Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Con Đường Khó Khăn Ở Lại Mỹ Làm Việc Và Định Cư Của Du Học Sinh Mỹ Và Lao Động Trí Thức

Nhận tin tức mới
Con Đường Khó Khăn Ở Lại Mỹ Làm Việc Và Định Cư Của Du Học Sinh Mỹ Và Lao Động Trí Thức
25/04/2019

Forbes – tạp chí kinh doanh nổi tiếng số 1 của Mỹ – đã cập nhật các dữ liệu mới nhất từ Cục Di Trú Mỹ (USCIS) về chương trình thị thực làm việc H-1B tính đến quý 1/2019.

Chương trình visa H-1B là chương trình thu hút mạnh mẽ các lao động nước ngoài trình độ cao, các du học sinh du học tại Mỹ… đăng ký nộp hồ sơ vì chương trình này được xem như là bước đệm trung gian tiến tới việc giúp họ có thể nộp hồ sơ xin thẻ Xanh định cư tại Mỹ sau này.

Theo số liệu cung cấp của USCIS thì hiện nay tỉ lệ từ chối các đơn xin visa H-1B đã đạt mức cao nhất so với các năm trước. Theo số liệu thống kê thì tỉ lệ từ chối của visa H-1B đã tăng từ 6% (năm 2015) lên 32% trong quý 1/2019 cho các hồ sơ nộp đơn xin visa làm việc H-1B lần đầu theo Chính sách quốc gia về Chính sách nhập cư mới của Mỹ (NFAP). Tham khảo bảng cập nhật số liệu tỉ lệ từ chối visa sau, chúng ta có thể thấy tính từ năm 2015 đến 2019, tỉ lệ từ chối đã tăng từ 6% lên đến 32 % ( cao gấp 5 lần).

Bảng tỷ lệ từ chối hồ sơ làm việc/ tuyển dụng H1B lần đầu

Đối với các đơn xin gia hạn visa làm việc H-1B, hiện cũng có sự gia tăng tỷ lệ từ chối cho việc phê duyệt gia hạn các visa H-1B cho các lao động hiện tại đang ở Mỹ và đã từng nhận được phê duyệt visa H-1B trước đó. Điều này chứng tỏ USCIS đang áp dụng tiêu chuẩn xét duyệt mới vô cùng khắc khe cũng như đã nâng cao các tiêu chuẩn pháp lý sử dụng để quyết định xem hồ sơ đương đơn có thoả đủ các yêu cầu – tiêu chí cũng như có đủ các bằng chứng để được nhận phê duyệt chấp thuận hoặc gia hạn visa H-1B.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, USCIS đã từ chối 18% các hồ sơ xin gia hạn visa H-1B cho các nhân viên nước ngoài hiện đang làm việc cho các công ty tại Mỹ. Tỉ lệ này chỉ có 3% từ chối trong năm 2015. Giữa năm 2009 – 2017, tỷ lệ từ chối đối với các đơn xin gia hạn visa H-1B không bao giờ vượt quá mức 6%. Tuy nhiên, từ 2018, do các chính sách mới của Tổng thống Donald Trump và USCIS, tỷ lệ từ chối đã tăng lên 12%, và tiếp tục tăng lên 18% trong quý 1/ 2019.

Bảng tỷ lệ từ chối hồ sơ xin gia hạn visa làm việc H1B

Các công ty và luật sư nhận định rằng tỷ lệ từ chối cao rơi vào nhóm:

  • Các sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Mỹ.
  • Các doanh nghiệp có các kế hoạch thúc đẩy công việc và phát triển đến Canada và các nơi khác,
  • Các đối tượng đã làm việc nhiều năm tại Mỹ đã nộp hồ sơ xin Thẻ Xanh và đang chờ đợi xét duyệt…

Lưu ý rằng chỉ có khoảng 20% ​​sinh viên toàn thời gian tốt nghiệp ngành CNTT tại các trường đại học của Mỹ là sinh viên người Mỹ.

Thị thực H-1B thường là cách thức thực tế nhất giúp cho một người nước ngoài có tay nghề / trình độ cao, bao gồm cả sinh viên quốc tế, có thể được ở lại và làm việc lâu dài tại Mỹ và là đường dẫn đến việc có thể xin Thẻ Xanh Định Cư Mỹ trong tương lai gần. Việc tỷ lệ từ chối tăng cao đối với thị thực H-1B cho thấy tổng thống và chính quyền của ông đã và đang xiết chặt về luật nhập cư bao gồm cho tất cả các đối tượng kể cả công dân nước ngoài có tay nghề/ trình độ cao.

Giải pháp thay thế visa H-1B trong tình trạng hiện nay

Trước thực trang này, hiện đã có nhiều những người lao động có trình độ – chuyên môn tại Mỹ đã lựa chọn 1 giải pháp mới là chuyển đổi từ hồ sơ H1B sang hồ sơ EB-5. Nhiều chuyên viên đang làm việc tại Mỹ dưới visa làm việc H1B đã tiến hành việc chuẩn bị và nộp hồ sơ định cư chương trình EB5 nhằm đảm bảo việc có thể tiếp tục ở lại làm việc tại Mỹ và nhận được thẻ Xanh định cư Mỹ . Xu hướng này đặc biệt tăng cao trong khối chuyên viên đến từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc.

Đối với các du học sinh đang học tập tại Mỹ thì trong thời gian gần đây, đa số các phụ huynh Việt Nam đã bắt đầu thực hiện giải pháp mở riêng 1 bộ hồ sơ định cư chương trình đầu tư EB-5 cho các em ngay trong khi các em học tập tại đây để bảo toàn cơ hội làm việc và định cư Mỹ cho các em ngay sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra bên cạnh chương trình EB5 thì các đương đơn hiện cũng có xu hướng mới chuyển sang thực hiện các chương trình định cư khác như: Chương trình trí thức trình độ cao Mỹ EB-2 ( NIW) hoặc các dòng của chương trình trí thức trình độ cao Express Entry Canada.

(Cre: Kornova tổng hợp tin tức từ Forbes & EB5Investors)

Nội dung tham khảo: