Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Khối Thịnh Vượng Anh

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5

Nhận tin tức mới
EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5
18/02/2020

Khái niệm EB-5 là gì ?

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 (được viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhằm mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư không những nhận thẻ xanh cho mình mà còn cho cả gia đình đang sinh sống tại nước ngoài.

Giới thiệu chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Chương trình EB-5 được quan tâm lớn hầu hết các quốc gia trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cụ thể là những năm gần đây Chính phủ Mỹ đã thu hút rất nhiều vốn đầu tư chủ yếu từ nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam,… cho nước này bằng cách cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Các loại hình đầu tư EB-5

EB-5 có hai loại hình đầu tư là: Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư) và đầu tư gián tiếp (đầu tư ủy thác). Trong đó:

Đầu tư gián tiếp (ủy thác): Là hình thức đầu tư vào dự án được phát triển bởi Trung Tâm Vùng (Regional Center), nghĩa là nhà đầu tư sẽ đầu tư vào doanh nghiệp/công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS). Với số vốn đầu tư là 500.000 USD/suất và loại hình này chỉ có 3.000 visa được Chính phủ Mỹ phát mỗi năm.

Đầu tư trực tiếp (tự đầu tư): Là hình thức đầu tư theo các hình thức thành lập công ty hoàn toàn mới, cụ thể là nhà đầu tư sẽ mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động; Mở thêm chi nhánh kinh doanh hoặc mở công ty con. Với diện đầu tư EB-5 trực tiếp này Chính phủ Mỹ sẽ tăng lượng visa EB-5 lên đến 7.000 visa/năm, tuy nhiên nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện gồm:

 • Vốn đầu tư 1.000.000 USD/suất
 • Tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ tại khu vực đầu tư trong vòng 02 năm liên tiếp.

Lịch sử và mục đích khởi xướng chương trình EB-5

Chương trình EB-5 được khởi xướng rất sớm vào năm 1990 dưới sự khởi xướng trực tiếp của Chính phủ Mỹ với 1 mục đích đặc biệt cho nước Mỹ chính là cải thiện các khu vực địa phương có tình trạng thất nghiệp cao hay chậm phát triển về mặt kinh tế và nhờ vào nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình rót vào cải thiện điều đó.

EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5
Chương trình định cư Mỹ diện EB5 đang được thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Quyền lợi mang lại từ chương trình EB-5 là gì?

Khi tham gia chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích thiết thực như:

 • Về mặt gia đình: Vợ hoặc chồng và các con miễn chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho toàn bộ thành viên.
 • Về mặt tự do sinh sống: Được quyền sinh sống, làm việc và học tập bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Các quyền lợi được hưởng: Gần như toàn bộ chỉ trừ mỗi quyền bầu cử và tự do ra vào nước Mỹ mà không cần xin visa như trước kia.
 • Con cái nhà đầu tư miễn phí hoàn toàn học phí trường công lập gồm: Tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Khi lên đại học việc chi trả bằng ⅓ so với du học sinh tại Mỹ.
 • Chỉ 2 năm sau là có thẻ xanh, 5 năm tiếp đó trở thành công dân Mỹ và được mang 2 quốc tịch cùng lúc khi đang sinh sống tại Mỹ.
 • Về việc bảo lãnh: Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch theo đúng quy định của Mỹ.
 • Được hoàn lại vốn đầu tư sau 05 năm, có thể bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt đồng thời được hưởng lãi suất trên mỗi năm (Lãi suất cao hơn việc gửi tiết kiệm USD tại Việt Nam) và điều này chỉ áp dụng với diện đầu tư ủy thác.
EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5
Chương trình EB-5 là gì đối với các nhà đầu tư Việt Nam

Điều kiện để tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB-5

Trong các chương trình định cư Mỹ thì hiện nay, đầu tư EB-5 đang là chương trình có điều kiện tham gia dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay.

 • Tuổi: Áp dụng cho tất cả công dân trên 18 tuổi người Việt Nam nói chung và một số khác nói riêng.
 • Lý lịch: Chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Tài chính: Phải đáp ứng được khả năng tài chính
 • Nhu cầu: Định cư tại Mỹ
 • Ngoại ngữ: Không bắt buộc
 • Chuyên môn: Về việc trực tiếp quản lý, làm chủ tiếp quản công việc của doanh nghiệp không yêu cầu ở chương trình EB-5 này.
 • Chứng minh vốn đầu tư: Cho thấy được nguồn vốn từ đâu ví dụ: Từ BĐS, cổ phiếu, lợi nhuận kinh doanh, thu nhập gồm tiền lương, thưởng, tặng, kế thừa,… Phải đạt 500.000 USD thì xem như bạn đã hoàn thành 50% chặng đường rồi.
 • Tạo công ăn việc làm: Ít nhất 10 công việc toàn thời gian ổn định cho người bản xứ tại khu vực này.

Hạn mức visa chương trình EB-5 là gì? Và số lượng bao nhiêu mỗi năm tại Việt Nam

 • Trong số 10 ngàn visa/năm thì mỗi quốc gia được 7% trên tổng số đó, chính vì thế Việt Nam được cấp 700 visa/ năm cho diện đầu tư EB-5 này.
 • Sẽ chỉ có 175 gia đình được cấp nếu tình trung bình mỗi gia đình 4 thành viên cần visa này.
 • Con số hồ sơ đang đợi phỏng vấn tại Việt Nam lên đến hàng trăm và hàng ngàn visa mỗi năm. Theo cách tính này thì sẽ có rất nhiều hồ sơ phải chờ thêm một thời gian nữa mới đến lượt được cấp visa nếu nộp tại thời điểm 2018 và đã có kết quả hồ sơ I-526 vì hạn mức hàng năm sẽ có giới hạn.
EB5 Là Gì? Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Tham Gia Chương Trình Đầu Tư EB-5
Quy trình đầu tư hồ sơ EB-5 gồm những gì?

Quy trình hồ sơ đầu tư EB-5 gồm những gì?

Bước 1: Nhà đầu tư phải chọn cho mình 1 dự án EB-5

Bước 2: Nộp vốn đầu tư cho dự án (500.000 USD)

Bước 3: Xin cấp thẻ xanh định cư bằng việc nộp hồ sơ I-526 lên Cục Di Trú Mỹ (USCIS), bước này làm theo hướng dẫn bên cung cấp giấy tờ đầu tư và luật sư cùng đơn vị tư vấn di trú.

Bước 4: Khám sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, tiếp nhận lấy hẹn từ Lãnh sự quán Mỹ cuối cùng là tiến hành phỏng vấn theo lịch được thông báo từ LSQ Mỹ.

Bước 5: Sau khi được cấp visa định cư EB-5 thì  kể từ ngày được nhận visa phải sang Mỹ trong vòng 180 ngày. Nhập cảnh vào Mỹ tiến hành nhận thẻ xanh có điều kiện là hai năm.

Bước 6: Nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Với sự hỗ trợ  của luật sư di trú tiến hành nộp hồ sơ chuyển đổi sang thẻ vĩnh viễn  (Đây là gói dịch vụ riêng biệt đối với 1 số đơn vị tư vấn định cư, riêng Kornova cung cấp toàn bộ bao gồm cả dịch vụ này)

Bước 7: Sau khi đã có hơn 5 năm định cư Mỹ thì được quyền nộp hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ. Lưu ý về quy định cư trú tại Mỹ cho các PR nếu muốn thi quốc tịch thì mỗi năm được phép cộng dồn tối thiểu 6 tháng cư trú tại Mỹ.

ĐẶT LỊCH HẸN VỚI KORNOVA

 

Thời gian thụ lý hồ sơ đầu tư EB-5 theo thông báo của USCIS

Theo thông báo của Sở Di Trú Mỹ chỉ riêng đối với các hồ sơ nộp trước ngày 19/08/2015 sẽ được ưu tiên xử lý trước thì thời gian trung bình để cơ quan USCIS này thụ lý hồ sơ EB-5 là từ 25 đến 32 tháng.

Việc số lượng hồ sơ chờ thụ lý đang ngày càng tăng lên không ngừng cộng với những quy định mới về việc tăng thêm thời gian thụ lý hồ sơ của Sở Di Trú Mỹ, thì chắc chắn khách hàng sẽ phải chờ đợi trong một khoảng thời gian khá dài để bản thân nhà đầu tư cũng như các thành viên trong gia đình có được thẻ xanh định cư Mỹ.

*Những lưu ý việc nộp hồ sơ đầu tư EB5 là gì:

 • Thời gian chờ đợi cho đến khi toàn bộ gia đình nhận được thẻ xanh định cư Mỹ là khá dài.
 • Nếu không muốn thời gian ngày càng kéo dài hơn tốt nhất đừng trì hoãn.
 • Việc nộp hồ sơ càng sớm vừa chiếm lợi thế về thời gian vừa thuận tiện dễ dàng cho việc học tập, ổn định tương lai của con cái.

*Một số trường hợp hồ sơ đầu tư EB5 trong khi tuổi của con đã gần 20 thì phải làm sao?

 • Thứ nhất: Khi nộp hồ sơ tại Sở di trú sẽ tính tuổi của con cái kể từ lúc nộp.
 • Thứ hai: Đến khi phỏng vấn sẽ có tính cách như sau

Ví dụ: Ngày 2/2/2018 là ngày nộp hồ sơ và 2/2/2020 là có kết quả I-526

Con của nhà đầu tư vẫn sẽ được đi chung hồ sơ khi tại thời điểm có kết quả chấp thuận (nghĩa là thời điểm năm 2020) nếu như hạn mức visa còn để cấp ngay cho người con. Ngược lại hạn mức visa đã vượt mốc 700 suất/ năm thì lúc này bắt buộc phải đợi thêm hạn mức của năm mới. Đồng nghĩa với việc dù hồ sơ có chấp thuận đi nữa thì bạn không được cấp visa mà phải đợi thêm.

Một dẫn chứng dễ hiểu như sau: Phải chờ thêm 26 tháng nữa mới đến lượt hồ sơ của bạn được nhận visa thì cách tính tuổi người con theo dưới đây:

Cuối năm 19 tuổi + 26 tháng (là thời gian chờ có hạn mức visa mới/năm) = Cuối năm 21 tuổi (thời điểm chuẩn bị bước sang tuổi 22)

Kết quả là hồ sơ của bạn sẽ không có con đi theo cùng được do bị quá tuổi.

Lưu ý: cách tính này mang tính tham khảo do thời gian xét duyệt  hồ sơ I-526 nhanh / chậm còn phụ thuộc Cục Di Trú Mỹ (USCIS).

*Và 2 trường hợp không mấy khả quan cho những ai đang có nhu cầu đầu tư nhưng không nộp hồ sơ sớm tại thời điểm này:

Số tiền sẽ tăng lên đến 1,000,000 USD thay vì trước đó là 500,000 USD và nếu con cái nhà đầu tư đang ở tuổi từ 18 đến 19 tuổi có khả năng không thể đi chung bộ hồ sơ khi có kết quả chấp thuận cuối cùng. Vì ngày 30/9 sắp tới chương trình EB-5 đã không còn hiệu lực.

