Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Các Câu Hỏi Về Thị Thực Du Lịch Mỹ

29/10/2018

Trích từ chương trình trả lời trực tiếp của Lãnh sự quán  Mỹ tại TPHCM

1. Có sự cân nhắc của nhân viên lãnh sự về công việc, ngành nghề hiện tại của người xin visa B1/B2 quan trọng hơn là chứng minh mục đích đi du lịch hay không? Làm sao để chứng minh được mục đích du lịch của mình khi nhân viên lãnh sự ít khi hỏi về điều này thay vì hỏi về công việc làm của đương sự? Và độc thân, đang độ tuổi kết hôn có phải một rào cản lớn để xin visa này không?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Chúng tôi xem xét cả 2. Dĩ nhiên, bạn phải có lý do hợp pháp để đi, nhưng bạn cũng có thể thuyết phục chúng tôi rằng bạn sẽ trở về Việt Nam sau chuyến đi. Đối với nhiều người, công việc tốt là một lý do mạnh mẽ để rời khỏi Mỹ sau chuyến đi.

2.Tôi chưa đi du lịch nước ngoài, đăng ký đi Mỹ theo tour thì có đậu không ?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Mỗi hồ sơ được xem xét khác nhau theo từng cá nhân. Bạn phải chứng minh mình có mối liên hệ mạnh mẽ để trở về Việt Nam.

3.Chào viên chức, tôi được approve visa B1 cho mục đích hội thảo, nay tôi có thể sử dụng cho mục đích du lịch được không, vì lúc apply, tôi không để ý visa B1/B2 có bao gồm du lịch và hội thảo? Xin cám ơn

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Thông thường thì chúng tôi cấp visa kết hợp B1/B2 để có thể sử dụng cho mục đích công tác và du lịch. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi cũng cấp visa B1 hoặc B2 riêng lẻ; điều đó có nghĩa là visa đó chỉ có thể được dùng cho mục đích công tác hoặc du lịch, chứ không phải cả hai mục đích cùng lúc. Chúng tôi chỉ làm điều đó nếu như có lý do cụ thể để không thể cấp visa B1/B2 kết hợp.

4. Cho em hỏi, khi qua đến hải quan ở Mỹ rồi thì căn cứ vào đâu hải quan cấp phép cho mình ở lại du lịch bao lâu. Em có nghe có 2 thời gian là 3 , 6 tháng. Ngoài ra mức thời gian khác k ạ?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Đa số khách đến bằng visa B thường sẽ được cấp phép cho ở lại Mỹ 6 tháng. Tuy nhiên, Hải quan có quyền cấp phép ở lại Mỹ với thời gian ngắn hơn hoặc dài hơn, tùy vào mục đich chuyến đi.

5.I am here to ask questions about tourism visa on behalf of my older sister (27 years old) in Ho Chi Minh City. My mom and I are currently residing in Los Angeles. My mom filed an immigrant petition on F1 (Unmarried sons and daughters of U.S. Citizen) category for my sister in 2013. Based on the calculation of my sister’s priority date, she will be invited for her immigrant visa interview in 2020.
The main question becomes: Is it okay for my sister to apply for a tourist visa to visit her mom, little brother, and check out the United States? How high is her chance of getting the tourist visa in this case if she were to apply?
My sister is a high school graduate, unemployed, and is currently studying English to prepare for her new life in the U.S. in 2020. What advice would you give to my sister so that she could eliminate the consulate officer’s suspicion of my sister over staying her tourist visa in the U.S.? Or what ties does she need to have to satisfy the consulate officer?
Thank you very much for your time and I look forward to hearing your favorable words of advice.

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City:  We can’t answer specific questions on this forum. All cases are considered individually. Applicants must demonstrate strong ties to Vietnam to be considered for tourist visa. It is possible for an applicant to receive a tourist visa even if they have an immigrant visa pending as long as they can demonstrate ties to Vietnam.

(Kornova tạm dịch: Chúng tôi không thể trả lời các câu hỏi cụ thể trên diễn đàn này. Tất cả đơn xin visa là một trường hợp và sẽ được xem xét độc lập. Đương đơn phải chứng minh được sự ràng buộc chặt chẽ với Việt Nam khi xin visa du lịch. Đương đơn có thể nhận được visa du lịch ngay cả khi họ đang có hồ sơ xin thị thực nhập cư đang được xét duyệt miễn là họ có thể chứng minh được sự ràng buộc chặt chẽ với Việt Nam khiến họ quay về lại Việt Nam sau khi du lịch Mỹ.)

