Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Đầu Tư Nhận Quyền Thường Trú Nhân Síp (Cyprus) Thay Đổi Các Tuỳ Chọn Đầu Tư

Nhận tin tức mới
12/04/2021

Chính phủ Síp vừa qua đã công bố các sửa đổi đối với chương trình cấp quyền Thường trú nhân (CPRP) của nước này. Các sửa đổi này áp dụng cho hình thức lựa chọn đầu tư vào chương trình CPRP

Theo sửa đổi, chính phủ Síp mở rộng các loại hình đầu tư đủ điều kiện để các nhà đầu tư có được Giấy phép thường trú (PR). Chính phủ Síp đã ban hành các lựa chọn phương án đầu tư mới dành cho những nhà đầu tư muốn tham gia chương trình Thường trú nhân (PR) tại Síp theo Quy định 6 (2) – Lộ Trình Nhanh. Quy trình này có thể mất khoảng 2-3 tháng và cung cấp cho người nộp hồ sơ và người phối ngẫu, con cái chưa kết hôn đang học đại học hoặc bố mẹ vợ / bố mẹ chồng quyền cư trú tại Síp

Đây là lần đầu tiên Chính phủ sửa đổi chương trình CPRP kể từ tháng 2/2016, và là lần sửa đổi tổng thể thứ ba. Các đối tượng người nộp đơn của chương trình vẫn là các công dân không thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) đầu tư vào Cộng hòa Síp. Quy mô gia đình vẫn bao gồm đương đơn, vợ / chồng, con cái độc thân phụ thuộc đến 25 tuổi, cũng như cha mẹ hoặc cha mẹ vợ/chồng. Điều kiện số tiền đầu tư tối thiểu không thay đổi, tuy nhiên các tùy chọn đầu tư mới đã được giới thiệu trong bản sửa đổi lần này.

Sửa đổi quan trọng và tích cực nhất là yêu cầu người nộp đơn phải có tài khoản ngân hàng cá nhân tại Síp và thiết lập một khoản tiền gửi cố định 30.000 EUR- trong 3 năm đã được bãi bỏ.

Các nhà đầu tư nước ngoài giờ có nhiều sự lựa chọn hơn khi đầu tư nhận quyền Thường trú nhân Cyprus

Chương trình Thường Trú Nhân Síp (CPRP) mới sửa đổi bao gồm thêm các lựa chọn đầu tư khác cho các nhà đầu tư ngoài tùy chọn bất động sản cư trú. Các nhà đầu tư vào Chương trình CPRP hiện có thể lựa chọn các phương án đầu tư bao gồm:

 • Đầu tư vào bất động sản dân cư (hình thức để cư trú) ít nhất 300.000 EUR- cộng với VAT (chỉ dành cho căn hộ mới). Nhà đầu tư có thể mua tối đa hai căn BĐS từ các nhà phát triển BĐS khác nhau. Tiền đầu tư bắt buộc phải là thu nhập từ bên ngoài Síp của người nộp đơn.
 • Đầu tư vào bất động sản  thương mại như:  văn phòng, cửa hàng, khách sạn hoặc các dự án phát triển tương tự hoặc kết hợp các hình thức nói trên, ít nhất 300.000 EUR (chưa bao gồm VAT); Hoặc kết hợp hai khoản đầu tư này. Nhà đầu tư có thể mua mới hoặc mua lại.
 • Đầu tư ít nhất 300.000 EUR vào vốn cổ phiếu doanh nghiệp đang hoạt động tại Síp (doanh nghiệp tối thiểu có 05 nhân viên).
 • Đầu tư ít nhất 300.000 EUR vào cổ phiếu của Quỹ đầu tư Síp (như AIF, AIFLNP, RAIF) .

Một số yêu cầu đối với người nộp đơn:

 • Người nộp đơn phải chứng minh thu nhập đảm bảo (ở nước ngoài) hàng năm (bao gồm: tiền lương từ việc làm, lương hưu, cổ tức, tiền gửi cố định, tiền cho thuê).  Đây là yêu cầu dành cho tùy chọn đầu tư BĐS cư trú.
 • Trong các tuỳ chọn đầu tư khác, mỗi người phụ thuộc phát sinh trong hồ sơ, nhà đầu tư cần phải chứng minh thêm thu nhập bổ sung.
  • Cần chứng minh ít nhất 30.000 EUR ( gia tăng 5.000 EUR cho mỗi người phụ thuộc (vợ / chồng và con cái).
  • 8.000 EUR cho mỗi cha/ mẹ phụ thuộc hoặc cha / mẹ của người phối ngẫu.
 • Người nộp đơn và vợ / chồng phải cung cấp lý lịch tư pháp rõ ràng từ quốc gia cư trú.
 • Các ứng viên không được coi là mối đe dọa dưới bất kỳ hình thức nào đối với trật tự công cộng hoặc an ninh công cộng ở Síp.

