Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Tình Hình Mở Cửa Biên Giới Của Một Số Quốc Gia EU Sau Đại Dịch Covid-19

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Tình Hình Mở Cửa Biên Giới Của Một Số Quốc Gia EU Sau Đại Dịch Covid-19
18/06/2020

Mùa hè đã đến với khí hậu dần trở nên ấm nóng hơn cùng với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ suốt vài tháng qua thì hiện nay một số quốc gia EU kiểm soát tốt dịch bệnh đã chuẩn bị các kế hoạch – dỡ bỏ bớt các hạn chế nhập cảnh để mở cửa lại đón khách du lịch.

Vậy các tình hình mở cửa cũng như hạn chế đóng cửa biên giới của các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu (EU) hiện nay như thế nào?

Nhìn chung có 1 bức tranh khá hỗn hợp về việc này trên khắp Châu Âu hiện nay. Có thể nói cơn dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng đã trực tiếp gây ảnh hưởng và hạn chế ngay đối với cả khu vực tự do đi lại Châu Âu (Schengen)

Mọi quốc gia Châu Âu hiện nay đều có quy tắc riêng tại chỗ và có kế hoạch thời gian biểu riêng cho mở cửa trở lại đón khách nước ngoài bao gồm cả khách nhập cảnh từ các nước láng giềng trong khối EU và các quốc gia từ các đại lục khác.

Nếu bạn dự định đến EU du lịch hoặc nghỉ ngơi thì bạn cần lưu ý rằng, biên giới bên ngoài của khối  EU sẽ bị đóng cửa cho đến ngày 15/06 áp dụng cho tất cả các công dân ngoài EU hoặc đến từ một quốc gia ngoài EU.

Cập nhật về thông tin mở cửa tại một số quốc gia như sau:

Síp (Cyprus)

Là quốc gia EU đã khống chế và kiểm soát dịch Covid – 19 rất tốt cho đến thời điểm này, Síp đã chuẩn bị kế hoạch cho việc khởi động lại (theo giai đoạn) cho hoạt động của các chuyến bay thương mại vào tháng 6 & 7/2020 cho phép các chuyến bay thương mại từ những nước được chọn có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp đến Síp.

Bộ trưởng Giao thông – Yianni Karousos – cho biết các chuyến bay sẽ bắt đầu trong hai giai đoạn – ngày 9 và 20/6 – từ hai nhóm quốc gia được lựa chọn bởi một cơ quan tư vấn của các chuyên gia y tế Síp.

 • Nhóm đầu tiên (nhóm A) bao gồm:  Hy Lạp, Áo, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hungary, Latvia, Litva, Luxembourg, Malta, Na Uy, Slovakia, Slovenia và Thụy Sĩ sẽ có thể nhập cảnh vào Síp và không có hạn chế nào.
 • Nhóm thứ hai (nhóm B) gồm:  Israel, Ba Lan và Rumani sẽ cần phải có giấy chứng nhận sức khoẻ giá trị không quá 3 ngày khi nhập cảnh. 

Danh sách này không bao gồm các quốc gia EU khác không có trong danh sách và chỉ các trường hợp đặc biệt và cần có sự chấp thuận của chính phủ mới có thể nhập cảnh bao gồm hai thị trường du lịch chính là Anh và NgaTuy nhiên, các chuyến bay từ Anh có thể khởi động lại vào giữa tháng 7 và một vài tuần sau từ Nga.

Công dân của Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha và Ý vẫn bị loại trừ cho đến khi có thông báo mới.

Công dân các quốc gia ngoài EU / EEA / Schengen hiện không được phép nhập cảnh Síp.

