Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Top Các Chương Trình Định Cư Mỹ Dễ Có Visa Nhất Hiện Nay

Nhận tin tức mới
Top Các Chương Trình Định Cư Mỹ Dễ Có Visa Nhất Hiện Nay
05/02/2020

Khi mà cơ hội định cư Mỹ ngày càng khó khăn hơn đối với nhiều người trong đó có cả người Việt bởi các chính sách siết chặt từ chính quyền đương kim tổng thống Mỹ – Donald Trump – trong các diện bảo lãnh định cư, thì hiện nay đâu là cách định cư an toàn và nhanh nhất?

Hãy cùng điểm qua các chương trình định cư Mỹ được nhiều người lựa chọn nhất cũng như được Chính phủ Mỹ khuyến khích nhất hiện nay.

Chương trình định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

EB-5 được viết tắt của cụm từ “Employment Base Fifth” được hiểu là chương trình giúp mang cơ hội nhận thẻ xanh Mỹ với thời gian ngắn nhất cho người ngoại quốc thông qua hình thức đầu tư.

Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh tế và tạo ra việc làm tại Mỹ, chương trình định cư Mỹ diện “Ưu tiên tạo việc làm số 5” hay còn được gọi tắt là EB-5 chính thức hoạt động từ năm 1990.

Chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB5 được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn nhất hiện nay
Chương trình định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 được nhiều nhà đầu tư Việt lựa chọn nhất hiện nay

Yêu cầu chương trình

 • Phí đầu tư tối thiểu là 900,000 USD ( trong khu vực việc làm mục tiêu – TEA) hoặc 1,800,000 USD ( ngoài khu vực TEA) . Nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các trung tâm khu vực.
 • Khoản đầu tư phải duy trì ít nhất là 2 năm.
 • Khoản đầu tư phải tạo ra việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ và số lượng là tối thiểu 10 công việc / nhà đầu tư.
 • Chứng minh được nguồn gốc nguồn vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp.
 • Chương trình Không yêu cầu kinh nghiệm quản lý và kinh doanh, Không giới hạn tuổi tác và không yêu cầu về ngoại ngữ cũng như trình độ học vấn.

Lợi ích của chương trình định cư Mỹ diện EB-5

 • Không chỉ riêng nhà đầu tư mà vợ hoặc chồng cùng các con độc thân dưới 21 tuổi của nhà đầu tư cũng sẽ nhận được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.
 • Được sống, làm việc và học tập tại bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Con của nhà đầu tư khi theo học tại các cấp bậc phổ thông miễn phí và bậc đại học với ưu đãi học phí dành cho thường trú nhân hợp pháp.
 • Sau khi xoá bỏ điều kiện thẻ Xanh nhà đầu tư và gia đình nhận thẻ Xanh vĩnh viễn và sau thời gian cư trú theo quy định, nhà đầu tư chương trình định cư Mỹ diện EB-5 có thể tiến hành nộp hồ sơ xin quốc tịch Mỹ.
 • Trở thành công dân Mỹ sẽ được miễn thị thực hơn 160 nước trên thế giới.

Để tìm hiểu thêm về quy trình thụ lý hồ sơ cũng như quy trình thẩm định dự án chuyên nghiệp, bạn vui lòng xem chi tiết tại đây: Chương trình EB-5

Chương trình định cư Mỹ diện lao động EB-1C

Đối với chương trình định cư Mỹ này, Visa EB-1C cho phép các công ty quốc tế chuyển các nhà quản lý và giám đốc cấp cao nhất sang Mỹ làm việc và cấp quyền thường trú(Thẻ Xanh). Với visa EB1C công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn bảo lãnh cho nhân viên của mình và nhân viên đó không cần phải xin giấy phép lao động như các chương trình định cư Mỹ dựa trên việc làm khác, đồng thời thẻ Xanh được cấp cũng là thẻ Xanh 10 năm ( không có điều kiện.

Chương trình định cư Mỹ diện EB-1C
Chương trình định cư Mỹ diện EB-1C

Lưu ý: Cả hai doanh nghiệp ở Việt Nam và ở Mỹ đều phải đang hoạt động.

Yêu cầu với người lao động EB-1C tham gia chương trình

Ứng viên EB-1C phải được tuyển dụng bởi công ty trực thuộc, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh ở nước ngoài của người sử dụng lao động ở Mỹ thời gian là 1 năm trong vòng 3 năm. Và những ứng viên này phải làm việc tại Mỹ ở vị trí điều hành hoặc quản lý.

Yêu cầu với người sử dụng lao động EB-1C

 • Công ty phải hoạt động tối thiểu 1 năm.
 • Công ty phải hoạt động với tư cách là người sử dụng lao động tại Mỹ.
 • Công ty phải là các pháp nhân đủ điều kiện, nghĩa là phải có mối quan hệ đủ điều kiện với 1 công ty nước ngoài, chẳng hạn như công ty trực thuộc, công ty con, công ty mẹ hoặc chi nhánh.

Giấy tờ yêu cầu với chương trình định cư Mỹ EB-1C

 • Giấy xác nhận bằng cấp, công việc của nhân viên.
 • Giấy tờ chứng minh quyền kiểm soát và sở hữu của công ty mẹ với công ty con/ công ty liên kết cũng như chi nhánh.
 • Thư tuyển dụng của người sử dụng lao động Mỹ, xác minh rằng người sử dụng lao động Mỹ, xác minh rằng người nước ngoài sẽ làm việc ho họ ở nước này với tư cách người quản lý hoặc điều hành.
 • Báo cáo tài chính và báo cáo thuế của công ty.
 • Các bằng chứng và tài liệu liên quan khác.

Xem chi tiết quy trình nộp đơn và thời gian thực hiện EB-1C tại đây. Chương trình EB1C

Chương trình visa Mỹ diện lao động L-1

Cũng giống như chương trình EB-1C đã nêu trên, chương trình visa Mỹ L-1 nhà tuyển dụng hoặc công ty sẽ là người nộp đơn bảo lãnh cho nhân viên của mình và nhân viên đó không cần phải xin giấy phép lao động như các chương trình dựa vào việc làm khác.

Tuy nhiên Visa L-1 là visa tạm thời, không định cư Mỹ và chỉ cho phép các công ty đủ điều kiện ở nước ngoài di chuyển nhân viên ở trình độ ở nước ngoài sang công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh liên kết của công ty đó. Nhưng người có visa L1 sẽ làm mạnh thêm hồ sơ của mình khi nộp đơn xin visa nhập cư EB1C.

Chương trình định cư Mỹ nhận visa L1
Chương trình định cư Mỹ nhận visa L1

Có nhiều loại visa L1 khác nhau những điển hình nhất là 2 loại bao gồm:

 • Visa L-1B : Dùng để chuyển giao chuyên gia có kiến thức chuyên môn.
 • Visa L1A : Được thiết kế đặc biệt chỉ dành cho người quản lý hoặc giám đốc điều hành.

Yêu cầu đối với nhân viên

 • Nhân viên phải được tuyển dụng tại nước ngoài ở vị trí đủ điều kiện, tức vị trí quản lý hoặc điều hành.
 • Nhân viên phải đến Mỹ để làm việc cho chi nhánh của cùng 1 công ty hoặc 1 trang các tổ chức đủ điều kiện với khả năng quản lý hoặc điều hành.
 • Trước khi vào Mỹ nhân viên người nước ngoài có thời gian gian làm việc liên tục 1 năm trong vòng 3 năm liền cho công ty ở nước ngoài. Lưu ý thời gian làm việc tại Mỹ sẽ không được tính vào 1 năm làm việc bắt buộc.

Yêu cầu đối với công ty L-1

 • Công ty đã hoặc sẽ là Công ty đang kinh doanh Mỹ và ở tối thiểu 1 quốc gia khác trực tiếp hoặc thông qua 1 tổ chức đủ điều kiện trong thời gian người đó ở Mỹ như là L-1. Việc kinh doanh không yêu cầu phải tham gia vào thương mại – mậu dịch quốc tế nhưng bắt buộc việc kinh doanh phải khả thi.
 • Phải là công ty đủ điều kiện hoặc tổ chức đủ điều kiện và có thể bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, tôn giáo hoặc từ thiện. Tức là công ty phải có quan hệ đủ điều kiện với 1 công ty nước ngoài, chẳng hạn chi nhánh, công ty con, công ty mẹ của công ty nước ngoài.

Giấy tờ yêu cầu với chương trình visa Mỹ L-1

Giống như chương trình EB-1C (đã nêu trên). Xem chi tiết quy trình nộp đơn và thời gian thực hiện tại đây: Chương trình L-1

Chương trình định cư Mỹ diện trí thức trình độ cao EB-2 (NIW)

Chương trình định cư Mỹ diện EB-2 còn được gọi là NIW (viết tắt của National Interest Waiver) là chương trình nhập cư dành cho người có chuyên môn hoặc tài năng vượt trội thường được gọi là chương trình dành cho trí thức trình độ cao. Điểm mạnh của chương trình này là người nộp đơn đăng ký chương trình NIW không cần có giấy phép làm việc hoặc thư mời làm việc từ 1 công ty Mỹ vì các đương đơn NIW được xem là “Lợi ích quốc gia của Mỹ”.

Chương trình định cư Mỹ diện trình độ cao EB2-NIW
Chương trình định cư Mỹ diện trình độ cao EB2-NIW

Đặc điểm và điều kiện của chương trình

 • Có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ trở lên với kinh nghiệm trong ngành hơn 10 năm (Nếu cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không cần bằng cấp)
 • Có năng lực vượt trội và làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn
 • Không làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ
 • Không giới hạn tuổi tác
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ
 • Không yêu cầu kinh nghiệm quản lý và kinh doanh

Các loại giấy tờ yêu cầu

 • Thư giới thiệu từ các chuyên gia có uy tín
 • Giấy tờ chứng minh công việc làm
 • Các bằng chứng, giấy tờ chứng minh liên quan về chuyên môn, thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm,…
 • Các giấy tờ chứng minh thành tích đạt được (bằng khen, huy chương, giải thưởng, bằng sáng chế, sách/ ấn phẩm,…)
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Để biết chi tiết quy trình nộp đơn và thời gian thực hiện vui lòng xem chi tiết tại đây: Chương trình EB2 (NIW)

Trên đây là những chương trình có cơ hội nhận Visa Mỹ cao nhất hiện nay được Kornova tổng hợp. Chúc bạn lựa chọn được một chương trình định cư Mỹ phù hợp với tài chính và khả năng của mình.

Tại sao nên tham gia chương trình định cư Mỹ?

Khi mà luật di trú Mỹ do Tổng Thống Mỹ Donald Trump ban hành nhằm siết chặt các diện bảo lãnh của toàn bộ công dân khi muốn bảo lãnh người thân đang sinh sống tại nước ngoài. Cụ thể vào ngày 14/8 năm vừa rồi đã có thông báo chính thức Quy định đề nghệ từ Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ về vấn đề Điều luật cấm nhập cảnh vì gánh nặng xã hội Mỹ. Theo đó ngoài các hồ sơ tham gia các chương trình định cư Mỹ ra thì những mẫu đơn I-864EZ, I-485, I539, I-129, I-539A và I-864 sẽ không được chấp nhận.

Không những thế các diện bảo lãnh anh chị em hay bảo lãnh cha mẹ đều có thời gian chờ đợi rất rất lâu kể từ khi luật mới ban hành. Không những khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ mà còn mất rất nhiều thời gian để chờ đợi bởi các diện này được xếp ưu tiên gần như cuối cùng. Vậy nên chương trình định cư Mỹ được Mỹ ưu tiên đều có lý của nó cả.

Chương trình định cư Mỹ đã có từ lâu và được chính phủ nước này khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia nhằm mang cơ hội nhận thẻ xanh cho bản thân lẫn các thành viên gia đình. Mục đích nâng cao nền kinh tế các vùng chưa phát triển tại Mỹ, giảm tải tỉ lệ thất nghiệp điển hình với chương trình định cư Mỹ diện EB-5 đã giúp tạo 10 việc làm toàn thời gian trên mỗi nhà đầu tư hoặc tìm kiếm các nhân tài phục vụ cho các lĩnh vực công nghệ cao tại Hoa Kỳ.

Từ đó cho thấy các chương trình định cư Mỹ vẫn còn mở ra cơ hội rất lớn cho mọi người trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhân cơ hội điều kiện xét duyệt vẫn còn dễ dàng mọi người có thể tranh thủ lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp nhất để tránh làm mất thời gian quá nhiều khi lựa chọn chương trình định cư không chính xác.

Lợi ích khi tham gia các chương trình định cư Mỹ

Một khi bạn tham gia các chương trình này và được định cư sinh sống tại Mỹ bạn sẽ được hưởng được rất rất nhiều lợi ích, sau đây là những lợi ích sẽ khiến bạn phấn khích:

 • Thu nhập cao tại Mỹ: Dao động trong khoảng 20,000 – 40,000 USD/ năm là mức thu nhập trung bình với người bản xứ được xem là khá ổn định. Trong khi đó nếu ứng viên tham gia các chương trình định cư Mỹ diện trình độ cao thì mức lương có thể vượt xa con số này.
 • Hưởng trợ cấp: Có thể kể đến các khoản trợ cấp như tiền mặt hỗ trợ, tiền trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp cho người không thể đi làm hoặc già yếu, tiền hoàn thuế, bảo hiểm medicare cho những người không có điều kiện và dù khi bạn ở Mỹ thuộc tầng lớp thu nhập thấp dưới tiêu chuẩn sống bạn vẫn được cho phiếu ăn với một khoảng tiền định trước kèm với các điều nêu trên. Đó xuất phát từ vai trò của chính phủ nước này và khi bạn tham gia các chương trình định cư Mỹ cũng không nằm ngoại lệ.
 • Môi trường sống văn minh: Nếu xét về môi trường sống thì Mỹ là đất nước luôn chú trọng đảm bảo không khí trong lành làm sao cho người dân sống khỏe mạnh nhất có thể. Bên cạnh đó vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được nước này chú trọng về chất lượng. Sống văn minh, tuân thủ pháp luật cũng như các quy tắc trong xã hội là những điều tối thiểu con người tại Mỹ luôn ý thức. Đó là những mặt tích cực cho thấy môi trường sống lý tưởng dành cho người tham gia chương trình định cư tại Mỹ.
 • Luật pháp chặt chẽ: Mỹ là đất nước có hệ thống pháp luật chặt chẽ đảm bảo về cách đối xử công bằng, văn mình giữa người với người đặc biệt không phân biệt chủng tộc nhằm giúp người định cư dễ dàng hòa nhập cuộc sống hơn. Bên cạnh đó, để đảm bảo nền trị an được đảm bảo chính phủ nước này đưa ra các điều luật nặng dành cho tội phạm nên hiện nay Mỹ là quốc gia có hệ thống pháp luật có tính hoàn chỉnh cao.

Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về từng chương trình định cư Mỹ cùng với các lợi ích đem lại khi định cư sinh sống tại nước này. Tuy rằng phải chấp nhận một điều là rời xa đất nước thân thuộc nhưng người tham gia chương trình định cư Mỹ sẽ được sống trong một môi trương hiện đại, văn minh cùng công việc ổn định với thu nhập cao. Bên cạnh đó những phúc lợi tuyệt vời từ chính phủ cũng là điều lôi cuốn tất cả mọi người trên thế giới.

Liên hệ tư vấn chương trình và thẩm định hồ sơ định cư Mỹ cùng Kornova
Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Nội dung tham khảo:

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)