Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Vì Sao Ireland Được Gọi Là “Thiên Đường Thuế”?

Nhận tin tức mới
Vì Sao Ireland Được Gọi Là “Thiên Đường Thuế”?
13/12/2018

Ireland được gọi là thiên đường thuế vì các chính sách thuế và kinh tế “thông thoáng” của mình. Ireland rất ủng hộ việc thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp vốn nước ngoài). Chính quyền nước này luôn cố gắng duy trì các chính sách kinh tế thân thiện và hạn chế gây bất lợi đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và đổi mới.

Chính sách thuế ưu đãi

Trong khi các tập đoàn phải trả mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 35% tại Mỹ thì ở Ireland, thuế suất họ phải trả chỉ là 12.5%. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp có doanh thu liên quan tới bằng sáng chế hoặc quyền sở hữu tài sản trí tuệ của chính công ty đó thì mức thuế phải nộp chỉ còn 6.25%. Chính sách này nhằm giảm thuế cho việc bảo vệ và hỗ trợ tiền bản quyền có được từ sở hữu trí tuệ. Một số trường hợp được miễn thuế như miễn thuế thu nhập từ nước ngoài được quy định trong chính sách của chính phủ Ireland kể từ những năm 1950.

Bên cạnh đó, nhiều mức thuế ưu đãi trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển được Ireland đưa ra nhằm khuyến khích các tập đoàn tạo ra các ý tưởng đổi mới. Ireland còn ban hành các chính sách cho phép những công ty Start-up thuộc lĩnh vực này được truy hoàn thuế, ngay cả khi các công ty này bị thua lỗ và không đủ điều kiện chi trả thuế doanh nghiệp. Ngoài ra, tín dụng thuế 25% được áp dụng so với mức thuế suất doanh nghiệp chỉ 12.5%.

Sự nhượng bộ này xuất phát từ việc ngân sách của Ireland phụ thuộc lớn vào thuế doanh nghiệp. Loại thuế trên đóng góp 46.6 tỷ USD – tương đương 11% trên tổng thu của ngành thuế. Trong lịch sử, chính sự tham gia của các doanh nghiệp FDI và nguồn thuế từ các doanh nghiệp này đã vực dậy nên kinh tế Ireland. Do đó, để giữ chân và thu hút thêm nữa doanh nghiệp FDI, Ireland buộc phải duy trì các chính sách thuế hấp dẫn đồng thời hạn chế các chính sách gây bất lợi. Ireland có một thỏa thuận về thuế với 71 quốc gia, 25 trong số đó là những nước phát triển.

Chính sách kinh tế “thông thoáng”

appleby

Tận dụng mức thuế suất hấp dẫn của Ireland, nhiều tập đoàn đã thành lập các công ty con ở đây và tiến hành bơm lợi nhuận vào từ công ty mẹ (nơi có thuế thu nhập cao hơn). Hành động này từng khiến chi nhánh Ireland của Apple bị điều tra bởi Thượng Nghị Viện Mỹ và Ủy ban Châu Âu. Nguyên nhân xuất phát từ việc các cơ quan này nghi ngờ rằng Apple có hoạt động bất thường khi chỉ phải trả 3.7% thuế trên tổng doanh thu 31 tỷ USD vào năm 2014.Ngoài các chính sách ưu đãi trên, chính quyền Ireland luôn được đánh giá là làm việc chuyên nghiệp và không quan liêu. Chi phí sinh hoạt, lương, bảo hiểm, tiền thuê nhà và giá cả nguyên vật liệu thấp hơn các nước EU là ưu thế khiến các tập đoàn đa quốc gia chọn Ireland làm nơi đầu tư.

Môi trường kinh tế ở Ireland cho phép “Các Công Ty Phục Vụ Mục Đích Đặc Biệt” (Special-Purpose Vehicles – SPV) được thành lập để giảm thuế như trường hợp của Apple. Năm 2013, 742 công ty dạng SPV được đặt tại Ireland.
Năm 2014, tổng tài sản ước tính ở các SPV này 421.9 tỷ euro. Các công ty SPV được thành lập với mục đích cô lập các rủi ro tài chính nhưng trên thực tế nhiều giám đốc tài chính có thể dùng SPV để che giấu những khoản nợ hoặc phục vụ những mục đích thâu tóm sâu xa khác. Đây là lí do khiến SPV đang bị quản lý nghiêm ngặt tại Mỹ, mọi thay đổi đều được thông báo với cổ đông. Trong khi đó, chính quyền Ireland lại khá dễ chịu khi nới lỏng các yêu cầu về minh bạch tài chính. Ireland không bắt buộc các tập đoàn đa quốc gia cung cấp số doanh thu, lợi nhuận, các khoản trợ cấp đã nhận hay các loại thuế phải trả.
(Cre: investopedia.com – Kornova dịch)