Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Trung Quốc Nhắm Đến Mỏ Dầu Ở Síp (Cyprus)

Nhận tin tức mới
10/03/2012
Công ty dầu khí quốc gia lớn thứ 3 Trung Quốc, CNOOC (China National Offshore Oil Corporation) đã trình bày với chính phủ Cyprus kế hoạch cho việc xây dựng một nhà máy khí hóa lỏng ở đây để xử lý và xuất khẩu ra nước ngoài nguồn dự trữ hydrocarbon ngoài khơi đã được xác nhận của quốc gia này.
Một phái đoàn cấp cao từ CNOOC đã có buổi gặp vào thứ 6 vừa qua với cơ quan chủ quản lâm thời ngang Bộ thuộc Ủy ban đảm trách các vấn đề năng lượng, “để trình bày quan điểm của họ về việc khai thác trạm khí LNG ở đây,” Bộ trưởng Thương mại Praxoulla Antoniadou cho biết.
“Công ty đã yêu cầu chúng tôi cho cuộc họp, và dĩ nhiên chúng tôi đã đồng ý, sau khi kiểm tra tất cả các tình huống” Antoniadou nói với tuần tin Mail.
Mặc dù không đi vào chi tiết, Bộ trưởng nói rằng chính phủ đã làm rõ đối với Trung Quốc rằng các chính phủ Cyprus sẽ giữ quyền kiểm soát qua một công ty dầu quốc gia.
Antoniadou phủ nhận báo cáo báo chí cho rằng CNOOC đã đệ trình một đề nghị mua quyền thăm dò và khai thác trong Block 12, tiềm năng dầu khí dưới sự khảo sát của Noble Energy.
Một báo cáo khác giật gân cuối tuần qua thậm chí còn cho rằng gã khổng lồ Trung Quốc đang xem xét một quyền mua lại hoàn toàn Noble và Delek, các đối tác trong những triển vọng dầu khí của  Israel.
Tập đoàn CNOOC là một công ty dầu nhà nước, hoàn toàn thuộc sở hữu của chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Quốc. Công ty đã trở thành nhà sản xuất chiếm ưu thế về khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Trung Quốc trong những năm qua, và là công ty đầu tiên mang lại khí tự nhiên hóa lỏng cho Trung Quốc, với việc hoàn thành trạm khí hóa lỏng Dapeng ở Quảng Đông.
Trong Tháng Sáu năm 2005, CNOOC đã thực hiện một giao dịch tiền mặt 18.5 USD tỷ đề nghị mua công ty dầu khí Mỹ Unocal, vượt qua giá thầu trước đó của Chevron Texaco. Sau đó rút thầu, với lý do căng thẳng chính trị bên trong nước Mỹ.
Tháng trước Cyprus đã phát động một đợt cấp giấy phép thứ hai cho 12 khối ở ngoài khơi Khu kinh tế độc quyền, không bao gồm các khách hàng tiềm năng trong đó Noble giữ quyền khai thác dự trữ khá lớn năm ngoái.
Vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Neoklis Silikiotis, người giữ vị trí lâm thời ủy ban thuộc bộ, cho biết nhiều công ty đã bày tỏ sự quan tâm ở vòng cấp giấy phép này.
Việc thành lập một công ty dầu khí quốc gia càng sớm càng tốt là một ưu tiên hàng đầu cho chính phủ, Silikiotis nói thêm: “Chúng tôi sẽ thiết lập một công ty mà sẽ là đối tác chiến lược của tất cả các công ty và sẽ được tham gia vào vấn đề cơ sở hạ tầng địa phương cũng như phân phối khí thiên nhiên trên thị trường thế giới. “
(Cre: Cyprus Mail)