Với các thay đổi mới này, người nộp đơn hiện có nhiều lựa chọn hơn về khoản đầu tư của họ. Các nhà đầu tư ngoài EU khám phá nhiều cơ hội kinh doanh hơn và kết hợp những cơ hội này với các lựa chọn nhập cư Síp của mình.

Việc sửa đổi này của chương trình là một động thái tích cực. Trước đây chương trình bị nhiều chỉ trích về việc có thể làm tăng giá bất động sản dân cư.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng mua bất động sản dân cư để đáp ứng các yêu cầu của chương trình và bỏ trống các bất động sản này trên khắp hòn đảo. Giờ đây, chương trình Thường trú nhân Síp mới được cập nhật có khả năng khiến dòng vốn vào các bất động sản thương mại có khả năng hỗ trợ nền kinh tế tư nhân địa phương.

Một siêu thị của người Việt tại Síp

Chương trình đầu tư nhận quyền Thường trú nhân Síp hiện nay vẫn là chương trinh định cư có yêu cầu đầu tư, thủ tục tương đối đơn giản cùng thời gian thụ lý nhanh chóng. Chương trình đem lại quyền Thường trú nhanh chóng cho cả gia đình ba thế hệ nhà đầu tư. Sau thời gian cư trú tại Síp theo quy định, cả gia đình nhà đầu tư nhận quyền công dân Síp, với quyền lợi công dân Châu Âu mở rộng cho cả gia đình.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có cơ hội mở rộng kinh doanh tại Liên Minh Châu Âu (EU). Hộ chiếu Síp hiện có quyền miễn thị thực đến 117 nước. Khi trở thành thành viên khối Schengen trong thời gian sắp tới, thường trú nhân Síp sẽ có thêm quyền lợi về việc tự do đi lại trong khu vực 26 quốc gia Schengen ngoài Síp. Điều này giúp mở rộng cơ hội về đi lại và kinh doanh tự do cho các nhà đầu tư sở hữu quyền thường trú Síp. Chính vì vậy chương trình hiện đang rất thu hút các nhà đầu tư – doanh nhân cùng gia đình tìm hiểu và tham gia thực hiện.

Mặc dù người sở hữu PR Síp không bắt buộc phải cư trú tại Síp, nhưng việc định cư tại đây sẽ này mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư như:

 • Cuộc sống chất lượng vượt trội,
 • Khí hậu dễ chịu với thời tiết nắng đẹp quanh năm,
 • Cơ sở hạ tầng phát triển cùng các dịch vụ công cộng đa dạng,
 • Môi trường kinh tế xã hội quốc gia ổn định,
 • Hệ thống luật pháp đất nước vững chắc.
 • Đặc biệt là, thường trú nhân Síp thông qua chương trình sẽ có các lợi ích và ưu đãi về thuế khác nhau dành cho các công ty / quỹ có trụ sở chính tại Síp và cho các cá nhân (ưu đãi thuế thu nhập cá nhân).

Trong năm 2020, Síp cũng là quốc gia Châu Âu kiểm soát khá tốt các đợt bùng phát Covid-19. Síp được đánh giá trên 30 nơi cung cấp chương trình đầu tư định cư và nhận quyền công dân về khả năng ứng biến khẩn cấp, sự sẵn sàng của hệ thống y tế, hiệu quả của chính phủ và cách họ quản lý ổ dịch Covid-19 tính đến nay.

Vì thế sau đại dịch, khi cân nhắc đến yếu tố sức khoẻ thì Síp sẽ là chương trình định cư cạnh tranh khi các nhà đầu tư lựa chọn và cân nhắc thực hiện.

(Cre: IMI Daily)

Để tìm hiểu và tư vấn chương trình định cư Síp, xin mời quý anh chị liên hệ: 

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm vào đây để ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

 

Xem thêm