Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Hồ Sơ Định Cư Mỹ Diện Trí Thức Trình Độ Cao (NIW) Đang Có Ngày Xét Duyệt Là Hiện Tại

Nhận tin tức mới
Hồ Sơ Định Cư Mỹ Diện Trí Thức Trình Độ Cao (NIW) Đang Có Ngày Xét Duyệt Là Hiện Tại
07/12/2018

Theo Bản tin visa tháng 12/2018 của USCIS, hồ sơ xin định cư Mỹ diện EB-2/NIW của Việt Nam hiện tại đang có lịch xét đơn là Hiện tại (Current). Điều này có nghĩa là, tất cả các hồ sơ của đương đơn Việt Nam khi được nộp vào Cục Di Trú Mỹ (USCIS) thì sẽ lập tức được viên chức di trú xét duyệt mà không phải chờ đợi như một số loại visa định cư khác. Thời gian xét duyệt trung bình cho hồ sơ NIW là khoảng 6 tháng.

Chương Trình NIW là gì?

Chương trình NIW hay còn được gọi là chương trình “Định cư Mỹ dành cho Trí Thức” được kết hợp giữa 2 chương trình:

 • Chương trình “Miễn trừ vì lợi ích quốc gia” – NIW (National Interest Waiver).
 • Chương trình “Định Cư Theo Diện Việc Làm Số 2” EB-2.

Đương đơn sẽ nộp Đơn xin từ bỏ quyền lợi quốc gia (NIW) nằm trong Chương trình định cư theo diện việc làm thứ hai (EB-2).

Đối với hầu hết đơn xin EB-2, người xin cần một thư mời làm việc lâu dài và giấy phép làm việc. Tuy nhiên, NIW đề nghị các yêu cầu này được miễn vì “lợi ích quốc gia của nước Mỹ”, do đó cho phép người nộp đơn đăng ký trạng thái này mà không cần giấy phép làm việc hoặc thư mời làm việc từ một Công ty Mỹ.

Để đủ điều kiện NIW, người nộp đơn phải có một “trình độ cao cấp” hoặc “khả năng đặc biệt” trong khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Người đó cũng phải chứng minh một cách thuyết phục rằng nỗ lực được của họ có giá trị và tầm quan trọng quốc gia; rằng họ có vị thế tốt để nỗ lực tốt hơn; và do đó, sẽ tốt hơn cho Mỹ nếu bỏ yêu cầu về thư mời làm việc và giấy phép làm việc. Mỗi trường hợp NIW được xem xét riêng, khó khăn trong việc chứng minh của người nộp đơn hoặc người thụ hưởng để xác định rằng miễn trừ giấy phép lao động sẽ có lợi cho lợi ích quốc gia của Mỹ. Ngay cả khi người thụ hưởng không có công việc, họ vẫn có thể nộp đơn xin NIW. Ngoài ra, một Công ty Mỹ có thể nộp đơn xin NIW thay mặt cho người nước ngoài. Ngoài ra, người thụ hưởng có thể nộp đơn xin nhập cư khác theo các loại thích hợp hoặc có liên quan, chẳng hạn như đơn xin EB- 1A, trong khi đang chờ xử lý đơn xin NIW.

Chương trình định cư EB-2 (NIW) là chương trình dành riêng cho trí thức Việt

Quy trình nộp đơn

Quy trình nộp đơn xin từ bỏ quyền lợi quốc gia (NIW) bao gồm:

 • Chuẩn bị tài liệu cần thiết.
 • Nộp đơn xin NIW với Cơ quan di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS), và chờ quyết định. (Cũng có thể trong quá trình xét duyệt Cục Di Trú Mỹ có thể có các yêu cầu phức tạp hơn một câu trả lời đơn giản “chấp nhận” hoặc “bị từ chối”, bởi một số vấn đề có thể phát sinh ngay cả sau khi USCIS đưa ra quyết định).

Điều quan trọng là những người nộp đơn có đủ tất cả các tài liệu và các mẫu đơn cần thiết để xin NIW. Đơn vị tư vấn di trú và luật sư Di Trú của bạn sẽ làm việc vô cùng chặt chẽ với bạn để đảm bảo các giấy tờ bạn nộp là đầy đủ và đúng yêu cầu để xin NIW.

Hồ Sơ Cần Có

 • Các giấy tờ chứng minh trình độ của đương đơn: Chương trình yêu cầu đương đơn phải có trình độ cao (Thạc sĩ trở lên) hoặc bằng Cử nhân và hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan hoặc có khả năng vượt trội.
 • Kiểm tra “Matter of Dhanasar” :

Các trường hợp NIW được xem xét dựa trên các hướng dẫn được thiết lập bởi Matter of Dhanasar ngày 27 tháng 12 năm 2016.

Quyết định DHANASAR liệt kê ba yếu tố trong việc xác định liệu đương đơn có là một gánh nặng hay không.

 • Những nỗ lực được đề xuất của người nước ngoài phải có “giá trị thực sự” và “tầm quan trọng quốc gia”;
 • Người nước ngoài phải “có vị thế tốt” để nỗ lực tốt hơn; và sẽ “có lợi cho Mỹ” nên bỏ qua các yêu cầu về thư mời làm việc và giấy phép làm việc.

Như vậy Chương trình NIW chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn!!!

Tại Sao Nên Chọn Thực Hiện Chương Trình NIW?

Chương trình NIW có các ưu điểm vượt trội sau:

 • Thời gian thụ lý hồ sơ nhanh.
 • Chính phủ Mỹ sẽ cấp thẻ xanh mà không bắt buộc phải có thư nhận việc và không cần phải qua tiến trình xin chứng chỉ lao động.
 • Cho phép duy trì song quốc tịch.

Ngoài ra chương trình NIW còn có lợi thế tuyệt đối khi:

 • KHÔNG yêu cầu về ngoại ngữ.
 • KHÔNG giới hạn tuổi tác.
 • KHÔNG yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.
 • KHÔNG làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ.
 • KHÔNG cần có chứng nhận lao động hoặc đề nghị tuyển dụng từ một công ty của Mỹ.

KORNOVA với hơn 30 năm kinh nghiệm quốc tế và 12 năm tại Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn định cư sẽ là đơn vị đồng hành vững chãi cho bạn hiện thực hóa hoài bão tương lai!!

Liên hệ đăng ký lịch hẹn tư vấn: Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Nội dung tham khảo: