Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Câu Hỏi Thường Gặp Của Chương Trình Đầu Tư Định Cư Mỹ EB -5

29/10/2018

Kornova tổng hợp 1 số câu hỏi mà các nhà đầu tư EB-5 thường đặt ra để tìm hiểu trong quá trình nghiên cứu chương trình Định Cư Đầu Tư Mỹ xin mời các anh/chị cùng tham khảo:

  • Theo chương trình đầu tư định cư EB5, nếu nhà đầu tư có hơn 1 người con, có   phải tất cả các con đều được Thẻ Thường Trú trong cùng hồ sơ ?

Nhà đầu tư định cư có thể đưa vào hồ sơ tất cả những người con chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Tất cả các người con này sẽ nhận được thị thực thường trú khi hồ sơ được chấp thuận. Nếu 1 trong những người con dưới 21 tuổi của bạn đang theo học tại Mỹ vào lúc hồ sơ được chấp thuận, người con này cũng được xem là di dân thường trú bằng cách nộp đơn chuyển đổi tình trạng từ visa du học sinh sang visa định cư.

  • Làm thế nào chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoản vốn đầu tư 500,000 USD ?

Có nhiều nguồn tài sản được xem là hợp pháp : vốn thu được từ hoạt động kinh doanh hợp pháp, nguồn thu từ đầu tư bất động sản, thừa kế, trúng sổ số,..Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ đơn vị tư vấn di trú và luật sư Mỹ để đánh giá trường hợp của bạn và giải pháp thích hợp.

  • Tôi muốn tham quan dự án và gặp những người liên quan tại Mỹ có được không ?

Chúng tôi rất hân hạnh chào đón bạn đến tham quan những dự án đã hoàn thành và những dự án đang xây dựng. Văn phòng chúng tôi tại Florida sẽ rất vui được giới thiệu với nhà đầu tư những đối tác chiến lược của dự án. Nếu bạn dự tính tham quan dự án, vui lòng thông báo cho đơn vị tư vấn định cư của bạn ngày dự kiến tham quan để chúng tôi sắp xếp lịch hẹn.

  • Việc làm mới tạo ra nào được Cục Di Trú công nhận cho chương trình EB-5 ?

Dưới chương trình đầu tư định cư cá nhân trực tiếp, chương trình yêu cầu tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trực tiếp từ dự án (không tính các việc làm gián tiếp tính theo công thức kinh tế học). Việc làm toàn thời gian nghĩa là việc làm 35 giờ hoặc hơn mỗi tuần. Các nhân viên phải là nhân viên đủ điều kiện tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nếu dự án đầu tư nằm ở Trung tâm khu vực (như dự án các trường bán công EB-5)  khi tính công việc thì được tính luôn công việc gián tiếp và các công việc liên đới được dựa trên phương pháp tính kinh tế được phê duyệt. Việc này khiến cho tiêu chuẩn việc làm tạo mới dễ dàng đáp ứng trong các dự án này.

  • Khi nào tôi cần đầu tư 500,000 USD  ?

Khi Trung tâm khu vực xác nhận rằng nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia chương trình, nhà đầu tư được yêu cầu chuyển vốn đầu tư $500,00 vào tài khoản tín thác của dự án. Khoản vốn sẽ được giữ trong tài khoản tín thác cho đến khi hồ sơ di trú I-526 được Cục Di Trú  Mỹ (USCIS) phê duyệt hoặc giải ngân vào dự án trước khi I-526 được duyệt tùy thuộc qui định của tài khoản tín thác và cấu trúc hợp tác đầu tư của dự án qui định.

  • Khi nào tôi cần bỏ điều kiện thẻ thường trú ? Cần những điều kiện nào ?

Cục Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ quyết định dựa trên so sánh giữa dự đoán công việc tạo ra từ khoản đầu tư của nhà đầu tư trong đơn I-526 và công việc thực tế tạo ra trong bộ đơn tháo bỏ điểu kiện của thẻ thường trú (bộ đơn I-829)

Viên chức di trú sẽ kiểm tra vốn đầu tư 500,000 USD đã thực sự đầu tư như kê khai trong bộ đơn I-526 và mang lại việc tạo mới tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian và thực tế là những việc làm tạo mới này sẽ kéo dài đáng kể. Nếu các tiêu chí đáp ứng tích cực, đơn I-829 sẽ được phê duyệt và thẻ thường trú được tháo bỏ điều kiện.

  • Khi tôi đầu tư vào dự án thuộc Trung tâm khu vực, tôi có cần phải sống ở Trung tâm khu vực này sau khi nhận Thẻ Thường Trú không ?

Không. Sau khi nhận được thẻ thường trú, bạn có thể sống bất kỳ nơi đâu ở nước Mỹ tùy bạn chọn, không có giới hạn. Phạm vi qui định của Trung tâm khu vực là chỉ định phạm vi địa lý đầu tư của trung tâm, nhưng không liên đới đến nhà đầu tư

  • Một thành viên gia đình cho tặng tôi khoản vốn đầu tư thì tôi có đủ điều kiện không ?

Được. Quà tặng từ thành viên trong gia đình hay từ người khác có thể sử dụng để đầu tư cho chương trình đầu tư định cư sau khi trừ thuế tặng cho. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cung cấp chứng từ chứng mình nguồn gốc hợp pháp của phần vốn tặng cho này.

  • Những quyền lợi và ưu thế mà Quyền Thường Trú Mỹ mang lại là gì ?

Mỗi gia đình và cá nhân  có lý do và mục tiêu riêng cho việc định cư Mỹ. Nhận được Thẻ Thường Trú Nhân sẽ khiến việc định cư ổn định cho các mục tiêu này và cũng mang lại những thuận lợi. Những nhà đầu tư nhận được quyền thường trú theo chương trình định cư đầu tư EB-5 có quyền lợi như các công dân Hoa Kỳ khác.
Thẻ xanh cũng cho phép bạn, vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi quyền cư trú ở bất cứ nơi nào tại Mỹ và ra vào nước Mỹ tùy ý. Thường trú nhân cũng có thể tự do bắt đầu kinh doanh và thành lập doanh nghiệp riêng hay tham gia vào các doanh nghiệp tại Mỹ. Thường trú nhân không cần có  thị thực làm việc để làm  việc hoặc kinh doanh tại Mỹ.

Nước Mỹ là quốc gia có nhiều viện đại học quốc tế tốt nhất thế giới cho giáo dục cơ bản và sau đại học. Là một thường trú nhân Mỹ, nhà đầu tư có thể đóng học phí tương đối thấp hơn ở những trường ưu hạng này. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ nhìn chung khá thấp hơn nhiều nước lớn và tiên tiến khác. Hàng tiêu dùng, dịch vụ, ăn uống và nhà ở cũng rẻ hơn so với nhiều nước khác.

Công dân Mỹ được hưởng nhiều quyền lợi xã hội, chẳng hạn như giáo dục công, hổ trợ sức khỏe và y tế công cộng, an sinh xã hội cho nghỉ hưu và nhiều hơn nữa. Là một thường trú nhân vĩnh viễn, bạn sẽ được cấp những quyền lợi cơ bản này.

Thường trú nhân không cần phải cập nhật và nộp đơn để có thị thực làm việc hoặc tình trạng cư trú ở Mỹ. Các diện thị thực không di dân khác tại Hoa Kỳ như E-2 và H, thường không được cấp quyền thường trú. Các loại thị thực thường có thời gian giới hạn, mà bạn phải gửi hồ sơ bổ sung cho Bộ Di trú hoặc cơ quan ngoại vụ để gia hạn visa định cư Mỹ. Và luôn luôn có khả năng là đơn gia hạn sẽ không được chấp thuận.

Quyền Thường Trú với một thẻ màu xanh lá cây vô hạn có nghĩa là tình trạng thường trú của bạn không bao giờ cần phải gia hạn.

(Kornova Tổng Hợp)

Đặt câu hỏi
cho Kornova