Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chi Tiết Về Hộ Chiếu Covid-19 Của Liên Minh Châu Âu (EU)

Nhận tin tức mới
Chi Tiết Về Hộ Chiếu Covid-19 Của Liên Minh Châu Âu (EU)
25/08/2021

Như Kornova đã đưa tin, Liên Minh Châu Âu (EU) đã cung cấp hộ chiếu COVID-19 cho tất cả công dân và cư dân EU cũng như cho một số khách du lịch đến từ các nước thứ ba kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Vào tháng 4/2020, EU đã thống nhất về việc hoàn tất tiêm chủng vắc xin Covid-19 sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc đối với những người muốn đi du lịch khắp Khu vực Schengen.

Vào tháng 2/2021, Ủy ban lần đầu tiên đưa ra đề xuất về việc tạo ra một tài liệu chứng nhận để cho phép những người đã tiêm vắc-xin đi lại không bị hạn chế trên khắp châu Âu. Đây là một trong nỗ lực nhằm khôi phục quyền tự do đi lại cho những người đã được tiêm chủng; những người đã đã phục hồi sau nhiễm virus và những người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Đề xuất đã trải qua tất cả các thủ tục của EU để được thông qua quy định trên. Các thủ tục cho việc ra mắt chứng chỉ này đã được hoàn tất về phía Ủy ban Châu Âu kể từ đầu tháng 6/2021. Trong suốt tháng Sáu này, các Quốc gia Thành viên EU cũng đã chuẩn bị để triển khai thực hiện chứng chỉ này .

Bảy nước EU đã cấp Hộ chiếu Covid-19 trong tháng 6/2021 gồm: Bulgaria, Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan. Ngày 4/6, Iceland cũng bắt đầu triển khai hệ thống thí điểm cấp chứng chỉ COVID.

Mục đích của Hộ chiếu COVID-19 của EU (EU’s COVID-19 Passport)?

Hộ chiếu Covid-19 Châu Âu đã được Liên minh Châu Âu tạo ra với nỗ lực khôi phục quyền tự do đi lại, vốn đã bị tạm dừng hơn một năm nay, kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn khối EU.

Thông qua giấy chứng nhận, Ủy ban Châu Âu dự định loại bỏ các hạn chế đi lại như lệnh cấm nhập cảnh, nghĩa vụ kiểm dịch và xét nghiệm.

Ủy ban EU đã khuyến khích các quốc gia thành viên xóa bỏ các hạn chế nhập cảnh được áp dụng từ giữa tháng 3/2020. “ Khi đi du lịch, mọi người sở hữu Chứng chỉ Xanh Kỹ thuật số ( hay còn gọi là hộ chiếu vaccine Châu Âu) sẽ có các quyền đến thăm các Quốc gia Thành viên sau khi họ đã được tiêm chủng/xét nghiệm hoặc phục hồi sau khi nhiễm bệnh. Ủy ban EU giải thích về việc xuất trình chứng chỉ này.

Mặc dù toàn bộ các Quốc gia Thành viên EU không có nghĩa vụ pháp lý buộc phải thực hiện chứng chỉ. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên đều đã được giới thiệu về chứng chỉ này. Nếu không thực hiện Hộ chiếu Covid-19 thì họ vẫn có thể áp đặt các hạn chế riêng đối với khách đến từ các nước EU khác. Dù vậy, họ phải thông báo cho Ủy ban EU và tất cả các Quốc gia thành viên còn lại lý do tại sao áp dụng các biện pháp hạn chế riêng đó.

Giấy chứng nhận / Hộ chiếu vắc xin COVID-19 của EU (EU COVID-19 Vaccine Passport/Certificate) là gì? 

Hộ chiếu / Giấy chứng nhận vắc xin COVID-19 của EU là một tài liệu được cấp cho khách du lịch ở cả định dạng giấy và kỹ thuật số. Tùy thuộc vào tình trạng của khách du lịch, có ba loại hộ chiếu vaccine COVID-19 của EU được đưa ra gồm:

 • Hộ chiếu tiêm chủng.
 • Chứng chỉ kiểm tra.
 • Chứng chỉ khôi phục.

Những người được cấp Hộ chiếu vaccine Covid-19 của EU sẽ có thể đi khắp Châu Âu mà không cần phải kiểm dịch hoặc xét nghiệm COVID-19 (mặc dù vậy do tất cả các quốc gia thành viên chưa áp dụng, cho nên một số các Quốc gia Thành viên có thể áp đặt các hạn chế riêng của họ đối với các quốc gia cụ thể có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao).

Hộ chiếu Tiêm chủng Covid (Vaccination Passport) là gì?

Hộ chiếu Tiêm chủng COVID của EU sẽ được cấp cho tất cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại Coronavirus, với một trong bốn loại vắc xin đã được Cơ quan Y tế Châu Âu chấp thuận, đó là:

 • Comirnaty (BioNTech, Pfizer).
 • Moderna.
 • Vaxzevria (hay còn được gọi là vắc xin AstraZeneca, của Đại học Oxford trước đây).
 • Janssen (Johnson & Johnson).

Giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ chứng minh rằng người sở hữu nó đã được tiêm chủng đồng thời chứa thông tin bổ sung về loại vắc xin, như thời điểm tiêm các liều, ai là nhà sản xuất, v.v.

Ủy ban EU cũng đã cho phép các Quốc gia Thành viên cấp giấy chứng nhận cho những khách du lịch được tiêm các loại vắc xin khác với những loại vắc xin đã được EMA phê duyệt. Tuy nhiên, quyết định là tùy thuộc vào từng Quốc gia thành viên EU nếu họ muốn cho phép nhập cảnh đối với những người được tiêm các loại vắc xin đó hay không.

Chứng chỉ khôi phục (Recovery Certificate) là gì?

Những khách du lịch gần đây đã bị nhiễm COVID-19 và hiện đã khỏi bệnh, cũng được phép đi du lịch với giấy chứng nhận du lịch COVID của EU.

Ủy ban EU giải thích. “Chứng chỉ phục hồi Digital Covid của EU xác nhận rằng chủ sở hữu đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2 sau một xét nghiệm dương tính. Nó sẽ được ban hành không sớm hơn 11 ngày sau khi thử nghiệm dương tính đầu tiên”.

Tuy nhiên, Ủy ban cũng chỉ ra rằng các xét nghiệm phát hiện xem một người có phát triển kháng thể chống lại SARS-CoV-2 – còn được gọi là xét nghiệm kháng thể – không thể được sử dụng để lấy chứng chỉ phục hồi này.

Chứng chỉ kiểm tra (Test Certificate) là gì?

Tất cả những khách du lịch kiểm tra COVID-19 bằng phương pháp xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm Kháng nguyên nhanh và kết quả âm tính, đều có thể nhận được chứng chỉ COVID của Liên Minh Châu Âu (EU).

Ủy ban EU cũng lưu ý “Một chứng chỉ riêng biệt sẽ được cấp cho mỗi lần xét nghiệm và sẽ dùng lại bất kỳ dữ liệu nào từ các chứng chỉ đã cấp trước đó”

EU vẫn chưa đưa ra khung thời gian chung mà trong đó các cuộc kiểm tra này phải được thực hiện, do đó, các Quốc gia Thành viên có quyền quyết định.

Những Quốc gia Liên minh Châu Âu nào sẽ Thông qua Hộ chiếu Tiêm chủng COVID-19?

Tất cả các Quốc gia Thành viên Liên Minh Châu Âu (EU) và các nước Khu vực Schengen (ngoại trừ Ireland) đang thực hiện hộ chiếu tiêm chủng COVID-19 của EU. Hiện tại, Thụy Sĩ cũng bắt đầu triển khai tài liệu này.

Hộ chiếu vắc xin trông như thế nào?

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​cho rằng giấy chứng nhận sẽ trông giống như một hộ chiếu du lịch thông thường, nhưng trên thực tế, nó là một trang tài liệu có thể phát hành dưới dạng kỹ thuật số và có thể in được.

Du khách có thể đưa tài liệu này cho viên chức cửa khẩu khi nhập cảnh xem với định dạng giấy/ hoặc file kỹ thuật số trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng của họ).

Mỗi chứng chỉ đều chứa một mã QR duy nhất có thể đọc được bằng máy. Thông qua đó, viên chức nhập cảnh có thể xác minh an toàn tính xác thực, tính toàn vẹn và tính hợp lệ của chứng chỉ cũng như chữ ký điện tử.

Chứng chỉ được cấp bằng hai ngôn ngữ, tiếng Anh và (các) ngôn ngữ chính thức của quốc gia cấp chứng chỉ.

Hộ chiếu vắc xin chứa đựng những thông tin gì?

Nó chứa đựng mọi thông tin sau về chủ sở hữu:

 • Tên họ
 • Ngày sinh
 • Quốc gia thành viên cấp chứng chỉ
 • Mã QR

Mỗi giấy chứng nhận có các thông tin bổ sung sau đây về khách du lịch, tùy thuộc vào tình trạng miễn trừ của họ:

 • Đối với khách du lịch đã tiêm chủng : tên của vắc xin và nhà sản xuất, số liều đã tiêm, (các) ngày tiêm chủng
 • Đối với khách du lịch đã kiểm tra : loại bài kiểm tra, ngày và thời gian chính xác của bài kiểm tra, tên của trung tâm kiểm tra và kết quả
 • Đối với du khách đã khỏi bệnh do vi rút : ngày kết quả xét nghiệm dương tính, tên cơ quan cấp giấy chứng nhận, ngày cấp, ngày hiệu lực

Tôi Có thể Xin Hộ chiếu Tiêm chủng Liên Minh Châu Âu (EU) ở đâu?

Mọi công dân EU đều có thể nhận được chứng chỉ tại quốc gia nơi họ tiêm vắc xin. Các chứng chỉ được cấp bởi các cơ quan đủ điều kiện ở mỗi nước EU và Schengen. Những cơ quan này có thể là bệnh viện, trung tâm xét nghiệm, cơ quan y tế, v.v.

Đối với các công dân nước thứ ba, những người có thể đủ điều kiện đăng ký để được cấp chứng chỉ, họ nên đăng ký tài liệu đó thông qua Quốc gia Thành viên EU mà họ muốn đến.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng hộ chiếu tiêm chủng của EU?

Bất cứ nơi nào bạn đi du lịch trong EU, bạn cần phải mang theo chứng chỉ của mình, ở định dạng kỹ thuật số hoặc giấy. Bạn sẽ cần phải xuất trình nó tại các kiểm soát biên giới mà bạn gặp phải khi đi du lịch.

Các chứng chỉ có chứa khóa chữ ký điện tử của riêng chúng, là một phần của mã QR, để ngăn chặn việc giả mạo chúng.

Việc xác minh đã được thực hiện thông qua một cổng do Ủy ban EU xây dựng, hiện được kết nối với hệ thống quốc gia của các Quốc gia Thành viên.

Tài liệu này sẽ cần thiết trong bao lâu?

Việc áp dụng này được thi hành kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 và cho đến ngày 31 tháng 6 năm 2022.

Trong sáu tuần đầu tiên (có nghĩa là cho đến giữa tháng 8/2021) là giai đoạn để các Quốc gia Thành viên có thể phát triển khả năng cấp chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU nếu họ chưa hoàn thành việc này trước ngày 1 tháng 7 năm 2021. Nếu cần thiết, chương trình có thể kéo dài trong thời gian dài hơn một năm.

Đối với những người đã được chủng ngừa vaccine Covid-19 thì sao?

Tất cả những du khách đã được tiêm phòng trước ngày 1 tháng 7 năm 2021 vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy chứng nhận.

Chi phí làm hộ chiếu vắc xin là bao nhiêu?

Các Quốc gia Thành viên có nghĩa vụ chi trả các chi phí của chứng chỉ du lịch COVID của EU, có nghĩa là chúng miễn phí cho khách du lịch.

Công dân EU có thể đi đến các nước không thuộc EU với Giấy chứng nhận du lịch EU không?

Chứng chỉ vắc xin của EU dành cho các sáng kiến ​​toàn cầu như các sáng kiến ​​do Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khởi xướng. Ủy ban EU trước đó cho biết họ đang làm việc để làm cho các chứng chỉ tương thích với các chứng chỉ được phát triển ở các nước thứ ba.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa biết liệu các quốc gia khác có tạo điều kiện hạn chế nhập cảnh cho những người có chứng chỉ COVID của EU hay không. Bạn phải tìm hiểu kỹ vấn đề này với quốc gia mà bạn muốn đến.

Tôi Có Thể Nhận Hộ Chiếu Tiêm Phòng Nếu Tôi Đã Được Tiêm Phòng Với Covishield không?

Nếu bạn đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) có tên là Covishield sản xuất, bạn có thể nhận được chứng chỉ vắc-xin để đi đến ít nhất năm quốc gia EU. Dự kiến ​​trong những ngày tới, nhiều quốc gia EU sẽ bắt đầu chấp nhận loại vắc xin này có giá trị để đi du lịch vì WHO đã liệt kê loại vắc xin này được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp kể từ tháng Hai.

Công dân Nước thứ ba đang cư trú tại Liên minh Châu Âu có thể được cấp Giấy chứng nhận không?

Có, công dân nước ngoài cư trú hợp pháp tại EU có thể nhận được chứng chỉ điện tử, giống như các công dân EU.

Theo giải thích từ uỷ ban EU: “ Các đề xuất riêng biệt để bao gồm công dân và công dân không thuộc EU là cần thiết vì lý do pháp lý; không có sự khác biệt trong việc đối xử với công dân và công dân không thuộc EU đủ điều kiện cho mục đích của chứng chỉ”.

Cư dân của các tiểu bang châu Âu như Andorra, Monaco, San Marino và Vatican cũng đủ điều kiện để lấy chứng chỉ.

Có Khả Năng Hộ Chiếu Tiêm Phòng Có Thể Sớm Được Cấp Cho Du Khách Đến Từ Các Nước Thứ Ba không?

Khi các Quốc gia Thành viên mở lại biên giới cho việc đi lại từ các quốc gia không thuộc Liên Minh Châu Âu vì những mục đích không cần thiết, họ cũng có ý định cấp chứng chỉ du lịch COVID của EU cho những du khách từ các quốc gia thứ ba có ý định vào lãnh thổ của họ.

Ủy ban EU cũng dự định chấp nhận các chứng chỉ được cấp ở các nước thứ ba, các chứng chỉ này được cấp với các điều kiện tương tự như các chứng chỉ của EU.

Làm thế nào tôi có thể tìm hiểu nếu Quốc gia đến ở Liên minh Châu Âu của tôi chấp nhận vắc xin của tôi là hợp lệ để đi du lịch?

Sự khác biệt trong các loại vắc-xin được các Quốc gia Thành viên chấp nhận đã tạo ra sự nhầm lẫn giữa các du khách.

Một công cụ kiểm tra vắc-xin do VisaGuide.World phát triển cho phép khách du lịch kiểm tra xem quốc gia mà họ dự định đến sớm đã chấp thuận loại vắc-xin mà khách du lịch đã được chủng ngừa COVID-19 hay chưa.

Tôi là một công dân EU, nhưng tôi đã được chủng ngừa bên ngoài EU. Tôi Có Thể Nhận Chứng Chỉ Không?

Các Quốc gia Thành viên EU nên cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho công dân của mình, ngay cả khi người này đã được tiêm chủng ở một quốc gia khác, kể cả ở các nước thứ ba.

Để khách du lịch có thể chủng ngừa, họ nên được chủng ngừa bằng một trong những loại vắc-xin được EU chấp thuận. Tuy nhiên, các Quốc gia Thành viên EU có thể cấp chứng chỉ cho những người đã được tiêm các loại vắc xin khác nếu họ sẵn sàng làm như vậy.

Tôi Có Bị Phân Biệt Đối Xử Nếu Tôi Không Được Tiêm Phòng Không?

EU đã thực hiện các biện pháp cần thiết để những người không được tiêm chủng sẽ không bị phân biệt đối xử khi đi du lịch khắp EU. Tất cả những người không được chủng ngừa đều có thể xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh EU và sau đó đi lại tự do khi có kết quả âm tính .

(Cre: SchengenVisaInfo.com)

Tư vấn các chương trình định cư Châu Âu hoàn toàn miễn phí và bảo mật thông tin, xin vui lòng liên hệ Kornova:

Liên hệ Kornova ngay hôm nay. Tel: (028) – 3829.0430 / Emai: vietnam@kornova.com

 

 

 

 

Xem thêm