Dự án đang kêu gọi đầu tư EB-5

Hiện các dự án đang kêu gọi đầu tư EB-5 mà các khách hàng có thể tham khảo qua để xem xét đầu tư là:

 • Dự án khu đô thị cao cấp Cota Vera: là dự án EB-5 quy hoạch tổng thể khu đô thị nằm ở thành phố Chula Vista, thuộc khu vực quy hoạch Otay Ranch ở San Diego, California. Tập đoàn Homefed là đơn vị đầu tư dự án, có kinh nghiệm thực hiện dự án EB-5 thành công qua dự án Khu Đô Thị Escaya trong năm 2017.
 • Dự án tòa tháp Central Park (CPT): Là dự án xây dựng với mức đầu tư tối thiểu 500.000 USD với số nhà đầu tư là 600 và số lượng việc tạo ra là 6000. Dự án Central Park Tower, trung tâm quận Manhattan, thành phố New York của nhà phát triển bất động sản hàng đầu nước Mỹ – Extell Development.

Dự án hết suất đầu tư EB-5

Các dự án đã hết suất đầu tư EB-5 là: Dự án cải tạo và xây dựng khách sạn 9Orchard tại khu vực sang trọng Lower East Side, Manhattan, New York.

Dự án đầu tư EB-5 thành công

 • Khu đô thị cao cấp Escaya
 • Khách sạn thương hiệu Joie Vivre
 • Đường cao tốc Pennsylvania PTC II
 • Hệ thống giao thông Pennsylvania, Septa

Thông tin cập nhật của Kornova về đầu tư EB-5

Hiện tại chương trình định cư Mỹ diện EB-5 đã có một số thay đổi nhất định như sau:

1. Thay đổi mức đầu tư tối thiểu

Cụ thể mức đầu tư tối thiểu với hình thức đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã được thay đổi với mức tối thiểu 900.000 USD trong khu vực ưu tiên tạo việc (TEA) và 1.800.000 USD nếu không thuộc khu vực ưu tiên thu hút đầu tư tạo việc làm (TEA).

2. Thay đổi vùng khuyến khích đầu tư EB-5

Kể từ ngày 21/11/2019 sau khi mức đầu tư chương trình EB-5 đã không còn là 500.000 USD như trước nữa mà thay vào đó là 900.000 USD đã cho thấy Chính phủ Mỹ đã ngày càng kén chọn và thu hẹp phạm vị cũng như số lượng nhà đầu tư lại.

Cụ thể, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) sẽ loại bỏ khả năng chỉ định trực tiếp của bang về một số khu vực địa lý là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA) và thay vào đó DHS sẽ thực hiện các chỉ định này dựa trên các yêu cầu sửa đổi trong quy định giới hạn thành phần của TEA thông qua việc điều tra dân số.

3. Thời gian cấp visa EB-5 năm 2019

Theo thông tin định cư Mỹ mới nhất, ngoại trừ Trung Quốc ra thì visa EB-5 đã chính thức chuyển sang trạng thái “hiện tại cấp visa”, tức là hiện đang phát hành visa đầu tư EB-5 trung tâm khu vực trong tháng 4 (bao gồm Việt Nam). Hạn định cuối cùng áp dụng cho việc thụ lý hồ sơ tồn đọng tại Việt Nam với ngày ưu tiên hồ sơ trước ngày 22/8/2016.

4. Đánh giá lịch thị thực visa chương trình EB-5

Dự kiến có thêm khoảng 504 người Việt Nam trong năm 2019 nhận được visa định cư Mỹ theo diện EB-5 (tương đương khoảng 250 gia đình). Để được đầu tư với hạn mức đầu tư thấp nhất và điều kiện thực hiện cùng với chứng minh hồ sơ không thay đổi tốt hơn hết khách hàng nên nộp hồ sơ EB-5 ngay từ bây giờ.

Đó là những gì chúng tôi gửi đến các bạn để giải đáp thắc mắc chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 là gì và những điều kiện, lợi ích mang lại từ EB-5. Chúc các bạn thành công!

Nếu cần được hỗ trợ tư vấn chương trình, xin liên hệ: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com 

Nội dung tham khảo: