Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Ireland Đóng Cửa Chương Trình Nhà Đầu Tư Nhập Cư

Nhận tin tức mới
Ireland Đóng Cửa Chương Trình Nhà Đầu Tư Nhập Cư
15/02/2023

Theo thông báo chính thức của Bộ trưởng Tư pháp Ireland Simon Harris, chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Ireland (IIP) sẽ ngưng hoạt động kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2023.

Theo đó, Bộ trưởng Harris cho biết: “Tôi đã khuyến nghị rằng hiện tại đã đến lúc đóng chương trình này đối với các đơn đăng ký mới và đã nhận được sự đồng ý của chính phủ về việc ngưng nhận các đơn đăng ký tiếp theo kể từ thời điểm chương trình chấm dứt hoạt động kinh doanh từ ngày 15 tháng 2 năm 2023.”

Được giới thiệu lần đầu từ năm 2012, Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư Ireland (IIP) cho phép các ứng viên có được quyền cư trú tại Ireland với một khoản đầu tư hoặc đóng góp cho nền kinh tế của đất nước, đồng thời có mức tài sản ròng cá nhân ước tính ít nhất 2 triệu EUR. Theo Bộ Tư pháp Ireland, chương trình đã thu hút hơn 1,17 tỷ EUR đầu tư vào nước này, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội.

Bộ trưởng Harris trong bài phát biểu về việc đóng cửa chương trình IIP

Vào đầu năm 2022, Nghị viện EU đã cảnh báo rằng các chương trình Thị thực Vàng/ quyền cư trú rất dễ là mục tiêu của một bộ phận người nộp đơn trốn thuế và lợi dụng các lợi ích từ chương trình. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, chỉ trong chín tháng đầu năm 2022, số lượng người nộp đơn tăng gấp ba lần. Bộ Tư pháp Ireland đã bày tỏ lo ngại và đưa ra các cân nhắc đánh giá liệu có nên tiếp tục chương trình hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chính vì các luồng ý kiến quan ngại của Nghị viện EU dẫn đến việc gia tăng đột biến số lượng người nộp đơn trong năm 2022.  Phần lớn các ứng viên của chương trình IIP là công dân Trung Quốc, chiếm 94% tổng số ứng viên kể từ khi triển khai chương trình. Trong suốt năm 2022, chỉ có 14 trên 1316 đơn đăng ký là của nhà đầu tư không phải người Trung Quốc.

Chiếm đại đa số người nộp đơn vào IIP là công dân Trung Quốc

Quyết định đóng cửa chương trình IIP của Ireland là kết quả của một năm xem xét, và đã kết thúc bằng việc tuyên bố đóng của của Bộ trưởng Tư pháp nước nàyMặc dù chương trình IIP hoạt động theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất nhưng việc vấp phải các luồng ý kiến trái chiều từ một số cơ quan như Ủy Ban Châu Âu và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã khiến Chính phủ nước này xem xét và cân nhắc và quyết định đóng cửa chương trình.

Lượng người nộp đơn vào IIP tăng đột biến trong năm 2022

Bộ trưởng Harris cũng nhấn mạnh, việc đóng cửa chương trình sẽ không ảnh hưởng đến các dự án và các nhà đầu tư hiện đã được phê duyệt. Bộ Tư pháp cũng sẽ tiếp tục giám sát các dự án đã được phê duyệt nhằm đảm bảo tuân thủ đúng theo yêu cầu của chương trình.

Ngoài ra, một số hình thức đầu tư quỹ tài chính sẽ tiếp tục được hoạt động thêm 3 tháng nữa, tính từ hôm nay – 15/2/2023, do chưa đạt mục tiêu tài chính hoặc số lượng đơn đăng ký.

Trước tình hình các chương trình Đầu tư nhận quyền Thường trú Châu Âu đang có nhiều biến động, các nhà đầu tư cần chủ động để nắm bắt cơ hội định cư Châu Âu cho cả gia đình.

Qúy Anh/Chị vui lòng liên hệ ngay Kornova để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ chi tiết thông tin.
Tel: (028)38290430 |Email: vietnam@kornova.com