Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Chương Trình EB-5 Đóng Góp Quan Trọng Cho Nền Kinh Tế Mỹ

Nhận tin tức mới
Chương Trình EB-5 Đóng Góp Quan Trọng Cho Nền Kinh Tế Mỹ
03/01/2019

Từ 2008 – 2017, hơn 20 tỷ USD vốn đầu tư EB-5 đã đóng góp vào nền kinh tế Mỹ và trở thành nguồn vốn bổ sung hỗ trợ các dự án phát triển kinh tế trên khắp đất nước.

Chương trình Trung tâm khu vực EB-5 được Quốc hội thành lập năm 1992 với mục đích kích thích phát triển kinh tế trên khắp các cộng đồng nước Mỹ thông qua đầu tư vốn của các doanh nhân nước ngoài. Một loạt các nghiên cứu về tác động kinh tế đã được tiến hành, cả bởi các học giả và các cơ quan chính phủ, để đánh giá tác động của Chương trình đối với nền kinh tế Mỹ.

Chương trình EB5 là gì mà lại góp phần quan trọng cho kinh tế Mỹ

Chương trình EB5 là một chương trình cho phép doanh nhân, nhà đầu tư muốn định cư nhân thẻ xanh tại Mỹ với nguồn vốn của mình bỏ ra để đầu tư vào dự án của một đoanh nghiệp trên đất nước Mỹ, dự án tạo ra việc làm cho công dân địa phương tại khu vực đó. Và có rất nhiều nhà đầu tư đã được nhận thẻ xanh vĩnh viễn như công dân Mỹ hưởng được hầu hết các quyền lợi tại đất nước này, và một số ít nhà đầu tư đã nhận lại được số tiền đầu tư sau 5 năm tuy nhiên không được công bố rộng rãi vì bảo mật thông tin của khách hàng.

Hồ sơ EB5 là gì và quan trọng đến thế nào?

Hồ sơ dự án EB5 đóng vai trò quan trọng nhất sau đó là đơn vị luật sư thụ lý bộ hồ sơ này, phải là người Mỹ và đã có kinh nghiệm di trú nhiều năm. Vì tất cả là các hạng mục đều theo quy định của Mỹ đòi hỏi luật sư đảm nhiệm có đủ kiến thức và góc độ pháp lý đánh giá thành công của hồ sơ định cư EB5 một cách hiệu quả nhất.

Năm 2013, Tập đoàn IMPLAN đã phát hiện ra rằng đầu tư vốn thông qua Chương trình EB-5 đã đóng góp hơn 2,6 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ và tạo ra hoặc hỗ trợ 33,000 việc làm trong năm tài chính 2010 và 2011 của Mỹ. Vào tháng 1/2017, Bộ Thương mại đã công bố đánh giá về tác động đầu tư và tạo việc làm của Chương trình EB-5, kết luận Chương trình này mang đến gần 170,000 việc làm cho quốc gia trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2013.

Vào tháng 1/2018, Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh Kinh tế (CEBR) của Đại học Western Washington đã công bố một nghiên cứu  đánh giá tác động kinh tế của Chương trình EB-5 trong năm 2014 và 2015, nghiên cứu tác động kinh tế mới nhất cung cấp những hiểu biết có giá trị về sự tăng trưởng của Chương trình EB-5 và đóng góp kinh tế trong khoảng thời gian hai năm đó.

Những phát hiện chính từ nghiên cứu tác động kinh tế EBBR 5 của CEBR bao gồm:

  • 11.2 tỷ USD đầu tư vốn được tạo ra thông qua các dự án của Trung tâm khu vực EB-5 trong năm 2014 và 2015, chiếm 2% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ trong giai đoạn 2014 – 2015.
  • Đầu tư và chi tiêu liên quan đến Chương trình EB-5 đã hỗ trợ 207,000 việc làm của Mỹ trong năm 2014 và 2015, chiếm 4% tổng mức tăng trưởng công việc trên tất cả các lĩnh vực tư nhân tại Mỹ trong khoảng thời gian hai năm đó.
  • 33,6 tỷ USD đã được đóng góp cho nền kinh tế Mỹ bằng vốn đầu tư và chi tiêu liên quan của Chương trình trong năm 2014 và 2015.
  • Chương trình EB-5 đã tạo ra 4,2 tỷ USD doanh thu thuế cho chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương trong khoảng từ năm 2014 đến 2015.
  • Doanh thu thuế liên bang 2,7 tỷ USD do Chương trình EB-5 đóng góp tương đương với 634% tổng số tiền mà chính phủ liên bang đã thực hiện cho các chương trình phát triển kinh tế mặc dù chính quyền Phát triển Kinh tế Mỹ (EDA) trong khoảng từ 2014 đến 2014 cho người nộp thuế.

Chính quyền tổng thống Trump ủng hộ chương trình EB-5 trong thu hút đầu tư và tạo việc làm

Theo phân tích từ đài CNBC, Nhà Trắng không có xu hướng chống lại Chương trình EB-5 – một chương trình được coi là giúp đỡ đầu tư và phát triển kinh doanh.

Con rể của ông Trump, Jared Kushner, có gia đình điều hành một công ty bất động sản, đã có nguồn vốn EB-5 trong quá khứ. Ví dụ, dự án 88 Kushner-Kabr – một khu phức hợp cao cấp ở New Jersey còn được gọi là Đường phố Trump.

Theo CNBC, tổng thống Trump sẽ không phản đối chương trình EB-5. Nếu bạn nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ không ủng hộ chương trình EB5, hãy nhớ lại  những cam kết của ông khi đắc cử. Ông muốn có việc làm được tạo ra ở Mỹ, ông muốn mọi người đầu tư vào Mỹ và đây chính xác là những gì mà chương trình EB-5 hoàn thành.

Nhà đầu tư EB-5 nên quyết định đầu tư ngay trước thay đổi lớn của chương trình

Chính Phủ Mỹ đóng cửa vào nửa đêm 21/12/2018 và ảnh hưởng đối với chương trình EB-5 trung tâm khu vực?

Kể từ 9:00 tối ngày 21/12/2018, các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện đã hoãn lại mà không đạt được thỏa thuận tài trợ cho gói ngân sách các phần của chính phủ liên bang. Chính phủ đóng cửa một phần sẽ bắt đầu vào nửa đêm. Các bộ phận liên bang sau đây sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa một phần: Nông nghiệp, Thương mại, An ninh Nội địa, Phát triển Nhà và Đô thị, Nội vụ, Tư pháp, Nhà nước, Giao thông và Kho bạc.

Sự tạm đóng cửa chính phủ hiện tại trong gói tài trợ liên bang không ảnh hưởng đến các hoạt động được tài trợ phí của Cục Di trú và quốc tịch Mỹ (USCIS) và cơ quan này sẽ tiếp tục chấp nhận hồ sơ mới cho Mẫu I-526, I-829,I-485 và I-924A. Tuy nhiên, hiện tạm hoãn việc thụ lý hồ sơ đối với các Mẫu I-924, I-526 và I-485 cho đến khi chính phủ liên bang thông qua gói ngân sách tài trợ.

Tất cả Mẫu I-829 chuyển đổi tình trạng từ Thẻ Xanh có điều kiện sang Thẻ Xanh vĩnh viễn, được gửi trước hoặc sau ngày hết hạn 21/12/2018, sẽ tiếp tục được thụ lý và không bị ảnh hưởng bởi sự hết hạn của chương trình.

Đây là lần đầu tiên USCIS tiếp tục nhận hồ sơ EB-5 mới (I-526) sau thời điểm chương trình hết hạn, là một tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư quyết định tiếp tục theo đuổi quyết định đầu tư nhận Thẻ Xanh định cư Mỹ cho cả gia đình. Lời khuyên các văn phòng luật sư và di trú đối với nhà đầu tư tiềm năng là nhà đầu tư nên tiếp tục hoàn tất và nhanh chóng nộp đơn lấy ngày ưu tiên trước, tranh thủ khi mọi người còn chờ đợi.

Tuy chương trình có nhiều khả năng được gia hạn không thay đổi ngắn hạn tiếp tục (trước mắt là đến 8/2/2019), tuy nhiên vẫn còn nhiều khả năng chương trình trong giai đọan gia hạn ngắn hạn này sẽ tiến hành một số thay đổi quan trọng :

  • Tăng mức yêu cầu đầu tư tối thiểu.
  • Xóa bỏ hạn mức hồ sơ dành cho mỗi quốc gia.
  • Yêu cầu khó hơn về khu vực ưu tiên thu hút đầu tư cho các dự án.
  • Khả năng tăng tổng số visa cấp hàng năm trên toàn thế giới, giải quyết tình trạng hồ sơ tồn đọng kéo dài – nếu đơn khiếu kiện USCIS được thông qua và nâng mức visa EB-5 từ 10,000 lên 40,000.

Đặt ngay 1 suất đầu tư EB-5 cho gia đình bạn và lấy ngày ưu tiên cho hồ sơ EB-5 gia đình bạn trong giai đoạn chương trình gia hạn ngắn hạn có thể đem lại nhiều lợi ích lớn, đặc biệt khi mức đầu tư tăng lên từ 500,000 USD thành 1,350,000 USD.

(Cre: Kornova – Tư vấn định cư Mỹ)

 

Nội dung tham khảo: