Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Nhà Đầu Tư EB-5 Sẽ Được Hưởng Lợi Nhiều Hơn Khi Đầu Tư Các Dự Án Khu Vực Nông Thôn

Nhận tin tức mới
Nhà Đầu Tư EB-5 Sẽ Được Hưởng Lợi Nhiều Hơn Khi Đầu Tư Các Dự Án Khu Vực Nông Thôn
29/04/2022

Chương trình EB-5 đã chính thức được Quốc hội Mỹ thông qua và gia hạn đến tháng 09/2027 với những đổi mới toàn diện. Những cải cách này sẽ giúp các doanh nghiệp trong các lĩnh vực đang phát triển trên khắp nước Mỹ, đặc biệt tại các khu vực nông thôn tiếp cận tốt hơn đến các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Khu vực nông thôn là khu vực như thế nào: 

Luật nhập cư định nghĩa khu vực nông thôn là khu vực đáp ứng hai tiêu chí:

  • Không nằm trong khu vực thống kê đô thị (MSA), theo định nghĩa của Văn phòng Quản lý và Ngân sách. MSA không chỉ bao gồm các thành phố lớn mà còn bao gồm các thành phố có quy mô vừa phải.
  • Không thuộc thành phố, thị xã có dân số từ 20.000 người trở lên.

Các lợi thế nhà đầu tư EB-5 nhận được khi đầu tư vào các dự án khu vực nông thôn:

  • Lợi thế 1: Ưu tiên thụ lý so với các dự án ở các khu vực khác

Một lợi thế lớn được quy định rõ trong Luật EB-5 cải cách mà các nhà đầu tư sẽ nhận được khi đầu tư vào một doanh nghiệp nằm ở khu vực nông thôn là ưu tiên thụ lý. Mặc dù chưa biết thời gian xử lý các hồ sơ dự án nông thôn sẽ nhanh hơn bao nhiêu so với thời gian xử lý thông thường, nhưng việc thụ lý các hồ sơ đầu tư vào khu vực này sẽ được ưu tiên thực hiện đầu tiên và ngay khi USCIS nhận hồ sơ. Bên cạnh đó, các loại dự án này có thể cần đáp ứng một số điều chỉnh hoặc tỷ lệ nhất định.

Cựu Quyền Giám đốc Sở Di trú Mỹ (USCIS) Robert Divine nhận định về việc thời gian thụ lý đối với các đơn I-526 đầu tư vào các dự án nông thôn so với đầu tư các dự án tiêu chuẩn: sự khác biệt có thể đến vài năm. Các nhà đầu tư vào các dự án tiêu chuẩn thông thường cần 04 – 05 năm để nhận được phê duyệt I-526, trong khi ông dự đoán các nhà đầu tư dự án ở nông thôn có thể chỉ phải chờ 01 năm để nhận được phê duyệt. Với lợi thế này, các khoản đầu tư ở nông thôn sẽ nhận được sự quan tâm và giải ngân vốn trong tương lai, đặc biệt khi thời gian là một yếu tố quan trọng và thu hút các nhà đầu tư muốn nhanh chóng nhập cư vào Mỹ.

Dự án One & Only là dự án đầu tư vào khu vực nông thôn đã được Kornova thẩm định và giới thiệu ra thị trường
  • Lợi thế 2: 20% hạn mức visa EB-5 dành riêng cho các dự án thuộc khu vực nông thôn 

Đối với các nhà đầu tư từ các quốc gia sử dụng gần hết các hạn mức visa hàng năm như Việt Nam, việc dành riêng 20% hạn mức visa EB-5 cho các dự án đầu tư nông thôn là một lợi thế rất lớn, đặc biệt với các gia đình có con gần quá tuổi phụ thuộc. Lượng visa có sẵn đồng nghĩa với nhà đầu tư sẽ có visa EB-5 ngay sau khi đơn I-526 được chấp thuận, đặc biệt tại các quốc gia có lượng tồn đọng hồ sơ.

Ông Divine dự kiến sẽ có 4.000 và 6.000 visa EB-5 dành cho khu vực nông thôn có thể sẽ có trong 02 năm tài chính tới. Năm tài chính này, với sự thặng dư từ các visa diện gia đình không được sử dụng chuyển sang, có khoảng 4.000 visa EB-5 nông thôn có sẵn. Và visa dành riêng cho khu vực nông thôn không được sử dụng trong năm nay sẽ được chuyển sang cho năm tài chính tiếp theo.

Nếu chỉ có 300 visa EB-5 dành cho khu vực nông thôn được nộp và xử lý trong năm tài chính 2022, 3.700 thị thực còn lại sẽ để dành cho năm tài chính 2023. Do đó, trong năm tài chính 2023 có 10.000 visa EB-5 tổng thể và 2.000 visa EB-5 cho khu vực nông thôn (20% tổng số hàng năm), thì việc cộng thêm 3.700 visa từ năm tài chính 2022 sẽ tạo ra tổng cộng 5.700 visa EB-5 cho khu vực nông thôn có sẵn trong năm tới.

Xem chi tiết video về dự án One & Only:

  • Lợi thế 3: Việc làm trực tiếp được yêu cầu chiếm ít nhất 10% tổng số việc làm yêu cầu

10% việc làm trực tiếp có nghĩa là các khoản đầu tư không thể dựa hoàn toàn vào các công việc xây dựng. Quy định này của luật Đạo luật về liêm chính và cải cách EB-5 sẽ ảnh hưởng đến một số dự án bất động sản thương mại vì chúng không có cấu thành phần hoạt động trong kế hoạch tạo việc làm (ví dụ như phát triển chung cư hoặc tháp văn phòng). Tuy nhiên, quy định này sẽ không ảnh hưởng đến các dự án nông thôn, trái lại còn làm tăng tính cạnh tranh của các dự án này so với các dự án tiêu chuẩn khác. Từ đó, thị phần của các dự án thuộc khu vực nông thôn sẽ được cải thiện đáng kể.

Chính phủ Mỹ tiếp tục ưu tiên chính sách di trú cho khối đầu tư và trí thức tinh hoa. EB-5 tiếp tục là con đường định cư nhanh nhất cho các gia đình đang tìm kiếm cơ hội học hành, làm việc và phát triển cho cả gia đình. Nhà đầu tư mới hiện có 60 ngày để cùng Kornova chuẩn bị hồ sơ, sẵn sàng nộp ngay khi Chương trình mở ra để đưa cả gia đình định cư Mỹ với mức đầu tư mới $800.000. Đặc biệt đối với các gia đình có con gần quá tuổi phụ thuộc, hoặc muốn nhanh chóng nhận Thẻ Xanh Mỹ, các dự án khu vực nông thôn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để có thêm nhiều lợi thế về thời gian thụ lý, hạn mức visa và yêu cầu việc làm.

Luật sư di trú giữ vai trò đại diện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ chứng từ. 

Hồ sơ khách hàng EB5 được luật sư và

chuyên viên di trú nhiều năm kinh nghiệm của Kornova hỗ trợ tư vấn.

Liên hệ tư vấn: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY để đăng ký tư vấn

Xem thêm: