Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Đương Đơn Đang Có Hồ Sơ Định Cư Mỹ Muốn Nộp Đơn Xin Visa Du Lịch Mỹ Được Không?

Nhận tin tức mới
Đương Đơn Đang Có Hồ Sơ Định Cư Mỹ Muốn Nộp Đơn Xin Visa Du Lịch Mỹ Được Không?
31/07/2022

Đây là một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư EB-5 hoặc những người đang nộp đơn định cư Mỹ thông qua chương trình EB-2 (NIW) quan tâm. Mời các anh chị cùng Kornova tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thị thực không định cư dành cho những người muốn nhập cảnh vào Mỹ trong ngắn hạn với mục đích cụ thể và sẽ phải trở về quốc gia cư trú của mình khi mục đích của chuyến đi kết thúc. Trong hầu hết các loại thị thực không định cư, người xin thị thực phải thể hiện rõ “ý định không nhập cư”, tức là họ phải có ý định quay trở về đất nước của mình khi mục đích của chuyến đi đã hoàn tất. Những loại thị thực không định cư phổ biến nhất là thị thực du lịch B-1/B-2 và thị thực sinh viên F-1.

  • Thị thực B-1/B-2 dành cho những người muốn vào Mỹ để kinh doanh (B-1) hoặc du lịch (B-2).
  • Thị thực F-1 dành cho sinh viên vào Mỹ để theo học tại một trường học, cao đẳng hay đại học đã được phê duyệt.

Mặc dù mục đích ban đầu có thể dẫn đến việc ở lại lâu dài, chẳng hạn như sinh viên vào Mỹ để theo học bằng đại học 4 năm, nhưng sinh viên phải luôn duy trì ý định trở về quê hương hoặc quốc gia cư trú của mình sau khi hoàn thành chương trình học.

Visa B1/B2 là loại visa không định cư dành cho mục đích công tác/du lịch

Thị thực nhập cư, chẳng hạn như thị thực nhập cư theo diện gia đình hoặc việc làm, dành cho những người muốn sống lâu dài tại Mỹ. Do đó, nếu một đương đơn nộp đơn xin thị thực làm việc/du lịch hoặc du học khi đang có hồ sơ xin định cư thì ý định của hai loại thị thực này sẽ mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, đây vẫn là điều hợp lý và khả thi trong việc chứng minh rằng một người có ý định nhập cư “trong tương lai” hiện tại chỉ muốn nhập cảnh ngắn hạn ngay lập tức vào Mỹ.

Khi nộp đơn xin thị thực không định cư (hoặc nhập cảnh vào Mỹ), điều quan trọng là đương đơn phải chứng minh được lý do cụ thể và tạm thời của mình để xin thị thực đó hoặc nhập cảnh vào Mỹ. Người nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực B-1/B-2 không được phép cư trú hoặc sống lâu dài tại Mỹ trong khi chờ được cấp thị thực nhập cư.

Visa định cư Mỹ

Đương đơn sẽ cần giải thích rõ ràng mục đích của chuyến đi tới Mỹ, đồng thời phải khai báo cụ thể việc mình đang có hồ sơ nhập cư. Nếu có thể chứng minh mục đích của chuyến đi là tạm thời, đương đơn có thể được cấp thị thực hoặc được nhập cảnh vào Mỹ. Các mục đích chuyến đi với lý do cụ thể như đi công tác, hoặc thực hiện đầu tư thường sẽ dễ dàng được chấp thuận hơn các lý do như để chuẩn bị cho cuộc sống nhập cư sau này (tìm trường học, mua nhà…)

Lưu ý quan trọng nếu đương đơn không tiết lộ đầy đủ thông tin có thể dẫn đến việc bị nhận biên bản phát hiện gian lận hoặc xuyên tạc. Việc này có thể dẫn đến việc vĩnh viễn không đủ điều kiện nhập cảnh vào Mỹ, ngay cả khi trong tương lai người đó có đủ điều kiện để nộp đơn xin định cư.

An toàn nhất là bạn và gia đình của bạn không nộp bất kỳ một loại đơn xin thị thực không định cư nào trong khi chờ hồ sơ định cư được chấp thuận và các thủ tục liên quan hoàn tất. Nếu bạn vẫn quyết định nộp đơn xin thị thực không định cư hoặc nếu bạn đã có thị thực không định cư, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các yêu cầu nhập cảnh và chuẩn bị giấy tờ để chứng minh ý định không định cư của bạn tại thời điểm nộp đơn và nhập cảnh.

(Cre: Tổng hợp)

Anh/Chị có nhu cầu định cư Mỹ, gọi Kornova ngay hôm nay để đặt lịch hẹn &

thực hiện thành công kế hoạch định cư Mỹ cho cả gia đình

 Tel: (028) 38290430 | Email: vietnam@kornova.com

Xem thêm