Síp đã và đang kiểm soát rất tốt dịch bệnh và chuẩn bị mở cửa đón các chuyến bay thương mại đến Síp

Hy Lạp

Bộ Ngoại giao Hy Lạp công bố vào 31/05/2020, kế hoạch mở lại biên giới, bao gồm ba giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1 (hiện tại – ngày 15/06)
  • Chỉ có một số lượng hạn chế các chuyến bay quốc tế được phép hạ cánh ở Athens.
  • Tất cả hành khách đến phải được kiểm tra và ở lại qua đêm tại một khách sạn được chỉ định.
  • Trong trường hợp xét nghiệm âm tính, hành khách có thể tiếp tục chuyến hành trình của mình.
  • Nếu xét nghiệm dương tính, họ cần cách ly “dưới sự giám sát” trong 14 ngày.
  • Lệnh cấm vẫn duy trì đối với khách du lịch đến từ Anh và Thổ Nhĩ Kỳ và các du khách đều phải xét nghiệm.
 • Giai đoạn 2 ( ngày 15/06 – 30/06)
  • Từ ngày 15 tháng 6, du lịch du lịch trở lại, và các chuyến bay quốc tế sẽ hạ cánh không chỉ ở thủ đô Athens mà còn ở thành phố Thessaloniki. Các hành khách sẽ phải trải qua kiểm tra sức khoẻ bắt buộc khi đến nơi.
  • Những người đến từ bất kỳ sân bay nào trong số các sân bay được liệt kê bởi Cơ quan an toàn hàng không châu Âu, sẽ phải được kiểm tra khi đến nơi, sau đó đến một khách sạn được chỉ định. Nếu xét nghiệm âm tính thì du khách có thể tiếp tục hành trình.
  • Tất cả các hành khách khác, bao gồm tất cả các du khách đến từ Albania, Úc, Áo, Bắc Macedonia, Bulgaria, Đức, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Estonia, Nhật Bản, Israel, Trung Quốc, Croatia, Síp, Latvia, Lebanon, New Zealand, Litva, Malta, Montenegro , Na Uy, Hàn Quốc, Hungary, Romania, Serbia, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc và Phần Lan – sẽ phải chịu các thử nghiệm ngẫu nhiên và không bị hạn chế thêm.
  • Ngoài ra, việc du khách đến từ Albania, Bắc Macedonia vẫn sẽ được phép nhưng các du khách phải bị xét nghiệm.
  • Những du khách sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên khi hạ cánh ở Hy Lạp.
 • Giai đoạn 3 (từ ngày 01/07 trở đi)
  • Các chuyến bay quốc tế sẽ được phép vào tất cả các sân bay ở Hy Lạp và tất cả khách du lịch phải chịu các thử nghiệm ngẫu nhiên khi đến nơi.
  • Khách nhập cảnh bằng đường biển cũng sẽ được cho phép từ ngày 01/07/2020 và sẽ có kiểm tra ngẫu nhiên khi nhập cảnh.

Bộ ngoại giao Hy Lạp cũng cho biết thêm là “Những hạn chế bổ sung đối với một số quốc gia sẽ được công bố sau”.

Bồ Đào Nha

Việc thắt chặt kiểm soát biên giới đã được thực hiện kể từ ngày 16/03. Biên giới của Bồ Đào Nha hiện vẫn đang đóng cửa với khách du lịch cho đến ít nhất là ngày 15/06. Các công nhân và vật tư cần dùng dù vậy vẫn còn được cho phép vận chuyển qua lại trên biên giới đất liền của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Eduardo Cabrita – Bộ trưởng quản lý nội bộ của Bồ Đào Nha – cho biết không có quyết định cân nhắc nào để gỡ bỏ hạn chế sẽ áp dụng trong thời hạn này.

Một người phục vụ tại một nhà hàng, ở trung tâm thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 25 tháng 5 năm 2020. Ảnh REUTERS / Rafael Marchante

Ai-len (Ireland)

Các cơ quan y tế Ailen hiện yêu cầu tất cả mọi người đến Ireland (ngoại trừ Bắc Ireland) phải tự cách ly trong thời hạn 14 ngày, khi nhập cảnh vào Ai-len, bao gồm cả cư dân Ireland xuất cảnh và trở về lại.

Khách đến phải hoàn thành mẫu kê khai để xác định và kiểm tra theo dõi tuy nhiên các nhà cung cấp dịch vụ cung ứng thiết yếu như vận tải, phi công và nhân viên hàng hải có thể được áp dụng chính sách kiểm tra linh động hơn.

