Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình EB-5

Nhận tin tức mới
EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình EB-5
16/02/2019

Khái niệm EB-5 là gì ?

EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhằm mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư không những nhận thẻ xanh cho mình mà còn chi cả gia đình đang sinh sống tại nước ngoài. Điều kiện để được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ mọi quyền thường trú nhân tại đất nước này rất dễ dàng dành cho vợ/chồng cùng các con chưa độc thân dưới 21 của nhà đầu tư.

Thông qua chương trình này, mỗi năm có khoảng 7.000 visa dành cho đầu tư (điều kiện 1 triệu USD/suất) và 3.000 visa theo diện đầu tư ủy thác (điều kiện 500.000 USD/suất).

Lịch sử và mục đích khởi xướng chương trình EB-5

Vậy thực chất EB5 là gì mà đem lại nhiều cơ hội đến như vậy? Thực chất chương trình EB-5 ra đời vào năm 1990 dưới sự khởi xướng trực tiếp của Chính phủ Mỹ với 1 mục đích đặc biệt cho nước Mỹ chính là cải thiện các khu vực địa phương có tình trạng thất nghiệp cao hay chậm phát triển về mặt kinh tế và nhờ vào nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình rót vào cải thiện điều đó.

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình EB-5
Chương trình EB5 là gì?

Viết đầy đủ của EB5 là gì?

EB-5 được viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth được hiểu là chương trình dành cho người ngoại quốc đến Mỹ nhận thẻ xanh với thời gian ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn theo hình thức đầu tư.

Được quan tâm lớn hầu hết các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cụ thể là năm 2003 Chính phủ Mỹ đã thu hút rất nhiều vốn đầu tư chủ yếu từ nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… cho nước này bằng cách cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Quyền lợi mang lại từ EB5 là gì?

  • Về mặt gia đình: Vợ hoặc chồng và các con miễn chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho toàn bộ thành viên.
  • Về mặt tự do sinh sống: Được quyền sinh sống, làm việc và học tập bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
  • Các quyền lợi được hưởng: Gần như toàn bộ chỉ trừ mỗi quyền bầu cử và tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa như trước kia.
  • Con cái nhà đầu tư miễn phí hoàn toàn học phí trường công lập gồm: Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khi lên đại học việc chi trả bằng ⅓ so với du học sinh tại Mỹ.
  • Chỉ 2 năm sau là có thẻ xanh, 5 năm tiếp đó trở thành công dân Mỹ và được mang 2 quốc tịch cùng lúc khi đang sinh sống tại Mỹ.
  • Về việc bảo lãnh: Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch theo đúng quy định của Mỹ.
  • Được hoàn lại vốn đầu tư có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt đồng thời được hưởng lãi suất trên mỗi năm và điều này chỉ áp dụng với diện đầu tư ủy thác.
EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình EB-5
Chương trình EB-5 là gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam

Điều kiện để tham gia chương trình EB5 là gì?

  • Tuổi: Áp dụng cho tất cả công dân trên 18 tuổi người Việt Nam nói chung và một số khác nói riêng.
  • Lý lịch: Chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự
  • Tài chính: Phải đáp ứng được khả năng tài chính
  • Nhu cầu: Định cư tại Mỹ
  • Ngoại ngữ: Không bắt buộc
  • Chuyên môn: Về việc trực tiếp quản lý, làm chủ tiếp quản công việc của doanh nghiệp không yêu cầu ở chương trình EB-5 này.
  • Chứng minh vốn đầu tư: Cho thấy được nguồn vốn từ đâu ví dụ: Từ BĐS, cổ phiếu, lợi nhuận kinh doanh, thu nhập gồm tiền lương, thưởng, tặng, kế thừa,… Phải đạt 500.000 USD thì xem như bạn đã hoàn thành 50% chặng đường rồi.
  • Tạo công ăn việc làm: Ít nhất 10 công việc toàn thời gian ổn định cho người bản xứ tại khu vực này.

Hạn mức visa EB5 là gì? Và số lượng bao nhiêu mỗi năm tại Việt Nam

  • Trong số 10 ngàn visa/năm thì mỗi quốc gia được 7% trên tổng số đó, chính vì thế Việt Nam được cấp 700 visa/ năm cho diện đầu tư EB-5 này.
  • Sẽ chỉ có 175 gia đình được cấp nếu tình trung bình mỗi gia đình 4 thành viên cần visa này.
  • Con số hồ sơ đang đợi phỏng vấn tại Việt Nam lên đến hàng trăm và hàng ngàn visa mỗi năm. Theo cách tính này thì sẽ có rất nhiều hồ sơ phải chờ thêm một thời gian nữa mới đến lượt được cấp visa nếu nộp tại thời điểm 2018 và đã có kết quả hồ sơ I-526 vì hạn mức hàng năm sẽ có giới hạn.

Tuy nhiên trong năm 2019 Cục Di Trú Mỹ đã chính thức công bố về mức đầu tư EB5 áp dụng kể từ ngày 21/11/2019. Xem chi tiết tại đây: Cục Di Trú Mỹ tăng mức đầu tư EB5 lên 900.000 USD

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình EB-5
Quy trình đầu tư hồ sơ EB-5 gồm những gì?

Quy trình hồ sơ đầu tư EB-5 gồm những gì?

Bước 1: Nhà đầu tư phải chọn cho mình 1 dự án EB-5

Bước 2: Nộp vốn đầu tư cho dự án (500.000 USD)

Bước 3: Xin cấp thẻ xanh định cư bằng việc nộp hồ sơ I-526 lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS), bước này làm theo hướng dẫn bên cung cấp giấy tờ đầu tư và luật sư cùng đơn vị tư vấn di trú.

Bước 4: Khám sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tiếp nhận lấy hẹn từ Lãnh sự quán Mỹ cuối cùng là tiến hành phỏng vấn theo lịch được thông báo từ LSQ Mỹ.

Bước 5: Sau khi được cấp visa định cư EB-5 thì  kể từ ngày được nhận visa phải sang Mỹ trong vòng 180 ngày. Nhập cảnh vào Mỹ tiến hành nhận thẻ xanh có điều kiện là hai năm.

Bước 6: Nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Với sự hỗ trợ  của luật sư di trú tiến hành nộp hồ sơ chuyển đổi sang thẻ vĩnh viễn  (Đây là gói dịch vụ riêng biệt đối với 1 số đơn vị tư vấn định cư, riêng Kornova cung cấp toàn bộ bao gồm cả dịch vụ này)

Bước 7: Sau khi đã có hơn 5 năm định cư Mỹ thì được quyền nộp hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ. Lưu ý về quy định cư trú tại Mỹ cho các PR nếu muốn thi quốc tịch thì mỗi năm được phép cộng dồn tối thiểu 6 tháng cư trú tại Mỹ.

*Những lưu ý việc nộp hồ sơ đầu tư EB5 là gì:

  • Thời gian chờ đợi cho đến khi toàn bộ gia đình nhận được thẻ xanh định cư Mỹ là khá dài.
  • Nếu không muốn thời gian ngày càng kéo dài hơn tốt nhất đừng trì hoãn.
  • Việc nộp hồ sơ càng sớm vừa chiếm lợi thế về thời gian vừa thuận tiện dễ dàng cho việc học tập, ổn định tương lai của con cái.

*Một số trường hợp hồ sơ EB5 trong khi tuổi của con đã gần 20 thì phải làm sao?

  • Thứ nhất: Khi nộp hồ sơ tại Sở di trú sẽ tính tuổi của con cái kể từ lúc nộp.
  • Thứ hai: Đến khi phỏng vấn sẽ có tính cách như sau

Ví dụ: Ngày 2/2/2018 là ngày nộp hồ sơ và 2/2/2020 là có kết quả I-526

Con của nhà đầu tư vẫn sẽ được đi chung hồ sơ khi tại thời điểm có kết quả chấp thuận (nghĩa là thời điểm năm 2020) nếu như hạn mức visa còn để cấp ngay cho người con. Ngược lại hạn mức visa đã vượt mốc 700 suất/ năm thì lúc này bắt buộc phải đợi thêm hạn mức của năm mới. Đồng nghĩa với việc dù hồ sơ có chấp thuận đi nữa thì bạn không được cấp visa mà phải đợi thêm.

Một dẫn chứng dễ hiểu như sau: Phải chờ thêm 26 tháng nữa mới đến lượt hồ sơ của bạn được nhận visa thì cách tính tuổi người con theo dưới đây:

Cuối năm 19 tuổi + 26 tháng (là thời gian chờ có hạn mức visa mới/năm) = Cuối năm 21 tuổi (thời điểm chuẩn bị bước sang tuổi 22)

Kết quả là hồ sơ của bạn sẽ không có con đi theo cùng được do bị quá tuổi.

Lưu ý: cách tính này mang tính tham khảo do thời gian xét duyệt  hồ sơ I-526 nhanh / chậm còn phụ thuộc Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

*Và 2 trường hợp không mấy khả quan cho những ai đang có nhu cầu đầu tư nhưng không nộp hồ sơ sớm tại thời điểm này:

Số tiền sẽ tăng lên đến 1,000,000 USD thay vì trước đó là 500,000 USD và nếu con cái nhà đầu tư đang ở tuổi từ 18 đến 19 tuổi có khả năng không thể đi chung bộ hồ sơ khi có kết quả chấp thuận cuối cùng. Vì ngày 30/9 sắp tới chương trình EB-5 đã không còn hiệu lực.

Đó là những gì chúng tôi gửi đến các bạn để giải đáp thắc mắc EB5 là gì và những điều kiện, lợi ích mang lại từ EB-5. Chúc các bạn thành công!

Nếu cần được hỗ trợ tư vấn chương trình, xin liên hệ: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com