Đặt hẹn Luật sư
Định cư Mỹ
Định cư Canada
Định cư Châu Âu & Caribê

Những Điểm Tích Cực Trong Sắc Lệnh Ngày 22/06 Của Tổng Thống Mỹ Đối Với Chương Trình Đầu Tư EB5

Nhận tin tức mới
01/07/2020

Sắc lệnh ngày 22/06/2020 về việc ngưng cấp visa diện việc làm và visa nhập cư các diện bảo lãnh gia đình đến hết 31/12/2020 đã gây ra một số ảnh hưởng nhất định cho nhiều loại visa Mỹ ( bao gồm cả visa định cư  và không định cư Mỹ). Mặc dù vậy, đối với sắc lệnh này thì chương trình đầu tư định cư Mỹ EB5 vẫn nhận được các khía cạnh tích cực.

Như chúng ta đã biết sắc lệnh được Tổng thống Trump ký ngày 22/06/2020 là động thái tiếp nối sau sắc lệnh cấm nhập cư trong 60 ngày đã được ký từ 02 tháng trước. Mục tiêu nhằm giảm bớt gánh nặng từ số lượng người làm việc nhập cư cũng như bảo vệ thị trường lao động Mỹ trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Theo sắc lệnh mới có hiệu lực từ ngày 22/06/2020 này, các diện visa làm việc như visa H1-B, H2-B, J-1, L-1 có hiệu lực từ 24/06/2020 và các diện bảo lãnh gia đình (ngoại trừ diện bảo lãnh vợ chồng và con dưới 21 tuổi) là các nhóm đối tượng chính yếu trực tiếp bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh trên. Tuy nhiên, các visa nhập cư theo chương trình đầu tư EB5 hoàn toàn không nằm trong nhóm bị ảnh hưởng bởi Sắc lệnh mới đồng thời còn được hưởng những khía cạnh tích cực từ Sắc lệnh cụ thể gồm:

  • Sắc lệnh ngày 22/06/2020 vẫn khuyến khích và ưu ái đối với visa chương trình EB-5, hiện khi các văn phòng lãnh sự quán mở cửa trở lại hoạt động, hồ sơ visa định cư của diện bảo lãnh vợ chồng của công dân Mỹ và EB-5 sẽ là ưu tiên lên lịch phỏng vấn.
  • Thời gian thụ lý cấp visa EB-5 sẽ có thể được đầy nhanh hơn do giảm gánh nặng đối với khối lượng lớn visa bảo lãnh – các lãnh sự  quán sẽ có nhiều thời gian cho việc thụ lý hồ sơ EB-5.
  • Sắc lệnh mới được gia hạn đến 31/12/2020 – có nghĩa là lượng visa bảo lãnh gia đình chưa dùng đến sẽ tồn dư trong năm tài chính 2020 – và như thường kỳ số lượng visa tồn dư sẽ được phân chia sang cho hồ sơ EB-5 các nước tồn đọng như Việt Nam và giúp cho số lượng visa EB-5 được cấp sẽ tăng nhanh cũng như giúp giảm thời gian chờ visa EB-5 đối với các hồ sơ từ Việt Nam. (Xem thêm tin về việc tăng hạn mức visa EB5 trong năm tài chính 2020, tại đây).

Theo thống kê từ Hiệp Hội Đầu Tư Vào Mỹ (IIUSA) trong buổi họp báo công chúng trực tuyến gần đây vào ngày 16/06/2020, các số liệu được chuyên gia phân tích cho thấy:

  • 2 tháng đình chỉ cấp visa định cư diện gia đình đã mang lại cho EB-5 số lượng 4,200 visa dư.
  • Cứ mỗi tháng, diện bảo lãnh gia đình tiếp tục bị đình chỉ có nghĩa là sẽ có thêm trung bình 2,840 visa dư cho diện EB-5 hàng tháng.
  • Với sắc lệnh đình chỉ tiếp theo trong 6 tháng tới này, thị thực gia đình của năm tài chính 2020 chưa được phân bổ sẽ tự động được phân bổ lại cho các diện visa thuộc danh mục dựa trên việc làm. Visa EB-5 sẽ được hưởng 7.1% của tất cả các thị thực trên, như vậy đến từ số lượng năm 2020 tổng visa diện bảo lãnh gia đình được chuyển sang cho diện EB-5 dự đoán trong năm tài chính 2021 sẽ lên đến 17,040 visa. Như vậy, nếu dự đoán này xảy ra thì nghĩa là lần đầu tiên trong lịch sử, lượng visa EB-5 trong năm tài chính 2021 sẽ gần gấp đôi hạn mức 10,000 visa hàng năm. Điều này có nghĩa là hàng năm sẽ có thêm khoảng 175 gia đình Việt sẽ nhận được visa định cư EB-5 so với số lượng hiện tại hàng năm ở mức khoảng 175 gia đình.

Với việc hạn chế các thị thực diện việc làm H1-B, H2-B, con đường tìm việc và định cư sau khi tốt nghiệp đối với du học sinh Mỹ sẽ có thể nói đã khép gần như hoàn toàn và có thể sẽ càng có nhiều khó khăn hơn nếu được mở lại. Chính vì vậy, giải pháp tiến hành bộ hồ sơ EB-5 cho các em từ ở Việt Nam hay trong thời gian các em đang du học tại Mỹ đã trở thành 1 chiến lược hoặc định dài hạn đúng đắn nhất của nhiều gia đình.

Với các điều khoản mở, rất nhiều khả năng Sắc Lệnh ngưng nhập cư sẽ còn gia hạn để đảm bảo cơ hội việc làm của người Mỹ sau khi dịch Covid-19 qua đi. Với các gia đình đang chờ đợi diện bảo lãnh gia đình từ nhiều năm qua và có đủ tiềm lực tài chính thì có thể cân nhắc để thực hiện thêm đồng thời (hoặc chuyển sang) dòng đầu tư định cư EB-5 để có thể an tâm và nhận được cơ hội định cư Mỹ nhanh hơn.

Liên hệ Kornova để được tư vấn chi tiết về trường hợp của gia đình bạn và hiện thực kế hoạch định cư Mỹ ngay hôm nay.

Tel: (028) 38.290.430 | Email: vietnam@kornova.com

Hoặc bấm VÀO ĐÂY để tham dự Webinar – Hội thảo trực tuyến và gặp gỡ đại diện dự án và luật sư di trú Mỹ

 Xem thêm: