo lãnh cũng sẽ bị ảnh hưởng nhé. Cụ thể là vào đầu năm 2018, Bộ Ngoại Giao Mỹ (Cơ quan này có trách nhiệm cấp chiếu kháng cho người ngoại quốc đủ điều kiện nhập cảnh) đã sửa đổi luật di trú của đất nước này về vấn đề từ chối cấp chiếu kháng di dân  vì phòng trường hợp đương đơn có thể trở thành gánh nặng xã hội.

Có thể bạn chưa biết là những luật lệ mới của Bộ Ngoại Giao Mỹ sẽ được áp dụng tại các Tòa Lãnh Sự Mỹ trên toàn thế giới vì những Tòa Lãnh Sự Mỹ này trên thế giới đều là những cơ quan dưới quyền của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Cũng vì điều này mà đã xảy ra trường hợp Luật Sư Đoàn Di Trú Mỹ đã đưa đơn kiện Bộ Ngoại Giao vì đã âm thầm sửa đổi luật di trú về vấn đề gánh nặng xã hội mà không thông báo theo luật định.

Cụ thể vào ngày 11/10/2019 vừa qua Bộ Ngoại Giao Mỹ thông báo “Quy định chính thức tạm thời” (Interim Final Rule) nhằm mục đích để đưa ra lý do của mình và đương đầu với những vụ kiện muốn luật lệ của Bộ Ngoại Giao được căn chỉnh theo “Quy định chính thức của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ”. Đó cũng là lý do của Quy định chính thức tạm thời của Bộ Ngoại Giao được phát hành.

Quy định chính thức tạm thời của Bộ Ngoại Giao có gì mới?

Tiếp tục một lần nữa quy định này lặp lại những gì mà trong “Quy định chính thức” của Bộ An Ninh Nội Địa và có lẽ vì tuyên bố của Tổng Thống Donald Trump không cho nhập cảnh di dân nếu không có bảo hiểm y tế nên Bộ Ngoại Giao Mỹ đã thêm điều lệ về bảo hiểm y tế. Cụ thể là đương đơn có thể có bảo hiểm y tế nhưng không được chính phủ tài trợ thì đây là một điểm tốt khi quyết định đương đơn đó có thể trở thành “Gánh nặng xã hội hay không?”.

Theo tin tức từ Nhà Trắng, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố vào ngày 04/10/2019 sẽ không cho phép những người di dân nhập cảnh nếu không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế và sẽ không được chính phủ chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí (còn gọi là đài thọ – cover) trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh nước này. Mục địch của việc này là ngăn chặn những người đã đủ điều kiện nhập cư Mỹ nhưng lại không có khả năng tài chính để mua bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế ở Mỹ

Bảo hiểm y tế thường được gọi là Obamacare theo chương trình Affordable Care Act (ACA), tuy nhiên vào ngày 03/11/2019 sẽ có một điều lệ mới về bảo hiểm y tế này chính là không được xem là bảo hiểm y tế nữa và sẽ không được chính phủ nước này đài thọ nghĩa là chính phủ Mỹ sẽ không chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí này nữa.

Xem thêm: Quy tắc vàng giúp chọn được công ty tư vấn định cư uy tín

Luật di trú Mỹ 2021 có xóa bỏ diện bảo lãnh anh chị em và bảo lãnh cha mẹ hay không?

Xin đính chính lại với tất cả những người đang lo lắng về việc này là hiện đây chỉ mới là bản dự thảo luật di trú Mỹ thôi chứ chưa thành luật chính thức cho nên từ bây giờ đến khi bản dự thảo này trở thành luật chính thức và được thông qua thì cũng mất khá nhiều thời gian. Cho nên những ai còn đang trong diện mở hồ sơ bảo lãnh này hoặc sắp mở hồ sơ thì cứ yên tâm nộp đơn như bình thường và không có gì phải lo lắng hết.

Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
Luật bảo lãnh sang Mỹ 2021 có gì mới

Lời khuyên:

Tốt nhất bạn đừng nên chờ đến khi bản dự thảo này thành luật thì mới chuẩn bị việc bảo lãnh sẽ mắc phải không ít rắc rối từ thủ tục cho đến thời gian. Và bạn cũng đừng nên nghe những điều mà mọi người truyền tai nhau cho đến khi có quyết định chính thức, đặc biệt tất cả mọi người nên nghiêm túc với diện định cư của mình để không phải tự biến mình thành gánh nặng cho người bảo lãnh hay lợi dụng các chính sách nhập cư mới của Mỹ ưu đãi cho những người mới đến nước này để trục lợi cho bản thân mình, nghiêm trọng hơn là trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ có thể sẽ bị thu hồi thẻ xanh.

Sau khi đã yên tâm về điều đó Kornova khuyên mọi người nên nắm một số thay đổi dưới đây của luật di trú Mỹ 2021 đã được thay đổi sau ngày 11/09/2018 do Tổng thống Donald Trump ký quyết định thay đổi đối với các diện di trú. Luật di trú Mỹ lúc này sẽ giúp giải quyết hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn trước đây, tuy nhiên có một khó khăn cho đương đơn là Sở Di Trú sẽ không cần phải thông báo yêu cầu đương đơn bổ sung thông tin thiếu xót hay chứng cứ để chứng minh như lức trước nữa mà thay vào đó là đưa ra quyết định chối hồ sơ trực tiếp.

Những thay đổi của luật di trú Mỹ 2021

Đương đơn sẽ phải gánh chịu như thế nào khi luật di trú Mỹ 2021 bắt đầu có hiệu lực, trường hợp không như mong muốn nếu bộ hồ sơ di trú sau khi nộp lên nhưng lại bị trả về sẽ:

  • Mọi lệ phí bạn đã nộp cho Sở Di Trú không thể lấy lại được và tiến hành nộp lệ phí mới nếu có nhu cầu nộp lại hồ sơ. Chưa hết, lúc này bộ hồ sơ của đương đơn sẽ được lưu vào mục “Cần lưu ý” sẽ được xem xét kỹ hơn, khó khăn hơn để được chấp nhận ở lần kế tiếp.
  • Sẽ gần như mất đi cơ hội để được cấp lại visa và bị xem là vi phạm luật di trú về sử dụng sai mục đích của visa được cấp trước đó nếu những người đang ở Mỹ đang là khách du lịch, du học sinh (tức không định cư tại đây) có ý muốn xin chuyển sang diện định cư (diện kết hôn, di trú mỹ diện F4 hay định cư mỹ diện EB3,…) mà hồ sơ bị từ chối theo quy định mới của luật di trú Mỹ.
Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
Luật di trú Mỹ 2021 có gì mới
  • Không đủ thông tin di trú Mỹ, chứng cứ để chứng minh theo quy định từng hạng mục đưa ra ví dụ như: giấy tờ chứng minh quan hệ, hình ảnh chụp,… Hoặc ở mỗi diện di trú lại không đủ điều kiện nhập cư Mỹ theo quy định, ví dụ như hồ sơ bảo lãnh anh chị em di trú Mỹ F4 trong khi giấy khai sinh không cho thấy được có mối quan hệ nào là huyết thống.
  • Hiển nhiên là trước đây khi chưa nộp phí hay nộp không đúng với quy định đưa ra sẽ được trả lại hồ sơ cùng với phí đã nộp. Còn bây giờ hồ sơ sẽ bị từ chối và phí sẽ không được hoàn trả.

Như vậy việc xét duyệt được siết chặt hơn trước đây theo luật di trú Mỹ mới này của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ. Chính vì vậy nếu hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ, chuyên nghiệp, cẩn thận dù là visa định cư hay không sẽ ảnh hưởng bất lợi cho các hồ sơ xin visa đi Mỹ. Nếu bạn cảm thấy không tự tin hoặc chưa hiểu rõ hết quy định thủ tục có thể liên hệ với những người có kinh nghiệm, am hiểu rõ về luật di trú Mỹ.

Luật Di Trú Mỹ 2021 Và Những Thắc Mắc Bảo Lãnh Di Trú Mỹ
Luật di trú Mỹ diện bảo lãnh con dưới 21 tuổi

Luật di trú Mỹ 2021 đối với người độc thân dưới 21 tuổi

Đạo luật di trú Child Status Protection Act (CSPA) có hiệu lực từ ngày bàn hành (6/8/2002), được áp dụng đối với những hồ sơ nộp trước ngày 6 tháng 8 năm 2002 trong khi có những người con độc thân quá 21 tuổi có thể được hưởng quyền lợi của luật di trú Mỹ này nếu như:

  • Đơn xin thay đổi tình trạng di trú Mỹ chưa được quyết định hoặc những đơn bảo lãnh I-130 đang trong trạng thái chờ sự quyết định trước hoặc sau khi ngày đạo luật di trú được ban hành.
  • Những đơn đang chờ Sở Di Trú hoặc Lãnh Sự Mỹ đưa ra quyết định.

CSPA áp dụng cho diện bảo lãnh vợ/chồng/ con dưới 21 tuổi (Con nuôi hay con mồ côi đều thuộc diện này).

Luật di trú Mỹ ở diện được xem là bảo lãnh người thân nhanh nhất so với các diện khác khi có cha/ mẹ của công dân Hoa Kỳ. Nếu trước kia cha mẹ là công dân tại nước này bảo lãnh con dưới 21 tuổi thì người con đó phải chính xác dưới 21 tuổi kể từ ngày làm đơn cho đến khi nhập cư Mỹ vẫn không được hơn 21 tuổi. Trường hợp >21 tuổi sẽ không còn được ưu tiên ở diện này theo luật di trú Mỹ.

Tuy nhiên ở điều khoản 2 của đạo luật CSPA được nới lỏng ra nhằm thỏa mãn cho các hồ sơ nào thuộc diện bảo lãnh con dưới 21 tuổi (bắt buộc cha mẹ là công dân Mỹ). Cụ thể là lúc đơn được nhận bởi Sở Di Trú Mỹ thì con chỉ cần dưới 21 tuổi và sau khi có visa hoặc nhập cư dù có >21 tuổi vẫn được sang Mỹ.

Chưa hết sau khi người được bảo lãnh chính thức trở thành công dân tại nước này thì ngày của người được bảo lãnh trở thành và trở thành công dân Mỹ sẽ là ngày của để Sở Di Trú sử dụng nhằm xác minh được thuộc diện ưu tiên nào.

Ví dụ: Cha/mẹ bảo lãnh lúc người con 17 tuổi khi chính thức trở thành công dân nước này người con 20 tuổi thì vẫn được xếp vào diện Immediate Relative (Diện bảo lãnh vợ/chồng, con dưới 21 tuổi).

Trường hợp cuối cùng, vẫn như trên tuy nhiên lúc này người con đã có gia đình và được quyền chuyển sang diện Immediate Relative nếu đã ly dị trước khi 21 tuổi. Ngày để Sở Di Trú dùng xác minh người được bảo lãnh thuộc diện này là ngày ly dị của người con này.

Ví dụ: Cha/ mẹ bảo lãnh lúc con chỉ 18 tuổi đã có gia đình và ly dị sau khi đã nộp đơn hiển nhiên thuộc vào diện nêu trên dù quá 21 tuổi.

Nội dung tham khảo: