Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Lệ Phí Định Cư Mỹ – Hướng Dẫn Trả Phí Nhập Cư Mỹ

Nhận tin tức mới
Lệ Phí Định Cư Mỹ – Hướng Dẫn Trả Phí Nhập Cư Mỹ
01/12/2020

Tại sao rất nhiều người trên thế giới đều muốn tìm cách để định cư Mỹ?

Để được định cư Mỹ và trở thành công dân Mỹ là ước mơ của rất nhiều người ngoại quốc kể cả khi có hay không có người thân như vợ/chồng hay cha/mẹ/anh/chị/em là công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ. Cũng dễ hiểu rằng tại sao có sự thu hút đáng kể đến như vậy vì đây là cường quốc số 1 thế giới, khi được nhận thẻ xanh xem như công dân của nước này sẽ được hưởng hầu hết các quyền lợi khi sinh sống và làm việc. Cũng là lý do chính tại sao mọi người luôn tìm cách qua Mỹ định cư là vậy.

Đối với người Việt, các diện hồ sơ định cư bảo lãnh thân nhân có hạn mức nhất định áp dụng cho từng năm cho tất cả các quốc gia. Vì thế dẫn đến tình trạng hồ sơ xét duyệt chồng chất kéo dài thời gian xử lý hơn mỗi năm.

Bên cạnh đó nếu như bạn không có người thân định cư tại Mỹ để bảo lãnh thì bạn vẫn có cơ hội định cư Mỹ. Hiện có nhiều chương trình định cư Mỹ, phổ biến với người Việt qua Mỹ định cư có các diện sau đây:

 • Định cư diện kết hôn hoặc Hôn phu/ Hôn Thê:

Hồ sơ diện này có tỷ lệ xét duyệt thành công tương đối cao. Để đạt được yêu cầu mở hồ sơ bảo lãnh thì người phối ngẫu hợp pháp của người được bảo lãnh phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ (Vợ hoặc chồng).

 • Định cư theo diện làm việc:

Chính phủ nước này đặc biệt tạo điều kiện cho diện này, tiếp đãi nhân tài cho nền kinh tế nước này. Vì thế đây cũng là cơ hội định cư Mỹ. Để đáp ứng được tiêu chí chương trình định cư Mỹ diện làm việc thì bạn cũng cần biết là  tỷ lệ hồ sơ cạnh tranh cao cũng như yêu cầu để nhận được visa khá nghiêm ngặt.

Nếu bạn chỉ tự tin thôi vẫn chưa đủ, cách qua Mỹ định cư ở diện này chính là chuyên tay nghề và kinh nghiệm tốt cho nước này thấy được bạn rất thích hợp để đến Mỹ làm việc, cống hiến cho xã hội đang trong tình trạng thiếu nhân thực hiện nay.

 • Định cư diện đầu tư EB-5:

Thuộc nhóm visa định cư việc làm tuy nhiên chương trình định cư Mỹ EB5 hoàn toàn khác biệt và không yêu cầu đương đơn có các kinh nghiệm làm việc hay quản lý mới được thực hiện chương trình.

Đối với đương đơn nộp hồ sơ visa định cư Mỹ diện EB-5 thì đối tượng hướng đến là những cá nhân có tài sản và chính minh được tài sản đó có nguồn gốc ví dụ như: lương/ thu nhập, kế thừa, BĐS, cổ phiếu, chứng khoán,…v/v.

Nhà đầu tư phải tiến hành đầu tư vào 1 dự án EB-5 tại Mỹ và tạo ra 10 việc làm cho công dân Mỹ liên tục trong vòng 2 năm. Sau thời gian đầu tư, nhà đầu tư được hoàn vốn, nhận lãi suất đồng thời các thành viên gia đình (gồm vợ/ chồng phối ngẫu của đương đơn cùng các con độc thân dưới 21 tuổi) sẽ được nhận thẻ xanh Mỹ và được quyền sinh sống, học tập, làm việc hợp pháp – hưởng các quyền lợi của Thường trú nhân tại Mỹ.

Xem thêm: Chương trình định cư Mỹ EB5 – Những lưu ý cần nhớ khi tham gia chương trình EB5

 • Định cư theo diện bảo lãnh nhân thân ( anh, chị em, các con..)

Đây là diện định cư được nhiều người thực hiện do có nhiều nhu cầu từ những người Việt đã định cư tại Mỹ. Người bảo lãnh cùng với người được bảo lãnh cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh nhân thân – tài chính cùng một số giấy tờ khác theo quy định của từng diện visa theo đúng luật định.

Một số thông tin về phí nhập cư bạn cần lưu ý:

Phí Nhập cư 220 USD để cấp Thẻ xanh.

Kể từ sau ngày 31/08/2015, việc đóng phí Thẻ xanh đã được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ USCIS chuyển qua phương cách đóng phí đơn giản hơn. Dùng Alien Number (A-Number) and Department of State (DOS) Case ID để đăng nhập vào hệ thống đóng phí online theo giao diện mới (A-Number được cấp ngay khi nhận visa).
Nguồn: USCIS (Xem tại đây)

1. Truy cập trang đóng phí của USCIS:
Đăng nhập vào đường link này

2. Nhập thông tin người định cư:

Nhập lần lượt thông tin của các thành viên vào 2 khung:

 • Alien Registration Number (A-Number): là số được cấp khi nhận gói visa. (Nếu chỉ có 8 số, khi nhập vào khung thì nhớ thêm số 0 phía trước dãy số).
 • Department of State (DOS) Case ID: là Case Number HCM#.
 • Số A-Number được in trên góc phải trong visa (Registration Number).
 • Nhập lần lượt thông tin của các đương đơn.

3. Kiểm tra thông tin và cung cấp thông tin email và địa chỉ của đương đơn.

4. Chọn phương thức trả phí.
Chọn dùng thẻ trả phí.

5. Cung cấp thông tin thẻ.

6. Kiểm tra thông tin thẻ, và nộp phí.

7. Confirmation – Xác nhận

 • Sau khi đã nộp phí, sẽ xuất hiện trang Confirmation (xác nhận). Tại trang này, USCIS xác nhận bạn đã thanh toán phí thành công. Thẻ xanh sẽ được nhận trong vòng 120 ngày kể từ khi bạn nhập cảnh Mỹ. Sau 120 ngày nếu không nhận được Thẻ Xanh, bạn phải liên hệ với USCIS qua online help form.
 • USCIS cung cấp các số IOE*** cho mỗi đương đơn. Số này dùng để kiểm tra tình trạng Thẻ xanh.
 • Bấm nút Print in trang xác nhận này để lưu giữ số IOE***. Nếu không có máy in, bạn copy & paste các mã số IOE*** này vào word, hoặc chụp lại màn hình, lưu giữ file cẩn thận để sau này dùng cho việc check tình trạng Thẻ xanh.
 • Ngoài ra, tại phần Create a USCIS Online Account, bạn nên tạo một USCIS account để sau này dùng vào một số việc liên quan.

8. Kiểm tra email.
USCIS cũng gửi Payment xác nhận bạn đã trả phí. Trong email có gửi đầy đủ các số IOE***.

9. Kiểm tra tình trạng đóng phí visa- Check Status Immigrant Visa Fee.
Để kiểm tra tình trạng Thẻ Xanh, truy cập vào trang Case Status Online và nhập số IOE***, thông tin tình trạng Thẻ xanh của bạn sẽ được update tại đây.

Lưu ý:

 • Nếu không định cư tại địa chỉ bạn đã khai trong đơn Form DS-260, bắt buộc phải đăng ký đổi địa chỉ cư trú với USCIS. Nếu đã xác định cư trú nơi khác từ khi ở Việt Nam, bạn nên chủ động gửi Form trước khi rời Việt Nam: Online Change of Address
 • Nếu trả phí tại Việt Nam, qui định Việt Nam Bank số tiền trong thẻ phải là mệnh giá VND, bạn nên chắc chắn số tiền có trong thẻ phải có dư hơn tổng số tiền phí nhập cư phải trả, vì khi charge thẻ, bạn chịu các phí “chuyển đổi ngoại tệ” và “dịch vụ thẻ” vào khoảng 2% đến 2.5% tùy loại thẻ.
 • Nên chụp & sao lưu lại giao diện màn hình quá trình trả phí.

Qui trình xử lý cấp Thẻ xanh của Sở Di trú Mỹ

Không có chuyện Nhân viên Hải quan làm Thẻ xanh tại sân bay nhập cảnh. Nhân viên Hải quan tại sân bay nhập cảnh sẽ làm thủ tục nhập cảnh cho bất cứ ai nhập cảnh lần đầu tiên, mọi người đều như nhau.

Ví dụ thời gian làm Thẻ xanh mất 3 tháng, thì sau khi bạn nhận visa bạn đóng phí tại Việt Nam liền.

 • Sau 1 tháng bạn qua Mỹ, thì bạn sẽ nhận được Thẻ xanh sau 2 tháng.
 • Nếu bạn qua Mỹ sau 2 tháng, thì bạn sẽ nhận được Thẻ xanh trong vòng 1 tháng.
 • Nếu 3 tháng sau, hoặc hơn bạn mới qua Mỹ, thì bạn sẽ nhận được Thẻ xanh trong vòng 15 ngày làm việc.

Nhân viên Hải quan làm thủ tục đứng với điều kiện nhập cư Mỹ thì thông tin của bạn sẽ có trong hệ thống computer, lúc đó Sở Di trú mới có ngày chính xác bạn nhập cảnh vào Mỹ, và vì thời gian processing Thẻ xanh đã xong nên họ chỉ in Thẻ xanh, và gởi bưu điện cho bạn. 15 ngày này là Nhân viên Hải quan làm thủ tục nhập cư + Sở Di trú in Thẻ xanh + Bưu điện.

Cho dù thời gian thụ lý Thẻ xanh đã xong mà bạn chưa nhập cảnh vào Mỹ, thì khi bạn nhập cảnh vào Mỹ bạn cũng phải chờ ít nhất 15 ngày làm việc vì Thẻ xanh là do Sở Di trú Mỹ làm, và gởi qua bưu điện theo địa chỉ bạn ghi trong đơn Form DS-260 chứ không phải Nhân viên Hải quan làm Thẻ xanh.

(Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)