Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cùng Nhìn Lại Toàn Cảnh Nhập Cư Canada Trong Năm 2021

Nhận tin tức mới
Cùng Nhìn Lại Toàn Cảnh Nhập Cư Canada Trong Năm 2021
16/01/2022

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi quy trình nhập cư Canada năm 2020, đồng thời cũng đã ảnh hưởng đến định hướng nhập cư năm 2021. Canada đã thực hiện những điều chỉnh đột phá nào trong năm 2021 để thích nghi với tình hình chung? Kornova kính mời quý anh chị cùng theo dõi.

Ngay cả khi thế giới buộc phải đối mặt với đại dịch COVID-19 và gia tăng các lệnh hạn chế đi lại, chính phủ Canada dù vẫn áp dụng các lệnh hạn chế đi lại nhưng vẫn tiếp tục mở rộng các chính sách chào đón người nhập cư vào đất nước và đảm bảo rằng nhiều cá nhân hơn có thể sống và làm việc ở nơi họ muốn.

Vào tháng 10 năm 2020, IRCC đã phát hành Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Chính phủ Canada cho giai đoạn từ năm 2021-2023 . Mục tiêu chính là gia tăng số lượng người nhập cư được chấp nhận vào Canada mỗi năm.  Kế hoạch cung cấp lộ trình giúp gia tăng các mục tiêu nhập cư có hiệu quả để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế Canada sau dịch COVID-19 và để chống lại lực lượng lao động già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp.

 • Mục tiêu năm 2021 là chào đón 401.000 thường trú nhân mới.
 • Năm 2022, mục tiêu là 411.000 người; và
 • Năm 2023 là 421.000 người.

Thích nghi với các thay đổi do dịch Covid-19

Bước vào năm 2021, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) phải đối mặt với nhiều thách thức như:

 • Lượng lớn đơn xin nhập cư tồn đọng.
 • Người nhập cư ở nước ngoài phải chờ đợi trong tình trạng không rõ ràng với Giấy xác nhận thường trú nhân (COPR) hết hạn.
 • Tỷ lệ số ca nhiễm COVID-19 tăng cao ở trong nước và trên toàn thế giới.
 • Tỷ lệ tiêm chủng tại Canada vẫn thấp (trong năm 2020) cùng những khó khăn do các lệnh hạn chế đi lại.
 • Các biện pháp y tế công cộng của Canada gây khó khăn cho những người mới đến.
 • Mục tiêu cần tiếp nhận 401.000 thường trú nhân mới trong năm 2021.

Đối mặt với các thách thức này, để nhanh chóng đạt chỉ tiêu nhập cư do Chính phủ Liên Bang đưa ra, IRCC đã thi hành chính sách chuyển đổi tình trạng các cư dân tạm trú tại Canada sang tình trạng thường trú nhân.

Trong năm 2021 IRCC ưu tiên tuyển chọn các ứng viên đang tạm trú Canada để bổ sung vào lực lượng lao động đang thiếu hụt

Cụ thể trong năm 2021, IRCC tập trung lời mời vào các ứng viên Nhóm Kinh nghiệm Canada (CEC) thay vì tuyển chọn rộng rãi như những năm trước, vì khoảng 90% trong số họ sống ở Canada.

 • Vào ngày 13/02/2021, IRCC đã tổ chức một buổi rút thăm đặc biệt với lượng thư mời kỷ lục 27.332 cho nhóm CEC.
 • Đến tháng 05, IRCC tiếp tục giới thiệu 06 dòng nhập cư tạm thời cho phép 90.000 công nhân ngành nghề thiết yếu và sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở Canada đăng ký thường trú.
 • Vào tháng 6/2021, IRCC đã tăng cường năng lực xử lý được 35.000 hồ sơ mỗi tháng (chủ yếu từ bên trong Canada) và trong những tháng gần đây, đã vượt qua 45.000 lượt hàng tháng.

Với những nỗ lực trên, cuối tháng 12 vừa qua Bộ trưởng Di trú Canada đã thông báo về việc đạt mục tiêu nhập cư của năm 2021 đồng thời cũng là kỷ lục mới về số lượng người nhập cư với mức là 401.000 người.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Mặc dù chiến lược tập trung vào việc chuyển đổi tình trạng của các cư dân tạm thời đã giúp IRCC đạt được mục tiêu cấp độ và giúp rất nhiều người trở thành thường trú nhân, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề:

  • Lượng hồ sơ tồn đọng của nhóm CEC tại IRCC hiện đã tăng lên 1,8 triệu hồ sơ. Vì thế dẫn đến kéo dài thời gian thụ lý của các diện hồ sơ khác như: thị thực thường trú, thị thực học tập, làm việc và du lịch.
  • Các ứng viên nhóm Nhân viên trình độ cao Liên bang (FSWP), chiếm tỷ lệ cao trong những người nhập cư Express Entry trước đại dịch phải tiếp tục chờ đợi các đợt rút thăm dành cho mình.
  • Chiến lược chuyển đổi từ tạm trú sang thường trú dẫn đến ​​sự tăng trưởng dân số và lực lượng lao động chậm lại, gây ra tình trạng thiếu hụt lao động.

