Liên hệ
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình Trung Tâm EB-5 Khu Vực Hết Hạn Ngày 30/09/2015

Nhận tin tức mới
Chương Trình Trung Tâm EB-5 Khu Vực Hết Hạn Ngày 30/09/2015
31/07/2014

Chương trình di trú đầu tư EB5 đã có từ những năm đầu 1990, tuy nhiên sự phổ biến của chương trình chỉ thật sự bùng nổ trong những năm gần đây. Vào năm tài chính 2006, thời điểm mà chương trình trở nên phổ biến, đã có 802 visa EB5 được phát hành.

Trong 3 quý đầu năm tài chính 2012, số lượng visa EB5 phát hành ở mức 7641. Quốc hội đang xem xét cải tổ dự luật di trú 1 cách toàn diện, do đó có thể dẫn đến việc thay đổi lớn về chương trình trong những năm sắp tới.

Chương trình di trú đầu tư EB5 cho phép người nước ngoải đầu tư ít nhất 500.000 USD trong một dự án đủ điều kiện tại Hoa Kỳ, tạo 10 công việc cho người lao động Mỹ và có được thẻ xanh cho bản thân, vợ chồng và con cái của họ. Với hình thức visa đầu tư này, Mỹ đã nhận được một nguồn tài chính khổng lồ từ các nhà đầu tư nước ngoài mà có thể đầu tư tại Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người lao động Mỹ. Thị thực EB-5 đã đạt mức tăng 400% trong việc sử dụng hạn mức visa dành cho khối đầu tư trong hai (2) năm qua.

Chương trình trung tâm EB-5 khu vực thí điểm cho phép các doanh nghiệp pháp nhân Mỹ được biết đến như Trung tâm khu vực sử dụng vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài để tạo ra việc làm cho người Mỹ.

Ngày 28 tháng 9, Tổng thống Obama đã ký phê chuẩn Bill S. 3245 tái phê chuẩn ba năm cho chương trình trung tâm EB-5 khu vực thí điểm. Tái phê chuẩn này đã được Hạ viện thông qua trong một cuộc bỏ phiếu trước đó trong tháng, vào ngày 13 tháng 9 năm 2012. Theo phê chuẩn chương trình trung tâm EB-5 khu vực thí điểm được gia hạn cho đến ngày 30 Tháng 9 năm 2015.

Trong thời gian khủng hoảng kinh tế chưa từng có, Chương trình EB-5 được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hơn 42.000 việc làm tại Mỹ và sẽ giúp bơm hơn $ 2,1 tỷ USD vào Hoa Kỳ mà không tiêu tốn chi phí nào từ những người nộp thuế nào trong năm tài chính 2012.

Xác nhận quyết định của Quốc hội để gia hạn chương trình trung tâm EB-5 khu vực thí điểm này là một bước tiến lớn trong sự phục hồi kinh tế Mỹ. Không chỉ các chương trình bơm vốn trực tiếp vô cùng cần thiết vào nền kinh tế, nó giúp giải quyết tỷ lệ thất nghiệp bởi quy định 10 công việc toàn thời gian phải được tạo ra cho tất cả các nhà đầu tư tham gia chương trình.

Chương trình EB5 đã chứng kiến một sự tăng vọt về các dự án kinh doanh có nhu cầu tài chính tại Mỹ cũng như về các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội lớn hơn và ổn định cho bản thân và gia đình của họ.

Sự hỗ trợ lưỡng đảng của Bill S.3245 là một minh chứng cho niềm tin của Quốc hội rằng Chương trình EB-5 Trung tâm khu vực là một cách hữu hiệu kích thích kinh tế. Phê chuẩn dự luật, Tổng thống Obama chính thức ủng hộ những gì Quốc hội đã bình chọn áp đảo, một phương tiện tạo việc làm cho người Mỹ mang đến động lực thúc đẩy rất cần thiết cho nền kinh tế Mỹ, Dân biểu Ed Royce đảng cộng hòa từ quận 40 của Quốc hội California khẳng định.

Số lượng người nộp đơn theo chương trình EB-5 tăng vọt lên tới mức 3800 hồ sơ trên toàn quốc trong 12 tháng tính đến ngày 30 tháng 9, tăng gần 400% trong hai năm, theo Cục Quốc tịch và Nhập cư Mỹ, cơ quan giám sát nhập cư hợp pháp. Chương trình này có hạn mức là 10.000 thị thực một năm.

Kể từ khi Quốc hội phê duyệt chương trình  EB-5 trong cuộc suy thoái năm 1990, người nước ngoài từ Venezuela đến Trung Quốc đã đầu tư vào các trang trại sử dụng năng lượng gió ở South Dakota, giếng khoan dầu khí ở Texas và khu nghỉ mát trượt tuyết ở Vermont. Gần đây, dự án Brooklyn Navy Yard đã nhận đợt đầu tư đầu tiên của New York cho chương trình EB5.

Một nguy cơ lớn cho việc kéo dài của chương trình EB-5 là việc tái phê duyệt chương trình phụ thuộc vào một Quốc hội chia rẽ và đa chức năng. Trong khi chương trình đã hỗ trợ cả hai đảng trong Hạ viện và Thượng viện, việc gia hạn chương trình  được gắn với phần mở rộng của một biện pháp kiểm tra nhập cư gây tranh cãi gọi là E-Verify.

Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer muốn đưa chương trình EB-5 vào một dự luật độc lập và giữ cho chương trình ổn định vĩnh viễn. “Chương trình tạo ra vốn và tạo công ăn việc làm tại một thời điểm mà cả hai nguồn lực đều thiếu, đó là lý do tại sao chúng ta nên gia hạn vĩnh viễn chương trình,” ông Schumer nói.

Tuy nhiên, có thể không được thông qua, một người trong quốc hội thừa nhận. Trong khi đó, các nhà đầu tư EB5 tiềm năng và các nhà phát triển đang lo ngại chương trình thay đổi, ông Stephen Yale-Loehr, một giáo sư luật tại Đại học Cornell cho biết.

“Bổn phận Quốc hội là tái phê duyệt  chương trình này”, ông nói. “Vấn đề là họ có thể làm điều đó một cách kịp thời hay không”

(Cre: Irvine, California (PRWEB) & Crain’s New York business – Kornova tổng hợp)