Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Cảnh Sát Mỹ Vừa Triệt Phá Đường Dây Kết Hôn Giả Của Người Việt Ở Houston, Texas

Nhận tin tức mới
Cảnh Sát Mỹ Vừa Triệt Phá Đường Dây Kết Hôn Giả Của Người Việt Ở Houston, Texas
14/05/2019

Ngày thứ hai vừa qua (13/05/2019) hàng loạt báo đài lớn trên khắp nước Mỹ đã đăng tải bản tin về việc cảnh sát Mỹ đã tiến hành triệt phá và bắt giữ hàng trăm nghi can người Việt & luật sư Việt nằm trong đường dây thực hiện việc kết hôn giả cho người Việt để được đinh cư tại Mỹ.

Đại bồi thẩm đoàn ở Houston vào ngày 30 tháng 4 đã truy tố 96 người liên quan đến đường dây hôn nhân giả lớn ở tiểu bang Texas nơi có người Việt Nam cư trú đông thứ hai tại Mỹ.

Cư dân Houston, Ashley Yến Nguyễn (Yen Nguyen) hay còn gọi là Duyên – 53 tuổi – đứng đầu một tổ chức có trụ sở ở Tây Nam thành phố Houston và còn có các cộng sự hoạt động trên khắp tiểu bang nước Mỹ và ở Việt Nam là một trong những kẻ cầm đầu đường dây tạo những cuộc hôn nhân giả nhằm mục đích để những người Việt Nam được định cư tại Mỹ.

 • Cáo trạng cáo buộc các cuộc hôn nhân nằm trong đường dây này là hôn nhân giả vì những cặp vợ chồng này không chung sống với nhau, và không có ý định sống chung, mâu thuẫn với giấy tờ và lời khai nộp lên Cục Di Trú  Mỹ (USCIS). Những cặp vợ chồng chỉ gặp gỡ nhau trong chốc lát, gặp nhau ngay trước khi có giấy chứng thư hôn nhân, hay thậm chí không hề gặp mặt nhau.
 • Theo hồ sơ toà, mỗi người ký hợp đồng với Duyên sẽ phải trả khoản tiền 50,000 – 70,000 USD để có thể có thẻ Xanh. Ngoài ra, Duyên và các đồng phạm khác đã tuyển các công dân Mỹ đứng ra làm giấy tờ kết hôn giả và những người này sẽ được trả công từ số tiền thu được. Một số người được tuyển làm người đứng ra bảo lãnh, sau đó tiếp tục đi tuyển những người khác. Một số khác thì bị cáo buộc việc nhận tiền từ những người muốn định cư và chi trả cho những người bảo lãnh. Cáo  trạng cũng cáo buộc một số nghi can phạm tội hướng dẫn những công dân Mỹ bảo lãnh giả này đi về Việt Nam gặp hôn phu hoặc hôn thê giả.
 • Tổ chức tội phạm cũng bị cáo buộc đã chuẩn bị những bằng chứng giả (album hình ảnh đám cưới giả) để lừa nhà chức trách Mỹ rằng đương sự có lễ cưới thực sự ngoài giấy tờ kết hôn, hay đính hôn. Theo cáo trạng, tổ chức này cũng đã nộp thông tin công ăn việc làm, hoá đơn điện nước và thông tin thuế sai trái để được Cục Di Trú Mỹ duyệt đơn.

Bồi thẩm đoàn cũng truy tố luật sư Trang Lê Nguyễn hay còn gọi là Nguyễn Lê Thiên Trang – 45 tuổi, cư dân Pearland – tội cản trở, gây trở ngại thủ tục thực thi công lý và mua chuộc nhân chứng, nạn nhân hay người báo tin. Theo bản  cáo trạng, nữ luật sư bị cáo buộc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ liên quan đến ít nhất một trong số những vụ kết hôn giả trên và sai bảo một nhân chứng cung cấp thông tin cho nhà chức trách nên đi trốn cụ thể là sai bảo người này đừng thực hiện việc di chuyển bằng đường hàng không, ngoài ra nữ luật sư còn bị cáo buộc tội không cung cấp thêm thông tin cho cảnh sát.

Tổng cộng có 206 tội danh trong cáo trạng, bao gồm:

 • 47 tội danh gian lận hôn nhân,
 • 50 tội  danh gian lận tiền bạc qua thư tín,
 • 51 tội danh gian lận di trú,
 • 51 tội danh khai man, bội thề trước luật pháp liên quan đến việc xin thẻ Xanh,
 • 1 tội danh âm mưu phạm tội gian lận hôn nhân, một tội danh âm mưu gian lận tiền bạc,
 • 1 tội danh âm mưu gian lận di trú,
 • 1 tội danh âm mưu khai man,
 • 1 tội nhập tịch bất hợp pháp,
 • 1 tội cản trở cản trở,
 • 1 tội gây trở ngại thủ tục thực thi công lý và
 • Mua chuộc nhân chứng, nạn nhân hoặc người báo tin.

Tính đến sáng 13/05/2019, có khoảng 50 người đang bị bắt giam bao gồm cả người Việt và người Mỹ vì được xem là nghi can trong 47 hồ sơ kết hôn giả được thực hiện tại Houston, Texas cùng 1 số bang khác trên toàn nước Mỹ. Số lớn những người bị bắt giam là các du học sinh tuổi còn rất trẻ đã thực hiện kết hôn giả để nhận thẻ Xanh định cư qua sự hướng dẫn của đường dây này.

Sau đây là danh sách những người bị kết tội trong vụ triệt phá đường dây kết hôn giả, tên tuổi của những người sau đây đã được công khai trên website của tòa án liên bang, nên chúng tôi được phép đăng lại ở đây.

1. Ashley Yen Nguyen, có tên gọi khác là Duyen, là một trong những người cầm đầu của tổ chức này.

2. Khánh Phương Nguyễn

3. Tuyên Thái Huỳnh

4. Hùng Phước Nguyễn

5. Lan Minh Nguyễn

6. Bình Thạnh Nguyễn

7. Kristine Guzman

8. Jane Gonzalez

9. Tâm Công Lê

10. Ralph Randy Latino

11. Nam Phương Hoàng

12. Brandy Lynn Eisley

13. Phúc Hoàng Nguyễn

14. Sergio Martinez, JR

15. Uyên Hà Bảo Trần

16. Juan Alberto Viera

17. Cường Nguyễn

18. Hòa Vĩnh Truong

19. Cynthia Mọnarad

20. Khánh Phi Nguyễn

21. Linh Mỹ Trần

22. Adam Alexander Martinez

23. Joe Manuel Cazares III

24. Hải Thị Hồng Phạm

25. Trần Hạnh Uyên Đỗ

26. Neida Natalie Luna

27. Sơn Tong Lâm

28. Nhân Nguyễn Ngọc Đỗ

29. Việt Nguyễn Quốc Lê

30. Kewyn Zurita

31. Thomas Aguilar

32. Manuel Dejesus Romero

33. Melisa Maricela Delfin

34. Nicole Renee Hernandez

35. Anthony Charles Valley

36. Harley Damian

37. Minh Lê Phạm

38. Khrystyna Rea Gonzalez

39. Estephany Janett Moreno

40. Hà Mỹ Thi Nguyễn

41. Cristobal Josue Ventura

42. Ashley Greene

43. Trang Lê Nguyễn

Ngoài ra còn có hơn 30 đồng phạm khác được ẩn danh theo yêu cầu. Đây có lẽ là vụ án hình sự lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực di trú liên quan đến các vi phạm của luật di trú, cụ thể là về về vi phạm các quy định về kết hôn.

Cuộc điều tra do Cơ quan Thực thi Di trú Liên bang (ICE), Đơn vị Điều tra của Bộ Nội an tại Houston, Cơ quan Di trú Houston cùng phối hợp thực hiện. Nhà chức trách chưa công bố tất cả danh tánh các nghi can, và hiện vẫn chưa rõ mức án tối đa đối với mỗi tội danh.

“Những cuộc bắt giữ này đánh dấu kết quả của cuộc điều tra phối hợp sâu rộng,  kéo dài một năm, vào một trong những âm mưu gian lận hôn nhân lớn nhất ở Houston” –  Đặc vụ Charge Mark Dawson thuộc  Cơ quan Thực thi Di trú và Quan thuế Liên bang (ICE) cho hay – “Bằng việc phối hợp với nhiều cơ quan thực thi công lực, chúng tôi gởi ra thông điệp mạnh mẽ rằng, chúng tôi đồng lòng, đoàn kết trong nỗ lực ngăn chặn, triệt phá các tổ chức đang tìm cách gian lận, lừa gạt luật pháp Mỹ”.

Theo ý kiến của các luật sư chuyên ngành, đây là 1 vụ án lớn mà chính phủ Mỹ đã tiến hành theo dõi từ năm 2013 với số nghi can lên đến gần 100 người. Hồ sơ truy tố hiện vẫn còn giữ kín đối với những người bị truy nã nhưng chưa bị bắt. Đây chính là bài học về hệ lụy dành cho các bậc cha mẹ, những người lựa chọn con đường gian dối cho con em và cho bản thân để được đinh cư Mỹ.

Theo luật Mỹ, các công dân Mỹ tham gia vào các giao dịch kết hôn giả có thể nhận hình phạt đại hình lên đến 5 – 10 năm tù và phạt tài chính 250,000 USD. Theo qui định mới của chính quyền tổng thống Trump, người nước ngoài (trong vụ án này đa số là du học sinh và những người Việt sang Mỹ bằng visa du lịch) khi liên can vào thủ tục kết hôn giả sẽ không chỉ bị trục xuất về Việt Nam, cấm vĩnh viễn quay lại nước Mỹ như trước đây mà còn phải chờ tòa tuyên án và chịu án phạt hình sự trước khi bị trục xuất vĩnh viễn.

Lời khuyên của Kornova và các luật sư di trú uy tín thông qua vụ việc này vẫn là một thông điệp chân thành:

Hãy CHỌN cho bản thân, gia đình, các em 1 lựa chọn định cư hợp pháp để hoàn thành ước muốn và kế hoạch được an cư tại Mỹ.

Hãy nói KHÔNG với kết hôn giả và cách tốt nhất vẫn là thực hiện việc nhập cư 1 cách hợp pháp & trung thực để được Luật pháp bảo vệ.

Có thể việc thực hiện kế hoạch định cư theo những con đường hợp pháp như EB-5, NIW, EB1C, định cư Mỹ diện vợ chồng,… thì thời gian thực hiện có thể lâu hơn, nhiều giấy tờ yêu cầu cần chuẩn bị hơn, nhưng con đường định cư hợp pháp sẽ là sự đảm bảo an toàn và chắc chắn cả về tài chính và quyền lợi cho người tham gia thực hiện nhất là khi hiện nay Tổng thống Mỹ – Donald Trump – đang kiên quyết thực hiện chính sách nhập cư rất khắt khe cũng như bài trừ tuyệt đối việc nhập cư bất hợp pháp dưới mọi hình thức.

Link tham khảo thêm