Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Câu Hỏi Thường Gặp Về Chương Trình Dịnh Cư Mỹ Dành Cho Trí Thức – NIW – Phần 1

Nhận tin tức mới
Câu Hỏi Thường Gặp Về Chương Trình Dịnh Cư Mỹ Dành Cho Trí Thức – NIW – Phần 1
13/11/2017

Hỏi: Chương trình Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIW) là gì?

A:   Chương trình Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia (NIW) là một phần của chương trình định cư diện việc làm thuộc ưu tiên 2 ( EB2 ) tuy nhiên  không yêu cầu các trường hợp này phải có thư mời làm việc ở Mỹ và  không yêu cầu chứng chỉ lao động  vì “lợi ích quốc gia của Mỹ”.

 Hỏi: Các yêu cầu tối thiểu cho diện NIW là gì?

A:   Vì đây là diện định cư việc làm dựa trên ưu tiên 2 (EB-2), người thụ hưởng của diện NIW trước tiên phải đủ tiêu chuẩn là “Chuyên gia cấp bậc cao” hoặc “Người nước ngoài có khả năng đặc biệt”.

Hỏi: Chuyên gia bằng cấp cao nghĩa là gì?

A:   Thuật ngữ “Advanced Degree Professional” có nghĩa là có bằng cấp từ thạc sỹ (MA, MS, ME, MD,  hoặc bằng tiến sĩ) hoặc tương đương và đang làm việc trong một lĩnh vực đòi hỏi ít nhất bằng cử nhân hoặc là nghề đòi hỏi trình độ cao sau trung học, chẳng hạn như luật sư, bác sĩ, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, hay giáo sư. Trong một số trường hợp, bằng cử nhân cộng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề có thể áp ứng yêu cầu  “bằng cấp cao”.
Xin lưu ý rằng những người nộp đơn có bằng cấp cao từ một trường đại học Mỹ hoặc tương đương ở nước ngoài không cần phải chứng minh thêm rằng họ có đủ điều kiện như là một “Người nước ngoài có khả năng đặc biệt.”

Hỏi: Một người ngoại quốc có khả năng đặc biệt là gì?

A:   Theo USCIS quy định , một người nước ngoài thể hiện khả năng đặc biệt trong các ngành khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, đáp ứng ít nhất ba trong các điều kiện sau:

 1. Một học bạ chính thức cho thấy một bằng cấp, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc tương tự từ một trường cao đẳng, trường đại học, trường học hoặc các cơ sở giáo dục khác có liên quan đến lĩnh vực ngành nghề có khả năng đặc biệt
 2. Bằng chứng dưới hình thức thư của (những) người sử dụng lao động hiện tại hoặc trước đây có ít nhất mười năm kinh nghiệm chuyên môn toàn thời gian
 3. Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận nghề hay nghề nghiệp cụ thể
 4. Bằng chứng cho thấy người nước ngoài được hưởng mức lương hoặc thù lao dành cho những người có khả năng đặc biệt
 5. Bằng chứng về thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp
 6. Bằng chứng công nhận cho những thành tựu và đóng góp đáng kể cho ngành công nghiệp hoặc lĩnh vực khác bởi các đồng nghiệp, các cơ quan chính phủ, hoặc các tổ chức nghề nghiệp hoặc kinh doanh.

Hỏi: Ưu điểm EB-2 NIW là gì?

A:   1. Không cần giấy chứng nhận lao động.

 1. Áp dụng cho người nước ngoài ngoại trừ những người sinh ra ở Trung Quốc và Ấn Độ.
 2. Không cần có công việc bên Mỹ.
 3. Tự bảo lãnh cho bản thân.

Hỏi:  Hồ sơ EB-2 NIW có khó được chấp thuận không?

A: Người nước ngoài muốn đạt được tiêu chuẩn NIW của EB-2 phải chứng minh được rằng trình độ của mình đủ mạnh để trở thành “lợi ích quốc gia tương lai”. Gánh nặng sẽ được đặt ra cho người nước ngoài để chứng minh được rằng việc miễn hoặc từ bỏ yêu cầu một lời mời làm việc sẽ là lợi ích quốc gia cho Hoa Kỳ. Mỗi trường hợp sẽ được cân nhắc dựa trên thành tích của chính đương đơn. Nếu người nộp đơn có đủ điều kiện thì cơ hội thành công phụ thuộc phần lớn vào cách trình bày. Nếu bằng chứng có liên quan và được trình bày tốt, và lập luận được đưa ra thuyết phục, có cơ hội lớn hồ sơ định cư Mỹ diện trí thức này được chấp thuận . Nhưng mỗi sự chấp thuận cho từng trường hợp tùy thuộc vào sự tùy ý của viên chức di trú và không phải tất cả các nhân viên đều xem xét các tiêu chuẩn giống nhau.

Hỏi: USCIS dùng tiêu chuẩn nào để  đánh giá EB-2 NIW?

A: Quyết định án lệ Matter của Dhanasar (phát hành vào ngày 2016/12/27) thành lập những tiêu chuẩn mới cho việc thụ lý hồ sơ EB-2 diện NIW mà USCIS chấp nhận. AAO (Cơ quan Khiếu nại Hành chính) cho rằng cần phải xem xét ba yếu tố khi đánh giá yêu cầu cho một hồ sơ NIW EB-2:

 1. Khả năng nỗ lực của người nước ngoài đề xuất là có giá trị đáng kể và tầm quan trọng quốc gia,
 2. Người nước ngoài có vị trí thuận lợi để thúc đẩy công việc được đề xuất, và
 3. Về mặt cân đối sẽ rất có lợi khi từ bỏ yêu cầu lời mời làm việc cho người nước ngoài

Hỏi: Các yêu cầu của “công đức đáng kể“và ‘quan trọng quốc gia’ của Matter của Dhanasar là gì? Bằng chứng nào nên được đệ trình để đáp ứng yêu cầu?
A:
Bằng khen đáng giá:
Trong trường hợp án lệ Matter của Dhanasar, các AAO nói rằng khả năng nỗ lực phải được chứng minh trong một loạt các lĩnh vực như kinh doanh, giới doanh nhân, khoa học, công nghệ, văn hóa, y tế, hoặc giáo dục. Bằng chứng xác định rằng khả năng nỗ lực được đề nghị của người nộp đơn có thành tích đáng kể bao gồm, nhưng không giới hạn, các vấn đề sau:

 1. Một mô tả chi tiết về khả năng nỗ lực được đề xuất và tại sao nó lại có giá trị đáng kể; và
 2. Các tài liệu hỗ trợ tuyên bố của người bảo lãnh và xác định giá trị khả năng nỗ lực.

Tầm quan trọng của quốc gia:

A: Để xác định liệu khả năng nỗ lực được đề xuất có tầm quan trọng quốc gia hay không, các viên chức nhập cư xem xét tác động tiềm tàng của nó. Bằng chứng xác định rằng khả năng nỗ lực đề xuất của người nộp đơn có tầm quan trọng quốc gia bao gồm, nhưng không giới hạn, các vấn đề sau:

 1. Mô tả chi tiết về các khả năng nỗ lực đề xuất và tại sao nó là quan trọng quốc gia,
 2. Các bằng chứng hỗ trợ tuyên bố của người nộp đơn và xác định tầm quan trọng quốc gia của khả năng nỗ lực. Những bằng chứng như vậy phải chứng minh được tác động tiềm năng của khả năng nỗ lực và có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, bằng chứng cho thấy khả năng nỗ lực được đề xuất:
 3. Có những tính chất quốc gia hay thậm chí toàn cầu trong một lĩnh vực cụ thể;
 4. Có tiềm năng đáng kể để được tuyển dụng làm việc ở Mỹ hoặc có những ảnh hưởng kinh tế tích cực khác, đặc biệt là ở một khu vực khó khăn về kinh tế;
 5. Sẽ nâng cao phúc lợi xã hội hoặc làm giàu văn hoá hoặc nghệ thuật; và
 6. tác động 1 vấn đề mà  chính phủ đã mô tả là có tầm quan trọng quốc gia hoặc là chủ đề của các sáng kiến quốc gia.

Hỏi: Người nước ngoài cần cung cấp những gì để chứng minh rằng anh / cô ấy là “vị trí tốt để thúc đẩy khả năng nỗ lực” theo tiêu chuẩn Matter của Dhanasar ?

A: Một bộ đơn diện trình độ cao EB-2 NIW cần xác định rằng người nước ngoài có vị trí thuận lợi để thúc đẩy khả năng nỗ lực được đề xuất – rằng họ có vị thế vững chắc trong lĩnh vực của mình và có thể được tiếp tục công việc của họ thành công tại Mỹ. Ví dụ về bằng chứng có thể là các thư chuyên môn chi tiết thể hiện sự quan tâm của chính phủ Mỹ trong nghiên cứu, tài liệu của người nộp đơn mà người nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong các dự án do các khoản tài trợ của chính phủ tài trợ và bằng chứng nền giáo dục, kỹ năng, kiến ​​thức, chuyên môn và những thành tựu nổi bật khác trong lĩnh vực của mình bao gồm các vai trò thành viên đáng chú ý hoặc các báo cáo truyền thông.

Hỏi: Những yếu tố nào USCIS xem xét để đánh giá  “sẽ có lợi cho Hoa Kỳ để bỏ qua yêu cầu lời đề nghị công việc và yêu cầu giấy phép lao động” theo Matter của Dhanasar ?

A: Đối với yêu cầu này, USCIS có thể đánh giá liệu những lợi ích dự kiến ​​của người nước ngoài đối với lợi ích quốc gia lớn hơn mức cần thiết của yêu cầu chứng minh rằng vị trí đó trên thị trường lao động có thể tìm kiếm những công nhân Mỹ có trình độ tương đương.
Cần phải trình bày nhiều bằng chứng để chứng minh người nước ngoài đủ tiêu chuẩn để được hưởng Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia như thế nào. Do đó, cần liệt kê những thành tựu của người nước ngoài ,đơn yêu cầu, thư giới thiệu, và bằng chứng hỗ trợ sẽ chứng minh rằng người nước ngoài đủ điều kiện để được miễn trừ vì lợi ích quốc gia.

Hỏi: Các kỹ năng chuyên gia hoặc nền tảng đặc biệt quan trọng như thế nào?
A:   Không đủ để chỉ chứng minh rằng người nước ngoài sở hữu các kỹ năng chuyên gia hoặc nền tảng đặc biệt. Bất kể kinh nghiệm hay kỹ năng độc đáo của người nước ngoài, lợi ích của kỹ năng hoặc thành quả của người nước ngoài sẽ cung cấp cho USCIS phải thuyết phục hơn lợi ích vốn có của quốc gia trong việc bảo vệ người lao động Mỹ thông qua quá trình chứng nhận lao động.

Hỏi: Sinh viên đang học tiến sĩ  nộp đơn  NIW được không?
A:  Do không yêu cầu phải có công việc nên sinh viên đang học tiến sĩ có thể nộp đơn NIW.

Hỏi: Có bao nhiêu ấn phẩm thì đạt yêu cầu?
A:   Không có số lượng tối thiểu các ấn phẩm được yêu cầu. USCIS sẽ quyết định mỗi đơn theo từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm các câu hỏi về Chương Trình NIW – Phần 2

Luật sư Kornova giữ vai trò đại diện và hỗ trợ tư vấn hoàn thiện chứng từ, Kornova là đơn vị duy nhất tại Việt Nam thực hiện chương trình định cư Mỹ NIW

Hồ sơ khách hàng được luật sư riêng Kornova hỗ trợ cố vấn thụ lý

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN:  Tel: (028): 38. 290.430 | Email: vietnam@kornova.com