Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Đại Dịch Covid-19 Ảnh Hưởng Gì Cho Hồ Sơ Định Cư Mỹ EB5?

Nhận tin tức mới
Đại Dịch Covid-19 Ảnh Hưởng Gì Cho Hồ Sơ Định Cư Mỹ EB5?
18/11/2020

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã gây ảnh hưởng hầu như trên mọi lĩnh vực các quốc gia bao gồm cả các cường quốc. Hiện tại theo các báo cáo, Mỹ đang có số lượng người mắc bệnh cao nhất. Liệu vấn đề này có gây ảnh hưởng gì đến các hồ sơ định cư Mỹ EB5 không? Hãy cùng Kornova tìm hiểu nhé.

Mặc dù Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (UCSIS) đã tạm đóng cửa tất cả các văn phòng trong 3 tháng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thế nhưng, chính phủ cũng đồng thời gia hạn thêm 60 ngày cho phép các đương đơn cung cấp giấy tờ bổ sung nếu hồ sơ có yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) hoặc có ý định bị từ chối (NOID).

Tuy vậy, các chuyên gia di trú đã nêu ra thực tế có một số vấn đề tồn đọng trong thời gian vừa qua vì dịch bệnh.

Khung thời gian thụ lý hồ sơ

Số lượng hồ sơ được xét duyệt đã khá thấp trong năm tài chính 2019. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, vấn đề hồ sơ chờ đợi xét duyệt vẫn tiếp tục xảy ra. Nhà đầu tư EB5 sẽ cần chờ một khoảng thời gian tương đối dài cho phê duyệt đơn I-526.

Thời gian chờ đợi càng lâu sẽ càng là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư EB5 tiềm năng trở nên cân nhắc và dè dặt với chương trình.

Vì vậy, trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh như hiện tại, thì rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ I-526 là rất cần thiết. Điều này sẽ có lợi cho tất cả các bên. Cụ thể là các nhà phát triển dự án được tiếp cận vốn EB-5 sớm hơn; nhiều việc làm tạo ra cho người lao động Mỹ hơn, và các đương đơn EB5 cũng được đến Mỹ nhanh hơn.

Phân bổ Thị thực EB-5 không đồng đều

Một trong những thay đổi nghiêm trọng nhất đối với chương trình EB-5 trong thời kỳ đại dịch là việc tạm thời đóng cửa các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn cầu. Điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến quy trình nộp đơn và phỏng vấn xin thị thực EB-5.

Thông thường trước đây, thị thực có sự phân bổ tương đối đồng đều và được cấp đều đặn trong mỗi quý. Tuy nhiên, trong năm tài chính 2020, việc cấp thị thực này sẽ hoàn toàn thay đổi do ảnh hưởng từ việc đóng cửa các đại sứ quán và lãnh sự quán.

Trong năm tài chính 2020, có 11,112 thị thực được phân bổ cho chương trình EB-5, với 778 thị thực cho các nhà đầu tư EB-5 từ Ấn Độ và Việt Nam và 5,270 thị thực còn lại cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 mang đến thẻ Xanh định cư cho cả gia đình nhà đầu tư gồm vợ – chồng nhà đầu tư cùng các con độc thân dưới 21 tuổi.

Hướng đi của việc xử lý thị thực EB-5 trong năm tài chính 2020

Tương lai của việc xử lý thị thực EB-5 trong năm tài chính 2020 phụ thuộc vào tốc độ mở lại các đại sứ quán và lãnh sự quán. Mặc dù việc dự đoán vẫn còn khá khó khăn do không thể xác định được khi nào dịch bệnh kết thúc, nhưng các chuyên gia đã dự báo một số phương án khả thi cho quy trình xử lý hồ sơ chương trình EB-5.

  • Cấp thị thực cho các nhà đầu tư EB-5 đang ở Mỹ chuyển đổi tình trạng

Những nhà đầu tư đang sinh sống tại Mỹ đủ điều kiện để yêu cầu tình trạng thường trú nhân EB-5 bằng cách nộp đơn I-485. Điều này cho phép đương đơn được thay đổi tình trạng nhập cư của mình.

Mặc dù USCIS không công bố số lượng đơn I-485 đang chờ xử lý, nhưng có thể là một con số nhỏ, dựa trên số liệu thống kê từ những năm trước. Vì thế, USCIS hoàn toàn có khả năng USCIS sẽ cấp thị thực cho tất cả những nhà đầu tư làm hồ sơ chuyển đổi tình trạng trong năm 2020.

  • Gia tăng tốc độ và cấp tất cả thị thực EB-5 trong năm 2020

USCIS có thể cấp tất cả các thị thực EB-5 được phân bổ trong năm tài chính 2020. Mặc dù vậy, điều này phụ thuộc vào việc khi nào các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ mở cửa trở lại và liệu USCIS có thể đẩy nhanh quá trình thụ lý hồ sơ I-526 hay không.

  • Thị thực EB-5 có thể được chuyển sang EB-1 vào năm tài chính 2021

Nếu các lãnh sự quán đóng cửa quá lâu và USCIS không xúc tiến đẩy nhanh tốc độ xử lý, chương trình EB-5 có nguy cơ mất nhiều thị thực.

Thị thực chưa được phân bổ sẽ chuyển sang chương trình EB-1 vào năm tài chính 2021. Vì vậy USCIS có thể sẽ đẩy nhanh quá trình thụ lý hồ sơ I-526 trong năm tài chính 2020 để tránh tình trạng tồn đọng lớn hơn nữa trong tương lai.

Xem thêmLượng Thị Thực EB5 Được Phân Bổ Cho Năm Tài Chính 2021 Sẽ Cao Kỷ Lục

(Cre: eb-5visagreencard.com)

Kornova là đơn vị tư vấn định cư Mỹ tiên phong hàng đầu tại Việt Nam với các thành tích về EB-5 như:

  • khách hàng EB-5 đầu tiên trên thị trường Việt Nam nhận lại toàn bộ 500,000 USD vốn đầu tư EB-5 vào tháng 12/2014 với dự án Nhà máy chế biến gà tây, trực thuộc Trung tâm khu vực South Dakota.
  • Tính đến tháng 09/2020, Kornova đã có 6 dự án EB-5 hoàn trả toàn bộ 100% tiền đầu tư là 500,000 USD (cùng với lãi suất đầu tư theo thoả thuận) cho khách hàng Kornova đầu tư dự án theo chương trình EB5. (Xem thêm chi tiết tại đây).
  • 100% hồ sơ EB-5 nhận phê duyệt đơn I-256 và đơn I-829 và được hoàn vốn đầy đủ từ dự án.
  • Kornova luôn thẩm định và giới thiệu những dự án tốt nhất trên thị trường giúp nhà đầu tư cùng gia đình an toàn thẻ Xanh và an tâm hoàn vốn đầu tư EB-5.

Với kinh nghiệm tư vấn định cư & uy tín đã được khẳng định trong gần 15 năm tại Việt Nam, Kornova luôn thực hiện việc thẩm định kỹ các dự án đầu tư EB-5 nhằm hạn chế các rủi ro ở mức cao nhất. Kornova có quy trình thẩm định dự án chuyên biệt nhằm giới thiệu đến các khách hàng Kornova những dự án EB5 tốt nhất thị trường, đảm bảo hai yếu tố thành công của chương trình EB5 là An toàn thẻ xanh cả gia đình & An tâm hoàn vốn đầu tư”.

Luật sư di trú giữ vai trò đại diện và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ chứng từ. Hồ sơ khách hàng EB5 được luật sư và chuyên viên di trú nhiều năm kinh nghiệm của Kornova hỗ trợ cố tư vấn.

Liên hệ: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm: