Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nếu Tôi Nhận Được Thẻ Xanh, Tôi Có Thể Bị Mất Thẻ Xanh Không ?

29/10/2018
Câu Hỏi: Nếu tôi nhận được thẻ xanh, tôi có thể bị mất thẻ xanh không ?
Kornova trả lời: Khi một cá nhân có được tình trạng cư trú hợp pháp thường trú Mỹ, các luật sư di trú Mỹ và luật sư trong văn phòng chúng tôi phải giải thích rằng thẻ xanh có thể được rút lại bởi chính phủ Mỹ. Tình trạng thường trú hợp pháp của một cá nhân có thể bị thu hồi, huỷ bỏ hoặc chấm dứt bởi chính phủ Mỹ cho một loạt các lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất để mất tình trạng thường trú hợp pháp là việc người có thẻ xanh không thể duy trì thời gian cư trú hợp pháp thường trú tại Mỹ
Chúng tôi chia sẻ câu hỏi thường gặp sau đây để giúp bạn và bạn bè và các thành viên gia đình bạn có thể tránh những cáo buộc tiềm năng của chính phủ Mỹ là bạn đã không thể duy trì thường trú (thẻ xanh) Mỹ.
Hỏi: Tôi cần những giấy tờ gì để đi du lịch bên ngoài nước Mỹ?
Kornova trả lời: Nói chung, bạn sẽ cần phải xuất trình hộ chiếu từ quốc gia bạn là công dân hoặc giấy thông hành của bạn để đi du lịch nước ngoài. Ngoài ra, nước ngoài nơi bạn đến có thể có các giấy tờ yêu cầu xuất nhập cảnh của họ (chẳng hạn như thị thực). Đối với thông tin nhập cảnh và yêu cầu xuất cảnh nước ngoài, vui lòng tham khảo trang web của chính phủ Mỹ tại www.travel.state.gov.
Hỏi: Tôi cần xuất trình những giấy tờ gì để nhập cảnh lại vào Mỹ?
Kornova trả lời: Nếu nhập cảnh lại vào Mỹ sau khi du lịch ngắn hạn ở nước ngoài, bạn sẽ cần phải xuất trình Thẻ Xanh hợp lệ chưa hết hạn (Mẫu I-551, Thẻ Thường Trú). Khi đến cửa khẩu nhập cảnh, Hải quan Mỹ và An Ninh Biên giới sẽ xem xét thẻ thường trú nhân của bạn và các tài liệu nhận dạng nào khác, chẳng hạn như hộ chiếu nước ngoài, thẻ căn cước hoặc Giấy phép lái xe Mỹ, và xác định xem bạn có thể nhập cảnh vào Mỹ. Để biết thông tin liên quan đến nhập cảnh vào Mỹ bạn có thể tham khảo trang web của Hải Quan và An Ninh Biên giới www.cbp.gov
Hỏi: Đi du lịch bên ngoài nước Mỹ có ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của tôi không?
Kornova trả lời: Thường trú nhân được tự do đi du lịch bên ngoài nước Mỹ, và việc du lịch ngắn ngày thường không có vấn đề ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân của bạn.
Tuy nhiên, nếu viên chức an ninh xuất nhập cảnh xác định rằng bạn không có ý định xem Mỹ là nơi ở thường trú thì bạn có thể được xem là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân. Chính phủ Mỹ cũng có hướng dẫn chung sử dụng cho trường hợp nếu bạn vắng mặt khỏi Mỹ trên một năm ( Re-entry Permit). Việc nhận định người chủ thẻ Xanh từ bỏ tình trạng thường trú cũng có thể xảy ra trong các chuyến xuất cảnh ra khỏi nước Mỹ trong thời gian ít hơn một năm khi viên chức an ninh cửa khẩu cho rằng bạn không có ý định chọn Mỹ là nơi thường trú.
Các tiêu chí thường được viên chức an ninh xuất nhập cảnh Mỹ cân nhắc về việc người chủ sở hữu thẻ Xanh chỉ là du lịch tạm thời ra khỏi nước Mỹ bao gồm các yếu tố như: Ý định của bạn là đến thăm ở nước ngoài chỉ là tạm thời, hoặc là bạn có gia đình ở Mỹ và các mối quan hệ cộng đồng, duy trì công việc ở Mỹ, nộp thuế thu nhập của Mỹ như là thường trú nhân, hoặc thể hiện việc bạn trở về Mỹ như là nơi thường trú của bạn. Ngoài ra các yếu tố khác cũng có thể được xem xét bao gồm việc duy trì một địa chỉ thư tín Mỹ, duy trì tài khoản tại ngân hàng Mỹ và có bằng lái xe Mỹ hợp lệ, sở hữu bất động sản hoặc điều hành một doanh nghiệp ở Mỹ, hoặc bằng chứng nào khác hỗ trợ các tính chất tạm thời vắng mặt của bạn…
Hỏi: Nếu chuyến đi của tôi ở nước ngoài sẽ kéo dài hơn 1 năm?
Kornova trả lời: Nếu bạn có kế hoạch dài hơn một năm vắng mặt tại Mỹ, chúng tôi  khuyến khích bạn trước hết cần nộp đơn xin một giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) với bộ đơn I-131. Với giấy phép tái nhập trước khi rời Mỹ sẽ cho phép một thường trú nhân vĩnh viễn (Thẻ Xanh 10 năm)  hoặc có điều kiện (Thẻ Xanh 2 năm) được nộp đơn xin nhập vào Mỹ trong thời gian hiệu lực của giấy phép mà không cần phải có được một thị thực cư trú từ một Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở nước ngoài khi trở về.
Tuy nhiên, xin lưu ý rằng giấy phép không đảm bảo cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ khi trở về mà bạn trước tiên bạn phải được viên chức an ninh cửa khẩu ở Mỹ xác định là bạn được phép nhập cảnh. Dù vậy giấy phép này sẽ hỗ trợ bạn trong việc thiết lập/ chứng minh ý định  là bạn thường xuyên cư trú tại Mỹ.
Nếu bạn vẫn còn ở bên ngoài của Mỹ trong hơn 2 năm, bất kỳ giấy phép tái nhập trước khi khởi hành của bạn từ Mỹ cấp sẽ hết hạn. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến khích bạn nộp đơn thị thực cư trú trở về (SB-1) tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ gần nhất. Người nộp đơn SB-1 sẽ được yêu cầu để thiết lập đủ điều kiện cho một thị thực nhập cư và sẽ cần kiểm tra y tế. Hiện tại có sự ngoại lệ cho trong trường hợp cư trú ngoài nước Mỹ lâu hơn 1 năm dành cho các trường hợp: vợ, chồng hoặc con của một thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ hay nhân viên dân sự của Chính phủ Mỹ đóng quân ở nước ngoài theo lệnh điều động chính thức.
Để biết thêm thông tin về thị thực cư trú trở về, vui lòng tham khảo trang web của Nhà nước Mỹ về thị thực cư trú trở về tại www.travel.state.gov.
Điểm cuối cùng, bạn cũng cần cân nhắc cho các kế hoạch lưu trú lâu bên ngoài nước Mỹ là: sự vắng mặt ở Mỹ từ sáu tháng trở lên có thể làm gián đoạn việc tính thời gian cư trú liên tục để nộp hồ sơ yêu cầu xin nhập tịch sau này của bạn.
Nếu sự vắng mặt của bạn là một năm hoặc lâu hơn và bạn muốn bảo vệ tính cư trú liên tục của bạn ở Mỹ cho các mục đích nhập quốc tịch, bạn có thể nộp đơn Bảo tồn Thường Trú cho mục đích Nhập Quốc Tịch theo mẫu đơn N-470.

Mặc dù vậy, xin lưu ý rằng trường hợp cụ thể của mỗi người sẽ là khác nhau. Nếu bạn muốn tư vấn pháp lý cụ thể, xin vui lòng e-mail cho chúng tôi: vietnam@kornova.com

Đặt câu hỏi
cho Kornova