Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Điểm Đến Định Cư Mới Thu Hút Khối Nhà Giàu Trung Hoa

Nhận tin tức mới
Điểm Đến Định Cư Mới Thu Hút Khối Nhà Giàu Trung Hoa
05/06/2013
Không mấy ấn tượng với Mỹ, không đủ điều kiện nộp đơn vào Canada, không đủ tài chính cho định cư Úc, lo ngại về tình hình đảo Síp, khối nhà giàu Trung Quốc đại lục đang khám phá các địa điểm trước đây chưa phát triển về di trú, bao gồm Bồ Đào Nha và các quốc gia nhỏ vùng Caribbean như St Kitts và Nevis.
Công ty phát triển dự án có trụ sở tại Dubai gần đây đã tiếp cận Trung Quốc và Hồng Kông, tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án phát triển Park Hyatt tại St Kitts. Dự án chào bán cho cá nhân cổ phần 400,000 USD và nhấn mạnh điểm nổi bật hấp dẫn thu lại từ việc đầu tư là một hộ chiếu với quyền miễn thị thực đối với hầu hết khu vực châu Âu và các thuộc địa của Anh trước đây mà không mất thêm chi phí.
Nhà đầu tư có thể có được quốc tịch St Kitts ngay – và một hộ chiếu, cùng với quyền công dân – trong vòng sáu tháng kể từ khi đầu tư. Và các chứng từ này có thể gởi cho nhà đầu tư mà thậm chí nhà đầu tư không cần bước chân vào nước St.Kitts hay tham gia một bài kiểm tra trình độ thông thạo ngôn ngữ nào, các công ty tự hào trình bày với nhà đầu tư.
“Chương trình này hiện nay rất nóng sốt, bán rất chạy”, ông Jean-Francois Harvey, một luật sư di trú có trụ sở tại Hồng Kông và là đại lý cho nhà phát triển dự án, nói thêm rằng ông đã bán cổ phiếu cho “khoảng 200” ở Trung Quốc lục địa. “Việc đầu tư này được xem như một công cụ kinh doanh của họ. Đi lại không cần thị thực là một việc rất quan trọng đối với một người ở Trung Quốc:
Đầu tư bất động sản không phải là cách duy nhất để vào St Kitts. Những người nhập cư có thể có được quyền công dân thông qua đóng góp 250,000 USD vào Quỹ Đa Dạng Hóa của Chính Phủ trong Công Nghiệp Đường, một quỹ tài sản. Một số đại lý giới thiệu các kênh đóng góp khác, đặc biệt cho những người không có kế hoạch sống ở đó.

Để chắc chắn, St Kitts trình bày số lượng 10.000 hồ sơ ước tính đã nộp từ các nhà đầu tư định cư Trung Quốc. Mỹ và Canada vẫn là những điểm đến truyền thống hàng đầu, mặc dù sức thu hút đã suy yếu gần đây.
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, đòi hỏi những người nhập cư đầu tư 500,000 USD vào một doanh nghiệp đủ điều kiện mang lại ít nhất 10 công ăn việc làm, đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các vụ kiện trong đó có một vụ bê bối liên quan đến một nhà phát triển Chicago bị cáo buộc lừa đảo các nhà đầu tư, nhiều người trong đó là người Trung Quốc. Hơn nữa, luật thuế nghiêm ngặt của Mỹ cũng làm e sợ những những cá nhân có tài sản cá nhân siêu cao.
Chương trình định cư chính của Canada dành cho nhà đầu tư nhập cư, trong đó yêu cầu những người nhập cư đầu tư 800,000 USD trong một khoản vay 5 năm với lãi suất không phần trăm cho những chính quyền địa phương, đã được tạm dừng vào năm ngoái.
Trong khi đó, các chương trình định cư Úc và Vương quốc Anh được coi là tốn kém và khó khăn. Chương trình Anh đòi hỏi ứng viên phải đầu tư 1 triệu bảng (1,5 triệu USD) cho một thị thực cư trú. Nhà đầu tư phải sống ở Anh ít nhất 75% thời gian trong khoảng thời gian 5 năm để đủ điều kiện thi quốc tịch.
Chương trình Úc là đắt nhất, đòi hỏi 5 triệu đô la Úc (5,2 triệu USD) đầu tư vào một doanh nghiệp đủ điều kiện để hội đủ điều kiện xin visa cư trú. Tuy nhiên, nó chỉ đòi hỏi các nhà đầu tư cư trú 160 ngày trong khoảng thời gian bốn năm để đạt được cư trú vĩnh viễn.
Vì vậy mà những người nhập cư Trung Quốc tìm kiếm nơi khác, các điểm đến mới đã xuất hiện. Síp (Cyprus) là một điểm đến phổ biến năm ngoái, các chuyên gia di trú cho biết. Để có được một thị thực 3 năm, cho phép đi lại trong toàn bộ Liên minh châu Âu, chương trình Síp yêu cầu mua bất động sản ít nhất là €300,000 (391.320 USD).
“Chương trình Síp đã được quảng cáo rầm rộ ở Trung Quốc và rất nhiều người đã đi theo chương trình này”, ông Denny Ko, một luật sư di trú có trụ sở tại Hồng Kông làm việc với nhiều khách hàng Trung Quốc đại lục cho biết.
Định cư đảo Síp ngày càng hấp dẫn người Việt, cơ hội định cư đảo Síp 2020
Nhưng mối quan tâm đã chựng lại, do khó khăn kinh tế của đất nước này, và một số tổ chức xúc tiến đang cố gắng các chiến thuật mới để kêu gọi đầu tư. Theo cơ quan chính luận của nhà nước Tân Hoa Xã, các nhà phát triển từ Đảo Síp trong triễn lãm bất động sản mùa xuân tại Bắc Kinh đã chào mời gói 2 trong 1 cho nhà đầu tư Trung Quốc tìm cách đầu tư €300,000 trên một căn hộ.
Các chuyên gia di trú nhận định Bồ Đào Nha sẵn sàng trở thành điểm đến nóng tương lai của châu Âu.
Larry Wang, chủ tịch của công ty tư vấn nhập cư Well Trend ở Bắc Kinh, cho biết chính phủ Bồ Đào Nha hy vọng sẽ bắt chước thành công gần đây của Síp bằng cách cung cấp thị thực cư trú mà có thể được chuyển đổi sang quốc tịch trong sáu năm. Chi phí là  €500,000.
“Luôn luôn có một ưu tiên dành cho đầu tư bất động sản, cho nên các chương trình như vậy thu hút người Trung Quốc,” ông nói, thêm rằng các yêu cầu không phải là khó khăn gì: Nhà đầu tư phải sống ở Bồ Đào Nha chỉ 7 ngày một năm để duy trì thị thực.
Tương tự như Síp, St Kitts đã làm gương cho các nước láng giềng với chương trình của mình. Antigua và Barbuda được dự kiến ​​sẽ sớm triển khai thực hiện các chương trình nhập cư tương tự.
“Chín mươi chín phần trăm khách hàng của tôi chưa bao giờ nghe nói về St Kitts”, ông Ko người Hongkong cho biết. “Nhưng mọi người chọn lựa chương trình cho 1 khả năng tự do đi lại, lập kế hoạch tài chính và là nơi họ có quyền công dân nếu họ đang làm cho một công ty đại lục.”
Khối siêu giàu muốn kề vai sát cánh với những quốc gia giàu nhất của châu Âu đang tìm kiếm đến Thụy Sĩ và Monaco, những nơi này cũng được xem là nơi an toàn cho tài sản của họ. Để có được quyền cư trú ở đó, các nhà đầu tư phải thương lượng với chính quyền địa phương một khoản thuế khoán hàng năm. Khoản này không phải rẻ: dự tính phải trả ít nhất €1.000.000 hàng năm để duy trì quyền cư trú.
“Đây là một điểm đến uy tín, cho những đối tượng thực sự, thực sự có tài sản cao”, ông Ko nói.
Điểm đến mới thu hút khối nhà giàu Trung Hoa
(Cre: Jason Chow -The Wall Sreet Journal)