Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Giàu Trung Quốc "Tấn Công" Bồ Đào Nha

Nhận tin tức mới
20/02/2014
Mua một ngôi nhà ở Bồ Đào Nha sẽ trở thành tấm vé vàng cho giới nhà giàu Trung Quốc trong việc tìm kiếm nơi định cư và từ đó có thể thoải mái đi lại khắp châu Âu mà không cần visa.
Bồ Đào Nha đang trải thảm đỏ mời giới nhà giàu Trung Quốc sang mua sắm bất động sản. Trong cuộc suy thoái kinh tế ở khu vực Châu Âu, giá nhà đất ở đây đã giảm đến 30%.
Một năm trước, chính phủ Bồ Đào Nha đã phát động chương trình thu hút các nhà đầu tư giàu có. Nhà đầu tư chỉ cần đặt mua một ngôi nhà hoặc một căn hộ có giá trị từ 500.000 euro (700 ngàn USD), và giữ không bán lại trong thời hạn 5 năm, người mua sẽ được chính phủ cấp thẻ cư trú.
Và mỗi năm người mua cũng chỉ cần sống ở Bồ Đào Nha không dưới 7 ngày, chủ nhà với thẻ cư trú trong tay có thể du lịch, làm ăn thoải mái suốt khối Schengen mà không cần visa.
Theo thống kê, hiện tại Trung Quốc đang chiếm số đông trong các nhà đầu tư bất động sản tại Bồ Đào Nha, tiếp theo là Brazil, Nga và Angola.
Tuần rồi, Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha cho biết đã cấp 356 thẻ cư trú cho các nhà đầu tư với tổng số tiền thu về đạt 222 triệu euro.
Chương trình định cư Bồ Đào Nha đang đạt tốc độ nhanh, sự gia tăng của các nhà đầu tư được dự kiến sẽ rất cao” – Luis Lima – người đứng đầu Hiệp hội Môi giới bất động sản Bồ Đào Nha cho biết.
“Với hơn 300 là đơn yêu cầu cấp thẻ cư trú đang được xem xét, có nghĩa là số tiền đầu tư có thể lên đến 600 triệu euro” – Lima ước tính, và “tất cả các đơn yêu cầu hầu như luôn luôn được chấp nhận”.
Chỉ trong 1 tuần lễ của tháng 11, có đến 15 triệu euro đã đổ vào bất động sản. Đây là tỉ lệ mà cứ giữ phong độ thế này thì hàng năm, doanh số sẽ đạt đến 800 triệu euro.
Nhiều  công ty mới đã được lập ra để phục vụ cho số người giàu mới đến. Đại lý bất động sản ở Lisbon – Casa em Portugal đã thuê hẳn nhân viên Trung Quốc để tiện giao tiếp với khách hàng.
“Đa số họ là thương nhân. Tôi đã bán cho họ được 7 cái nhà chỉ trong vòng 2 tháng” – người của đại lý cho biết. Một khách hàng 35 tuổi đi với vợ và 2 người có kế hoạch chuyển đến một căn hộ hiện đại gần sân vận động Luz ở Benfica. Hai vợ chồng này hy vọng cậu con trai nhỏ của mình sẽ có thể đến xin nhập học tại một trường dạy bằng tiếng Anh.
“Hệ thống giáo dục của Trung Quốc đòi hỏi một cách quá mức đối với đám trẻ” – Lima nói, “vì vậy cha mẹ thích chúng được thụ hưởng nền giáo dục châu Âu hơn”

Một lợi điểm khác nữa là về mặt diện tích.

“Với 500 ngàn euro, khách hàng có thể mua được một căn hộ 4 phòng ngủ, rộng 130 mét vuông ở Benfica trong khi ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải thì họ chỉ mua được căn hộ 2 phòng ngủ rộng 60 mét vuông”. Lima nói.
Phần đông nhà đầu tư Trung Quốc không muốn chọn Bồ Đào Nha làm nhà, nhưng họ muốn sử dụng visa để phục vụ cho công việc làm ăn ở các nước châu Âu, bao gồm 26 quốc gia chỉ trừ Anh Quốc và Ireland.
Có 2 cách để có thể sở hữu “golden visa”: đầu tư 1 tỉ euro ở Bồ Đào Nha hoặc tạo ra 10 công ăn việc làm cho nền kinh tế. Tuy nhiên, con đường mua nhà cho đến giờ là phổ biến nhất.
Bồ Đào Nha hiện đang rơi vào hàng loạt khủng hoảng, bao gồm nạn thất nghiệp gia tăng, tiền lương và trợ cấp phải bị cắt để đáp ứng được yêu cầu của gói cứu trợ 78 tỉ euro từ EU và IMF.
(Cre: L.H.L – AFP)