Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thay Đổi Nhỏ Nhưng Nhiều Phiền Toái

Nhận tin tức mới
20/06/2016
Câu hỏi: Gia đình tôi đã nhận thị thực nhập cư của Lãnh Sự quán Mỹ tại TPHCM ngày 12/03/2016. Khi nhận thị thực chúng tôi có kiểm tra nhưng vì quá vui mừng nên không chú ý kỹ trật tự tên họ của mình hiển thị trên thị thực. Khi chúng tôi nhập cảnh vào Mỹ và đăng ký thẻ thường trú cùng các giấy tờ có liên quan, chúng tôi nhận ra tất cả các thẻ này đều thể hiện tên chúng tôi sai trật tự: tên gọi trở thành tên đệm và tên đệm trở thành tên gọi. Điều này gây phiền toái nhiều cho chúng tôi khi cần phải chứng minh nhân thân trong giao dịch xã hội hoặc giao dịch giấy tờ vì sự đảo lộn tên họ khiến chúng tôi như trở thành những người khác (tên tôi là Nguyễn, Hoa Đào nhưng với trật tự sai tên tôi thành Nguyễn, Đào Hoa. Đào và Hoa hoàn toàn là hai tên của hai người khác nhau). Xin cho hỏi trong trường hợp này chúng tôi có thể xin sửa lại tên không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.
Trả lời của luật sư di trú
Trong vài tuần gần đây, có những phản ánh về việc cấp thị thực nhập cư của Lãnh Sự Quán Mỹ tại Tp Hồ Chí Minh. Thị thực nhập cư được cấp cho đương đơn qua nhiều diện phổ biến tại Việt Nam như bảo lãnh thân nhân, vợ chồng hợp pháp. Trên thị thực nhập cư mà Lãnh Sự Quán Mỹ cấp, tên của đương đơn được ghi theo thứ tự họ – tên – tên đệm. Ví dụ một người tên Nguyễn Văn A sẽ được thể hiện là Nguyễn, A Văn. Điều này được quy định và được chính phủ Mỹ hiểu rằng người này có họ là “Nguyễn” tên là Văn”, tên đệm là “A”  (*)
Thứ tự này là giống nhau bất kể thị thực nhập cư được ban hành ở Tp. HCM, Việt Nam hay bất cứ đâu trên thế giới, cũng như các loại giấy tờ khác được chính phủ Mỹ cấp như thẻ an sinh xã hội hoặc giấy phép lái xe.
Tuy nhiên, không hiểu vì sao gần đây Lãnh Sự Quán Mỹ tại Sài Gòn đã cấp thị thực nhập cư với thứ tự tên giống như cách thể hiện trên hộ chiếu Việt Nam, và giống như thứ tự tên trong các giấy tờ nhân thân khác tại Việt Nam (khai sinh, hộ chiếu, hộ khẩu, bằng lái, học bạ…)Điều đáng lưu ý rằng thứ tự tên của Việt Nam khác hẳn thứ tự trên thị thực nhập cư Mỹ khi thể hiện họ- tên đệm – tên gọi. Ví dụ một người tên Nguyễn Văn A sẽ vẫn được thể hiện là Nguyễn, Văn A. Theo cách này, phía Mỹ sẽ hiểu người này có họ là “Nguyễn”, tên là “Văn”, tên đệm là “A” (xem lại phần (*))

Nhiều họ và tên đệm Việt Nam rất trùng lắp như họ Nguyễn, tên đệm phổ biến là “Văn” (dùng cho nam) và “Thị” (dùng cho nữ). Cho nên, nhiều trường hợp trùng họ và tên đệm với nhau sẽ bị xem là trùng cả họ, tên. Ví dụ, một người tên Nguyễn Văn A và một người tên Nguyễn Văn B đều sẽ được hiểu họ là “Nguyễn”, tên là “Văn” (*).  Trong giao tiếp và giao dịch giấy tờ, phía Mỹ sẽ gọi cả hai trường hợp là ông Văn Nguyễn (A và B được hiểu như tên đệm của họ, không dùng khi xứng danh). Quan trọng là tên của họ trên Thẻ thường trú nhân (I-551) hoặc thẻ an sinh xã hội đều bị sai tương tự, gây nhiều trở ngại khi họ muốn chứng minh nhân thân để xin bằng lái hoặc đăng ký nhập học.
Nếu rơi vào trong trường hợp này, quý vị nên nộp đơn I-90 để xin sửa lại sự nhầm lẫn, và gửi kèm theo mẫu đơn I-912 để xin miễn lệ phí hồ sơ. Quý vị chỉ nên nộp đơn I-90 sau khi đã làm thủ tục nhập cư thành công tại Mỹ, vì có nhiều khả năng quý vị sẽ phải trả lại thẻ thường trú nhân bị lỗi cho USCIS. Xin lưu ý rằng, vấn đề nhầm lẫn tên này chỉ ảnh hưởng đến người nhập cư từ Việt Nam do sai sót phát sinh từ khu vực này.

Tham khảo mẫu đơn: