Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thông Báo Về Quy Định Nhập Cảnh Síp (EU) Áp Dụng Từ Tháng 03/2021

Nhận tin tức mới
Thông Báo Về Quy Định Nhập Cảnh Síp (EU) Áp Dụng Từ Tháng 03/2021
25/02/2021

Hội đồng Bộ trưởng Síp đã thông qua tán thành việc nối lại các chuyến bay và sẽ mở lại hoạt động sân bay từ ngày 01/03/2021. Đồng thời Síp cũng sẽ áp dụng các biện pháp an ninh bổ sung cho việc nhập cảnh. Chính phủ Síp sẽ áp dụng quy định về các mã màu cho các quốc gia nhập cảnh. Quy định về các loại mã màu tương ứng cho các quốc gia này sẽ được đánh giá lại hàng tuần.  

Quy định sử dụng mã màu cho các nước cụ thể sau:

  • Đối với các nước EU và các nước Khu vực Kinh tế Châu Âu (Iceland, Liechtenstein, Na Uy) bao gồm cả Thụy Sĩ, không có sửa đổi. Từ 01/03/2021, phân loại màu cho các quốc gia này của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) sẽ sử dụng là các màu: xanh lá cây, màu cam hoặc màu đỏ.
  • Với các nước gồm: Anh, Nga, Ukraine, Israel, Lebanon, UAE, Jordan, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Belarus) cùng các nước thứ ba của Hội đồng Châu Âu sẽ được Bộ Y Tế phân loại thành các màu: xanh lá cây, cam, đỏ và xám.
  • Từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, các quốc gia thứ ba sẽ được đánh giá và phân loại theo các loại màu xanh lá cây, màu cam hoặc màu đỏ, dựa trên các tiêu chí của ECDC. Trong danh mục các quốc gia thứ ba, ngoài Vương quốc Anh, Nga, Ukraine, Israel, Liban, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Jordan, Ả Rập Xê Út, Ai Cập và Belarus. Cũng kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, các quốc gia gồm: Qatar, Bahrain, Mỹ, Armenia và Georgiasau sẽ được thêm vào danh sách này.
  • Các quốc gia không nằm trong danh sách các quốc gia trên, sẽ được xếp vào loại giấy phép đặc biệt – Màu xám.

Những quốc gia được phân loại màu xám nêu trên sẽ cần giấy phép đặc biệt. Và ngoài ra, hành khách sẽ phải xuất trình xét nghiệm  Covid-19 PCR tại phòng thí nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Đối với trường hợp nhập cảnh từ danh sách này, biện pháp tự cách ly / kiểm dịch cũng sẽ được áp dụng theo hướng dẫn của Bộ Y Tế Síp.

Những người nhập cảnh đến từ các quốc gia có màu đỏ sẽ phải xét nghiệm PCR kép trước khi nhập cảnh vào Síp.

Từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, những người đến từ bất kỳ quốc gia nào ở trên, đã được xếp vào loại màu xanh, sẽ cần xét nghiệm Covid-19 PCR miễn phí. Chi phí xét nghiệm sẽ do Cộng hòa Síp chi trả.

Lưu ý rằng, vào tháng 3/2021, tất cả hành khách không phân biệt quốc gia nào, đều phải xét nghiệm Covid-19 PCR. Việc xét nghiệm lấy mẫu xét nghiệm sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời Bộ Y tế sẽ xem xét và cập nhật mã màu phân loại cho các quốc gia hàng tuần.

Ngoài ra, Hội đồng Bộ trưởng cũng đã quyết định gia hạn đến ngày 31 tháng 03 năm 2021 về quy định cách ly 7 ngày tại những địa điểm do chính phủ Síp chỉ định áp dụng cho người đến từ Vương quốc Anh, phù hợp với các điều kiện tiên quyết đã có hiệu lực từ trước.

Như vậy về các màu sắc quy định cho các quốc gia, có thể hiểu tóm tắt là:

  • Hạng Xanh: Trong hạng mục này, tất cả hành khách khi đến Síp từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 3 năm 2021, sẽ trải qua một cuộc kiểm tra PCR trong phòng thí nghiệm, chi phí sẽ do Cộng hòa Síp chi trả. Từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, sẽ không có hạn chế nào. Đây là thông lệ đã có hiệu lực.
  • Màu Da cam: Trong loại này, người nhập cảnh bị yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
  • Màu Đỏ: Trong hạng mục này, cần có thử nghiệm kép trong phòng thí nghiệm; nghĩa là xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm khác khi đến Síp. Trong danh mục này, không áp dụng các biện pháp tự cách ly / kiểm dịch. Cần lưu ý rằng công dân Síp và cư dân hợp pháp của Cộng hòa Síp chỉ có thể chọn trải qua một cuộc kiểm tra trong phòng thí nghiệm khi đến Síp. Trong trường hợp này, họ nên tự cách ly bắt buộc theo hướng dẫn liên quan của Bộ Y tế, trừ khi họ xuất trình thêm xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.
  • Màu xám – giấy phép đặc biệt. Trong loại cụ thể này, thủ tục xin giấy phép nhập cảnh đặc biệt vào Cộng hòa Síp, sẽ được thực hiện cho công dân của các nước thứ ba (miễn yêu cầu giấy phép đặc biệt là công dân Síp, những người cư trú hợp pháp tại Cộng hòa Síp và công dân Châu Âu) . Trong trường hợp này, những người đến Cộng hòa sẽ phải tự cách ly bắt buộc, theo hướng dẫn liên quan của Bộ Y Tế.

(Cre: Cyprus Travel Guide)