Ý (Italia)

Là quốc gia EU đầu tiên bùng phát mạnh mẽ dịch bệnh, hiện nay Ý cũng đã có kế hoạch mở lại biên giới từ ngày 3/6 tới cho các công dân EU, Anh, Schengen, Andorra và Monaco, mở biên giới với Vatican và San Marino sau khi đã tiến hành cách ly toàn quốc vào ngày 9 tháng 3. Khách du lịch đến từ các quốc gia trên không phải trải qua kiểm dịch trừ khi họ đã ở bất kỳ quốc gia nào khác trong 14 ngày trước khi đến Ý.

Đã có rất nhiều tranh cãi căng thẳng về việc cách ly cưỡng chế giữa các thống đốc địa phương và hiện nay chính phủ đã thống nhất về vấn đề này. Quy định cách ly sẽ được áp dụng theo cùng một cách cho tất cả các khu vực.

Ý cũng đã tiến hành “giai đoạn 2” vào ngày 18/05, cho phép các nhà hàng, quán bar, khách sạn và quán cà phê được mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên những hạn chế và cách ly có thể được khôi phục bất cứ lúc nào nếu tình hình dịch bệnh có chuyển biến xấu đi.

Du lịch bằng đường biển hiện tại vẫn hoàn toàn bị đình chỉ ở Ý.

UK (Vương quốc Anh)

Biên giới hiện đang mở cửa lại. Từ ngày 08/06, tất cả các du khách nước ngoài sẽ được yêu cầu cách ly trong 14 ngày. Những người được miễn trừ việc cách ly bao gồm những người đi du lịch từ Ireland, Quần đảo Channel hoặc Đảo Man.

Một số ngành nghề nhất định được miễn trừ yêu cầu cách ly ví dụ như các nhân viên y tế đi du lịch để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong nước. Khi đến nơi, những người được yêu cầu tự cách ly cần cung cấp hành trình và chi tiết liên lạc của họ.

Chính phủ nói rằng các biện pháp này sẽ được xem xét lại mỗi ba tuần một lần.

Đức

Jean-Francois Badias/AP Photo
Cảnh sát Đức đang ngăn một phụ nữ vào Đức tại biên giới Đức-Pháp ở Kehl ngày 16 tháng 3 năm 2020. Ảnh của Jean-Francois Badias / AP Photo

Những hạn chế tại biên giới đã được nới lỏng tuy nhiên khách du lịch cần sẽ phải cung cấp lý do hợp lý để vào Đức.

Vào ngày 15 tháng 6, Đức đã dỡ bỏ các hạn chế biên giới đối với khách du lịch đến từ EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, Liechtenstein và Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Đức đã quyết định gia hạn cho đến ngày 31 tháng 8, cảnh báo về việc đi ra ngoài EU. Những người được phép nhập cảnh sẽ phải tự cách ly trong 14 ngày.

Công dân EU và công dân của Vương quốc Anh, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland, và các thành viên gia đình của những công dân này, được phép trở về nước hoặc đến nơi thường trú tại Đức hoặc đến nước họ đi qua Đức nếu họ cần.

Pháp

Thủ tướng Edouard Philippe tuyên bố kế hoạch mở lại biên giới của Pháp với các nước EU và Vương quốc Anh từ ngày 15/06 giống kế hoạch của các nước EU khác.

Khách du lịch từ các quốc gia thành viên EU cũng như Andorra, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Thụy Sĩ và Vatican đã được phép đến thăm quận kể từ ngày 15 tháng 6 mà không cần giấy chứng nhận sức khỏe hoặc bất kỳ hình thức kiểm dịch nào khi đến nơi.

Nhưng hành khách từ Tây Ban Nha và Vương quốc Anh được yêu cầu tổng hợp để kiểm dịch tự nguyện, “có đi có lại” theo các quy định hiện hành tại cả hai quốc gia, Bộ Ngoại giao Pháp đã giải thích.

Tổng thống Emmanuel Macron cũng tuyên bố rằng biên giới quốc tế với các quốc gia ngoài EU “nơi dịch bệnh đã được kiểm soát” sẽ mở cửa trở lại vào ngày 1 tháng Bảy.

(Cre: Euro News)