Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thông Báo Về Việc Mở Cửa Biên Giới Canada Theo Từng Giai Đoạn

Nhận tin tức mới
Thông Báo Về Việc Mở Cửa Biên Giới Canada Theo Từng Giai Đoạn
09/08/2021

Canada mở cửa lại biên giới với Mỹ từ ngày 9 tháng 8 năm 2021. Đồng thời từ ngày 07 tháng 09, Canada cũng cho phép những khách du lịch quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh biên giới Canada.

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino cho biết: “Nhờ những tiến bộ đáng kinh ngạc mà người Canada đã đạt được trong cuộc chiến chống lại đại dịch, giờ đây chúng tôi có thể thực hiện bước tiếp theo trong việc Canada mở lại biên giới dần dần”. “Chúng tôi mong sớm được chào đón những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ, tiếp theo là những du khách quốc tế các nước vào đầu tháng 9. Điều này không chỉ tạo ra sự khác biệt lớn cho ngành du lịch và lữ hành của Canada và tất cả những người có công việc phụ thuộc vào ngành du lịch. Nó cũng sẽ giúp những người có Thư xác nhận thường trú dễ dàng hơn đến Canada và đóng vai trò trong việc phục hồi Canada sau đại dịch. “

Đây là việc mở cửa biên giới trở lại theo từng giai đoạn. Bước đầu tiên của Ottawa vào ngày 9 tháng 8 sẽ là cho phép cho phép công dân Mỹ; thường trú nhân Mỹ cùng thường trú nhân Canada hiện đang cư trú tại Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh vào Canada có thể đến Mỹ du lịch.

Sau đó, vào ngày 7 tháng 9, với điều kiện số lượng trường hợp COVID-19 vẫn ở mức thấp, biên giới của Canada sẽ mở cửa trở lại cho các khách du lịch đã hoàn thành quá trình tiêm chủng đầy đủ với loại vắc xin được Chính phủ Canada chấp nhận. Thời gian tiêm là phải ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh Canada.

Trong các thông báo trước đây và hiện nay , các quan chức y tế Canada đã thông báo chỉ công nhận những khách du lịch (không thiết yếu) đã được tiêm chủng đầy đủ nếu họ chích một trong bốn loại vắc-xin đã được phê duyệt ở Canada gồm:

  • Pfizer (Comirnaty, tozinameran, BNT162b2).
  • Moderna (mRNA-1273).
  • AstraZeneca (Vaxzevria, AZD1222, Covishield).
  • Janssen (Johnson & Johnson) – một liều duy nhất.
Một phụ nữ Canada đang được tiêm vaccine COVID-19 tại một phòng khám ở Quebec, tỉnh bang Montreal, Canada. (Ảnh AP)

Tất cả khách du lịch sẽ phải sử dụng ứng dụng ArriveCAN, dành cho điện thoại di động hoặc cổng thông tin web, để gửi thông tin du lịch của họ. Những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada sẽ không phải cách ly khi đến nơi.

Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cho biết: “An toàn và an ninh của người Canada luôn được đặt lên hàng đầu. “Với tỷ lệ tiêm chủng tăng và ít trường hợp mắc bệnh hơn ở Canada, chúng tôi có thể bắt đầu nới lỏng các biện pháp biên giới một cách an toàn.”

“Một cách tiếp cận dần dần để mở cửa trở lại sẽ cho phép các cơ quan y tế của chúng tôi theo dõi tình hình COVID-19 ở đây và ở nước ngoài,” bà nói: “Người Canada đã làm việc chăm chỉ và hy sinh cho nhau, và nhờ công việc đó, chúng tôi có thể thực hiện những bước tiếp theo này một cách an toàn.”

Có thêm 5 sân bay đón khách quốc tế

Thời gian qua, Canada chỉ cho phép các chuyến bay quốc tế hạ cánh tại 4 sân bay chính của Canada là: Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary. Với việc mở cửa lại biên giới, Bộ Giao thông Vận tải Canada đang mở rộng phạm vi tiếp nhận khách cho các Hãng hàng không (NOTAM)

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Omar Alghabra cho biết: “Do đó, hôm nay chúng tôi đã công bố các bước mới trong cách tiếp cận mở cửa trở lại, bao gồm việc các chuyến bay quốc tế chở hành khách sẽ được phép hạ cánh tại 5 sân bay nữa của Canada”.

Các chuyến bay quốc tế chở hành khách sẽ được phép hạ cánh tại 5 sân bay khác sau đây của Canada bắt đầu từ ngày 9 tháng 8:

  • Sân bay Quốc tế Halifax Stanfield;
  • Sân bay Quốc tế Jean Lesage của Thành phố Québec;
  • Sân bay Quốc tế Ottawa Macdonald – Cartier;
  • Sân bay Quốc tế Winnipeg James Armstrong Richardson; và
  • Sân bay Quốc tế Edmonton.

Các sân bay này, hợp tác với Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada và Giao thông Vận tải Canada, đang nỗ lực thực hiện các biện pháp cần thiết để đón hành khách quốc tế một cách an toàn càng sớm càng tốt sau ngày 9/8.

Vẫn cần kết quả kiểm tra COVID-19 âm tính

Tất cả mọi người đến Canada – bất kể tình trạng tiêm chủng của họ – vẫn cần cung cấp kết quả xét nghiệm phân tử COVID-19 trước khi nhập cảnh.

Nhưng bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, họ sẽ không cần phải thực hiện một bài kiểm tra COVID-19 nữa khi đến Canada, trừ khi họ được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra.

Không thay đổi các yêu cầu kiểm tra bắt buộc đối với khách du lịch Canada chưa được tiêm phòng vắc-xin

Với chiến lược này, Canada hy vọng có thể tiếp tục theo dõi các biến thể COVID-19 ở Canada và xác định tính hiệu quả của các biến thể.

Bộ trưởng An toàn Công cộng Bill Blair đã mô tả cách tiếp cận để dần dần mở lại biên giới. Đây là phương pháp “được hướng dẫn bởi các sự kiện, bằng chứng khoa học và lời khuyên của các chuyên gia y tế công cộng của chúng tôi”.

Việc chính phủ Canada buộc người nhập cảnh phải lưu trú ba đêm trong các khách sạn do chính phủ chỉ định trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 vốn gây nhiều tranh cãi trước đây cũng đang bị loại bỏ.

Bắt đầu từ 12:01 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2021, các khách sạn cách ly sẽ trở thành dĩ vãng vì không còn cần thiết nữa do tỷ lệ tiêm chủng tăng và số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày giảm.

Tuy nhiên, tất cả các du khách vẫn sẽ phải cung cấp kế hoạch kiểm dịch và chuẩn bị sẵn sàng để kiểm dịch, trong trường hợp tại biên giới được xác định rằng họ không đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Melanie Joly cho biết: “Việc nới lỏng các biện pháp biên giới của Canada là tin tức đáng hoan nghênh đối với các doanh nghiệp du lịch trên khắp đất nước; cho hàng nghìn người Canada làm việc trong lĩnh vực này và các cộng đồng dựa vào đó.

Bà nói: “Đó là một năm đầy thách thức khi chúng ta cân bằng giữa nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân Canada và nền kinh tế của chúng ta, nhưng các doanh nghiệp du lịch đã chứng tỏ khả năng phục hồi đáng kinh ngạc.

Cập Nhật Đóng Cửa Biên Giới Canada Dịch Covid-19

Theo Đạo luật Kiểm dịch, bất kỳ ai cung cấp thông tin sai lệch về tình trạng tiêm chủng của họ có thể phải chịu mức phạt lên đến 750.000 đô la hoặc sáu tháng tù hoặc cả hai, và thậm chí bị truy tố theo Bộ luật Hình sự về tội giả mạo.

Vi phạm bất kỳ hướng dẫn cách ly hoặc cách ly nào do nhân viên sàng lọc hoặc nhân viên kiểm dịch cung cấp cho khách du lịch khi nhập cảnh vào Canada là vi phạm theo Đạo luật Kiểm dịch. Điều này có thể dẫn đến khoản tiền phạt 5.000 đô la cho mỗi ngày không tuân thủ hoặc cho mỗi hành vi phạm tội, hoặc các hình phạt nghiêm trọng hơn, bao gồm sáu tháng tù giam và / hoặc 750.000 đô la tiền phạt.

Hành khách hàng không tuân thủ cũng có thể bị phạt tới 5.000 đô la cho mỗi hành vi vi phạm theo Đạo luật Hàng không.

(Cre: CIC – Kornova tổng hợp )

Xem tin liên quan: