Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thắc Mắc Xung Quanh Việc Gia Hạn Và Cải Cách Chương Trình EB-5 Trung Tâm Vùng

Nhận tin tức mới
Thắc Mắc Xung Quanh Việc Gia Hạn Và Cải Cách Chương Trình EB-5 Trung Tâm Vùng
24/03/2022

Như thông tin đã được Sở Di trú Mỹ (USCIS) công bố, Chương trình EB-5 Trung tâm Vùng (chương trình) đã chính thức được Quốc hội thông qua và gia hạn đến tháng 09/2027. Đây cũng là lần gia hạn dài nhất của chương trình kể từ năm 2015. Mời quý Anh/Chị cùng Kornova tìm hiểu một số thắc mắc xung quanh sự kiện đặc biệt này.

Hỏi: Các luật mới sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 mà USCIS hoãn thụ lý kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021?

Trả lời: Các đơn của các nhà đầu tư hiện tại sẽ được USCIS tiếp tục thụ lý sớm, tùy thuộc thông báo cập nhật từ USCIS sắp tới. Các yêu cầu mới của chương trình chỉ áp dụng cho các đơn I-526 mới.

Hỏi: Chương trình được gia hạn bao lâu?

Trả lời: Chương trình đã được gia hạn đến hết ngày 30 tháng 9 năm 2027. Đây là lần gia hạn lại lâu dài đầu tiên của chương trình sau nhiều năm gia hạn ngắn hạn.

Hỏi: Nếu Chương trình hết hạn một lần nữa, luật mới có bảo vệ các nhà đầu tư mới tham gia Chương trình không?

Trả lời: Có, chương trình bao gồm các điều khoản để bảo vệ tất cả các nhà đầu tư nộp đơn vào hoặc trước ngày 30 tháng 9 năm 2026, tức là một năm trước ngày hết hạn, nếu chương trình hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2027.

Hỏi: Khi nào thì các luật mới này có hiệu lực?

Trả lời: Hầu hết các phần trong luật mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Việc gia hạn lại chương trình và các quy định liên quan sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ban hành. (ngày 15 tháng 5 2022)

Hỏi: Các nhà đầu tư có thể nộp đơn mới ngay lập tức không?

Trả lời: Các nhà đầu tư nộp đơn thông qua Trung tâm Vùng nên đợi 60 ngày sau khi luật được ban hành (tức là ngày 15.5.2022) để nộp đơn I-526 mới cho một dự án hiện có. Các mẫu đơn của dự án I-924 cũng phải được nộp trước bất kỳ đơn I-526 nào trong một dự án. Các hồ sơ mới phải tuân thủ định nghĩa Khu vực Việc làm mục tiêu (TEA) mới, mức đầu tư mới và luật chứng minh số tiền đầu tư. Các nhà đầu tư nên liên hệ với luật sư di trú để biết thêm chi tiết về khung thời gian cần thiết để chuẩn bị hồ sơ

Hỏi: Số tiền đầu tư tối thiểu mới cho một dự án nằm trong Khu vực Việc làm Mục tiêu (TEA) là bao nhiêu?

Trả lời: Số tiền đầu tư tối thiểu mới cho một dự án nằm trong TEA là 800.000 USD. Số tiền này sẽ không đổi trong 5 năm tới. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2027 và cứ sau 5 năm, số tiền đầu tư sẽ điều chỉnh dựa trên công thức sử dụng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Hỏi: Số tiền đầu tư tối thiểu mới cho một dự án nằm ngoài Khu vực Việc làm Mục tiêu (TEA) là bao nhiêu?

Trả lời: Số tiền đầu tư tối thiểu mới cho một dự án nằm ngoài TEA là 1.050.000 USD.

Thay đổi về mức đầu tư, và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư là một trong những vấn đề được quan tâm trong lần ký gia hạn chương trình EB-5 này

Hỏi: Tỷ lệ visa dành riêng cho khu vực nông thôn, khu vực thất nghiệp và cho các dự án hạ tầng là bao nhiêu?

Trả lời: Là một vấn đề riêng biệt với số tiền đầu tư, lượng thị thực sử dụng cho mỗi năm tài chính được phân bổ gồm: 20% đối với nông thôn, 10% đối với dự án ở khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, và 2% đối với dự án cơ sở hạ tầng. Lượng visa dự trữ không sử dụng được chuyển sang năm tiếp theo, nhưng trong năm thứ ba nếu không sử dụng sẽ không còn dự trữ mà dùng chung cho các dự án. Dự tính khoảng 20% visa dự trữ có tác động lớn đến thời gian thụ lý visa đối với các dự án ở khu vực nông thôn.

Hỏi: Các yêu cầu về TEA mới là gì?

Trả lời: Theo Dự luật Cải cách EB-5, các TEA sẽ do Bộ An ninh Nội địa (DHS) quyết định. Chỉ định TEA có hiệu lực trong 02 năm và có thể được gia hạn trong khoảng thời gian 02 năm tiếp theo. Để đủ điều kiện thuộc khu vực TEA, tỷ lệ thất nghiệp trung bình cho (các) vùng điều tra dân số nơi có dự án, cũng như bất kỳ vùng điều tra dân số lân cận nào phải bằng 150% mức trung bình của cả nước. Các khu vực nông thôn tiếp tục đủ tiêu chuẩn thuộc khu vực TEA. Các dự án cơ sở hạ tầng cũng có thể đủ điều kiện trở thành TEA nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Hỏi: Liệu luật mới có cung cấp sự minh bạch hơn và các biện pháp tốt hơn để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi gian lận?

Trả lời: Có, luật mới bao gồm các biện pháp để cải thiện việc tuân thủ các quy định về chứng khoán; minh bạch hơn cho các nhà đầu tư; bổ sung thêm việc giám sát các dự án và quỹ của nhà đầu tư thông qua các chuyến thăm địa điểm bắt buộc, kiểm toán và quản lý quỹ; và các quy định chặt chẽ hơn về những người có thể tham gia vào quyền sở hữu và/ hoặc quản lý một trung tâm khu vực, NCE hoặc một JCE liên kết.

Hỏi: Vì việc tái đầu tư diễn ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây, có bất kỳ thay đổi nào đối với cách các quỹ của nhà đầu tư có thể được tái đầu tư lại không?

Trả lời: Có, các luật mới cũng làm rõ các yêu cầu tái đầu tư và cung cấp tính linh hoạt hơn về vị trí địa lý của các khoản tái đầu tư, do đó cho phép NCE tìm kiếm các cơ hội tái đầu tư lại phù hợp nhất cho các nhà đầu tư của mình mà không cần giới hạn trong trung tâm khu vực.

Hỏi: Các dòng vốn nào cần được chứng minh trong quá trình chứng minh nguồn vốn đầu tư?

Trả lời: Các yêu cầu về nguồn vốn giờ đây không chỉ áp dụng đối với khoản đầu tư vốn EB-5 mà còn đối với bất kỳ phí hành chính hoặc phí khác – chẳng hạn như phí nộp đơn USCIS – liên quan đến khoản đầu tư. Các nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến của luật sư di trú về quy trình này.

Theo quy định mới, nhà đầu tư cần phải chứng minh nguồn gốc không những của dòng vốn đầu tư mà còn của các loại phí khác

Hỏi: Thay đổi nào về qui định trong việc chuyển đổi tình trạng

Trả lời: Các nhà đầu tư và gia đình đã cư trú hợp pháp ở Mỹ và đủ điều kiện để được cấp visa có thể đồng thời nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng (không cần nộp đơn qua cách phỏng vấn visa tại lãnh sự) cùng lúc hoặc trong khi chờ đơn I-526 được thụ lý. Các nhà đầu tư EB-5 hiện cũng như những người nộp đơn di trú dòng việc làm khác được hưởng, được miễn trừ tình trạng vi phạm lên đến 180 ngày khi họ nộp đơn chuyển đổi tình trạng.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Luật sư di trú giữ vai trò đại diện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ chứng từ. 

Hồ sơ khách hàng EB5 được luật sư và chuyên viên di trú nhiều năm kinh nghiệm của Kornova hỗ trợ  tư vấn.

Liên hệ: Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY để đăng ký tư vấn

Xem thêm