Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Tế EU Tăng Trưởng Trở Lại Sau Đại Dịch Covid-19 ​Nhờ Vắc-xin

Nhận tin tức mới
Kinh Tế EU Tăng Trưởng Trở Lại Sau Đại Dịch Covid-19 ​Nhờ Vắc-xin
31/05/2021

Nền kinh tế của Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ tăng trưởng nhanh trong năm 2021 và 2022 nhờ việc gia tăng tốc độ tiêm chủng trên toàn khối EU đồng thời các biện pháp phòng dịch dần được nới lỏng. Tính đến nay, các nước EU đã sử dụng 175,3 triệu liều vắc xin và gần 30% dân số đã được tiêm ít nhất một liều.

Ngày 20/5 vừa qua, Nghị viện Châu Âu và các quốc gia thành viên Liên Minh Châu Âu (EU) cũng đã đạt được thỏa thuận về việc cấp chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU (EUDCC). Đây là công cụ được kỳ vọng sẽ giúp người dân EU sớm khôi phục cuộc sống bình thường sau dịch COVID-19.

Thỏa thuận này cho phép công dân của 27 quốc gia thành viên EU nhận được EUDCC cho đến cuối tháng 6/2021. Chứng chỉ sẽ ghi nhận tình trạng tiêm chủng, kết quả xét nghiệm COVID-19 hoặc tình trạng hồi phục sau khi mắc bệnh.

“Đây là bước tiến quan trọng để việc đi lại tự do trong EU được đảm bảo an toàn nhất có thể; đồng thời mang lại sự minh bạch và an tâm cho các công dân chúng ta” – ủy viên EU phụ trách y tế – bà Stella Kyriakides cho biết. Giới quan sát đánh giá thỏa thuận mới của EU sẽ là công cụ trọng yếu giúp ngành kinh tế du lịch Châu Âu hồi sinh.

Ủy ban Châu Âu cũng đã nâng cấp dự báo kinh tế khu vực, ước tính rằng năm 2021 này, kinh tế EU sẽ tăng trưởng 4,2% trong khi khu vực đồng Euro sẽ mở rộng 4,3%.

Triển vọng tươi sáng hơn này cũng dựa trên tác động của quỹ phục hồi 750 tỷ euro của khối EU. Dù hiện tại quỹ vẫn chưa hoạt động nhưng tiền dự kiến ​​sẽ được giải ngân vào đầu tháng 7/2021. Hiện tại, Ủy ban đang phân tích dựa trên tác động của các khoản tài trợ, vốn chiếm 312,5 tỷ euro trong tổng quỹ.
Ủy ban dự đoán trong năm 2022, tăng trưởng 4,4% cho cả EU và khu vực đồng euro, bao gồm 19 trong số 27 quốc gia thành viên của khối.

Ủy viên châu Âu – ông Paolo Gentiloni – cho biết: “Bóng đen của COVID-19 đang bắt đầu rút khỏi nền kinh tế châu Âu,”. “Duy trì tốc độ tiêm chủng mạnh mẽ như hiện nay ở EU sẽ rất quan trọng – đối với sức khỏe của công dân cũng như nền kinh tế của chúng ta.”.

Ông Paolo Gentiloni giải thích sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ được thúc đẩy từ tiêu dùng tư nhân, đầu tư và nhu cầu gia tăng đối với hàng xuất khẩu của EU từ một nền kinh tế toàn cầu mạnh hơn.

Dự báo kinh tế xác nhận rằng Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất ghi nhận mức giảm hai con số vào năm 2020, với mức giảm 10,8%. Ở chiều ngược lại, Ireland là quốc gia thành viên duy nhất có mức tăng trưởng vào năm 2020 (3,4%) và sẵn sàng tiếp tục mở rộng ổn định vào năm 2021 (4,6%) và 2022 (5%).

 

Mọi người chờ đợi tại một trung tâm tiêm chủng Covid-19 ở Sainte-Genevieve-des-Bois, Pháp. (Nhiếp ảnh gia: Raphael Lafargue / AFP / Getty Images)

Mặc dù các rủi ro từ dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn bị loại trừ, cũng như tính hiệu quả bền vững của vắc-xin trước các biến thể mới của Covid-19 vẫn còn là một biến số. Tuy nhiên, với việc công dân EU được tiêm chủng, đã giúp cho các sinh hoạt – kinh doanh quay trở lại bình thường. EU hy vọng sẽ tiêm được 70% dân số trưởng thành vào cuối tháng 7 để đạt được khả năng miễn dịch tập thể.

Dự báo mới từ Ủy ban phù hợp với tốc độ tăng trưởng 4,4% mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán cho khu vực đồng Euro trong năm nay. Dự kiến, kinh tế các nước EU sẽ trở lại mức trước khủng hoảng vào cuối năm 2022. Mặc dù tốc độ phục hồi giữa các nước trong khối có thể sẽ khác nhau.

(Cre: Euronews)

Xem thêm