Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Giải Pháp Cho Lao Động Đang Đối Mặt Với Làn Sóng Sa Thải Trong Ngành Công Nghệ Tại Mỹ

Nhận tin tức mới
Giải Pháp Cho Lao Động Đang Đối Mặt Với Làn Sóng Sa Thải Trong Ngành Công Nghệ Tại Mỹ
30/01/2023

Thời gian gần đây lực lượng lao động trong ngành công nghệ tại Mỹ đang đối mặt với một làn sóng sa thải từ các công ty công nghệ lớn như Google, Meta, Amazon, Spotify…Vậy những lao động nước ngoài đã từng làm việc tại các công ty này với thị thực H-1B cần làm gì để duy trì tình trạng hợp pháp tại Mỹ?

Với hiện trạng các nhân viên nước ngoài có thị thực H-1B bị sa thải hàng loạt tại các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ, EB5 có thể là giải pháp cho những người đang phải đối diện với vấn đề này. Mặc dù đây là khoảng thời gian rất khó khăn đối với những người đã dành nhiều công sức tạo dựng cuộc sống cho bản thân và gia đình ở Mỹ, nhưng hiện chương trình EB-5 có thể là giải pháp phù hợp để giúp họ tiếp tục ở lại và làm việc tại Mỹ.

Thời hạn những người lao động nước ngoài buộc phải quay về nước sau khi bị sa thải và một số chiến lược để tiếp tục ở lại Mỹ

Năm năm trước, Sở Di trú Mỹ đã sửa đổi chính sách và quy định cho phép người có thị thực H-1B (hoặc thị thực làm việc khác) được ở lại Mỹ thêm 60 ngày để thực hiện một số việc tồn đọng.

Thời hạn 60 ngày này bắt đầu tính từ lúc một cá nhân về cơ bản bị chính thức sa thải khỏi vị trí của họ. Nếu bạn còn hơn 60 ngày ở trạng thái visa H-1B, bạn sẽ có đủ 60 ngày. Nếu visa H-1B của bạn còn hạn ít hơn 60 ngày thì bạn sẽ chỉ được gia hạn với thời gian ít hơn thời gian còn lại này.

Lao động nước ngoài với visa H-1B đang đối mặt với làn sóng sa thải từ các công ty công nghệ

Trong khoảng thời gian này, bạn có các lựa chọn như sau:

  • Bạn có thể chuyển sang một chủ lao động khác và nộp đơn gia hạn trạng thái H hoặc thay đổi trạng thái sang một thị thực tạm thời khác.
  • Bạn có thể theo đuổi việc điều chỉnh tình trạng thông qua visa EB-5 dựa trên đầu tư. Việc điều chỉnh tình trạng cho phép một cá nhân có mặt tại Mỹ và có tình trạng thị thực hợp lệ (được nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ) về cơ bản thay đổi tình trạng của họ, bằng cách điều chỉnh tình trạng của họ từ tình trạng không nhập cư cơ bản (H-1B) sang tình trạng Thẻ xanh, theo đơn đầu tư định cư EB-5. Nhưng để điều chỉnh trạng thái, bạn cần nộp đơn đầu tư định cư EB-5.
Chương trình EB-5 được xem là giải pháp tối ưu nhất cho các lao động với thị thực H-1B bị sa thải
  • Bạn có thể nộp đơn xin thị thực F-1, nếu định trở thành sinh viên.
  • Nhiều người có thể quyết định chỉ thay đổi trạng thái sang trạng thái khách du lịch, B-1 (khách doanh nhân) hoặc B-2 (khách du lịch), để cho bản thân thêm một chút thời gian để thu xếp. Họ có thể sử dụng thời gian này để kết thúc công việc của mình hoặc có lẽ để tìm kiếm việc làm.

Bất kỳ thay đổi trạng thái nào, cho dù đó là từ H sang B hay F đều phải được thực hiện khi bạn ở Mỹ. Bạn cần phải ở trong tình trạng thị thực không di dân hợp lệ để đổi sang một thị thực khác. Vì vậy, bạn sẽ sử dụng thời gian gia hạn 60 ngày như một phần mở rộng của thời gian lưu trú H hợp lệ của mình và bạn sẽ nộp đơn xin thay đổi trạng thái của mình từ H-1B sang B-2, đây là trạng thái thị thực du lịch, về cơ bản cung cấp cho bạn một thị thực bổ sung sáu tháng ở Mỹ.

Nộp đơn EB5 đi liền với giải pháp chuyển đổi tình trạng

Nếu bạn có hồ sơ định cư, để chuyển đổi tình trạng và tiếp tục ở lại Mỹ, bạn sẽ nộp mẫu đơn I-485 cho phép người nước ngoài đang ở Mỹ điều chỉnh tình trạng dựa trên hồ sơ định cư, cho dù đó là bộ hồ sơ đầu tư chương trình EB-5 (Mẫu đơn I-526) hay hồ sơ kết hôn với một công dân Mỹ và nộp đơn bảo lãnh diện gia đình (Mẫu I-130).

Lợi ích to lớn nhất của việc nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng là giúp bảo vệ bạn không phải rời khỏi Mỹ nếu tình trạng cư trú tạm thời của bạn hết hạn (60 ngày).

Đối với những người có trạng thái F-1 sắp hết hạn hoặc trạng thái H-1B sắp hết hạn vì bị mất việc làm, điều này thực sự mang lại lợi ích lớn vì nó cho phép một người được tiếp tục ở lại Mỹ. Cơ hội này cho phép họ duy trì cuộc sống ở đây, bạn bè, gia đình mà không cần phải trở về quê hương.

Thêm một ưu thế khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng là đương đơn được phép nộp một số biểu mẫu phụ trợ khác đi kèm bao gồm Mẫu I-765 (Đơn xin phép việc làm), còn được gọi là Giấy phép lao động và Mẫu I-131 (Giấy phép đi lại).

Khi cả hai đơn đều được nộp cùng với bộ đơn I-485 sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt nếu tình trạng cư trú của người đó sắp hết hạn hoặc nếu người đó bị mất việc làm. Bạn sẽ nhận được Giấy phép lao động tạm thời trong vòng 03 đến 04 tháng sau khi nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng.

Đương đơn có thể nộp đồng thời đơn I-526 và đơn xin chuyển đổi tình trạng I-485 theo Đạo luật cải cách EB-5

Nộp đơn EB5 là giải pháp dài hạn cho cơ hội định cư Mỹ

Trước khi Đạo luật EB-5 mới được thông qua vào tháng 03/20222, các nhà đầu tư phải đợi cho đến khi đơn I-526 được chấp thuận trước khi họ có thể nộp đơn điều chỉnh tình trạng I-485. Nhưng kể từ khi Quốc hội chính thức phê chuẩn Đạo luật cải cách EB-5, nhà đầu tư có thêm nhiều lợi ích hơn. Cụ thể là họ có thể rút ngắn thời gian chờ đợi bằng việc nộp đồng thời đơn I-526 và đơn chuyển đổi tình trạng I-485 và bộ mẫu đơn I-765 và I-131 để xin giấy phép lao động và đi lại.

Trong vòng vài tuần, đương đơn sẽ nhận được biên lai cho đơn I-526 cũng như biên nhận cho gói đơn I-485. Bạn có thể làm việc song song trên cả hai quy trình trên, đồng thời nghiên cứu các lựa chọn đầu tư, thực hiện thẩm định và làm việc với luật sư di trú EB-5 về nguồn vốn.

Thời gian thụ lý phê duyệt hồ sơ chuyển đổi tình trạng chỉ mất từ 03 đến 04 tháng, rút ngắn đáng kể so với mức 7-12 tháng trước đây. Đương đơn sẽ nhận được Giấy phép đi lại sau 06 đến 08 tháng thụ lý hồ sơ. Đạo luật cải cách đã mang lại các lợi ích đáng kể cho những người lao động nước ngoài đang ở Mỹ. Với việc không còn tình trạng tồn đọng visa, các nhà đầu tư Việt Nam nên nộp đơn ngay hôm nay để đón đầu hạn mức đầu tư định cư EB-5 Trung tâm Vùng.

EB-5 là giải pháp dài hạn, tiết kiệm chi phí cho kế hoạch định cư Mỹ cả gia đình

Việc điều chỉnh tình trạng có thể giữ các nhà đầu tư ở lại Mỹ thêm nhiều năm trong thời gian chờ cấp thị thực định cư 

Khi nhà đầu tư thực hiện chương trình EB-5 với lịch thị thực ở trạng thái “hiện hành – C” và sau đó cho dù có xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ, điều đó cũng sẽ không ảnh hưởng đến đơn điều chỉnh tình trạng của người đó. Đó là một trong những lợi ích lớn của việc điều chỉnh tình trạng – cho phép người đó tiếp tục khả năng cư trú tại Mỹ vô thời hạn cho đến khi bộ đơn đầu tư I-526 được chấp thuận – thời điểm nhận được Thẻ xanh.

Đạo luật Cải cách và Liêm chính chương trình EB5 năm 2022 (RIA) mang lại nhiều thay đổi tích cực:

  • Chương trình EB-5 Trung tâm Khu vực được gia hạn đến hết tháng 9 năm 2027.
  • RIA thực hiện các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và nâng cao trách nhiệm giải trình từ các trung tâm khu vực và dự án đầu tư.
  • Các nhà đầu tư từ các quốc gia bị chậm thụ lý do tồn đọng hồ sơ đã có được lộ trình xin visa EB-5 nhanh hơn nhờ các hạn mức visa ưu tiên cho dự án đầu tư ở nông thôn và khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.
  • RIA cho phép các nhà đầu tư ở Mỹ nộp hồ sơ EB-5 và bộ đơn điều chỉnh tình trạng cùng một lúc (đồng thời xin giấy phép làm việc và đi lại) ngay khi mở hồ sơ đầu tư định cư EB-5.

Bước sang năm 2023, Kornova mong muốn mang đến cơ hội định cư Mỹ nhanh hơn, an toàn hơn cho cả gia đình nhà đầu tư Việt Nam với chương trình đầu tư định cư EB-5.

Đặt hẹn tư vấn định cư cùng đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Kornova ngay hôm nay, đón đầu hạn mức đầu tư

định cư Mỹ EB-5 Trung tâm Vùng.

Tel: (028) 3829 0430 |  Email: vietnam@kornova.com