Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Dự Thảo Tích Cực Đề Xuất Cho Chương Trình Định Cư Mỹ EB-5 Hiện Đang Được Ủng Hộ

Nhận tin tức mới
Những Dự Thảo Tích Cực Đề Xuất Cho Chương Trình Định Cư Mỹ EB-5 Hiện Đang Được Ủng Hộ
29/04/2019

Chương trình EB-5 đã được chính phủ và tổng thống Mỹ gia hạn đến ngày 30/09/2019 và gần đây, lần đầu tiên, các bên đề xuất đã có dự thảo mang tính tính cực và  tìm được tiếng nói chung nhiều nhất.

Kornova đã tổng hợp các thông tin về những dự thảo tích cực đang được các bên đề xuất như sau:

  1. Đề xuất dành riêng 100 visa EB-5 trong hạn mức được cấp mỗi năm cho dự án EB-5 tại các vùng thiên tai/ bị thảm họa quốc gia của Mỹ

 Vào ngày 9 tháng 4 năm 2019, Dân biểu González-Colón (Đảng Cộng Hòa) đã giới thiệu dự thảo HR2173 – đề xuất sửa đổi Đạo luật Di trú và Quốc tịch trong đó dành riêng 100 visa trong hạn mức visa  EB-5 mỗi năm cho các nhà đầu tư  tham gia vào các doanh nghiệp thương mại mới ở tại các khu vực có thiên tai/ thảm họa lớn đã được tổng thống tuyên bố tầm quốc gia.

Dự luật chưa được công khai văn bản chi tiết, nhưng được biết đề xuất dành riêng 100 thị thực cho nhà đầu tư mỗi năm cho các khu vực được chỉ định theo tuyên bố thảm họa tầm quốc gia của tổng thống được nhiều người đồng thuận.

  1. Tăng hạn mức visa dành cho việc làm và giảm hạn mức visa bảo lãnh gia đình

 Jared Kushner, con rể và là cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ Donald Trump đang trong tiến trình thảo luận cho 1 đề xuất tăng số lượng visa hàng năm dành cho khối tạo việc làm (EB) và giảm hạn mức visa dành cho diện bảo lãnh gia đình và diện rút thăm.

Mỗi năm, có hơn 1 triệu người di dân định cư Mỹ. Trong số này thì số lượng visa dành cho diện tạo việc làm chỉ ở mức khiêm tốn là 140,000/ 1,000,000. Trong buổi họp báo tháng 2 vừa rồi, tổng thống Trump cho biết “tôi cần người nhập cư đến Mỹ vì tôi cần người phát triển các nhà máy, các cơ sở sản xuất  và mang các công ty trở về Mỹ. Chúng ta cần thêm người”. Tuyên bố này của TT Mỹ thể hiện ý kiến ủng hộ cho chương trình định cư tạo ra nguồn công việc làm cho người dân Mỹ.

  1. Tăng mức yêu cầu đầu tư cho khu vực ưu tiên (TEA) lên 800,000 USD

Đây là đề xuất sửa đổi luật của Dân biểu Cornyn (Đảng Cộng Hòa). Dự thảo này đề xuất tăng số tiền đầu tư tối thiểu lên 800.000 USD cho các dự án trong khu vực ưu tiên thu hút đầu tư (TEA) và 850.000 USD cho tất cả các dự án khác.

Đề xuất này hiện đang được rất nhiều sự ủng hộ và mức tăng được xem là hợp lý cho chương trình.

  1. Điều chỉnh tổng hạn mức visa dành cho chương trình EB-5 ở mức 10,000 bộ đơn đầu tư, thay vì 10,000 visa bao gồm cả visa cấp cho người phụ thuộc.

Theo cách tính đang được áp dụng lâu nay của Bộ Ngoại Giao Mỹ (DOS), những người phụ thuộc bao gồm vợ/ chồng & các con độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn tính chung trong hạn mức 10,000 visa hằng năm ( hạn mức 7% visa cho mỗi quốc gia). Cách tính này đã hạn chế nghiêm trọng số lượng thị thực dành cho các nhà đầu tư EB-5. Tổng hồ sơ EB-5 thực tế chỉ còn khoảng 1/3 trên mức 10,000 visa.

Các nhà phê bình chỉ ra rằng cách tính thị thực như trên của DOS không được xác định rõ trong luật hoặc trong bất kỳ quy định nào của chương trình EB-5 được thông qua hợp lệ. Họ cho rằng cách tính thị thực của DOS chỉ đơn giản là một quy ước dựa trên việc đọc – hiểu và áp dụng sai luật trong suốt nhiều năm qua. Lẽ ra là số lượng visa theo hạn ngạch là chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư EB-5 chính, và số lượng visa cho người phụ thuộc cần phải được tính thêm riêng.

Vào tháng 7 năm 2018 đã có 1 vụ kiện tập thể được đệ trình bởi 450 nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và được tham gia bởi ít nhất một trung tâm khu vực đang hoạt động, kiện DOS vì cách tính vợ chồng và con cái của các nhà đầu tư (gọi là người phụ thuộc) vào trong tổng hạn mức 10,000 visa hàng năm. Vụ kiện này được công bố rộng rãi và thu hút sự quan tâm rộng rãi.

Các nguyên đơn giải thích rằng:

  • Vì Bộ Ngoại Giao Mỹ (DOS) chỉ tính mỗi thành viên gia đình trực tiếp của một nhà đầu tư so với hạn ngạch visa hàng năm, điều này đã hạn chế số lượng thị thực tuân theo các giới hạn thực sự dành cho các nhà đầu tư. Cách tính này của DOS làm gia tăng đáng kể thời gian chờ đợi visa và do đó làm giảm tác động kinh tế tích cực của chương trình EB-5 vốn dĩ có thể đã được thực hiện hiệu quả hơn nếu chỉ tính trên số thị thực của các nhà đầu tư đứng đơn chính theo hạn mức 10,000 visa/ năm.
  • Thay vì khuyến khích đầu tư nước ngoài bằng cách giới hạn số lượng nhà đầu tư chỉ khoảng 1/3 tổng số 10,000 visa theo hạn mức ( tức khoảng chỉ có 3,000 visa cho nhà đầu tư) như áp dụng lâu nay, thì sẽ có nhiều thị thực hơn cấp cho các nhà đầu tư EB-5 chính.
  • Điều này cũng sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể lượng tồn đọng hồ sơ như hiện tại, giảm đáng kể thời gian chờ đợi và khuyến khích mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài mới tham gia thực hiện chương trình EB-5.

 Nếu các nhà đầu tư nguyên đơn thắng kiện thì có lẽ có thể khiến DOS phải thay đổi chính sách. 

Đề xuất này cũng đang được các nhà phê bình, nghiên cứu … ủng hộ khá mạnh mẽ.

Từ các đề xuất trên, chúng ta có thể thấy rằng, trong thời gian sắp tới, chương trình EB-5 có sự thay đổi là tất yếu. Đề xuất đang được ủng hộ tích cực từ các bên cũng cho thấy việc sẽ gia tăng hạn mức đầu tư  500,000 USD lên cao hơn. Vì thế các nhà đầu tư muốn thực hiện chương trình EB-5 thì đây là thời điểm then chốt để thực hiện.

Quyết định thực hiện đầu tư chương trình EB-5 cho cả gia đình ngay thời điểm này sẽ tận dụng được mức yêu cầu đầu tư thấp. Đây lựa chọn tối ưu đảm bảo an toàn kế hoạch định cư của nhà đầu tư.

Để hỗ trợ các nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện hồ sơ tại thời điểm này và tận dụng được các ưu điểm hiện có của chương trình. Kornova sẽ hỗ trợ thanh toán cho nhà đầu tư EB-5 ký hợp đồng trước ngày 30/07/2019 toàn bộ phí luật sư thực hiện chương trình ( từ lúc nộp đơn I-526 đến lúc nộp đơn I-829 xoá bỏ điều kiện nhận thẻ Xanh Mỹ vĩnh viễn).

Mời các anh/ chị liên hệ đăng ký tư vấn chương trình, , hoặc

Tel: (028)38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

(Cre: EB5Investors; Politico.com; blog.lucidtext.com; blog.lucidtext.com- Kornova dịch và tổng hợp)

Nội dung tham khảo: