Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Kinh Nghiệm Bảo Lãnh Cha Mẹ Đi Mỹ Định Cư Nhanh Chóng An Toàn 2021

Nhận tin tức mới
05/01/2021

Bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ định cư là gì?

Bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ là chương trình nằm trong những chương trình định cư Mỹ truyền thống lâu năm tại đất nước này. Dựa trên chính sách nhân đạo và cơ sở quyền công dân là chính giúp tạo điều kiện cho những người đã là công dân và thường trú nhân tại Mỹ được đoàn tụ với người thân của mình trên lãnh thủ nước Mỹ.

Theo thống kê mới nhất hiện nay, Sở Di Trú Mỹ tiếp nhận rất nhiều hồ sơ bảo lãnh trong đó hầu hết các quốc gia nằm ở khu vực Châu Á dĩ nhiên là có Việt Nam diện bảo lãnh cha mẹ ngày càng đông hơn thời gian trở lại đây. Vậy thủ tục này có dễ được xét duyệt hay không và thời gian để hoàn thành đưa cha mẹ sang định cư nhanh chóng không? là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất hiện nay.

Có lẽ bạn sẽ cần: Kinh nghiệm thi quốc tịch Mỹ 1 lần là đậu cho người lớn tuổi

Bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ nhanh chóng, an toàn

Khi nào thì được bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ?

Điều kiện đầu tiên cũng là tiên quyết cho kết quả xét duyệt hồ sơ chính là người bảo lãnh là một công dân Mỹ. Tiếp đến người được bảo lãnh (tức cha/mẹ) có quan hệ trực tiếp tất nhiên phải có những chưng cứ chứng minh được mối quan hệ này. Có một tin vui là ở diện này visa sẽ được cấp ngay sau khi được bảo lãnh.

Cha mẹ của đương đơn sẽ được phỏng vấn tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Mỹ nơi mà họ đang sinh sống nếu đơn bảo lãnh đã được chấp nhận và hồ sơ này được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC).

Lưu ý: Theo luật Mỹ đưa ra thì thường trú nhân không thể bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ được và chỉ có công dân Mỹ đã hơn tuổi vị thành niên (Nghĩa là đã hơn 21 tuổi) mới có thể nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ sinh sống với mình.

Chuẩn bị đủ tài chính khi bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

Đầu tiên lệ phí mở hồ sơ bảo lãnh khoảng 420 USD/bộ hồ sơ, đối với người bảo trợ phí là 88 USD và sẽ mất từ 8 đến 12 tháng để chờ đối với hồ sơ con bảo lãnh cha mẹ.

Chính phủ nước này luôn tạo điều kiện để thân nhân đoàn tụ nhưng không thể nào là gánh nặng sau khi được sinh sống tại đây vì thế người bảo lãnh phải có đủ điều kiện tài chánh bảo trợ cho người thân của mình. Chính phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho trường hợp không đủ điều kiện tài chánh bảo trợ bằng cách dùng tài sản hoặc huy động thêm bạn bè hay người thân đứng ra cùng bảo trợ khi bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ.

Nếu bạn đang muốn bảo lãnh cha mẹ thì không nên bỏ qua tin tức này: “Mỹ sẽ thu hồi thẻ xanh Mỹ với người đang là gánh nặng cho xã hội

Quy trình và thủ tục khi con bảo lãnh cha mẹ

Chúng tôi có lời khuyên rằng nên hết sức kỹ lưỡng và tuân thủ đúng quy định đưa ra để tránh được các rủi ro sai sót sẽ dẫn đến thời gian kéo dài chậm trễ không tốt cho những người cao tuổi.

Hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ cần chuyển bị những gì
Hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ cần chuyển bị những gì

*Hồ sơ, thủ tục cho người bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ gồm:

 • Giấy chứng nhận quốc tịch tại nước đang sinh sống (Hộ chiếu Mỹ hoặc thẻ Xanh).
 • Từng đổi tên thì nên có giấy thay đổi họ tên (Nếu có).
 • Giấy khai sinh của đương đơn. (Người bảo lãnh).
 • Đang trong tình trạng ly hôn cần có giấy ly hôn vợ hoặc chồng (Nếu có).
 • Vợ hoặc chồng mất cần có giấy khai tử (Nếu có).
 • Giấy đăng ký kết hôn (Nếu có).
 • Giấy chứng nhận là con cái của người được bảo lãnh.
 • Phải chứng minh được khả năng tài chính thông qua giấy chứng nhận gồm bảng điểm thuế W-2 và giấy xác nhận công việc hiện tại.
 • Đơn I-30 đã được ký tên bởi người bảo lãnh.
Quy trình và thủ tục bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ
Quy trình và thủ tục bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

Hồ sơ, thủ tục dành cho người được bảo lãnh gồm:

 • Giấy khai sinh bản sao và sổ hộ khẩu có tên người bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ (Chứng minh quan hệ thân nhân).
 • Passport đã có công chứng tại Việt Nam.
 • Giấy ly hôn của vợ/chồng trước đó ( nếu có ).
 • Giấy khai tử của vợ/chồng ( nếu có ).
 • Giấy đăng ký kết hôn ( nếu có ).
 • 4 tấm hình 5×5 nền màu trắng.
 • Sổ gia đình công giáo và giấy rửa tội (Nếu là người trong đạo Thiên Chúa).
 • Cuối cùng là hình ảnh có người bảo lãnh chụp chung.

TƯ VẤN HỒ SƠ ĐINH CƯ MỸ MIỄN PHÍ

   

  Lộ trình làm hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

  Bước 1: USCIS sẽ gửi cho đương đơn giấy chấp thuân hồ sơ nếu trước đó đương đơn đã mở hồ sơ tại đây và đã được USCIS chấp thuận bộ hồ sơ nay.

  Bước 2: Xem ngày ưu tiên của hồ sơ trên trang Approval khi mà hồ sơ bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ được USCIS chuyển đến cho trung tâm chiếu kháng quốc gia (Viết tắt NVC). Sẽ có giấy thông báo nộp phí xét bảo trợ tài chính cho người được bảo lãnh trong vòng 1 đến 3 tháng.

  Bước 3: Điền 2 mẫu đơn gồm DS-230 mẫu và DS-230 mẫu (Mẫu I & II) kèm với phiếu lý lịch tư pháp. Thời gian tiếp theo là chờ đợi từ 1 đến 3 tháng để nhận được giấy mời phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ. (Nhớ rằng phải khám sức khỏe và chích ngừa trước khi phỏng vấn nhé)

  Bước 4: Kết quả phỏng vấn đậu bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin địa chỉ để nhận visa tại nhà và đồng thời thanh toán lệ phí. Ngược lại bạn trượt phỏng vấn thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ xét duyệt bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ lại theo quy định.

  Tiến trình bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ
  Tiến trình bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

  Tổng hợp những thắc mắc phổ biến liên quan đến hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

  Câu hỏi 1: Làm sao để xem được ngày ưu tiên hồ sơ của mình?

  => Sở Di Trú va cơ quan nhập tịch khi nhận được hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ cũng sẽ là ngày ưu tiên dành cho bạn và được ghi rõ trên bì thư USCIS gửi cho người bảo lãnh.

  Câu hỏi 2: Có trường hợp nào tạo điều kiện cho tôi bảo lãnh cha mẹ sang định cư Mỹ trong khi tôi đang sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội không?

  => Sẽ có mẫu đơn I-864 cho bắt buộc điền vào và phải kiếm người đồng bảo trợ cho bạn có thể là bạn bè hoặc người thân.

  Câu hỏi 3: Cha mẹ sẽ được hưởng quyền trợ cấp y tế của cơ quan an sinh xã hội tại nước này sau khi được bảo lãnh phải không?

  => Chỉ đến khi cha mẹ bạn đã có việc làm, thực hiện đóng thuế theo quy định thì mới được hưởng những quyền này. Không thì phải đợi đến khi có quốc tịch Mỹ thì mới được các quyền lợi nêu trên và các quyền lợi khác vì trong quá trình làm hồ sơ bạn đã điền vào đơn I-864 nghĩa là tất cả chi phí của người được bảo lãnh đều do bạn lo hết.

  Nội dung tham khảo: