Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Đầu Tư Nhập Tịch Cyprus Chính Thức Thay Đổi

Nhận tin tức mới
Chương Trình Đầu Tư Nhập Tịch Cyprus Chính Thức Thay Đổi
09/09/2019

Như Kornova đã đưa tin trước đây theo thông báo của Bộ Trưởng Tài Chính Cyprus vào ngày 13.03.2019 về những thay đổi mới trong chương trình đầu tư nhập tịch Cyprus (Síp), vừa qua, Bộ Nội Vụ Cyprus đã chính thức thông qua những thay đổi và những thay đổi này có hiệu lực ngay lập tức áp dụng từ đầu tháng 9/2019. Đồng thời, chương trình định cư Cyprus cũng sẽ có những thay đổi trong yêu cầu kiểm tra nhân thân gắt gao hơn

Chương trình đầu tư nhập tịch định cư Cyprus (CIP) hiện đang rất phổ biến và thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư trên thế giới tham gia.

Những thay đổi chính thức áp dụng từ đầu tháng 9/2019 của chương trình bao gồm:

1. Yêu cầu đóng góp không hoàn lại 150.000 EUR

 • Quyên góp 75.000 EUR cho Quỹ Nghiên cứu và Đổi mới và 75.000 EUR- cho Tập đoàn Phát triển Đất đai Cyprus. Yêu cầu đóng góp được thực hiện sau khi nhà đầu tư nhận được phê duyệt đơn xin nhập quốc tịch.
 • Yêu cầu đóng góp này có thể được miễn trong một số điều kiện nhất định như trường hợp nhà đầu tư tiến hành đầu tư vào một doanh nghiệp đổi mới (đã mua lại Giấy chứng nhận có liên quan của Bộ tài chính) hoặc trong một công ty xã hội được chứng nhận.
 • Khoản quyên góp bắt buộc cũng được miễn trong trường hợp người nộp đơn đã đầu tư theo tiêu chí “Mua hoặc Thành lập hoặc Tham gia vào các công ty hoặc doanh nghiệp Síp với số tiền ít nhất 20% chi phí đầu tư với số tiền đầu tiên (ví dụ: 400.000 EUR) cho một công ty hoạt động trong lĩnh vực chính của nền kinh tế hoặc trong lĩnh vực thứ cấp của nền kinh tế, hoặc một trong các lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, giáo dục, y tế và năng lượng tái tạo.

2. Danh mục đầu tư vào Cyprus có thể bao gồm một phần là cổ phiếu được mua từ thị trường thứ cấp (Sở giao dịch chứng khoán Cyprus)

Lưu ý rằng, trong trường hợp đầu tư này, ngưỡng yêu cầu tối thiểu là 2 triệu EUR, ngoài ra cần đầu tư 1 bất động sản cư trú 500,000 EUR. Như vậy mức đầu tư được nâng lên,  tổng giá trị mức đầu tư yêu cầu hiện nay cho chương trình đầu tư nhập tịch Cyprus là 2,500,000 EUR.

3.  Điều kiện mới được thêm vào Chương trình, theo đó, quyền công dân Cyprus sẽ không được cấp cho các cá nhân được coi là có rủi ro cao như sau:

 • Những người tiếp xúc chính trị (PEP) thuộc các loại sau:
  • Những người hiện đang là quan chức nhà nước.
  • Những người giữ vị trí quan chức nhà nước trong 5 năm qua.
 • Những người đang bị điều tra hình sự mà không bị buộc tội.
 • Những người đang bị truy tố hình sự và đang bị xét xử.
 • Những người đã bị kết án tù vì tội nghiêm trọng (hối lộ, trốn thuế) dù cho bản án đã hết hạn.
 • Những người có liên quan đến các pháp nhân mà Liên Minh Châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt.
 • Những người từng có liên quan đến các thực thể pháp lý mà Liên Minh Châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt và họ không còn liên quan nữa, nếu họ có liên quan tại thời điểm các lệnh trừng phạt được áp dụng. (những người đã từ chức trước khi thực hiện các biện pháp trừng phạt được miễn).
 • Những người mà các lệnh trừng phạt đã được áp đặt bởi các nước thứ ba (tức là Nga, Ukraine).
 • Những người có liên quan đến các pháp nhân mà các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt bởi các nước thứ ba (tức là Nga, Ukraine).
 • Những người đang bị điều tra hoặc bị buộc tội hình sự và những người bị EUROPOL (Cục Cảnh Sát Châu Âu) hoặc INTERPOL (Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế) truy nã.
 • Những người đã bị điều tra hoặc bị buộc tội hình sự và những người bị EUROPOL hoặc INTERPOL truy nã và những người không còn bị truy nã.
 • Những người đang bị Bộ An và An ninh Liên Hợp Quốc (UN) trừng phạt.
Bến cảng Girne, Kibris, Síp (Cyprus)

Trước đây, yêu cầu duy nhất để người nộp đơn đủ điều kiện là một lý lịch tư pháp sạch, và không yêu cầu chứng minh nguồn gốc của vốn đầu tư. Điều này đã dẫn đến những cáo buộc về rửa tiền và khiến Uỷ Ban Châu Âu (EC) &  Moneyval (Ủy ban chuyên gia về đánh giá các biện pháp chống rửa tiền và tài trợ của khủng bố) ra kêu gọi chính phủ Cyprus phải áp dụng các tiêu chí cứng rắn hơn.

Hiện tại có ba công ty ( không được nêu tên cụ thể) đã được văn phòng chính phủ chọn để tiến hành các biện pháp kiểm tra nhân thân người nộp đơn gắt gao hơn. Dự kiến chính phủ Cyprus sẽ chi tiêu 1,4 triệu EUR/ năm cho việc kiểm tra thẩm định nhân thân người nộp đơn đầu tư nhập tịch tại Cyprus.

(Cre: Cyprus Property News)

 

Xem tin liên quan trước: Những Thay Đổi Trong Chương Trình Đầu Tư Nhập Tịch Cyprus Năm 2019