  Có thể nói, hiệu quả hoạt động của IRCC trong năm 2021 vẫn bị hạn chế bởi nhiều nguyên nhân khách quan ngoài tầm kiểm soát như:

  • Số ca nhiễm COVID;
  • Các biện pháp ngăn chặn của chính phủ ở Canada và nước ngoài, và
  • Các chính sách du lịch của chính phủ Canada.

  Đơn cử việc cấm các chuyến bay đến từ Ấn Độ (quốc gia mang đến Canada lượng người nhập cư dồi dào) vào đầu năm 2021 đã gây ảnh hưởng lớn đến IRCC.

  Tuy nhiên, dù gặp phải nhiều thách thức nhưng bên cạnh đó IRCC vẫn đã nỗ lực để duy trì hoạt động của hệ thống nhập cư như cho phép  gia hạn giấy phép làm việc, mở rộng quy mô đợt rút thăm bảo lãnh điện Ông Bà Cha Mẹ.

  Có thể bạn quan tâm: Tự thẩm định điểm hồ sơ định cư trực tuyến, mời bấm vào đây

  Lãnh đạo Canada hiện luôn ủng hộ việc thu hút người nhập cư

  Thu hút người nhập cư tiếp tục là ưu tiên của Đảng Tự do sau khi ông Trudeau đắc cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Trong suốt thời gian nắm quyền, chính quyền của thủ tướng Trudeau đã gia tăng đáng kể mức nhập cư từ khoảng 260.000 người lên hơn 400.000 như hiện nay.

  Trong năm 2021, Canada đã có nhiều nỗ lực trong việc tiếp tục tăng dân số nhập cư. Chỉ trong tháng 8, 37.780 cư dân mới nhập cư được  báo cáo đã đến Canada . Nhập cư đã được chứng minh là một trong những giải pháp có giá trị nhất của Canada để chống lại tác động của việc dân số già gây ra hệ quả lực lượng lao động giảm dần.

  Việc trao ủy nhiệm thư cho Tân Bộ trưởng Di trú – Sean Fraser – với các nhiệm vụ mới càng khẳng định tầm quan trọng của nhập cư trong hỗ trợ và phục hồi kinh tế xã hội của Canada đối với chính phủ nước này. Mặc dù đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức cho IRCC và những người mới nhập cư, nhưng nhìn chung các mục tiêu chính sách nhập cư tổng thể của Canada vẫn sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

  Nội các mới của chính phủ Canada

  Số hóa hệ thống Nhập cư ở Canada

  IRCC đã ưu tiên phát triển công nghệ và số hóa các quy trình nhập cư vào năm 2021. Ví dụ, IRCC đã triển khai phân tích dữ liệu nâng cao để sắp xếp và xử lý các đơn xin thị thực tạm trú từ các quốc gia có số lượng người nộp đơn cao. Thông qua hệ thống này, các mẫu được công nhận để giúp đẩy nhanh công việc của nhân viên IRCC và cho phép đưa ra các quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn trong suốt quá trình nhập cư.

  Hệ thống này cũng đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người nộp đơn được bảo vệ tốt hơn bằng cách chỉ sử dụng những thông tin cần thiết và có liên quan cho ứng dụng. Đánh giá tác động đến quyền riêng tư cũng được thực hiện để đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân được bảo vệ

  IRCC đã tổ chức Kế hoạch Mức độ Nhập cư theo loại hoặc hạng nhập cư nhằm nỗ lực đạt được các mục tiêu của mình. Năm nay, IRCC đặt mục tiêu tiếp nhận 108.500 người nhập cư kinh tế được chia thành các nhóm như người nhập cư có tay nghề cao liên bang, người nhập cư kinh doanh liên bang và người nhập cư thông qua:

  • Chương trình Đề cử Tỉnh bang hoặc
  • Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương.

  Thông qua việc số hóa nhiều khía cạnh của quá trình nhập cư và việc tạo ra các chính sách của chính phủ ủng hộ người nhập cư. Các chính sách thân thiện với người nhập cư ở Canada cung cấp cho người sử dụng lao động cơ hội tiếp cận rộng rãi với nguồn cung cấp nhân tài có tay nghề cao ổn định, điều này đã làm thay đổi cấu trúc nhân khẩu học của các thành phố Canada, khiến đất nước này trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với các công ty trên toàn thế giới.

  Cơ hội định cư Canada cho cả gia đình đang mở rộng cửa chào đón các gia đình Việt Nam trong năm 2022 – 2023 này. Quý anh chị cần tư vấn chương trình và lộ trình định cư Canada thành công cả gia đình, xin liên hệ:

  Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com | Hoặc bấm VÀO ĐÂY

  (Cre: CIC News – Envoy – Kornova)

  Xem thêm