Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Tổng Thống Mỹ Ra Lệnh Rà Soát & Có Biện Pháp Trừng Phạt Các Trường Hợp Visa Quá Hạn Tại Mỹ

Nhận tin tức mới
Tổng Thống Mỹ Ra Lệnh Rà Soát & Có Biện Pháp Trừng Phạt Các Trường Hợp Visa Quá Hạn Tại Mỹ
08/05/2019

Tổng thống Mỹ – Donald Trump – đã mở một cuộc tấn công mới trong cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp khi ông ra lệnh cho chính quyền của mình tiến hành rà soát các trường hợp cư trú quá hạn với “visa du lịch/ du học” của những người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào nước này nhưng vẫn ở lại Mỹ sau khi thị thực của họ đã hết hạn.

Tổng thống đã ký một bản ghi nhớ và cuối tháng Tư vừa qua yêu cầu Bộ Trưởng Ngoại Giao & Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa nộp kế hoạch trong vòng 4 tháng để rà soát và trấn áp các trường hợp ở lại quá hạn, cụ thể sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt các quốc gia có tỉ lệ công dân lưu trú quá hạn cao tại Mỹ sau khi hết hạn thị thực và có thể yêu cầu du khách nước ngoài 1 khoản “ký quỹ đảm bảo” và khoản này sẽ được hoàn trả khi họ rời khỏi Mỹ lúc hết hạn thị thực.

Yêu cầu trên của Thổng Thống Donald Trump là ví dụ cụ thể mới nhất về cam kết cũng như nỗ lực thực hiện những cải cách chính sách di trú nhập cư của ông với người dân Mỹ.

Các thành viên của cả hai Đảng chiếm đa số tại Mỹ ( Cộng Hoà & Dân Chủ) từ lâu đã chỉ ra vấn đề nghiêm trọng là: các đối tượng lưu trú quá hạn visa tại Mỹ cũng gây ra các vấn đề cho nước Mỹ không khác gì những người nhập cư bất hợp pháp ( không giấy tờ – vượt qua biên giới phía Nam).

Theo dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS) gần đây cho thấy có hơn 1,2 triệu người nước ngoài đã nán lại ở Mỹ mỗi năm từ năm 2016 – 2017 dù thị thực của họ đã hết hạn (quá hạn).  Chính phủ Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu theo dõi chặt chẽ tình trạng quá hạn thị thực, báo cáo đầu tiên về vấn đề này được đưa ra vào tháng 01 năm 2016 dưới thời tổng thống Obama và ngay lập tức đã cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề khi có hơn 600,000 người nước ngoài đã ở lại Mỹ quá hạn mỗi năm từ năm 2016 – 2017.

Năm 2006, Trung tâm nghiên cứu Pew cũng ước tính rằng gần một nửa trong số 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang ở tại Mỹ đã nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ thông qua các cửa khẩu đường bộ, hàng không và đường biển với visa du lịch trong tay, nhưng sau đó vẫn ở lại khi visa du lịch hết hạn. Họ biến thành những người nhập cư cư trú bất hợp pháp không giấy tờ và có nguy cơ bị trục xuất.


“Mặc dù nước Mỹ được hưởng lợi từ nguồn di dân nhập cảnh hợp pháp (di dân định cư), thế nhưng những cá nhân lạm dụng quy trình cấp visa; từ chối tuân thủ các điều khoản & điều kiện của visa như : ngày phải xuất cảnh khỏi nước Mỹ theo qui định đã ghi trên visa cấp cho họ  –  chính các đối tương này làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng ta và làm tổn hại lợi ích quốc gia Mỹ” –  Tổng thống Trump viết trong lệnh trấn áp của mình.

Kể từ sau vụ khủng bố 11/9, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật yêu cầu chính phủ liên bang thu giữ dấu vân tay của tất cả những người đến & rời khỏi nước Mỹ. Thông tin “sinh trắc học” này được coi là đáng tin cậy hơn thông tin “tiểu sử tên, ngày sinh và tài liệu du lịch bằng giấy” từng đã là chuẩn mực. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã khởi xướng nhiều dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ sinh trắc học bao gồm cả phần mềm nhận dạng khuôn mặt hiện đang được sử dụng tại 13 sân bay trên cả nước.

Du lịch & du học Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn cho nhiều quốc gia

Trong bản ghi nhớ trên của tổng thống Trump cũng đề cập đến các đề xuất khác để trấn áp và chống lại những người lưu trú quá hạn visa.

Ông ra lệnh cho Ngoại trưởng – Mike Pompeo – “làm việc với các chính phủ” của các quốc gia có hơn 10% tỉ lệ công dân nước đó đến Mỹ bằng thị thực không định cư và sau đó đã không rời khỏi Mỹ khi thị thực hết hạn. Các hình phạt sẽ bao gồm:

  • Giới hạn số lượng visa được cấp cho công dân của các quốc gia đó;
  • Giới hạn thời gian công dân của họ được phép đến Mỹ; và
  • Yêu cầu công dân của họ cung cấp thêm nhiều hồ sơ chứng từ khi xin visa du lịch (hay có thể hiểu nôm na là việc xét duyệt cấp visa sẽ khắt khe và khó khăn hơn).

Và cũng trong khi bản ghi nhớ cho Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo & Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa – Kevin McAleenan, tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng họ nên bắt đầu làm bất cứ điều gì có thể trong thời gian này để phát triển các kế hoạch, biện pháp mạnh hơn nhằm chống lại tình trạng lưu trú quá hạn thị thực tại Mỹ.

“Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ ngay lập tức bắt đầu thực hiện mọi hành động thích hợp trong quyền hạn của mình để giảm tỷ lệ ở lại Mỹ quá hạn của tất cả các loại thị thực không di dân” – tổng thống Trump viết.

Quyết định của tổng thống Mỹ với bản ghi nhớ trên cho thấy: để đảm bảo thực hiện được kế hoạch định cư an toàn cho cả gia đình thì các biện pháp định cư hợp pháp bằng các chương trình định cư Mỹ đang hiện hành vẫn là một lựa chọn sáng suốt nhất hiện nay.

Và khi cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ cho du học sinh đang cực kỳ thu hẹp và khốc liệt với sự thắt chặt – xét duyệt khó khăn của visa H-1B, thì hiện nay rất nhiều các bậc phụ huynh Việt Nam đều bắt đầu cân nhắc và thực hiện giải pháp mở riêng 1 bộ hồ sơ đầu tư định cư EB-5 cho các con của mình ngay từ trước & trong khi cho con đi du học tại Mỹ để bảo toàn được cơ hội làm việc và thực hiện được kế hoạch định cư Mỹ cho du học sinh sau khi tốt nghiệp.

(Cre: USA Today)

Tham khảo văn bản chính thức từ Nhà Trắng, TẠI ĐÂY

Quý anh/ chị cần tư vấn chương trình định cư Mỹ xin liên hệ đăng ký tư vấn:

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Nội dung tham khảo: