Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Mỹ Muốn Ban Hành Các Chính Sách Tích Cực Dành Cho Chương Trình EB5

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Mỹ Muốn Ban Hành Các Chính Sách Tích Cực Dành Cho Chương Trình EB5
15/06/2021

Đây là nội dung bản thảo chi tiết về các chính sách nhập cư sắp tới của Tổng thống Biden do tờ New York Times chia sẻ. Các chính sách nếu được công bố chính thức và áp dụng, sẽ đem lại tinh thần chào đón người nhập cư và đưa việc nhập cư vào Mỹ trở nên dễ dàng hơn cho các gia đình.

Theo đó các nội dung bản thảo về chính sách nhập cư của Tổng thống Biden được tờ New York Times chia sẻ bao gồm:

Ưu tiên hàng đầu là việc giải quyết tình trạng visa tồn đọng và giảm thời gian thụ lý hồ sơ chậm trễ (đặc biệt đối với thị thực EB5).

Đây sẽ là ưu tiên cấp bách trong kế hoạch của ông Biden và cũng là một tin vui lớn cho các nhà đầu tư EB5. Các nhà đầu tư EB5 hiện đang chịu thời gian chờ xét duyệt kéo dài do các ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng như công suất xử lý hồ sơ của Sở Di trú Mỹ (USCIS). Vì vậy, dự kiến Tổng thống Biden sẽ tập trung khôi phục tối đa công suất làm việc của USCIS.

Với mục tiêu trọng tâm này, Tổng thống muốn đơn giản hóa quy trình, tiến đến mở rộng hơn nữa việc nhập cư hợp pháp. Đặc biệt dành sự quan tâm cho nhóm nhà đầu tư nước ngoài, những người góp vốn xây dựng doanh nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân Mỹ.

Giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng và giảm thiểu thời gian thụ lý sẽ là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách sắp tới của ông Biden

Thay đổi quy trình khi thụ lý hồ sơ: các nội dung đã được kiểm tra rồi không cần kiểm tra lại lần nữa khi đến bước xét hồ sơ tiếp theo.

Theo đó để tránh kéo dài thời gian thụ lý, các hạng mục trong hồ sơ xin nhập cư, hạng mục nào đã được kiểm tra rồi, sẽ không cần kiểm tra lại lần hai. Ví dụ nếu dự án EB5 đã được phê duyệt, khi viên chức USCIS thụ lý hồ sơ I-526, người này không cần kiểm tra lại phần dự án nữa, chỉ xem xét các phần thuộc về nhà đầu tư.

Tương tự khi xét hồ sơ I-829, viên chức cũng không cần xét lại những gì đã kiểm tra trong các giai đoạn hồ sơ trước đó. Bản kế hoạch còn đưa ra các đề xuất nhằm đạt được hiệu quả nhập cư cao hơn và gia tăng tốc độ thụ lý. Các đề xuất bao gồm:

  • Tăng cường phỏng vấn trực tuyến,
  • Hạn chế yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng từ người nộp đơn,
  • Đồng thời giảm thiểu giấy tờ và các thủ tục hành chính khác.

Phục hồi các chương trình nhập cư riêng biệt dành cho các doanh nhân nhập cư muốn bắt đầu kinh doanh và tạo việc làm cho công dân Mỹ.

Chương trình Visa Khởi Nghiệp (International Entrepreneur Rule) đã được USCIS khôi phục và có hiệu lực trở lại từ tháng 05/2021 (xem thêm tại đây).

Mặc dù chương trình được giới thiệu lần đầu vào tháng 01/2017 nhưng liên tục bị trì hoãn, và đến tháng 05/2018 USCIS thông báo hủy bỏ chương trình. Động thái khôi phục trở lại chương trình này hoàn toàn phù hợp với chính sách chào đón nhập cư của Tổng thống Biden trong các tuyên bố trước đó.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp được khôi phục từ tháng 05/2021 phù hợp với cam kết chào đón người nhập cư của ông Biden

Hoàn tác các hạn chế nhập cư từ thời Tổng thống Trump.

Ông Biden đang nỗ lực đảo ngược các chính sách hạn chế nhập cư từ thời cựu Tổng thống Donald Trump. Do các hạn chế dưới thời chính quyền cũ dẫn đến thời gian trung bình phê duyệt hồ sơ I-526 đã tăng gấp đôi. Đồng thời các quy tắc nhập cư khắt khe của cựu Tổng thống cũng làm tăng lượng hồ sơ xin quốc tịch tồn đọng lên 80% kể từ năm 2014.

Dưới thời của tổng thống Trump, việc nhập cư vào Mỹ trở nên khó khăn, tốn kém hơn và mất nhiều thời gian hơn do các chính sách bị xiết chặt.

Như vậy chúng ta thấy là các dự định và kế hoạch sắp tới của Tổng thống Biden đều tích cực đối với chương trình định cư EB-5

Kế hoạch sắp tới của ông Biden rõ ràng đem lại nhiều lạc quan đối với chương trình EB5 nói riêng, cũng như với các chương trình nhập cư nói chung. Những ưu tiên về việc giải quyết con số hồ sơ tồn đọng (hiện tại là 80.000 nhà đầu tư EB5 đang trong danh sách chờ), cũng như giảm thiểu thời gian thụ lý trung bình (hiện đang là 31.2 tháng trong năm tài chính 2020 đối với hồ sơ EB5) sẽ là một cú hích lớn cho thị trường EB5 hiện tại. EB5 là một công cụ góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, nhưng nếu không có các nhà đầu tư nhập cư, EB5 không thể phát huy vai trò đó. Các nhà đầu tư mong muốn đến Mỹ nhập cư và đóng góp vào sự phát triển của đất nước, và đây là điều cần được khuyến khích đặc biệt dưới thời của Tổng thống Biden.

Chương trình định cư Mỹ EB-5 là chương trình do chính phủ Mỹ thực hiện, cấp thẻ Xanh cho đương đơn và cả gia đình ( bao gồm người phối ngẫu và các con độc thân dưới  21 tuổi). Từ ngày 21/11/2019, chương trình định cư Mỹ EB-5 đã gia tăng mức yêu cầu đầu tư lên 900,000 USD và 1,8 triệu USD.

Kể từ sau thay đổi được áp dụng chính thức này thì hiện nay trên thị trường đã không còn nhiều dự án EB-5 chất lượng đáp ứng được các điều kiện khắt khe của Cục Di trú Mỹ (USCIS) đồng thời thỏa mãn mức đầu tư thấp nhất là 900,000 USD theo tiêu chí chương trình mặc dù  nhu cầu thực hiện kế hoạch định cư Mỹ EB-5 vẫn còn rất nhiều.

Kornova với 15 năm kinh nghiệm và uy tín tại Việt Nam luôn chọn lọc và  thẩm định chi tiết các dự án EB5 và giới thiệu đến quý anh chị nhà đầu tư những dự án tốt nhất giúp đảm bảo “an toàn thẻ Xanh định cư và an tâm về Vốn đầu tư“.

Hãy gọi ngay Kornova để được tư vấn và thực hiện kịp ngay dự án EB5 hiếm hoi hiện đang có trên thị trường hiện nay giúp đáp ứng hai tiêu chí trên.

(Cre: New York Times)

 

Luật sư di trú giữ vai trò đại diện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ chứng từ. Hồ sơ khách hàng EB5 được luật sư và chuyên viên di trú nhiều năm kinh nghiệm của Kornova hỗ trợ cố tư vấn.

Liên hệ: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm tin liên quan trước: