Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Câu Hỏi Thường Gặp Cho Chương Trình Định Cư Mỹ Dành Cho Trí Thức (NIW)

29/10/2018

Kornova tóm tắt các câu hỏi thường gặp cho chương trình Định Cư Dành Cho Trí Thức NIW như sau, mời quý khách hàng cùng tham khảo:

Hỏi: Chương trình Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIW) là gì?
A:   Chương trình Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIW) là một phần của chương trình định cư diện việc làm thuộc ưu tiên 2 ( EB2 ) tuy nhiên  không yêu cầu các trường hợp này phải có thư mời làm việc ở Mỹ và  không yêu cầu chứng chỉ lao động  vì “lợi ích quốc gia của Mỹ”.

A:   Vì đây là diện định cư việc làm dựa trên ưu tiên 2 (EB-2), người thụ hưởng của diện NIW trước tiên phải đủ tiêu chuẩn là “Chuyên gia cấp bậc cao” hoặc “Người nước ngoài có khả năng đặc biệt”.

Hỏi: Chuyên gia bằng cấp cao nghĩa là gì?
A:   Thuật ngữ “Advanced Degree Professional” có nghĩa là có bằng cấp từ thạc sỹ (MA, MS, ME, MD,  hoặc bằng tiến sĩ) hoặc tương đương và đang làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi ít nhất bằng cử nhân hoặc là nghề đòi hỏi trình độ cao sau trung học, chẳng hạn như luật sư, bác sĩ, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, hay giáo sư. Trong một số trường hợp, bằng cử nhân cộng với 5 năm kinh nghiệm trong nghề có thể đáp ứng yêu cầu  “bằng cấp cao”.
Xin lưu ý rằng những người nộp đơn có bằng cấp cao từ một trường đại học Mỹ hoặc tương đương ở nước ngoài không cần phải chứng minh thêm rằng họ có đủ điều kiện như là một “Người nước ngoài có khả năng đặc biệt.”

Hỏi: Một người ngoại quốc có khả năng đặc biệt là gì?
A:   Theo USCIS quy định , một người nước ngoài thể hiện khả năng đặc biệt trong các ngành khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, đáp ứng ít nhất ba trong các điều kiện sau:

 1. Một học bạ chính thức cho thấy một bằng cấp, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc tương tự từ một trường cao đẳng, trường đại học, trường học hoặc các cơ sở giáo dục khác có liên quan đến lĩnh vực ngành nghề có khả năng đặc biệt.
 2. Bằng chứng dưới hình thức thư của (những) người sử dụng lao động hiện tại hoặc trước đây có ít nhất mười năm kinh nghiệm chuyên môn toàn thời gian.
 3. Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận nghề hay nghề nghiệp cụ thể.
 4. Bằng chứng cho thấy người nước ngoài được hưởng mức lương hoặc thù lao dành cho những người có khả năng đặc biệt.
 5. Bằng chứng về thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp.
 6. Bằng chứng công nhận cho những thành tựu và đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp hoặc lĩnh vực khác bởi các đồng nghiệp, các cơ quan chính phủ, hoặc các tổ chức nghề nghiệp hoặc kinh doanh.

Hỏi: Ưu điểm EB-2 NIW là gì?
A:   1. Không cần giấy chứng nhận lao động .

 1. Không cần có công việc bên Mỹ.
 2. Tự bảo lãnh cho bản thân.
 3. Áp dụng cho người nước ngoài ngoại trừ những người sinh ra ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Hỏi:  Hồ sơ EB-2 NIW có khó được chấp thuận không?
A: Người nước ngoài muốn đạt được tiêu chuẩn NIW của EB-2 phải chứng minh được rằng trình độ của mình đủ mạnh để trở thành “lợi ích quốc gia tương lai”. Gánh nặng sẽ được đặt ra cho người nước ngoài để chứng minh được rằng việc miễn hoặc từ bỏ yêu cầu một lời mời làm việc sẽ là lợi ích quốc gia cho Hoa Kỳ. Mỗi trường hợp sẽ được cân nhắc dựa trên thành tích của chính đương đơn. Nếu người nộp đơn có đủ điều kiện thì cơ hội thành công phụ thuộc phần lớn vào cách trình bày. Nếu bằng chứng có liên quan và được trình bày tốt, và lập luận được đưa ra thuyết phục, có cơ hội lớn hồ sơ định cư Mỹ diện trí thức này được chấp thuận . Nhưng mỗi sự chấp thuận cho từng trường hợp tùy thuộc vào sự tùy ý của viên chức di trú và không phải tất cả các nhân viên đều xem xét các tiêu chuẩn giống nhau.

 Hỏi: USCIS dùng tiêu chuẩn nào để  đánh giá EB-2 NIW?
A: Quyết định án lệ Matter của Dhanasar (phát hành vào ngày 2016/12/27) thành lập những tiêu chuẩn mới cho việc thụ lý hồ sơ EB-2 diện NIW mà USCIS chấp nhận. AAO (Cơ quan Khiếu nại Hành chính) cho rằng cần phải xem xét ba yếu tố khi đánh giá yêu cầu cho một hồ sơ NIW EB-2:

 1. Khả năng nỗ lực của người nước ngoài đề xuất là có giá trị đáng kể và tầm quan trọng quốc gia,
 2. Người nước ngoài có vị trí thuận lợi để thúc đẩy công việc được đề xuất, và
 3. Về mặt cân đối sẽ rất có lợi khi từ bỏ yêu cầu lời mời làm việc cho người nước ngoài.

Hỏi: Các yêu cầu của “công đức đáng kể“và ‘quan trọng quốc gia’ của Matter của Dhanasar là gì? Bằng chứng nào nên được đệ trình để đáp ứng yêu cầu?
A:
Bằng khen đáng giá:
Trong trường hợp án lệ Matter của Dhanasar, các AAO nói rằng khả năng nỗ lực phải được chứng minh trong một loạt các lĩnh vực như kinh doanh, giới doanh nhân, khoa học, công nghệ, văn hóa, y tế, hoặc giáo dục. Bằng chứng xác định rằng khả năng nỗ lực được đề nghị của người nộp đơn có thành tích đáng kể bao gồm, nhưng không giới hạn, các vấn đề sau:

 1. Một mô tả chi tiết về khả năng nỗ lực được đề xuất và tại sao nó lại có giá trị đáng kể; và
 2. Các tài liệu hỗ trợ tuyên bố của người bảo lãnh và xác định giá trị khả năng nỗ lực.

Tầm quan trọng của quốc gia:
Để xác định liệu khả năng nỗ lực được đề xuất có tầm quan trọng quốc gia hay không, các viên chức nhập cư xem xét tác động tiềm tàng của nó. Bằng chứng xác định rằng khả năng nỗ lực đề xuất của người nộp đơn có tầm quan trọng quốc gia bao gồm, nhưng không giới hạn, các vấn đề sau:

 1. Mô tả chi tiết về các khả năng nỗ lực đề xuất và tại sao nó là quan trọng quốc gia,
 2. Các bằng chứng hỗ trợ tuyên bố của người nộp đơn và xác định tầm quan trọng quốc gia của khả năng nỗ lực. Những bằng chứng như vậy phải chứng minh được tác động tiềm năng của khả năng nỗ lực và có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, bằng chứng cho thấy khả năng nỗ lực được đề xuất:
 3. Có những tính chất quốc gia hay thậm chí toàn cầu trong một lĩnh vực cụ thể;
 4. Có tiềm năng đáng kể để được tuyển dụng làm việc ở Mỹ hoặc có những ảnh hưởng kinh tế tích cực khác, đặc biệt là ở một khu vực khó khăn về kinh tế;
 5. Sẽ nâng cao phúc lợi xã hội hoặc làm giàu văn hoá hoặc nghệ thuật; và
 6. tác động 1 vấn đề mà  chính phủ đã mô tả là có tầm quan trọng quốc gia hoặc là chủ đề của các sáng kiến quốc gia.

Hỏi: Người nước ngoài cần cung cấp những gì để chứng minh rằng bản thân họ là “vị trí tốt để thúc đẩy khả năng nỗ lực” theo tiêu chuẩn Matter của Dhanasar ?
A: Một bộ đơn diện trình độ cao EB-2 NIW cần xác định rằng người nước ngoài có vị trí thuận lợi để thúc đẩy khả năng nỗ lực được đề xuất – rằng họ có vị thế vững chắc trong lĩnh vực của mình và có thể được tiếp tục công việc của họ thành công tại Hoa Kỳ. Ví dụ về bằng chứng có thể là các thư chuyên môn chi tiết thể hiện sự quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ trong nghiên cứu, tài liệu của người nộp đơn mà người nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong các dự án do các khoản tài trợ của chính phủ tài trợ và bằng chứng nền giáo dục, kỹ năng, kiến ​​thức, chuyên môn và những thành tựu nổi bật khác trong lĩnh vực của mình bao gồm các vai trò thành viên đáng chú ý hoặc các báo cáo truyền thông.

Hỏi: Những yếu tố nào USCIS xem xét để đánh giá  “sẽ có lợi cho Hoa Kỳ để bỏ qua yêu cầu lời đề nghị công việc và yêu cầu giấy phép lao động” theo Matter của Dhanasar ?
A: Đối với yêu cầu này, USCIS có thể đánh giá liệu những lợi ích dự kiến ​​của người nước ngoài đối với lợi ích quốc gia lớn hơn mức cần thiết của yêu cầu chứng minh rằng vị trí đó trên thị trường lao động có thể tìm kiếm những công nhân Mỹ có trình độ tương đương.
Cần phải trình bày nhiều bằng chứng để chứng minh người nước ngoài đủ tiêu chuẩn để được hưởng Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia như thế nào. Do đó, cần liệt kê những thành tựu của người nước ngoài ,đơn yêu cầu, thư giới thiệu, và bằng chứng hỗ trợ sẽ chứng minh rằng người nước ngoài đủ điều kiện để được miễn trừ vì lợi ích quốc gia.

 Hỏi: Các kỹ năng chuyên gia hoặc nền tảng đặc biệt quan trọng như thế nào?
A:   Không đủ để chỉ chứng minh rằng người nước ngoài sở hữu các kỹ năng chuyên gia hoặc nền tảng đặc biệt. Bất kể kinh nghiệm hay kỹ năng độc đáo của người nước ngoài, lợi ích của kỹ năng hoặc thành quả của người nước ngoài sẽ cung cấp cho Mỹ phải thuyết phục hơn lợi ích vốn có của quốc gia trong việc bảo vệ người lao động Hoa Kỳ thông qua quá trình chứng nhận lao động.

Hỏi: Sinh viên đang học tiến sĩ  nộp đơn  NIW được không?
A:  Do không yêu cầu phải có công việc nên sinh viên đang học tiến sĩ có thể nộp đơn NIW.

Hỏi: Có bao nhiêu ấn phẩm thì đạt yêu cầu?
A:   Không có số lượng tối thiểu các ấn phẩm được yêu cầu. USCIS sẽ quyết định mỗi đơn theo từng trường hợp cụ thể.

 Hỏi: Một nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ có đủ tiêu chuẩn cho NIW không?
A:   Vâng. Các nghệ sỹ và nhạc sĩ có thể nộp đơn định cư diện NIW.

Hỏi: Nếu tôi không có bất kỳ bài báo nào đăng trên các tạp chí trong lĩnh vực của mình, tôi vẫn có thể nộp đơn định cư diện dành cho trí thức NIW?

A:   Được. Không có quy định cụ thể nào yêu cầu về việc xuất bản các bài báo để được nộp đơn diện NIW. Tuy nhiên, khi có các bài báo đã công bố sẽ làm cho một đơn định cư NIW mạnh hơn.

 Hỏi: Nếu tôi không có bất kỳ giải thưởng có liên quan đến lĩnh vực của tôi, tôi vẫn có thể nộp đơn diện NIW không?
A:   Được. Không có quy định cụ thể nào yêu cầu cần phải có giải thưởng để nộp đơn diện NIW. Tuy nhiên, có các giải thưởng có thể làm cho một đơn định cư diện NIW mạnh mẽ hơn.

 Hỏi: Nếu tôi không phải là một thành viên của một tổ chức chuyên nghiệp trong lĩnh vực của tôi, tôi vẫn có thể nộp đơn định cư diện NIW không?
A:   Được. Không có quy định cụ thể nào yêu cầu cần phải là một thành viên của bất kỳ tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội hoặc xã hội nào để đăng ký định cư diện NIW. Tuy nhiên, là một thành viên của một tổ chức nghề nghiệp, hiệp hội hoặc cộng đồng có thể làm cho một đơn định cư diện NIW mạnh hơn.

 Hỏi: Tôi đang cân nhắc việc xin thị thực định cư diện EB-1. Tôi cũng có thể nộp đơn xin đầu tư định cư diện NIW không?
A:   Vâng. Bạn không bị ràng buộc bởi chỉ 1 đơn xin nhập cư ( Mẫu I-140 ). Bạn được phép yêu cầu cùng lúc nhiều hơn một loại thị thực. Điều này làm tăng khả năng nhận được sự chấp thuận của bạn, vì không thể dự đoán được liệu USCIS có chấp thuận bất kỳ trường hợp cụ thể nào không.

 Hỏi: Nếu tôi đã nộp đơn theo một diện khác, liệu có lý do nào để tôi nộp đơn thêm diện NIW không?
A:   Được. Bạn có thể muốn nộp đơn diện NIW để cải thiện cơ hội được chấp thuận. Không thể dự đoán được liệu USCIS có chấp thuận bất cứ trường hợp cụ thể nào. Nếu trường hợp khác bị từ chối, đơn định cư diện NIW của bạn có thể vẫn được chấp thuận.

Ngoài ra, một số loại đơn yêu cầu phải có sự bảo trợ của nhà tuyển dụng, và bất cứ ai được chấp thuận theo đơn yêu cầu này sẽ phải làm việc cho nhà tuyển dụng đó ít nhất một thời gian sau khi đơn  liên quan được chấp thuận.  NIW không yêu cầu có nhà tài trợ công việc vì vậy một người nước ngoài được chấp thuận diện  NIW không ràng buộc với bất kỳ công việc đặc biệt nào.

 Hỏi: Nếu tôi nộp đơn diện EB-1 và NIW cùng một lúc thì đơn này có ảnh hưởng tiêu cực đến đơn kia không?
A:   Không, chúng không liên quan gì nên sẽ không ảnh hưởng lẫn nhau, dù là tích cực hay tiêu cực.

Hỏi: Tôi đang lựa chọn giữa NIW và EB-1A. Bạn đề nghị  nộp đơn nào?
A:   Bạn nên luôn nhớ rằng việc nộp đồng thời cả hai đơn NIW và EB-1A  là một lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi đơn yêu cầu đều khác nhau. Mặc dù tỷ lệ chấp thuận tổng thể cho các đơn EB-1A có xu hướng thấp hơn,nếu trường hợp của bạn rõ ràng đủ mạnh cơ hội thành công của bạn cao hơn bằng cách nộp đơn xin EB-1A. Tuy nhiên, nếu trường hợp của bạn không được mạnh, đơn định cư diện  NIW sẽ là một cách tiếp cận thực tế hơn.

 Hỏi: Nếu tôi có chứng nhận lao động đang chờ giải quyết, tôi có thể nộp đơn diện  NIW không?
A:   Vâng. Bộ Lao động Mỹ  (DOL) xử lý các đơn xin cấp giấy chứng nhận lao động, trong khi đó USCIS, là một phần của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), xử lý đơn định cư NIW. Nếu giấy chứng nhận lao động của bạn bị từ chối, thì bạn vẫn có cơ hội được chấp thuận bộ đơn định cư tại Mỹ NIW.  Lưu ý rằng, sau khi có chứng chỉ lao động bạn sẽ  phải nộp đơn  điều chỉnh tình trạng (AOS) hoặc xin thị thực nhập cư và bạn sẽ được yêu cầu làm việc cho nhà tuyển dụng một thời gian sau khi đơn xin nhập cư của bạn ( Mẫu I-140 ) được chấp nhận. Với diện định cư NIW, bạn không bị ràng buộc với bất kỳ nhà tuyển dụng cụ thể nào.

 Hỏi: Nếu tôi đã bị từ chối chứng nhận lao động, liệu tôi có thể vẫn nộp đơn định cư diện NIW không?
A:   Có, giả sử bạn sẽ hội đủ điều kiện định cư diện NIW. Các tiêu chuẩn cho NIW và chứng nhận lao động rất khác nhau. Chứng nhận lao động được dựa trên việc thiếu các nhân viên tại Mỹ có trình độ tối thiểu cho một công việc cụ thể. Ngược lại, một bộ đơn định cư diện NIW dựa trên hồ sơ của người nộp đơn chứng minh rằng họ sẽ có năng suất hơn và có thể phục vụ lợi ích quốc gia tốt hơn so với người lao động Mỹ có trình độ tối thiểu. Nói cách khác, có thể có rất nhiều công nhân Hoa Kỳ có trình độ tối thiểu có sẵn cho một công việc cụ thể, nhưng người lao động nước ngoài tốt hơn nhiều trong công việc nói trên hơn những người có trình độ tối thiểu. Trong trường hợp đó, chứng nhận lao động có thể sẽ bị từ chối, trong khi NIW có cơ hội tốt hơn để được phê duyệt.

 Hỏi: Tôi có thể xin thay đổi tình trạng từ F-1 sang diện NIW không?
A:  Được. Vì NIW không yêu cầu một đề nghị tuyển dụng cụ thể, nên nhiều sinh viên chọn nộp đơn diện NIW.

Hỏi: Tôi hiện đang ở trong trạng thái J-1 và phải tuân theo yêu cầu về nơi cư trú hai năm ở nước sở tại. Nếu tôi nộp đơn xin định cư Mỹ diện NIW và hồ sơ được chấp thuận, yêu cầu phải  trở về quê hương của tôi được miễn trừ không?
A:   Không, việc miễn trừ J-1 và NIW là hai điều khác nhau. Việc miễn J-1 là một đơn xin từ bỏ yêu cầu về nơi cư trú hai năm ở nước sở tại. Một bộ đơn NIW là miễn trừ việc cung cấp thư mời làm việc và yêu cầu chứng nhận lao động trong bộ đơn xin nhập cư EB-2. Ngay cả khi hồ sơ định cư NIW của bạn được chấp thuận, bạn vẫn phải tuân theo yêu cầu về nước hai năm. Bạn cần phải có giấy xin miễn thị thực J-1 hoặc đáp ứng yêu cầu về cư trú tại nước sở tại hai năm trước khi bạn có thể điều chỉnh tình trạng của mình thành thường trú nhân.

 

 Hỏi: Sau khi hồ sơ NIW của tôi được chấp thuận, tôi có cần ở lại làm việc  cho nhà tuyển dụng hiện tại của tôi không?
A:   Không, miễn là bạn là người đứng đơn trong đơn định cư NIW.

 Hỏi: Sau khi hồ sơ NIW của tôi được chấp thuận, tôi có cần phải làm việc trong cùng lĩnh vực với đơn xin NIW của tôi không?
A:   Có, bạn được yêu cầu tiếp tục làm việc trong lĩnh vực được chỉ định trong đơn đầu tư định cư NIW, vì bạn cho rằng làm như vậy sẽ có lợi cho lợi ích quốc gia của Mỹ. Nếu bạn dấn thân vào một lĩnh vực khác, USCIS có thể từ chối đơn xin điều chỉnh trạng thái ( Mẫu I-485 ) hoặc sau đó thu hồi thường trú nhân của bạn.

 Hỏi: Sự khác nhau giữa NIW và EB-1 là gì?
A:   Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa một người nước ngoài có đủ điều kiện cho một đơn  NIW và một người có đủ điều kiện cho  EB-1A hoặc là EB-1B ,các yêu cầu để đủ điều kiện theo từng diện có khác biệt đáng kể. Trong bộ đơn đầu tư định cư NIW, người nước ngoài phải chứng minh được rằng họ có trình độ cao trong các lĩnh vực của mình, ví dụ như “Có bằng cấp cao” (Advanced Degree Professional) hay “có tài năng đặc biệt” (Alien Of Exceptional Ability). Các ứng viên cũng cần chứng minh rằng họ có khả năng đóng góp vào lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ ở mức độ cao hơn các cá nhân có trình độ cao khác trong lĩnh vực này, do đó, từ bỏ yêu cầu về việc làm tiêu chuẩn và yêu cầu chứng nhận lao động sẽ được bảo đảm.   EB-1  là diện phải chứng minh rằng họ là một cá nhân xuất sắc trong và thường là ở trên cùng, lĩnh vực của mình. Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, một cá nhân hàng đầu hoặc cá nhân xuất sắc không bắt buộc phải có chứng nhận lao động để có được việc cư trú vĩnh viễn.

Hỏi: Làm thế nào để tôi biết nếu tôi có đủ điều kiện theo diện đầu tư định cư Mỹ dành cho trí thức thể loại EB-2 NIW?
A: Hãy gửi cho chúng tôi hồ sơ của bạn ngay hôm nay vào email: vietnam@kornova.com. Luật sư của Kornova sẽ cho bạn câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

Luật sư Kornova giữ vai trò đại diện và hỗ trợ tư vấn hoàn thiện chứng từ
Hồ sơ khách hàng được luật sư riêng Kornova hỗ trợ cố vấn thụ lý

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN: Ms. Thiện Nguyễn: (28) 38.290.430
EMAIL: vietnam@kornova.com
Đăng ký trực tuyến, vui lòng nhấn VÀO ĐÂY

Đặt câu hỏi
cho Kornova