Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Thủ Tục Xoá Bỏ Điều Kiện Thẻ Xanh Mỹ

Nhận tin tức mới
Thủ Tục Xoá Bỏ Điều Kiện Thẻ Xanh Mỹ
15/10/2018

Khi định cư tại Mỹ với thị thực Định Cư Đầu Tư EB-5 hoặc thị thực Hôn Nhân (mà cuộc hôn nhân của bạn có thời gian ít hơn 2 năm), bạn sẽ nhận được 1 Thẻ Xanh có thời hạn 2 năm (hay còn thường được gọi là Thẻ Xanh có điều kiện). Sau thời hạn 2 năm này, để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân ở Mỹ, bạn buộc phải nộp đơn yêu cầu xin loại bỏ tình trạng này trong vòng 90 ngày trước khi thẻ Xanh có điều kiện hết hạn.

Thẻ Xanh có điều kiện sẽ không thể gia hạn. Vì vậy các điều kiện của thẻ phải được loại bỏ hoặc bạn sẽ bị mất tình trạng thường trú nhân Mỹ của mình.     

 • Để loại bỏ các điều kiện trên thẻ Xanh cho các doanh nhân diện Định Cư Đầu Tư EB-5, bạn phải nộp Bộ đơn I-829 (Bộ Đơn Xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn)·       
 • Để loại bỏ các điều kiện trên thẻ Xanh dựa trên hôn nhân, bạn phải nộp Bộ đơn I-751 (Bộ đơn xin xóa Điều kiện cư trú).

Điều kiện đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm cho nhà đầu tư EB-5

Nhà đầu tư EB-5 sau khi nhận được thị thực định cư hợp pháp tại Mỹ  và quyền cư trú hợp pháp có điều kiện tại Mỹ trong thời gian 2 năm thì bộ đơn I-829 là bước cuối cùng trong quá trình xin định cư của chương trình và giúp nhà đầu tư trở thành thường trú nhân vĩnh viễn hợp pháp tại Mỹ.

Ngay sau khi bộ đơn I-829 được duyệt, các hạn chế về cư trú có điều kiện của nhà đầu tư sẽ được hoàn toàn xóa bỏ và nhà đầu tư cùng vợ/chồng và các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể an cư tại Mỹ. Cho nên, nếu bộ đơn I-829 bị từ chối  nghĩa là bạn và gia đình sẽ mất tình trạng thường trú nhân tại Mỹ và buộc phải ra khỏi nước Mỹ.

Nhà đầu tư EB-5 sẽ phải nộp Bộ đơn I-829 (Bộ Đơn Xin Thẻ Xanh Vĩnh Viễn) trong vòng 90 ngày cuối của giai đoạn 2 năm thường trú có điều kiện của  mình.

Tóm tắt Bộ đơn I-829 là để:

 • Xóa bỏ các điều kiện của việc thường trú.
 • Xin phê duyệt cho nhà đầu tư và những người phụ thuộc được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh  vô điều kiện/ thẻ xanh 10 năm).
 • Bộ đơn phải được nộp bởi luật sư di trú.
 • Lệ phí nộp đơn là 3.750 đô la Mỹ & phí sinh trắc học là: 85 đô la Mỹ (* Mức phí này là đang áp dụng tại thời điểm hiện tại).

Vì thế nhà đầu tư chương trình EB-5 sẽ phải cung cấp nhiều bằng chứng trong bộ đơn I-829 nhằm chứng minh rằng họ đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chương trình như: nguồn vốn đầu tư, việc duy trì nguồn vốn đầu tư và số lượng việc làm được tạo ra theo yêu cầu bắt buộc của chương trình (tối thiểu 10 công viêc/nhà đầu tư) trong thời gian qui định 2 năm….

Các bằng chứng chứng minh phải thoả các yêu cầu:

 • Thẻ thường trú nhân có điều kiện (thẻ Xanh): Bản sao thẻ thường trú nhân của nhà đầu tư, bản sao thẻ thường trú nhân của các thành viên trong gia đình thuộc diện EB-5.
 • Chứng minh đã thành lập doanh nghiệp thương mại: Tờ khai thuế liên bang.
 • Chứng minh vốn đã đầu tư: Báo cáo tài chính đã được kiểm toán, các bằng chứng khác chứng minh rằng doanh nghiệp thương mại mới đã nhận được tài chính từ nhà đầu tư.
 • Chứng minh doanh nghiệp thương mại hoạt động ổn định trong thời gian 2 năm cư trú có điều kiện: Hóa đơn, biên lai, bản sao kê ngân hàng; hợp đồng; giấy phép kinh doanh, tờ khai thuế liên bang; tờ khai thuế nhà nước, báo cáo thuế theo quý.
 • Chứng minh dự án đã tạo được số việc làm theo yêu cầu và tuân thủ kế hoạch kinh doanh: bảng lương; các chứng từ thuế liên quan.
 • Các bằng chứng dịch vụ sinh trắc: đương đơn phải tham gia cuộc hẹn kiểm tra sinh trắc của USCIS để lấy dấu vân tay, chữ ký và chụp hình.
 • Cung cấp thông tin về pháp luật nếu đương đơn có tiền án tiền sự: Báo cáo thực thi pháp luật; hồ sơ bắt giữ; hồ sơ phán quyết; hồ sơ giam giữ hoặc phóng thích, các hồ sơ tiền án tiền sự khác…

Lưu ý: Việc không nộp Bộ đơn I-829 sẽ dẫn đến việc chấm dứt tự động tình trạng cư trú có điều kiện của nhà đầu tư và sẽ bắt đầu thủ tục trục xuất.

Nếu nhà đầu tư đã đáp ứng tất cả các yêu cầu được liệt kê trong phần trên, quyết định cuối cùng về bộ đơn I -829 sẽ được đưa ra trong vòng 90 ngày kể từ ngày nộp đơn (đương đơn có thể được phỏng vấn tuỳ thuộc vào quyết định của viên chức Cục Di Trú Mỹ).

Trong thời gian bộ đơn I-829 được USCIS tiếp nhận và xử lý, nhà đầu tư cùng gia đình sẽ nhận được biên nhận của USCIS và 1 dấu mộc trong Hộ chiếu cho phép nhà đầu tư tiếp tục ở trạng thái cư trú “hợp lệ” tại Mỹ, Tình trạng thường trú nhân có điều kiện sẽ được kéo dài thêm cho đến khi có kết quả xét duyệt Bộ đơn I-829 của nhà đầu tư và trong thời gian trên, nhà đầu tư vẫn được phép ra nước ngoài.

Sau khi bộ đơn I-829 của đương đơn được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh không điều kiện hay còn được gọi là thẻ Xanh vĩnh viễn/Thẻ Xanh 10 năm và đã trở thành thường trú nhân vĩnh viễn hợp pháp tại Mỹ.

Điều kiện đổi thẻ xanh 2 năm sang 10 năm cho thị thực hôn nhân

Tình trạng thường trú của bạn bị xem là có điều kiện nếu nó được dựa trên một cuộc hôn nhân có thời gian ít hơn 2 năm khi bạn được nhận thị thực định cư Mỹ. Tình trạng của bạn là có điều kiện, bởi vì bạn phải chứng minh rằng cuộc hôn nhân là tự nguyện và có thật, bạn không có hành vi gian dối – vi phạm pháp luật hoặc là 1 cuộc hôn nhân giả nhằm mục đích được định cư tại Mỹ.

Để chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm bạn phải nộp Bộ đơn I-751 trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

Lưu ý: Khi bạn đã nộp đơn Bộ đơn I-751 nhưng chưa có biên nhận từ Cục Di Trú Mỹ (USCIS) thì đương đơn không nên rời khỏi nước Mỹ mặc dù thẻ xanh 2 năm còn khoảng 3 tháng mới hết hạn vì đương đơn sẽ bị áp dụng việc trục xuất và có thể bị từ chối cấp visa.

Sau khi nộp Bộ đơn I-751 cho USCIS để xin chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm thì kể từ lúc nộp đơn, trong vòng 30 -45 ngày Cục Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ  ra biên nhận thông báo cho bạn biết rằng USCIS đã nhận được đơn của bạn.

Giấy biên nhận này có giá trị gia hạn thẻ xanh 1 năm trong thời gian chờ đợi hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn được cứu xét. Lúc này bạn có thể sử dụng giấy gia hạn này dùng chung với thẻ xanh như 1 thẻ xanh hợp lệ để đi du lịch, làm việc cũng như dùng cho những mục đích pháp lý khác.

Phỏng vấn với sở di trú

Sau khi nộp đơn I-751 với Cục Di Trú Mỹ (USCIS) sẽ cần ít nhất từ 6 – 8 tháng để xét duyệt hồ sơ và có thể sẽ yêu cầu bổ túc thêm bằng chứng để chứng để chứng minh mối quan hệ là vợ chồng thật sự. Khi nhận được hồ sơ bổ túc của bạn, USCIS sẽ xem xét và quyết định có mời 2 người đến phỏng vấn hay không.

Nếu bạn có lịch hẹn phỏng vấn thì bắt buộc 2 người phải có mặt đúng hẹn để phỏng vấn. Mục đích của cuộc hẹn là nhằm để xác định rõ mối quan hệ vợ chồng. Trường hợp nếu có lịch hẹn phỏng vấn với Cục Di Trú Mỹ, mà có 1 trong 2 người không đến phỏng vấn được thì phải bảo cho Cục Di Trú Mỹ dời cuộc hẹn phỏng vấn vào lúc khác mà 2 người có thể phỏng vấn chung với nhau được.

Một khi Cục Di Trú Mỹ (USCIS) yêu cầu phỏng vấn, có nghĩa là bạn phải có sự chuẩn bị thật kĩ những bằng chứng và những câu hỏi cho buổi phỏng vấn đó.

(Cre: Kornova – Tư Vấn Định Cư Mỹ)

Nội dung tham khảo: