Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Người Sắp Nhập Cư Canada Trong Tình Hình Dịch Covid-19 Cần Làm Gì?

Nhận tin tức mới
Người Sắp Nhập Cư Canada Trong Tình Hình Dịch Covid-19 Cần Làm Gì?
01/03/2021

Khi mà việc di chuyển giữa các nước đã bị hạn chế tối đa do đại dịch Covid-19 thì việc di cư sẽ là một trải nghiệm khó quên. Mặc dù có thể các anh chị, các bạn sẽ có ít nhiều sự lo lắng và căng thẳng khi tiến hành chuyến đi. Tuy nhiên nếu quý anh chị có sự chuẩn bị và kế hoạch phù hợp, các gia đình sẽ có thể hoàn thiện bước cuối cùng để khởi hành chuyến đi đến Canada và trở thành thường trú nhân một cách thuận lợi và nhanh chóng. 

Kornova xin chia sẻ thông tin các bước chuẩn bị cho hành trình khởi hành định cư đến đất nước lá phong xinh đẹp. Chúng ta cùng tìm hiểu:

1. Dành thời gian nghiên cứu về cộng đồng bạn sắp chuyển đến

Bạn cần dành thời gian để nghiên cứu cộng đồng bạn sắp chuyển đến.Bạn cần cân nhắc các vấn đề trước khi lựa chọn cộng đồng dân cư mà bạn quyết định lựa chọn sắp tới. Ví dụ như:
 • Tỉnh bang nào là nơi tốt nhất để phát triển nghề nghiệp của bạn? Chính quyền của mỗi tỉnh sẽ thường xuyên phát hành báo cáo tình hình thị trường lao động trong tỉnh, vì thế bạn có thể biết được nhu cầu đối với nghề nghiệp của bạn có đang cần thiết trong tỉnh bang mà bạn dự tính chuyển đến hay không. 
 • Bạn đã chuẩn bị cho lối sống mới và thời tiết ở tỉnh đó chưa? Thời tiết và ngôn ngữ sẽ khác nhau giữa các tỉnh bang ở Canada. Chuyển đến một thành phố lớn ở Ontario hoặc British Columbia sẽ có sự chuẩn bị khác so với người chuyển đến một thị trấn nông thôn ở Quebec, nơi tiếng Pháp là ngôn ngữ chính.
 • Bạn có đang tận dụng các công cụ hỗ trợ dành cho người mới không? Tại Canada luôn có các nguồn thông tin miễn phí để giúp bạn tìm việc làm, tìm nhà, tim trường học cho con bạn và đánh giá nhu cầu ngôn ngữ của bạn.
 • Tôi đã lên kế hoạch cho các quy định về COVID-19 cũng như sự chậm trễ khi nhập cảnh chưa? Thủ tục nhận các tài liệu có thể bị chậm trễ và các yêu cầu cách ly bắt buộc.
Bản đồ quốc gia Canada với các tỉnh bang

2. Chuẩn bị cho chuyến đi nhập cảnh vào Canada 

Trước ngày đến, hãy hiểu COVID-19 có thể ảnh hưởng như thế nào đến quốc tịch mới của bạn. Trang web của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) là nguồn thông tin tốt nhất cho những tin tức mới nhất. Tùy thuộc vào tình trạng công dân của bạn, bạn có thể được phép rời khỏi đất nước của mình ngay cả khi quốc gia của bạn có lệnh cấm du lịch hiện hành. Dưới đây là một số điều bạn cần làm trước khi đặt vé máy bay:
 • Theo dõi sức khỏe của bạn: Tất cả những khách du lịch, người nhập cư có triệu chứng COVID-19 sẽ bị từ chối nhập cảnh.
 • Lên lịch kiểm tra COVID: Mọi khách du lịch trên năm tuổi phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ trước khi chuyến bay của họ khởi hành đến Canada.
 • Đã chuẩn bị chỗ để cách ly: Nếu bạn chưa có địa chỉ thường trú được bảo đảm, bạn sẽ cần phải đặt chỗ ở cho thời gian tự cách ly và xuất trình kế hoạch cách ly khi đến nơi.
 • Dự thảo một ngân sách thực tế và mang theo đủ tài chính: Cân nhắc tạo một ngân sách sẽ giúp bạn điều hướng tài chính của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nhập cảnh mà không có thư mời làm việc. Dành quỹ khẩn cấp cho trường hợp thất nghiệp kéo dài hoặc chi phí đột xuất – và đảm bảo bạn mang đủ tiền cho thời gian cách ly.
Các khách hàng của Kornova luôn được Kornova hỗ trợ chi tiết các bước trên từ khi quyết định thực hiện chương trình định cư cùng Kornova. Sự đồng hành của Kornova giúp các khách hàng hoàn toàn yên tâm khi bắt đầu hành trình nhập cư vào Canada và trở thành thường trú nhân tại đất nước lá phong xinh đẹp này.
Xét nghiệm âm tính Covid-19 tối thiểu 72 giờ trước khi nhập cảnh vào Canada là yêu cầu bắt buộc

3. Nhận tài liệu quan trọng một cách nhanh chóng: có ba loại giấy tờ cần nhận ngay sau khi nhập cảnh

 • Thẻ Thường trú nhân (PR): Cư dân mới sẽ nhận được thẻ này như một phần của quá trình nhập cư. Thẻ này là bằng chứng chính thức về cư trú tại Canada của bạn và cần thiết khi bạn đi du lịch nước ngoài.
 • Thẻ Y tế Tỉnh bang: Thẻ này cho phép bạn nhận được quyền lợi bảo hiểm sức khỏe và y tế. Thông thường, có một khoảng thời gian chờ đợi để bạn nhận được thẻ bảo hiểm.
 • Số bảo hiểm xã hội (SIN): SIN của bạn cho phép bạn làm việc ở Canada và tiếp cận các dịch vụ của chính phủ. Bạn cũng sẽ cần SIN của mình để đóng thuế. Có được các tài liệu này sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành các hoạt động quan trọng khác như mở tài khoản ngân hàng và bắt đầu làm việc tại Canada.

4. Tìm một công việc

Lý tưởng nhất là bạn nên có một công việc đảm bảo trước khi định cư tại Canada, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang gặp khó khăn vì COVID-19. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nhận được một lời mời làm việc, bạn có thể áp dụng các cách sau:
 • Bắt đầu với tìm kiếm tại kênh việc làm của Chính phủ; bạn có thể lọc để hiển thị các công việc cần thiết trong mùa dịch bệnh.
 • Bạn đã có bản đánh giá quy chuẩn trình độ học vấn, kinh nghiệm và chứng chỉ.
 • Tìm kiếm trên NewCanadianJobs.ca , đây là trang web tổng hợp danh sách các công việc dành cho những người mới đến.
Kiểm tra năng lực hồ sơ định cư Canada của bạn ( MIỄN PHÍ), bấm VÀO ĐÂY

5. Thích nghi với cuộc sống mới ở Canada với các hạn chế do Covid-19

Do các hạn chế tiếp xúc với những cộng đồng xung quanh sẽ khiến bạn phải làm quen với các nhà bán lẻ trực tuyến cũng như những nhà cung cấp dịch vụ giao hàng tại địa phương của bạn. Trong thời gian cách ly, bạn sẽ không thể tiếp xúc với những người khác bên ngoài nhà của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải đặt hàng tạp hóa và cung cấp trực tuyến. Bạn cũng cần phải dự trữ các đồ dùng cần thiết trong phòng đựng thức ăn và vệ sinh.
(Cre: CIC News)
Để tìm hiểu và xác định lộ trình định cư Canada phù hợp nhất cho cả gia đình trong năm 2021 này và nhận “CẨM NANG ĐỊNH CƯ CANADA” hoàn toàn miễn phí, kính mời quý anh chị liên hệ Kornova:
Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com