Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Visa Đầu Tư EB5 – Một Hình Thức Visa Phổ Biến Nhất Trong Giới Đầu Tư

Nhận tin tức mới
14/12/2013

Đầu tư 500.000 USD trong một dự án đủ điều kiện và tạo ra 10 công việc cho người lao động Mỹ và có được thẻ xanh. Với hình thức visa đầu tư này, Mỹ đã nhận được một nguồn tài chính khổng lồ từ các nhà đầu tư nước ngoài mà có thể đầu tư tại Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người lao động Mỹ. Thị thực EB-5 đã đạt mức tăng 400% trong việc sử dụng hạn mức visa dành cho khối đầu tư trong hai năm qua.

Theo chương trình EB5, người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD có được thị thực hai năm cho bản thân, vợ chồng và con cái của họ. Thị thực có thể trở thành thẻ xanh nếu khoản đầu tư mang lại ít nhất 10 việc làm trong các khu vực thất nghiệp cao tại Mỹ. “Quan trọng nhất là bọn trẻ nhà tôi có một tương lai tốt hơn”, một  nhà đầu tư Trung Quốc cho biết qua một thông dịch viên từ nhà của ông ở Côn Minh, một thành phố với 6 triệu dân ở phía tây nam Trung Quốc. “Cơ hội giáo dục và kinh doanh tốt nhất có thể tìm thấy tại Mỹ.”

Số lượng người nộp đơn theo chương trình EB-5 tăng vọt lên tới mức 3800 hồ sơ trên toàn quốc trong 12 tháng tính đến ngày 30/09, tăng gần 400% trong hai năm, theo Cục Quốc tịch và Nhập cư, cơ quan giám sát nhập cư hợp pháp. Chương trình này có hạn mức là 10.000 thị thực một năm. Kể từ khi Quốc hội phê duyệt chương trình  EB-5 trong cuộc suy thoái năm 1990, người nước ngoài từ Venezuela đến Trung Quốc đã đầu tư vào các trang trại sử dụng năng lượng gió ở South Dakota, giếng khoan dầu khí ở Texas và khu nghỉ mát trượt tuyết ở Vermont. Gần đây, dự án Brooklyn Navy Yard đã nhận đợt đầu tư đầu tiên của New York cho chương trình EB-5. “Lúc đầu, chúng tôi phân vân, suy nghĩ, thật không?” Ông Kimball – một nhà đầu tư Venezuela cho biết. “Tiếp theo chúng tôi tìm hiểu rõ về chương trình và chúng tôi thật sự bất ngờ.”

Một nguy cơ lớn cho việc kéo dài của chương trình EB-5 là việc tái phê duyệt chương trình phụ thuộc vào một Quốc hội chia rẽ và đa chức năng. Trong khi chương trình đã hỗ trợ cả hai đảng trong Hạ viện và Thượng viện, việc gia hạn chương trình  được gắn với phần mở rộng của một biện pháp kiểm tra nhập cư gây tranh cãi gọi là E-Verify. Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer muốn đưa chương trình EB-5 vào một dự luật độc lập và giữ cho chương trình ổn định vĩnh viễn. “Chương trình tạo ra vốn và tạo công ăn việc làm tại một thời điểm mà cả hai nguồn lực đều thiếu, đó là lý do tại sao chúng ta nên gia hạn vĩnh viễn chương trình,” ông Schumer nói. Tuy nhiên, có thể không được, một người trong quốc hội thừa nhận. Trong khi đó, các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng và các nhà phát triển đang lo ngại chương trình thay đổi, ông Stephen Yale-Loehr, một giáo sư luật tại Đại học Cornell cho biết. “Bổn phận Quốc hội là tái phê duyệt  chương trình này”, ông nói. “Vấn đề là họ có thể làm điều đó một cách kịp thời hay không”

(Theo Crain’s New York Business)

Liên hệ đăng ký tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com