6. Tôi đã được cấp visa B1/B2 năm 2014, đến Mỹ tháng 5 – 2014 . lúc xin visa ghi hồ sơ đi 1 tháng. Sau đó đi chơi nhiều tiểu bang , nên ở lại hết 2 tháng . đi cùng với con gái tham quan và thăm thân . đến 2016 xin gia hạn visa được mời lên phỏng vấn thì không được cấp lại . lúc phỏng vấn nhân viên có hỏi là sao xin đi 1 tháng mà ở tới 2 tháng nên kỳ này sợ cũng như vậy nên không cấp visa . cho hỏi tôi còn cơ hội để được cấp lại visa b1/ b2 nữa không ? hiện con gái đang du học bên Mỹ nên cũng muốn thu xếp thời gian thăm con và thăm thân ? xin cảm ơn .

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City:  Chúng tôi hiểu rằng mọi người thường thay đổi kế hoạch và ở lại Mỹ hai tháng chứ không phải một tháng không nhất thiết là lý do bạn bị từ chối visa. Tuy nhiên, mỗi đơn xin visa là một trường hợp và sẽ được xem xét độc lập; có thể viên chức đã không cảm thấy thuyết phục rằng bạn sẽ trở về Việt Nam hoặc viên chức nghĩ răng bạn có thể làm việc trong thời gian ở Mỹ. Dĩ nhiên, chúng tôi không thể trả lời những câu hỏi về một cá nhân cụ thể ở đây; do đó, đó chỉ là những khả năng có thể xảy ra.

7.Tôi muốn hỏi, tôi và ba mẹ đang làm việc kinh doanh tự do và bây giờ muốn đi du lịch kết hợp thăm người thân ở Mỹ, vậy chúng tôi có thể xin visa được không? Và thủ tục cần có để có thể xin visa gồm những gì?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Tất nhiên là được. Vui lòng truy cập trang  http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/ và làm theo các bước hướng dẫn để nộp đơn xin thị thực không định cư tại Mỹ.

8.Xin cho hỏi, tôi là graphic designer cho 1 startup ở Singapore nhưng chỉ làm việc qua mạng. Nếu chỉ làm việc qua mạng (remote startup) có được xem giống như là làm việc truyền thống? Và Có thể xin visa Mỹ ở đại sứ quán Mỹ ở châu Âu khi đang du lịch được không?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Đây là giải thích về visa báo chí https://travel.state.gov/content/visas/en/employment/media.html

Nếu bạn nghĩ bạn đủ điều kiện thì bạn có thể nộp đơn. Hãy nhớ rằng visa này chỉ dành cho đại diện của những tập đoàn truyền thông quốc tế. Bạn có thể xin visa ở bất cứ đâu mà bạn hiện diện, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn xin visa ở một nơi khác với đất nước của bạn hoặc đất nước bạn sinh sống thì viên chức có thể gặp khó khăn trong việc xem xét mối liên hệ bên ngoài nước Mỹ của bạn.

9.Xin cho cháu hỏi: nếu gia đình cháu không thể chứng minh tài chính nhưng cô chú ruột (người bảo lãnh cháu sang Mỹ) có thể thì cháu có thể xin visa du lịch không ạ?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City:  Mỗi đương đơn phải đủ điều kiện để cấp thị thực. Tài chính chỉ là một trong những vấn đề được xét tại buổi phỏng vấn. Mỗi đương đơn cần phải chứng minh rằng mình có mối liện hệ chặt chẽ để trở về Việt Nam.

10.My business partner who had invited for event of insurance and the inviter has paid event fee for her but she doesn’t know why to be refused while she has stable job and income and children in Viet Nam but the visa officer didn’t care by reading her personal documents. What is the significance as you said on paper state 214b

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Most 214b refusals happen because the consular officer was not convinced that the applicant would leave the United States at the end of their stay, or because the consular officer thought the applicant would work while in the United States. Our decisions are not based on documents, they are based on whether you qualify for the visa and whether you’re likely to return to Vietnam at the end of your trip. Please bring the documents that you think are relevant to your application, but do not be surprised if the consular officer chooses not to look at them. Finally, we encourage applicants not to spend money on a US trip until they have their visa in hand.

Kornova tạm dịch: Hầu hết việc từ chối xảy ra vì viên chức lãnh sự không tin rằng người nộp đơn sẽ rời khỏi nước Mỹ khi kết thúc chuyến đi như dự tính của họ, hoặc vì viên chức lãnh sự nghĩ rằng người nộp đơn sẽ có thể làm việc trong thời gian ở Mỹ. Quyết định của chúng tôi không dựa trên tài liệu, chúng được dựa trên việc bạn có đủ điều kiện xin thị thực hay không và liệu bạn có khả năng quay trở lại Việt Nam vào cuối chuyến đi của bạn hay không. Vui lòng mang theo các tài liệu có liên quan đến đơn xin visa của bạn, nhưng đừng ngạc nhiên nếu viên chức lãnh sự chọn không nhìn vào chúng. Cuối cùng, chúng tôi khuyến khích người nộp đơn không chi tiền trước cho chuyến đi Mỹ cho đến khi bạn nhận được thị thực.

11.I’ve only been abroad once, to Thailand, just graduated for 1 year. I have a friend who will give me a free accommodation in US and probably help me out if i need there.
Question:
How much money do i need in my bank acc to apply for the visa?
Can I still have chance to get the visa even I just been abroad once?
Are there any way to get tourist visa, by being guaranteed by some one in the US?
My sister failed to get her US visa once, would it affect?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City:

1 – There is not a specific amount of money that you need in order to receive a visa. it is important that you show that you can afford your proposed trip to the U.S.
2 – Yes, you can be granted a visa to America if you do not have extensive travel history.
3 – A tourist visa does not require a sponsor or petitioner in America, so you can not get a tourist visa through the guarantee of somebody in America.
4 – Just because your sister’s visa was not approved does not mean that you will have the same experience.

Kornova tạm dịch: 

1 – Không có số tiền cụ thể mà bạn cần chi để được cấp visa. điều quan trọng là bạn thể hiện được rằng bạn có thể đủ khả năng chi trả cho chuyến đi của bạn đến Mỹ.
2 – Có, bạn có thể được cấp thị thực cho Mỹ nếu bạn không có lịch sử du lịch nhiều nước trước đây.
3 – Thị thực du lịch không yêu cầu người bảo trợ hay người bảo lãnh ở Mỹ, vì vậy bạn không thể xin thị thực du lịch thông qua bảo lãnh của ai đó ở Mỹ.
4 – Chỉ vì visa của em gái bạn bị từ chối không có nghĩa là bạn sẽ bị từ chối visa.

12.Xin chào, vợ chồng tôi có visa B2 đến Mỹ vẫn còn hạn đến tháng 12/2017 . Nay tôi muốn làm visa cho con tôi 6 tuổi đi Mỹ chung, tôi phải làm sao?

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Bạn phải nộp đơn xin visa Mỹ cho con trai bạn giống như bạn đã xin visa cho chính mình

13.Em hiện đang là sinh viên đại học. Ba em hiện đã nghỉ hưu vì lý do sức khoẻ, mẹ em nội trợ. Gia đình em hiện chỉ đang làm nông nghiệp, kinh tế k mấy khá giả. Em muốn du lịch ở Mỹ khoảng 2 tuần thì cần những điều kiện gì ạ ? Em cảm ơn

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Bạn phải chứng minh được sự ràng buộc chặt chẽ với Việt Nam khiến cho bạn phải trở về sau chuyến đi. Bạn có thể trình bày về mối quan hệ gia đình, công việc, nghề nghiệp chuyên môn. Những đương đơn trẻ tuổi mà chưa chứng minh được sự ràng buộc như trên có thể nói về tình trạng học tập, điểm số, nghề nghiệp của cha mẹ, kế hoạch ở Việt Nam và nhiều điều khác nữa. Vì mỗi trường hợp mỗi khác nhau, nên không có câu trả lời chung nào để chứng minh ràng buộc.

14.em có bằng đại học, nhưng em muốn sang mỹ học 1 ngành khác hoặc 1 ngành tương tự ngành của em và hổ trợ cho ngành em hiện tại để cơ hội thăng tiến sau này. vậy khi phỏng vấn em có chấp nhận visa ko

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Nếu bạn thỏa điều kiện, bạn sẽ được cấp thị thực. Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có ý định hoàn tất khóa học, đủ tiền để trả học phí, và sẽ quay trở vế Việt Nam khi khóa học kết thúc.

15. Mẹ e đã từng rớt visa 1 lần vậy lần này phỏng vấn lại thì đạt visa có khả thi không?
E thuộc diện B2 thì loại visa trên mẫu đơn D-160 nên điền như thế nào ạ

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Chúng tôi vẫn cấp visa cho những người đã bị từ chối trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng họ sẽ chứng minh được rằng đơn xin visa mới có gì khác với đơn xin visa cũ. Nếu như bạn xin visa với nhưng thông tin như lần trước về mục đích chuyến đi, và tình trạng ở Việt Nam, bạn có thể sẽ nhận được kết quả tương tự.
Hãy vào trang web: http://www.ustraveldocs.com/vn để tìm hiểu thông tin chi tiết từng bước về quy trình xin visa.

16.xin chào, Tôi có Dì ở Mỹ và các dì còn lại đã về hưu và có tài chính ổn định, nay các dì muốn qua thăm thân vậy các Dì tôi có thể phỏng vấn cùng ngày không? có bất lợi gì nếu cùng đến 1 địa chỉ không? xin cảm ơn

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City Họ có thể phỏng vấn cùng ngày và thậm chí là cùng giờ. Đến cùng một địa chỉ không có gì là bất lợi cả. Chúng tôi thấy rằng các thành viên cùng gia đình thường đi du lịch cùng với nhau. Tuy nhiên, mỗi đương đơn cần phải chứng minh các mối ràng buộc ở Viêt Nam nên họ cần phải chứng minh mình là công dân Việt Nam và không muốn từ bỏ Việt Nam.

17.Cho tôi hỏi nếu được cấp tourist visa nhưng không sử dụng vì lí do cá nhân và visa hết hạn, thì có cần phải thông báo cho lãnh sự quán biết không và việc này có ảnh hưởng gì đến việc xin tourist visa lần sau không. Cảm ơn quý vị.

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Không cần thông báo cho chúng tôi. Khi bạn xin visa lại, chỉ cần điền trong đơn xin visa rằng bạn đã không đi đến Mỹ. Bạn sẽ không bị phạt vì không sử dụng visa được cấp. 

18. Xin chào quý vị. Tôi đang nộp hồ sơ kết hôn diện F2A. Vậy tôi có thể nộp hồ sơn visa B2 thăm chồng tôi được ko? Xin cám ơn

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City: Bạn có thể xin visa. Bạn sẽ phải chứng minh với viên chức rằng bạn có lý do để trở về Việt Nam chứ không phải là sẽ ở lại Mỹ với chồng. Đôi khi điều này rất khó nhưng không phải là không làm được và bạn phải thử thì mới biết!

19. Xin chào, tôi có câu hỏi như sau: Làm sao để chứng minh được mục đích du lịch của mình khi nhân viên lãnh sự hỏi về điều này và nếu chưa lập gia đình thì các mối quan hệ ràng buộc để quay về Việt Nam có phải là ông bà, bố mẹ, anh chị em đang sinh sống và học tập tại Việt Nam? Và độc thân, đang độ tuổi kết hôn có phải một rào cản lớn để xin visa du lịch không? Tôi muốn đi lịch ở Mỹ nhưng khi liên lạc với các công ty du lịch thì hầu hết họ đều nói hồ sơ yếu do đang độc thân, dưới 30t, mặc dù tôi đã từng du học nhiều năm tại nước ngoài, có 1 công việc và tài chính ổn định, quá trình học tập và làm việc liên tục, nghiêm túc, cũng từng đi du lịch một vài nước như Hàn Quốc, Nga, Ai Cập, Singapore, Malaysia, Indonexia vì thế tôi rất băn khoăn khi nhận được những thông tin tư vấn từ công ty du lịch và mong nhận được câu trả lời chính xác từ quý anh/chị. Xin cám ơn và chúc mọi người 1 ngày làm việc tốt lành

U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City:  Mỗi đương đơn và cuộc phỏng vấn đều được xem xét riêng biệt. Bạn có thể nói về các mối quan hệ gia đình, công việc và nghề nghiệp của bạn. Những đương đơn trẻ tuổi mà chưa thiết lập được các mối ràng buộc đó thì có thể nói về tình trạng học tập, điểm số, công việc của cha mẹ, kế hoạch của họ ở Việt Nam và những thứ khác. Do mỗi trường hợp của mỗi đương đơn khác nhau nên không có câu trả lời chung cho cái gì được xem là các mối ràng buộc.

Đặt câu hỏi
cho Kornova