Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cập Nhật Thống Kê Hồ Sơ EB-5 – Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Biết Nhanh Tay Nắm Bắt !

Nhận tin tức mới
Cập Nhật Thống Kê Hồ Sơ EB-5 – Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Biết Nhanh Tay Nắm Bắt !
21/05/2019

Vào ngày 09/05/2019 vừa qua tại hội nghị Hội viên thường niên của IIUSA (Tổ chức thương mại xúc tiến đầu tư Mỹ), ông Charlie Oppenheim -Trưởng phòng Quản lý và Báo cáo visa định cư thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ – đã chia sẻ những dự đoán của mình về các vấn đề liên quan đến ngày Đáo hạn EB-5 (Final Action Date-FAD) của các quốc gia có nhà đầu tư EB-5, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam, và Ấn Độ – ba quốc gia đứng đầu về số lượng nhà đầu tư EB-5.

Ông chia sẻ ngày Đáo hạn EB-5 của các hồ sơ từ nhà đầu tư Trung Quốc và Việt Nam sẽ có khả năng sẽ chậm lại trong tháng 07/2019, tùy thuộc vào số lượng visa phân bổ cho năm tài chính 2019. Trong tháng 03/2019, Mỹ đã cấp thêm 16 visa EB-5 cho Việt Nam

 

Như vậy dựa trên số liệu chính thức được Bộ Ngoại Giao – Cục Lãnh Sự Mỹ công bố trên trang web của họ thì đến cuối tháng 03/2019, Việt Nam đã có 252 visa EB-5 được cấp.

Bảng thống kê số lượng visa EB-5 đã cấp cho Việt Nam tính đến cuối tháng 03/ 2019

Ông Charrlie cũng chia sẻ thêm dự đoán của ông về ngày Đáo hạn cho năm tài chính 2020 sắp tới được tính bắt đầu từ tháng 10/2019 cho các quốc gia sẽ rơi vào trong khoảng các mốc thời gian như sau:

 • Trung Quốc: từ 08/10 đến 15/10/2016.
 • Việt Nam: từ 22/11 đến 15/12/2016.
 • Ấn Độ: từ mùa hè 2017 đến mùa thu 2017.
 • Các nước còn lại do không có tình trạng bị tồn đọng hồ sơ, vì thế nên các nhà đầu tư sẽ được cấp visa EB-5 ngay khi đơn I-526 cua họ được Cục Di Trú Mỹ (USCIS) được chấp thuận.

Ông đồng thời cũng cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến số lượng hồ sơ tồn đọng ở Trung tâm cấp visa Mỹ (NVC) cũng như khoảng thời gian từ lúc hồ sơ EB-5 được chuyển đến NVC và có lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam. Cụ thể là:

 • Đối với các hồ sơ EB-5 của các nhà đầu tư Việt Nam, với ngày ưu tiên trong năm 2016, hiện còn 80 hồ sơ,
 • Ngày ưu tiên trong năm 2017 còn 477 hồ sơ.
 • Và trong năm 2018 có 07 hồ sơ.

Ông cũng dự đoán cho các nhà đầu tư EB5 Việt Nam, khoảng thời gian trung bình chờ đợi được xếp lịch phỏng vấn khi NVC thông báo bổ sung hồ sơ sẽ là 112 ngày, bằng với Ấn Độ và Brazil.

Hiện tại theo lịch cấp visa Mỹ tháng 06/2019, USCIS đã công bố ngày ưu tiên được xếp lịch phỏng vấn visa định cư cho hồ sơ EB-5 từ Việt Nam là 01/10/2016 – tăng 1 tuần so với lịch cấp visa Mỹ tháng 05/1019.

Điều này có nghĩa là, Hồ sơ EB5 từ Việt Nam nộp trước ngày 01.10.2016 được ưu tiên phỏng vấn định cư Mỹ. Thời gian cấp visa EB-5 dành cho Việt Nam trong thời gian sắp tới cho hồ sơ tồn đọng sẽ tăng nhanh. Đây là một tín hiệu vui cho các nhà đầu tư Việt Nam đã thực hiện việc đầu tư định cư chương trình EB-5 cho cả gia đình trong những năm trước ( 2016 – 2017 và gần đây là 2018).

Các đương đơn Việt Nam xếp hàng chờ đợi phỏng vấn trước cổng LSQ Mỹ Tp.HCM

Thời gian vừa qua, nhiều khách hàng tại các nước có lượng visa tồn đọng (trong đó có Việt Nam) đã lo ngại về việc sẽ phải chờ xét duyệt visa EB-5 lâu đến 5 năm hoặc hơn. Chính vì vậy mà vẫn chần chừ hoặc không quyết định bắt tay vào thực hiện ngay chương trình EB-5. Thế nhưng, tất cả giới chuyên gia về lĩnh vực EB-5 đều cho rằng – ngay lúc này đây – không còn là thời điểm để tiếp tục suy nghĩ hay chờ đợi mà cần bắt tay vào thực hiện ngay chương trình.

Có rất nhiều lý do để các chuyên gia khẳng định điều này. Sau đây là những lý do mà các chuyên gia đã nêu ra khi phân tích về chương trình EB-5:

 • EB-5 là chương trình định cư độc lập mang yếu tố kinh tế duy nhất không yêu cầu các điều kiện khắt khe để cả gia đình có thể được định cư Mỹ. Trước đây để được định cư Mỹ thì chỉ có các chương trình như: kết hôn, bảo lãnh thân nhân hoặc đi đường vòng xa hơn như học tập/ làm việc tại Mỹ sau đó tìm cơ hội để ở lại định cư Mỹ. Tuy nhiên các lộ trình để thực hiện theo những chương trình này đều rất lâu với thời gian chờ đợi lên đến 12-15 năm (như diện bảo lãnh anh chị em).
 • EB-5 là chương trình định cư được đánh giá là có thời gian xét duyệt nhanh so với tất cả các chương trình định cư khác thậm chí so sánh với chương trình đầu tư định cư Canada.
 • Hiện tại, ngày hết hạn dự kiến của chương trình EB-5 là vào ngày 30.09.2019. Nhiều dự thảo từ chính phủ đều đề nghị tăng mức đầu tư lên tối thiểu 800,000 USD cho chương trình EB-5.
 • Chính phủ tổng thống Trump đang hướng đến ý định xóa bỏ dòng chương trình bảo lãnh thân nhân vào Mỹ. Trong thời gian chuẩn bị cho ý định này thì hiện tại các diện định cư Mỹ này sẽ có khuynh hướng bị xét duyệt khắt khe hơn. Sự việc triệt phá đường dây kết hôn giả của người Việt vừa qua là một điều khẳng định về việc chính phủ Mỹ đang rất mạnh tay xử lý đối với diện bảo lãnh thân nhân.
 • Bên cạnh đó , chính phủ tổng thống Trump hiện cũng đang thực hiện việc siết chặt để giảm số lượng visa du lịch, du học, làm việc các quốc gia có tỷ lệ người dân sử dụng visa du lịch ở lại Mỹ quá hạn cao.

Như vậy, có thể nói chương trình đầu tư định cư EB-5 sẽ là con đường định cư Mỹ độc lập hiếm hoi còn lại cho Việt Nam và nhiều quốc gia khác trong thực trạng du lịch, du học, làm việc… đều đã trở nên khó khăn và khi diện bảo lãnh thân nhân không còn. Cho nên càng chần chừ thì cánh cửa cơ hội định cư sẽ càng bị thu hẹp.

(Cre: travel.state.gov & IIUSA – KornovaTư Vấn Định Cư Mỹ tổng hợp)

Nội dung tham khảo: